Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thơ Cù Nèo

22/05/200000:00:00(Xem: 4211)
Thơ Cù Nèo
Gởi Ông "Đại Xú"

(Nhân đọc bài "Đại sứ Michael Mann Đã Nói Gì Với Chúng Ta" của Khánh Nguyễn trong báo Người Việt Qld., Nam Man biết tin vào ngày 3.4.2000, ông đại sứ Úc tại Việt Nam là Michael Mann đã tiếp xúc với Cộng Đồng Việt Nam ở Brisbanẹ Trong buổi tiếp xúc này, ông Michael Mann đã phát biểu: "Tôi đã đến VN năm 1971 để chơi criket tại đó. Và ngày nay tôi rất lạc quan, ở VN đã có bao nhiêu quyền tự dọ.." Đọc lời phát biểu trên, Nam Man viết bài thơ này:

Thằng cha "đại xú Úc thòi lòi",
Chả muốn gì đây chả giở mòị
Tài liệu em "meo"(*) không chịu được
Phúc trình tớ "phéc"(*) chẳng thèm coi
Hôm rồi đã phát ngôn bừa bãi,
Bữa đó thì vu khống hẳn hòị
Nói vậy mà ông sao nói được"
Vừa vừa phải phải nhé thằng "boi"(*)

(*)Mail, fax, boy

+

Lỡm Ông Huyện Lý Khản

(Lý Khản, là quan đầu huyện Hàng Thành đời nhà Đường. Giặc Lý Hy Liệt đem quân qua vây đánh, ông toan bỏ thành chạy thoát thân, bà xã của ông nghe thấy vậy bèn cự nự: "Giặc đến cướp thành, thì ông phải cố gắng cùng ba quân ngăn chặn, chống giữ. Giữ không được thì phải liều chết với thành, nay ông định "đào ngũ" là... "nô gút"...)

Bà nhà đã tỏ bụng khinh khi,
Thế bác còn ra thể thống gì"
Giặc mới bao vây là lủi mất!
Quân còn chống giữ đã chuồn đi
Mang danh đứa chức cao quyền trọng.
Hổ mặt thằng ăn xổi ở thì.
Bác để "liền bà" khinh, xệ quá.
Em còn biết phải nói năng chi!

+

Vịnh Chúc Vũ

(Chúc Vũ là một phó thường dân nước Trịnh. Khi quân Tần ào ạt sang đánh phá nước ông, ông đã liều mạng đem tấm thân già ra trổ tài biện thuyết, không cần phải chờ các quan to cỡ như..."bộ trưởng", "ngoại trưởng" con mẹ gì cả-mà vẫn lui được giặc...)

Phải nói "nghề" như ông Chúc Vũ,
Đâu thua mấy cái tay thầy chú...
Già mà được việc vậy là hay,
Đía lại ra trò thì cũng thú.
Thuở đó, nhiều quan chắc nể ông"
Đời nay, lắm xếp đành thua cụ!
Làm "dân" được bảnh chọe như vầy,
"Bổn phận" coi như là... quá đủ.

+

Vịnh Bác Huyền Cao

(Thời Xuân Thu, nhà Tần bất ngờ xua quân sang đánh phá nước Trịnh, gặp phải bác Huyền Cao - một tên lái buôn trâu bò - đã dùng ngụy kế để đuổi được quân Tần. Ông từng nói: "Nước Trịnh là tổ quốc tui, nếu vì một sớm một chiều mà bị quân Tần tiêu diệt, thì tui cũng trở thành một tên... vong quốc nô thôi)

Nam Man suýt chút đã lầm to,
Bởi tưởng ông là hạng lái bò.
Chỉ biết... mua trâu thì vẽ bóng,
Hay rồị.. chặt bụng lại nằm co
Đâu ngờ bởi sợ đời nô lệ,
Mới biết vì lo chữ tự dọ
Bác đã liều mình bày ngụy kế...
Mần cho bọn giặc rút êm ro

+

Mấy Mụ Tào Kê

Ớ này mấy cái mụ tào kê,
Giấy rách cũng nên giữ lấy lề!
Trợn mắt, phùng mang xem khiếp quá,
Vểnh môi, nghênh mặt thấy kinh ghê.
Vỗ đì lép bép nghe mà ớn,
Ngoác miệng chành bành ngó phát ê.
Thôi nhé, từ nay tua giữ nết,
Ớ này mấy cái mụ tào kê!

+

Cô Gia

Gởi "Em gái" Hồ Xuân Tiếu

Trong phần góp ý về mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" của Saigon Times, với bài "Thơ Thẩn Mà Chơi hay Mà Chọc"!" Hồ Xuân Tiếu mở đầu bằng câu: "Em vốn phận gáị..", Cô Gia tin điều Hồ Xuân Tiếu nói nên mới ghi: "Em gái" Hồ Xuân Tiếụ Xin "em gái" Hồ Xuân Tiếu đừng vì lẽ gì đó mà "khoái" rồi cười "... hở mười cái răng"!

Về sự góp ý của "em gái" thì Cô Gia xin ghi nhận và có ý kiến với "em gái" như vầy:

1. Xin "em gái" viết bài cho mục "Thơ Thẩn Mà Chơi". "Em gái" muốn viết để "chơi", để "chọc" hay để "đóng cọc" tùy ý.

Vì thấy chữ "đóng cọc" và thấy tên của "em gái" là Hồ Xuân Tiếu nên Cô Gia nhớ đến tên của nữ sĩ Hồ Xuân Hương, và nhớ luôn bài thơ Quả Mít của nữ sĩ, trong đó có câu "Quân tử có thương thì đóng cọc".

"Em gái" có bất cứ đề tài nào về "đóng cọc" thì viết ra cho vuị Xuân "Tiếu" mà!

2. Về việc "phụ đề Việt ngữ" cho mỗi bài thơ trong mục "Thơ Thẩn Mà Chơi" thì Cô Gia nghĩ rằng không cần như thế mới biết là "chơi ai". "Em gái" thấy kẻ nào giống như nội dung bài thơ đã nêu thì tức là "chơi" người ấỵ Ngoài ra hai câu thơ Tú Xương sau đây:

"Lúc túng toan lên bán cả trời, Trời cười thằng bé nó hay chơị

Cũng là một kiểu "chơi"!

Tuy nhiên, tùy trường hợp mà có thể có "phụ đề Việt ngữ" theo đề nghị của "em gái". Điều quan trọng là xin "em gái" viết bài cho mục "Thơ Thẩn Mà Chơi".

Một lần nữa Cô Gia xin ghi nhận những đề nghị của "em gái". Thân mến.

Cô Gia

+

Thi Rớt II

Chung chung cũng tại cái thi thi
Lỗ vốn toi công hết mấy kỳ
Sách vở mua sôl e ngại bán
Văn từ lỡ đọc thẹn thùng đi
Lo bằng chạy cấp tiền không có
Bụng rỗng đầu thô chẳng chữ chi
Trần thế công danh là mộng ảo
Kỳ này kỳ nữa tớ quy y

Tùng Darlo

25/03/2019(Xem: 345)
Có thể nói CSVN xài xả láng tiền thuế của nhân dân VN đã đóng để bao ăn uống miễn phí cho cả ba bốn ngàn nhà truyền thông các nước đến Hà nội đi tin, nghị luận cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim ở Hà nội. Dù không nói ra chớ công luận cũng nghĩ CSVN dùng ẩm thực VN để chinh phục báo chí, truyền thanh, truyền hình gọi là truyền thông đại chúng quốc tế. Dù ‘ý đồ’ CSVN là vậy, nhưng đạt được hay không là chuyện khác.
25/03/2019(Xem: 187)
Có 2 đối thủ mới cạnh tranh với Singapore là thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Sau khi đứng đầu Thăm Dò Chi Phí Cuộc Sống Trên Thế Giới Của Economist Intelligence Unit (EIU) trong 5 năm, Thành Phố Sư Tử của Châu Á đã được tham gia bởi Paris và Hồng Kông ngang ngửa đứng đầu bảng.
25/03/2019(Xem: 230)
TAIPEI, Đài Loan -- Chuyện cứ xảy ra hoài: chàng trai Đài Loan hai lần chi tiền cho hội môi giới hôn nhân, nhưng hai cô dâu từ Hoa lục sang vài ngày, cầm tiền xong là ly hôn và chạy ngay về Hoa Lục...
25/03/2019(Xem: 137)
KUALA LUMPUR - Định hướng cấp thiết của Malaysia vào lúc này phải là nỗ lực bài trừ tham nhũng cùng lúc khuyến khích phát triển, là tuyên bố của Phó Thủ Tướng Anwar Ibrahim vừa trở lại tham chính trong liên hiệp mới thành lập với lãnh tụ Mahathir Mohamad 92 tuổi thắng cử cuộc tuyển cử Tháng 5-2018.
25/03/2019(Xem: 175)
NEW JERSEY - Công tố của tiểu bang New Jersey bày tỏ quan ngại về tu sĩ phạm tội xúc phạm tình dục vị thành niên vẫn giao tiếp với trẻ em ở vai trò thầy giáo – linh mục Hadnels DeFrias đã bị lột áo, ngưng việc mục vụ, nay dạy tiếng Anh tại 1 trường tư của thành phố du lịch Punta Cana thuộc CH Dominique.
25/03/2019(Xem: 193)
Trước tiên là họ phải ra khỏi tầng hầm nhà của ba mẹ, nhưng hầu hết giới trẻ đều tin rằng họ sẽ giàu hơn cha mẹ trong cuộc đời của họ – sự khám phá này phản ảnh một thái độ tích cực được chia xẻ bởi những người ở độ tuổi từ 20 tới 30 khi nói đến tình trạng tài chánh của họ.
25/03/2019(Xem: 315)
Những người thích uống trà nói có thể muốn chờ cho tới khi nguội hơn trước khi nhấp hớp trà đầu tiên.
25/03/2019(Xem: 197)
Cuộc xuống giốc nông nghiệp tồi tệ nhất kể từ thập niên 1980s đang gây tổn thất nặng lên cuộc sống lành mạnh về cảm xúc của các nông dân Mỹ.
25/03/2019(Xem: 182)
EVANSVILLE, IND. – Một phúc trình mới của chính quyền cho thấy rằng Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để kềm chế sự bùng nổ của bệnh lở mồm long móng trong gia súc trên toàn quốc.
25/03/2019(Xem: 158)
Có tới 30 thành phố đặt trùng tên Franklin tại Hoa Kỳ khiến cho nó trở thành tên thành phố thông thường nhất trên khắp nước Mỹ. Tất cả đều muốn lấy tên của vị cha già dân tộc Benjamin Franklin để đặt tên cho thành phố của mình.
25/03/2019(Xem: 185)
SANTA ANA, CALIF. – Ngày càng tăng số người Mỹ nói rằng mức di dân nên giữ nguyên hay gia tăng, theo một thăm dò quy mô tại Hoa Kỳ cho biết, sự thay đổi này đến lúc chính phủ Trump tăng tốc thực thi di trú.
25/03/2019(Xem: 126)
Khi tỉ lệ phạm tội của giới trẻ bắt đầu giảm vào cuối thập niên 1990s, là điều không ngạc nhiên đối với các chuyên gia thực thi pháp luật. Tội phạm là theo chu kỳ, với những lúc lên cao và xuống thấp được thúc đẩy bởi các điều kiện xã hội, chính trị và kinh tế.
25/03/2019(Xem: 198)
Gần đây, trên nhiều tuyến đường tại Sài Gòn xuất hiện khá nhiều điểm bán khoai lang giống Nhật với giá chỉ 10,000 đồng/kg (thường khi phải đến 40,000 – 50,000 đồng). Khách mua nhiều còn được giảm thêm vài trăm đồng cho đến cả ngàn đồng/kg, theo Người Lao Động online ((NLĐO).
25/03/2019(Xem: 139)
Những lời quảng cáo "Cho vay trả góp lãi suất thấp", “Thủ tục nhanh gọn”, "Giải ngân nhanh – nhận tiền luôn"… luôn được dán khắp các gầm cầu, góc cột điện, bến xe buýt cho tới cổng xóm nhà trọ những khu công nghiệp để mời gọi khách vay đến với tín dụng "đen". Rồi chỉ vài cuộc điện thoại, khảo sát nhanh về nhân thân người muốn vay, thông báo mức lãi cùng vài lời răn đe trước nếu "bùng tiền thì…" (không trả nợ vay)…, là người vay được nhận tiền. Nhưng những lợi ích từ việc vay nhanh ấy không đủ để bù lại cho những hệ lụy đằng sau kênh tín dụng phi chính thức này, theo VnExpress.
25/03/2019(Xem: 112)
HANOI -- Báo động về trẻ em ra đời bị nhiễm HIV từ mẹ: Hơn 1.000 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ mỗi năm.
Tin công nghệ
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo thông tin từ Krebs on Security, Facebook đã lưu trữ mật mã của hàng trăm triệu tài khoản người dùng dưới dạn văn bản thuần túy, đồng thời còn làm lộ nó cho tất cả những người có quyền truy cập nội bộ tới các tập tin chứa mật mã trong nhiều năm qua. Về cơ bản, mật mã người dùng được bảo vệ bằng cách mã hóa (một quy trình gọi là “băm” hashing), tuy nhiên một chuỗi những lỗi tồn tại khiến một số ứng dụng nhất định của Facebook đã để lộ cho hơn 20.000 nhân viên của công ty có thể truy cập vào.
Khoảng giữa tháng 03/2019, Cơ quản bảo vệ dữ liệu Phần Lan đang tiến hành điều tra HMD, một startup vốn đang sở hữu khai thác thương hiệu Nokia vì phát hiện điện thoại của người dùng tự động gửi dữ liệu một cách âm thầm về máy chủ tại Trung Quốc. Sự việc được biết tới khi người dùng chiếc Nokia 7 theo dõi và phát hiện dữ liệu bao gồm vị trí, số SIM và serial điện thoại bị gửi không mã hóa tới Trung Quốc khi máy được bật lên.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon sẽ trực tiếp cạnh tranh Google và Facebook, hai công ty đang thống trị mảng quảng cáo trực tuyến trị giá hơn 129 tỷ USD. Đó chính là ra mắt một nền tảng quảng cáo mới trên thiết bị di động, hướng tới những người thường xuyên mua sắm thông qua ứng dụng Amazon.
Bất kể thời tiết giá lạnh ra sao, một cơ hội để nhìn ngắm những ánh sáng lung linh trời bắc bao phủ lên trên bề mặt đóng băng của Hồ Superior trên bờ biển phía tây của Keweenaw Peninusla là phần thưởng của đêm tối.
Khoảng giữa tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, một người đàn ông Litva tên là Evaldas Rimasauskas, 50 tuổi, đã nhận tội có liên quan đến một đường dây lừa đảo xuyên quốc gia. Bằng những phương thức khá cơ bản, Rimasauskas và đồng bọn đã chiếm đoạt của Google và Facebook tổng cộng 121 triệu USD.
Các nhà phân tích thị trường đã phác họa một bức tranh ảm đạm cho thị trường chip toàn cầu kể từ tháng 12/2018, nhưng họ bắt đầu bi quan hơn trong dự báo thu nhập quý đầu tiên của Samsung.
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo VentureBeat đưa tin, Facebook Messenger đã được cập nhật một tính năng mới: khả năng trích dẫn và trả lời cho từng tin nhắn cụ thể trong một đoạn hội thoại, giúp người dùng dễ theo dõi nội dung cuộc trò chuyện hơn, đặc biệt khi ở trong một group chat đông người tham gia
Khoảng giữa tháng 03/2019, theo cuộc điều tra của Sandvine, 37% lượng dữ liệu tải về các thiết bị smartphone hay tablet được phục vụ cho một mục đích duy nhất: Xem video clip chia sẻ trên YouTube. Theo Sandvine, con số 37% bỏ rất xa ứng dụng đứng ở vị trí thứ 2 là Facebook, với chỉ 8.4% lượng data di động mà con người sử dụng. Rõ ràng nền tảng chia sẻ video thuộc Google đã và đang phát triển rất mạnh, cả theo hướng tích cực và tiêu cực. YouTube hiện là trang web được truy cập nhiều thứ 2 trên thế giới, chỉ sau chính trang chủ Google, theo Alexa.
Khoảng giữa tháng 03/2019, một thanh niên 18 tuổi đã chia sẻ video về ngày thứ 6 kinh hoàng ở Christchurch, New Zealand, và đã bị buộc tội phát tán video kích động bạo lực
Khoảng giữa tháng 03/2019, Bộ Năng lượng Mỹ đã giao cho Intel cùng Cray Computing một hợp đồng sản xuất hệ thống siêu máy tính mới mang tên Aurora trị giá 500 triệu USD. Dự kiến, Aurora sẽ được hoàn thiện và lắp đặt tại phòng nghiên cứu Argonne, dưới sự điều hành của đại học Chicago.
Đuôi sao và bình minh trong bức tranh toàn cảnh đêm được chụp lại vào ngày 19/03/2019. Khung cảnh nhìn về phía chân trời phía đông từ La Nava de Santiago, Tây Ban Nha. Để tạo ra nó, một loạt các khung hình kỹ thuật số liên tục được ghi lại trong khoảng 2 giờ và kết hợp để theo dõi chuyển động đồng tâm của các ngôi sao qua bầu trời đêm.