Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thuyết Bất Đắc

27/01/200000:00:00(Xem: 11340)
Thuyết bất đắc là Nói không được. Nếu vậy sao không dùng chữ nôm cho xong mà dùng chữ Hán làm chi để người đọc mất công tìm hiểu" Tôi xin lỗi tựa đề có vẻ lập dị, tôi chỉ muốn đùa chút chơi cho vui, mặc dù nếu sau đây bài này có vẻ như một vũ điệu trên nắp hòm người chết, đó cũng chỉ là trường hợp cá biệt. Tôi cũng không có ý định đưa quý vị đến một truyện chưởng của Kim Dung trong đó có một anh chàng tên Thuyết Bất Đắc, chuyện của tôi là chuyện thời sự chớ không phải chuyện tưởng tượng Phong Thần.

Tôi muốn nói đến những người nói không được. Tôi không nói về những người tật nguyền, tôi cũng không có mặc cảm để nói đến những người “câm tại chỗ” như mấy anh nhà báo bị cộng sản bắt nhốt để khóa cái mồm lại không cho nói. Những loại nói không được đó còn may, vì nói không được mà vẫn nghĩ được là còn sống, như câu nói bất hủ của Descartes tiên sinh: “Ta nghĩ, ta còn”. Chỉ có người chết mới nói không được. Chết là cách nói không được chắc ăn nhất. Ông Thuyết Bất Đắc của tôi là Zeljko Razanovic, hỗn danh Arkan, một hung thần ác sát hắc ám gấp ngàn lần tên đồ tể Ta Mok của Khmer đỏ. Arkan là chủ tướng của một bọn dân quân “Bạo Hổ” (Tigers) khét tiếng ở vùng Ba Nhĩ Cán. Năm 1997, tòa án tội phạm chiến tranh của LHQ đã bí mật kết tội Arkan về những vụ tàn sát chủng tộc trong cuộc chiến Bosnia. Hồi đầu năm ngoái khi NATO oanh tạc Nam Tư để buộc quân Serb rút khỏi Kosovo, bọn “Bạo Hổ” của Arkan đã phạm không biết bao nhiêu tội ác sát nhân, hãm hiếp và ép buộc gốc dân Albania phải bỏ nhà cửa ruộng vườn đi khỏi Kosovo. Arkan là người hùng của dân Serb, cánh tay mặt của Tổng Thống Nam Tư Slobodan Milosevic gốc Serb. Ngày 15 tháng 1 đầu năm 2000 hung thần Arkan đã bị bắn chết một cách hết sức tàn bạo bằng 38 phát đạn tiểu liên ở Khách sạn Intercontinental thủ đô Nam Tư và cũng là thủ đô của người Serb. Hai vệ sĩ của hắn cũng chết, nhiều người khác bị thương. Vụ ám sát thật táo bạo và bí mật, các hung thủ đã biến mất rất mau lẹ. Tại sao có thể xẩy ra một chuyện như vậy giữa một nơi được canh phòng nghiêm ngặt nhất để bảo vệ Milosevic và những thủ hạ chân tay của ông ta" Bí mật thật, nhưng cũng không khó hiểu lắm.

Sau cuộc chiến Kosovo, bà Louise Arbour, lúc đó còn là Công tố trưởng của tòa án LHQ ở The Hague, đã kết tội Milosevic và có một niêm thư kín kết tội Razanovic tức Arkan. Milosevic đã không chịu ra tòa, còn Arkan nhiều lần lên tiếng chối cãi những tội ác giết hại người gốc Albania ở Kosovo. Hắn đã mở nhiều cuộc họp báo với các ký giả ngoại quốc để luôn mồm chối cãi tội của hắn và cả tội của Milosevic. Arkan nói: “Chúng tôi là những con người bình thường. Riêng tôi có đến 9 đứa con. Tôi có một người vợ đẹp - bởi thế chúng tôi không hãm hiếp, chúng tôi không giết, không tra tấn bất cứ ai”.

Trong 78 ngày oanh tạc Nam Tư, khi phi cơ NATO ném bom cả vào khách sạn Jugoslavia, người ta cho rằng cá nhân Arkan cũng là một mục tiêu của bom đạn NATO, vì hắn làm chủ một sòng bạc trong khách sạn này và có thể một trong những bản doanh di động của hắn cũng đặt ở đây. Hồi tháng 6 năm 1999, nhà cầm quyền Bỉ cho biết Arkan hình như tính đến việc tự đến nộp mình ở tòa án tội phạm chiến tranh để mong được nhẹ tội qua việc khai báo thành thật vì hắn là người rất giầu. Cảnh sát quốc tế Interpol biết rõ hơn hết chuyện này vì đã có lệnh truy nã Arkan sau khi khám phá hắn có liên hệ đến một loạt những vụ đánh cướp ngân hàng và cướp tù vượt ngục trên khắp miền Tây Âu trong hai thập niên 70 và 80. Arkan trở nên một trong những người giầu nhất ở Nam Tư nhờ chợ đen và đầu cơ trong cuộc chiến.

Arkan làm chủ lối 6 công ty doanh nghiệp có đăng ký đàng hoàng, kể cả một hãng bán bánh mì và kinh doanh xuất nhập cảng. Hắn cũng là chủ nhân hội bóng đá Obilic, lấy tên một người anh hùng của dân Serb đã chiến đấu chống quân Thổ ở Kosovo năm 1389. Còn đội bán quân sự “Bạo Hổ” gồm những kẻ nào" Lính của Arkan trung thành nhất là bọn đầu trộm đuôi cướp, và cả những kẻ ngồi trong nhà tù, nơi đây những tên tội phạm bị án nặng như sát nhân và hãm hiếp thường được thả tự do để chúng có thể trở thành quân “Bạo Hổ” trung kiên của chủ tướng Arkan.

Những kẻ làm giầu bằng con đường tắt hắc ám như vậy đều là những kẻ trung thành với tiền bạc hơn trung thành với tình bạn. Đây là chân lý của cuộc đời bạc bẽo này, ai cũng biết. Tổng Thống Nam Tư Milosevic chắc cũng chẳng lạ gì. Tình bạn, tình chủ tướng giữa Milosevic và Arkan gắn bó đến độ nào" Sau vụ Kosovo, trong đám thân cận nhất của Milosevic đã có chuyện lủng củng. Khi có tin đồn đại ở Belgrade cho rằng rất có thể Arkan sẽ nhận lời ra làm chứng trước tòa án tội phạm chiến tranh, mặc dù Arkan đã lên tiếng cải chính, nhưng các bạn thân tiết lộ Arkan đã lo ngại cho sự an toàn của hắn. Vai trò trưởng đoàn “Bạo Hổ” và mối quan hệ chặt chẽ với các ban an ninh mật vụ Nam Tư chuyên lãnh những sứ mạng thủ tiêu những người Nam Tư lưu vong ở Tây Âu bị coi là kẻ thù của chính quyền Belgrade, Arkan có thể đã biết rõ Milosevic dính líu đến mức nào vào các tội ác đang bị LHQ điều tra. Vậy ai là kẻ muốn Arkan nói không được"

Sát nhân diệt khẩu. Chỉ có một đồng minh trung thành nhất không chịu hé răng là khi nó đã biến thành một thây ma. Đây cũng là một bài học cho những kẻ a tòng với tội phạm như tham nhũng, buôn lậu và ma túy. Tương lai hậu vận của chúng rút cuộc là Nói Không Được.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.