Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thơ Cù Nèo

22/05/200000:00:00(Xem: 4378)
Gởi Ông "Đại Xú"

(Nhân đọc bài "Đại sứ Michael Mann Đã Nói Gì Với Chúng Ta" của Khánh Nguyễn trong báo Người Việt Qld., Nam Man biết tin vào ngày 3.4.2000, ông đại sứ Úc tại Việt Nam là Michael Mann đã tiếp xúc với Cộng Đồng Việt Nam ở Brisbanẹ Trong buổi tiếp xúc này, ông Michael Mann đã phát biểu: "Tôi đã đến VN năm 1971 để chơi criket tại đó. Và ngày nay tôi rất lạc quan, ở VN đã có bao nhiêu quyền tự dọ.." Đọc lời phát biểu trên, Nam Man viết bài thơ này:

Thằng cha "đại xú Úc thòi lòi",
Chả muốn gì đây chả giở mòị
Tài liệu em "meo"(*) không chịu được
Phúc trình tớ "phéc"(*) chẳng thèm coi
Hôm rồi đã phát ngôn bừa bãi,
Bữa đó thì vu khống hẳn hòị
Nói vậy mà ông sao nói được"
Vừa vừa phải phải nhé thằng "boi"(*)

(*)Mail, fax, boy

+

Lỡm Ông Huyện Lý Khản

(Lý Khản, là quan đầu huyện Hàng Thành đời nhà Đường. Giặc Lý Hy Liệt đem quân qua vây đánh, ông toan bỏ thành chạy thoát thân, bà xã của ông nghe thấy vậy bèn cự nự: "Giặc đến cướp thành, thì ông phải cố gắng cùng ba quân ngăn chặn, chống giữ. Giữ không được thì phải liều chết với thành, nay ông định "đào ngũ" là... "nô gút"...)

Bà nhà đã tỏ bụng khinh khi,
Thế bác còn ra thể thống gì"
Giặc mới bao vây là lủi mất!
Quân còn chống giữ đã chuồn đi
Mang danh đứa chức cao quyền trọng.
Hổ mặt thằng ăn xổi ở thì.
Bác để "liền bà" khinh, xệ quá.
Em còn biết phải nói năng chi!

+

Vịnh Chúc Vũ

(Chúc Vũ là một phó thường dân nước Trịnh. Khi quân Tần ào ạt sang đánh phá nước ông, ông đã liều mạng đem tấm thân già ra trổ tài biện thuyết, không cần phải chờ các quan to cỡ như..."bộ trưởng", "ngoại trưởng" con mẹ gì cả-mà vẫn lui được giặc...)

Phải nói "nghề" như ông Chúc Vũ,
Đâu thua mấy cái tay thầy chú...
Già mà được việc vậy là hay,
Đía lại ra trò thì cũng thú.
Thuở đó, nhiều quan chắc nể ông"
Đời nay, lắm xếp đành thua cụ!
Làm "dân" được bảnh chọe như vầy,
"Bổn phận" coi như là... quá đủ.

+

Vịnh Bác Huyền Cao

(Thời Xuân Thu, nhà Tần bất ngờ xua quân sang đánh phá nước Trịnh, gặp phải bác Huyền Cao - một tên lái buôn trâu bò - đã dùng ngụy kế để đuổi được quân Tần. Ông từng nói: "Nước Trịnh là tổ quốc tui, nếu vì một sớm một chiều mà bị quân Tần tiêu diệt, thì tui cũng trở thành một tên... vong quốc nô thôi)

Nam Man suýt chút đã lầm to,
Bởi tưởng ông là hạng lái bò.
Chỉ biết... mua trâu thì vẽ bóng,
Hay rồị.. chặt bụng lại nằm co
Đâu ngờ bởi sợ đời nô lệ,
Mới biết vì lo chữ tự dọ
Bác đã liều mình bày ngụy kế...
Mần cho bọn giặc rút êm ro

+

Mấy Mụ Tào Kê

Ớ này mấy cái mụ tào kê,
Giấy rách cũng nên giữ lấy lề!
Trợn mắt, phùng mang xem khiếp quá,
Vểnh môi, nghênh mặt thấy kinh ghê.
Vỗ đì lép bép nghe mà ớn,
Ngoác miệng chành bành ngó phát ê.
Thôi nhé, từ nay tua giữ nết,
Ớ này mấy cái mụ tào kê!

+

Cô Gia

Gởi "Em gái" Hồ Xuân Tiếu

Trong phần góp ý về mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" của Saigon Times, với bài "Thơ Thẩn Mà Chơi hay Mà Chọc"!" Hồ Xuân Tiếu mở đầu bằng câu: "Em vốn phận gáị..", Cô Gia tin điều Hồ Xuân Tiếu nói nên mới ghi: "Em gái" Hồ Xuân Tiếụ Xin "em gái" Hồ Xuân Tiếu đừng vì lẽ gì đó mà "khoái" rồi cười "... hở mười cái răng"!

Về sự góp ý của "em gái" thì Cô Gia xin ghi nhận và có ý kiến với "em gái" như vầy:

1. Xin "em gái" viết bài cho mục "Thơ Thẩn Mà Chơi". "Em gái" muốn viết để "chơi", để "chọc" hay để "đóng cọc" tùy ý.

Vì thấy chữ "đóng cọc" và thấy tên của "em gái" là Hồ Xuân Tiếu nên Cô Gia nhớ đến tên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, và nhớ luôn bài thơ Quả Mít của nữ sĩ, trong đó có câu "Quân tử có thương thì đóng cọc".

"Em gái" có bất cứ đề tài nào về "đóng cọc" thì viết ra cho vuị Xuân "Tiếu" mà!

2. Về việc "phụ đề Việt ngữ" cho mỗi bài thơ trong mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" thì Cô Gia nghĩ rằng không cần như thế mới biết là "chơi ai". "Em gái" thấy kẻ nào giống như nội dung bài thơ đã nêu thì tức là "chơi" người ấỵ Ngoài ra hai câu thơ Tú Xương sau đây:

"Lúc túng toan lên bán cả trời, Trời cười thằng bé nó hay chơị

Cũng là một kiểu "chơi"!

Tuy nhiên, tùy trường hợp mà có thể có "phụ đề Việt ngữ" theo đề nghị của "em gái". Điều quan trọng là xin "em gái" viết bài cho mục "Thơ Thẩn Mà Chơi".

Một lần nữa Cô Gia xin ghi nhận những đề nghị của "em gái". Thân mến.

Cô Gia

+

Thi Rớt II

Chung chung cũng tại cái thi thi
Lỗ vốn toi công hết mấy kỳ
Sách vở mua sôl e ngại bán
Văn từ lỡ đọc thẹn thùng đi
Lo bằng chạy cấp tiền không có
Bụng rỗng đầu thô chẳng chữ chi
Trần thế công danh là mộng ảo
Kỳ này kỳ nữa tớ quy y

Tùng Darlo

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.