Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

07/01/200000:00:00(Xem: 5283)
ÚC BỊ TỐ CÁO DUNG CHỨA BỌN TỘI PHẠM PHÁT XÍT
CANBERRA - Chính phủ liên bang Úc hôm 3.1.1999 đã tiếp nhận lại Konrad Kalejs, từng bị tố cáo như là một tên phát xít đã từng giết chết rất nhiều người Do thái trong thế chiến lần thứ hai tại Latvia. Thời gian qua, Konrad đã bị nhiều nước trục xuất vì lịch sử cộng tác của ông ta với phát xít Đức khi bọn Đức xâm lược Latvia vào những năm 1944-1945. Năm 1994 Konrad đã bị chính phủ Hoa kỳ trục xuất về Úc và năm 1997 lại bị Canada trục xuất. Đến năm 2000, chính phủ Anh phát hiện Konrad đang ở Luân đôn và ban hành lệnh trục xuất.
Năm 1950 Konrad đến Úc và năm 1957 trở thành công dân Úc. Tổng trưởng tư pháp liên bang Amenda Vanstone cho biết chính phủ Úc hiện chưa có đủ bằng chứng pháp lý để truy tố Konrad về những tội danh mà ông ta đã bị cáo buộc. Hành động dung thứ của Úc làm cho Úc bị cáo buộc là hang ổ an toàn cho bọn tội phạm chiến tranh chống lại nhân loại. Khi còn là một quân nhân trong quân đội phát xít Latvia dưới quyền quân Đức, Konrad chỉ huy một biệt đội tử thần và đã hành quyết hàng ngàn người dân lành vô tội.


SYDNEY TÌM NGƯỜI CHỊU MUA LỒNG ĐÈN
SYDNEY - Những lồng đèn có hình những sinh vật biển của Sydney được dùng để trình diễn trong đêm giao thừa thế kỷ vừa qua, hiện đang có nguy cơ bị phá hủy nếu không có ai muốn mua chúng về chơi. Theo hội đồng thành phố Sydney thì những cái lồng đèn này quá lớn và cần đến 500 ngàn đô la một năm để bảo quản chúng tại một nơi nào đó. Vì thế hội đồng sẽ đem bán đấu giá những lồng đèn này từ 1 đô đến 30 ngàn đô la mỗi con.
Theo thị trưởng Sydney là Frank Sartor thì hy vọng sẽ có người mua những lồng đèn tuyệt đẹp này để trình bày trong dịp tết âm lịch sắp đến. Các họa sĩ và kỹ thuật viên Úc đã thiết kế những lồng đèn trên và mang sang chế tạo tại Trung hoa. Chúng được làm bằng một khung sắt và lớp da bằng nhựa và lụa, bên trong lồng đèn được thắp sáng bằng 1000 chiếc bóng đèn. Chiều dài của những lồng đèn này từ 18 đến 22 và chiều cao từ 12 đến 15 mét. Có tất cả 18 lồng đèn được chế tạo nhưng chỉ có 15 cái được mang ra trình diễn vì có ba cái không đủ an toàn khi gió thổi mạnh trên mặt biển.


CẶP SINH ĐÔI ĐẦU TIÊN CỦA THẾ KỶ 21
NSW, Úc - Hai vợ chồng Kylie và Ozcan Irmak đã trở thành bố mẹ của một cặp song sinh đầu tiên của thế kỷ 21. Kylie 27 tuổi sống ở Lake Macquarie đã hạ sinh hai đứa bé song sinh đầu tiên của thế kỷ 21 tại NSW. Hai đứa bé song sinh tên là Eliana và Layla đã được hạ sinh tại bệnh viện Belmont ở Newcastle vào ngày đầu năm mới lúc 11 giờ 37 phút. Hai vợ chồng vô cùng sung sướng vì hai con của họ đã đi vào lịch sử của tiểu bang New South Wales.
Khi hai vợ chồng đám cưới 1999 họ biết được Kylie đang mang thai hai bé song sinh hai tuần trước ngày cưới. Lúc 11 giờ 30 thứ sáu tuần trước, bà mẹ Kylie đến khám định kỳ tại bệnh viên Belmont và ngạc nhiên khi được báo cho biết rằng cô phải ở lại qua đêm vì biến chứng cao huyết áp. Tuy nhiên sau đó mọi việc đều diễn ra tốt đẹp mặc dầu kết quả siêu âm cho thấy tim của hai thai nhi đập không tốt lắm. Kylie đã sinh bình thường không cần phải mổ và hai đứa bé hiện nay đều có sức khỏe hoàn hảo. Theo bà mẹ Kylie thì việc hai con sinh bình thường chứng tỏ chúng là những cô bé rất can đảm một khi chúng lớn lên.


BỌN CÔN ĐỒ PHÁ HOẠI XE BUS CỦA TIỂU BANG NSW
SYDNEY - Tối Chúa nhật vừa qua, một băng côn đồ chuyên môn dùng sơn xịt bậy đã làm cho công ty xe bus miền tây Sydney thiệt mất 200 ngàn đô la. Vụ phá hoại của băng côn đồ này xảy ra tại vùng Northmead làm 20 chiếc xe bus phải nằm ụ nhiều tuần lễ trước khi có thể mang ra sử dụng trở lại. Tuy nhiên không ai nhận diện được bọn phá hoại, mặc dầu theo cảnh sát việc phá hoại này trải qua nhiều tiếng đồng hồ trước khi bọn gian chấm dứt.
Với những chi tiết đặc biệt, cảnh sát tin rằng họ sẽ tìm ra được thủ phạm vụ phá hoại này. Theo công ty Westbus thì phải tốn 6000 tiền công cọ rửa cho một xe bus bị phá hoại và trước đây công ty này chưa bao giờ bị vấn nạn này mặc dầu họ có trên 100 xe bus đang lưu hành ở miền tây Sydney. 20 chiếc bus bị vẽ bậy đều là những xe bus dùng chuyên chở học sinh, tuy nhiên việc 20 chiếc này nằm ụ sẽ không ảnh hưởng gì đến việc vận chuyển hành khách trên các tuyến đường của chúng. Vừa qua chính phủ NSW đã dành một ngân quỹ 900 ngàn đô la để vận động chống lại hành vi phá hoại văn hóa của bọn côn đồ chuyên môn vẽ bậy.


RƠI 80 MÉT VẪN SỐNG NHĂN VÀ CÒN BIẾT ĐÙA
NSW, Úc - Một phụ nữ 30 tuổi bị rơi xuống một vực sâu 80 mét vẫn còn sống nhăn và còn biết đùa với thân nhân về tai nạn của mình. Cô Eileen O'Connor đã bị gãy mắt cá chân và thủng phổi, nhưng vẫn còn vui vẻ nói chuyện đùa với em trai của mình trong bệnh viện. Các nhân viên cấp cứu cho rằng nạn nhân đã sống sót trong một tai nạn được coi như chết chắc 100%. Cô Eileen đang đi ngoạn cảnh ở Hawkesbury và dựa vào một hàng rào an toàn để nhìn xem phía dưới cho rõ hơn. Ngờ đâu cô bị trượt chân và rơi xuống vực sâu đến 80 mét.
Hai tiếng đồng hồ sau đó cô gái bị kẹt dưới vực sâu và kêu cứu trong khi bị thương tích ở ngực và chân. Những người đi dạo đã nghe thấy tiếng kêu cứu của cô gái và báo cho nhân viên cứu thương. Theo báo cáo của cảnh sát thì cô Eileen đã leo qua hàng rào để bước ra gần sát bên mé vực và trượt té và rất may mắn vì sát cạnh chỗ nạn nhân nằm là một bờ vực khác sâu hàng trăm mét rơi xuống sông Nepean. Cảnh sát khuyến cáo những người dạo chơi không nên vi phạm những quy định và chỉ dẫn an toàn trong các khu vực.


LÀM SẠCH THÀNH PHỐ SYDNEY SAU ĐÊM GIAO THỪA
SYDNEY - Ngay sau giao thừa những nỗ lực dọn sạch thành phố Sydney đã được tiến hành ngay lập tức. Trước đây người ta dự tính sẽ có đến 1.2 triệu người tụ tập tại trung tâm thành phố Sydney để mừng giao thừa và để lại một đống rác chừng 70 tấn. Tuy nhiên kết quả là các nhân viên vệ sinh đã thu lượm được hơn 100 tấn rác để lại tại khu trung tâm thành phố Sydney. Trong năm 1998 800 ngàn người tham dự giao thừa ở trung tâm chỉ để lại có 61 tấn rác mà thôi. Tại khu bắc Sydney tổng số rác được thu dọn lên đến 40 tấn, gấp đôi số rác năm ngoái sau giao thừa.
Các xe phun nước rửa đường đã bắt đầu làm việc vào lúc 3 giờ sáng ngày 1.1.2000 tại khu trung tâm thành phố Sydney. Khu vực tồi tệ nhất là chung quanh nhà hát opera và phía trước viện bảo tàng nghệ thuật hiện đại. Hàng đống rác cao như núi có thể nhìn thấy khắp mọi nơi và du khách hầu như chỉ thấy một biển rác mênh mông chứ không thấy đường xá và bãi cỏ đâu cả. Một đội nhân viên vệ sinh đông nhất từ trước đến nay, gồm hàng trăm người đã làm việc gần như kiệt sức để phục hồi vẻ mỹ quan cho thành phố. Một số nhân viên vệ sinh cho biết ngay khi nhìn thấy hiện trường, họ đã muốn bỏ việc đi về nhà ngủ. Nhiều nhân viên vệ sinh cho biết họ chưa từng thấy đống rác nào vĩ đại như thế trong 34 năm qua.


ĐỨA BÉ TRAI ĐẦU TIÊN CỦA THẾ KỶ 21
NEW ZEALAND - New Zealand đã dẫn đầu cuộc đua quốc gia nào sẽ có đứa bé đầu tiên được sinh ra trong thế kỷ 21. Một chú bé trai đã được sinh ra tại bệnh viện Waitakere ở Auckland trước một bé gái khác chỉ 14 phút. Tại Úc Bodie Ella sống ở Wollongong đã hạ sinh một hài nhi đúng 30 giây sau khi chuông nhà thờ rung lên mừng đón thiên niên kỷ mới. Bốn phút sau hài nhi đầu tiên được sinh ra trong thế kỷ 21 tại tiểu bang NSW đã chào đời. Topou Fetuani có lẽ là bé gái đầu tiên được sinh ra trong thiên niên kỷ mới. Bé được sinh ra ở bệnh viện phụ nữ Auckland.


Trong khi nhiều bậc cha mẹ đã từng vạch kế hoạch sinh đứa con đầu tiên của thế kỷ thì cặp vợ chồng Bodie Ella lại chẳng có kế hoạch gì cả vì bé gái của họ đã sinh sớm một tuần so với ngày sinh dự đoán. Đài phát thanh Triple M đã treo giải 20 ngàn đô la cho cặp vợ chồng nào sinh được một hài nhi đầu tiên của thế kỷ 21. Tuy nhiên những cặp vợ chồng đăng ký những căn phòng khách sạn sang trọng để ân ái với nhau nhằm cố gắng thụ thai đúng thời điểm đã chẳng có ai sinh được đứa con đúng theo lòng mong muốn.


THẾ GIỚI GHEN TỊ VỚI ĐÊM GIAO THỪA Ở SYDNEY
SYDNEY - Sydney đã hoàn thành cuộc trắc nghiệm cuối cùng để tổ chức thế vận hội năm 2000 sau khi thành công rực rỡ trong việc tổ chức đêm giao thừa của thế kỷ. Hơn 1 triệu người đã tập trung tại trung tâm thành phố để chứng kiến màn bắn pháo bông vĩ đại nhất thế giới tốn đến 6 triệu đô la do vua điều khiển chương trình là Ric Birch điều khiển. Đêm liên hoan đã được hơn hai tỷ người trên thế giới theo dõi qua hệ thống truyền hình vệ tinh do các đài truyền hình ngoại quốc thực hiện. Nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới như các diễn viên Hollywood đã có mặt trên cảng Sydney để tổ chức liên hoan mừng thiên niên kỷ mới.
Thủ hiến Bob Carr cho biết đêm giao thừa thế kỷ là bài thi cuối cùng mà Sydney phải trải qua trước khi thực sự bước vào việc tổ chức lễ khai mạc thế vận hội năm 2000. Một điểm khác đáng nói và người dân Sydney đã tỏ thái độ hiểu biết, tự chế và tôn trọng người khác khi tiến hành mừng năm mới trên đường phố với cảnh sát ghi nhận những vụ lộn xộn thấp kỷ lục so với một đám đông khổng lồ trong một dịp lễ hội như thế này.


MÁY BAY CỦA QANTAS LẠI GẶP SỰ CỐ TRÊN KHÔNG
BRISBANE, Úc - Ngày 26.12.1999 vừa qua một máy bay của Qantas trên đường bay từ Brisbane đến Nhật bản đã bị hỏng một động cơ tuy nhiên đã không có tại nạn gì xảy ra và máy bay vẫn tiếp tục cuộc hành trình đến nơi bình an vô sự. Đây là sự cố mới nhất trong một loạt những sự cố gần đây của hãng Qantas, từng nổi tiếng khắp thế giới về sự an toàn của hãng hàng không này. Ngày 23.9.1999 một chiếc phản lực của Qantas trượt khỏi phi đạo tại Bangkok gây thiệt hại lên đến 100 triệu đô la.
Trước đó ngày 28.10.1999 hành khách trên chuyến bay Qantas từ Úc đi Luân đôn kinh hãi đến đứng thở khi nghe thông báo rằng máy bay đang mất độ cao và mọi người phải mang mặt nạ dưỡng khí vào. Tuy nhiên chẳng có chiếc mặt nạ nào được thả xuống tại vị trí các ghề ngồi. Ngày 14.11 nệm thoát hiểm an toàn bằng cao su bỗng nhiên phình ra trong khoang hành khách bay từ Brisbane đến Auckland. Hiện nay tất cả những sự cố hàng không trên vẫn đang được giới chức an toàn hàng không Úc điều tra.


DẦU THẢI LÀM HẠI CHIM CÁNH CỤT Ở VICTORIA
MELBOURNE, Úc - Bốn con chim cánh cụt đã tử nạn và hàng chục con khác có thể sẽ phải chết đói sau khi bị một lớp dầu dày thải ra từ một chiếc tàu bí mật phủ lên người. Sự kiện này xảy ra tại đảo Philips ngoài khơi Victoria hiện đang làm giới chức bảo vệ môi trường vô cùng tức giận. Ít nhất đã có 53 con chim cánh cụt được cứu thoát. Hải cẩu và những sinh vật khác cũng được cấp cứu vì chúng có thể sẽ chết do môi trường tại đảo Seal Rocks cũng bị dầu che phủ nghiêm trọng.
Số tử vong thực sự không rõ là bao nhiêu vì nhiều con chim đã chết ngoài biển khơi. Số dầu này được cho là đã do một chiếc tàu thải ra khi nó đi ngang qua vùng biển Victoria nhưng thời gian và địa điểm nơi chiếc tàu này thải dầu hiện chưa phát hiện được. Hơn 50 chiếc tàu đã đi qua vùng vịnh Victoria trong thời gian nghi ngờ nhưng cũng chưa có tin tức gì về việc xác định được là chiếc tàu nào là thủ phạm. Những con chim cánh cụt sau khi được cứu liền được cho mặc áo len để chúng khỏi rỉa lông và ăn phải dầu độc. Sau đó chúng được mang đi tắm để rửa sạch lớp dầu bám trên người.


NĂM NAY SYDNEY KHÔNG CÓ MÙA HÈ
SYDNEY, Úc - Mùa hè năm nay được coi là mùa hè ẩm ướt nhất tại Sydney từ hơn một thập niên trở lại đây, với lượng mưa rất cao rơi xuống nhiều vùng trên toàn tiểu bang NSW và trong nội thành Sydney. Trong năm qua tại NSW đã có đến 169 ngày mưa cùng với gió mạnh thổi liên tục những vùng sát bờ biển. Lượng mưa năm nay tại Sydney lên đến 1649 mm so với mức trung bình là 1224 mm, và mỗi ngày mặt trời chỉ ló dạng có 6.9 giờ so với 7.2 giờ trước đây.
Trong khi đó nhiệt độ tăng lên chút xíu so với mức bình thường vào năm ngoái. Nhiệt độ bình quân trong ngày là 22.1 độ C so với chỉ có 22 độ C trong năm 1998 và nhiệt độ thấp nhất trong ngày là 14.6 độ C so với chỉ có 14 độ C năm trước. Đài khí tượng thủy văn Sydney cho hay thời tiết tại Sydney vào tháng 10, 11, 12 hết sức thậm tệ so với mọi năm. Những người dân Sydney mong chờ mùa hè đến để đi biển đã hết sức thất vọng vì không có cơ hội được ra bãi biển Bondi giỡn sóng và nằm phơi dưới ánh mặt trời.


HỌC SINH TÚ TÀI CHUẨN BỊ VÀO ĐẠI HỌC
NSW, Úc - Các trường đại học khắp tiểu bang hiện đang khuyến cáo các sinh viên không nên chờ đến phút cuối cùng mới đổi các ngành học ở đại học. Theo ban tuyển sinh đại học NSW thì có đến 20 ngàn sinh viên tương lai muốn thay đổi các ngành học ưu tiên một. Những sinh viên này buộc phải thay đổi ngành học vì điểm thi tú tài của họ thấp hơn dự tính cho các ngành học họ mơ ước. Tuy nhiên vì mãi ham chơi nhân dịp giáng sinh và năm mới, nhiều sinh viên có thể sẽ không kịp thay đổi các ngành học trước kỳ hạn cuối cùng.
Cách đây 5 năm 70% thí sinh thi tú tài nộp đơn vào đại học, nhưng hiện nay chỉ số này chỉ còn 57%. Số còn lại nạp đơn vào học các trường cao đẳng chuyên nghiệp để mong học được một nghề dễ kiếm việc làm mà không mắc nợ chính phủ. Năm 1999 đã có 29 ngàn thí sinh tự do và 41 ngàn thí sinh tú tài nộp đơn vào đại học ở NSW. Các trường đại học trên toàn tiểu bang có tất cả 1281 ngành học khác nhau đang chờ đợi các sinh viên ghi danh nhập học. Thí sinh nào muốn thay đổi ngành học nên lập tức gọi điện thoại cho ban tuyển sinh đại học số 1900 957 500.


CHI PHÍ ĐẾN 1800 ĐÔ LA ĐỂ CỨU MỘT CON MÈO
SYDNEY - Công ty điện lực Integral đã đòi 5000 đô la để ra tay cứu một con mèo bị kẹt trên một đường dây điện cao thế đến ba ngày trong điều kiện thời tiết mưa gió và lạnh lẽo. Trước đó chủ của nó và nhiều người láng giềng yêu mèo đã cố gắng tìm cách cứu nó nhưng không thành công. Không hiểu con mèo quái quỷ này làm sao lại leo được tuốt lên trên đỉnh của một cột điện cao thế ở Mays Hill. Chủ nhân của nó là Joel Edward thì mỗi phút con mèo còn mắc kẹt trên trụ điện là lòng dạ anh ta càng thêm rối bời vì lo lắng. Joel cho biết anh không có 5000 đô la để trả tiền cho công ty Integral để cứu con mèo.
Công ty Integral cho biết nhân dịp lễ, công nhân đều không làm việc cho nên họ không có đủ nhân lực để cứu con mèo. Nếu thuê mướn ai thì họ phải trả tiền thù lao gấp đôi theo đúng quy định. Hơn nữa đó lại chỉ là một con mèo cho nên công ty Integral chẳng màng quan tâm. Tuy nhiên sau khi báo Daily Telegraph can thiệp thì công việc giải cứu liền được tiến hành với giá thương lượng là 1800 đô la. Bốn công nhân nhận mỗi người 200 đô la, 1000 đô la còn lại chi phí cho việc cúp điện trên đường dây cao thế. Sau đó con mèo may mắn Pandora đã được hội bảo vệ súc vật mang về chăm sóc trước khi cho nó được trở về chung sống với người chủ cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.