Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trở Lại Quá Khứ

31/01/200200:00:00(Xem: 3348)
Trung Đông đã lâm vào tình trạng khủng hoảng lớn sau những vụ đánh bom tự sát của các tổ chức đấu tranh Hồi giáo và những vụ đánh trả của Do Thái bằng những đòn phi pháo dữ dội, giống như một ác tuần hoàn không có đầu mà chẳng có đuôi, xoay vần mãi.

Cuối tuần qua, khi Bạch Cung xét đến vấn đề buôn lậu vũ khí từ Iran, dính líu đến một số nhân vật của chính quyền Palestine, có thể cả Chủ tịch Yasser Arafat, phát ngôn nhân của Tổng Thống Bush cho biết "Tổng Thống tin rằng Chủ tịch Arafat hiện nay cần phải đi những bước thêm nữa để thi hành những điều ông đã cam kết tiễu trừ khủng bố và chiến đấu chống bọn này bất cứ ở đâu". Hiển nhiên trong nấc thang xoay vòng bạo động mỗi lúc một lên cao ở Trung Đông, chính phủ Bush đã quy lỗi cho Arafat. Sự cứng rắn của Mỹ còn bộc lộ qua một sự gián tiếp chấp nhận tình trạng Arafat đang bị Do Thái giam lỏng ở Ramallah Tây ngạn, không cho đi một nơi nào khác. Phát ngôn nhân Bạch Cung nói "Tổng Thống thông cảm tại sao Do Thái phải làm như vậy". Đây là câu nói "hỡi ôi" cho Arafat, nhất là có tin nói chính phủ Bush đang xét đến vấn đề trừng phạt, kể cả cắt đứt quan hệ với Palestine.

Nếu chính phủ Mỹ hiện nay đã nghiêng hẳn về Do Thái trong cuộc biến động ở Trung Đông, đó cũng không phải là chuyện lạ. Năm 1990, dưới thời Tổng Thống Bush trước (phụ thân của Tổng Thống ngày nay), Mỹ đã cắt đứt quan hệ với Palestine sau khi khủng bố đánh vào Tel Aviv, cựu thủ đô của Israel. Và chủ nhật vừa qua một kẻ mang bom tự sát đã nổ cũng ở Tel Aviv, thủ phạm và một người qua đường chết, hơn 100 nguời bị thương. Nhưng còn hơn một truyền thống gia đình, Tổng Thống George W. Bush ngày nay có nhiều lợi thế để xoay chuyển lập trường của Mỹ. Ông đang phát động cuộc chiến chống khủng bố trên khắp thế giới.

Cuộc xung đột giữa Do Thái và Ả rập Palestine đã có từ khi Do Thái lập quốc gia Israel năm 1948 và người Ả Rập thề tiêu diệt quốc gia này. Năm 1988 lần đầu tiên ý niệm hòa giải được đặt ra, khi Arafat chấp nhận một nghị quyết của LHQ trong đó ngầm thừa nhận Israel có quyền tồn tại. Đáp lại quyết định của Arafat, Mỹ thừa nhận tổ chức PLO của Arafat. Tuy nhiên Arafat vẫn chưa hề công khai thừa nhận Israel mà chỉ nói việc tiêu diệt quốc gia Israel đã "lỗi thời". Cố nhiên ông ta dành cử chỉ chính thức này vào phút chót sau khi mặc cả xong xuôi với Do Thái về chủ quyền của Palestine. Cuộc thương thuyết trầy trật kéo dài, điểm thêm những cuộc nổi loạn từng đợt của Palestine để đòi ưu thế, trong đó có cả việc lấy Jerusalem làm thủ đô của Palestine.

Năm 1991, nhờ chiến thắng "bão Sa Mạc", vị Tổng Thống Bush phụ thân lúc đó lần đầu tiên triệu tập một hòa hội Israel-Palestine có Mỹ tham dự. Năm 1992, Issac Rabin, một nhân vật diều hâu trở thành bồ câu Do Thái được bầu làm Thủ tướng Israel, hòa đàm được xúc tiến. Năm 1993, lịch sử thành hình với cái bắt tay giữa Arafat và Rabin tại Vườn Hồng Bạch Cung dưới thời Tổng Thống Clinton. Palestine nhìn nhận quyền sống của Israel, còn Israel thuận trao phần lớn dải Gaza cùng tạm thời một vài nơi ở Tây Ngạn cho Palestine. Cuộc đấu tranh võ trang của Palestine vẫn tiếp tục, và cái ác tuần hoàn nhỏ phát sinh. Nếu anh đánh, ta không cho anh thêm đất, đại khái là như vậy. Năm 1996, một loạt những vụ đánh bom tự sát xẩy ra làm chết nhiều nguyời Do Thái, chính quyền Israel bầu Benjamin Netanyahu, một nhân vật chủ trương cứng rắn làm Thủ tướng. Vị này lần lần dẹp Palestine phải lùi lại sau khi Do Thái đã nhân nhượng lãnh thổ, sự kiện này khiến chính quyền Clinton tiến đến gần Arafat hơn trước. Tháng 10 năm 1998, Clinton thúc ép Netanyahu phải cho phép CIA theo dõi việc thi hành thỏa hiệp an ninh ở Trung Đông. Đây là biện pháp làm người Do Thái bất bình, nhưng Palestine hoan nghênh.

Năm 1999, một chính phủ bồ câu trở lại Israel với việc ông Edmund Barak lên làm Thủ tướng, Clinton thúc đẩy tiến đến một thỏa hiệp dứt khoát và thường trực. Ông mời Barak và Arafat đến Camp Davis vào mùa hè năm 2000. Barak nhân nhượng nhiều hơn những vị tiền nhiệm của ông, kể cả chấp nhận sẽ có thương lượng về tương lai Jerusalem, nhưng Arafat không chịu mà còn đòi cả việc đưa những người Ả Rập gốc Palestine trở lại quốc gia Israel mới chịu chính thức thừa nhận quốc gia này. Israel không bao giờ chịu nhận "một đoàn quân thứ 5" theo kiểu nuôi ong tay áo. Hòa hội tan vỡ sau 17 ngày nỗ lực của Clinton.

Bây giờ Arafat lâm thế kẹt, bài học già néo đứt dây đã quá rõ. Một số nhà phân tích hỏi nếu chính phủ Bush cắt đứt với Arafat và chính quyền Palestine thì lấy ai để thương thuyết" Khốn thay, lúc này chữ "đàm" đã mờ dần, chỉ còn chữ "đánh" rõ nét. Và chữ đó đang "hợp thời" vì Mỹ đang đánh khủng bố trên khắp thế giới. Nếu chiến tranh bùng nổ ở Trung Đông, tình hình sẽ ra sao" Chúng tôi đã có lần bàn về chuyện này, thấy khỏi cần nhắc lại nữa.

Trước viễn tượng đoạn tuyệt của Mỹ, thái độ của Arafat như thế nào" Chính quyền Palestine nói vẫn "mạnh mẽ lên án các vụ đánh bom tự sát", nhưng lời nói này so với hiện thực có vẻ là nói thì nói, còn làm thì "ai đó" cứ làm. Arafat nói "người dân Palestine đang trực diện với một cuộc khủng hoảng quân sự. Họ nói Allah vĩ đại, Jihad, Jihad, Jihad". Tổng Thống Hồi Musharraf đã giải thích Jihad (Thánh chiến) không nhất thiết phải là đấu tranh võ trang, mà còn là đấu tranh chống nghèo khổ và bệnh tật. Bản tin AP mới đây viết Jihad có nhiều nghĩa như "kháng chiến", "tranh đấu" và "Thánh chiến". Nhưng đối với al-Qaida và bin Laden, "Jihad" chỉ có nghĩa là khủng bố, ôm bom tự sát. Không rõ Arafat dùng nghĩa nào"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.