Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Valentine Hay War Time

09/02/200300:00:00(Xem: 3811)
14 tháng 2 là Ngày Valentine hay là ngày tỏ tình tại Mỹ. Ngày 14 tháng 2 cũng là ngày Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc phải tỏ thái độ dứt khoát vơiù Mỹ về vấn đề Iraq.
Vì ngày 14 /2 Ô. Trưởng đoàn Thanh sát và Giám đốäc Nguyên tử Lực phải báo cáo cho Hội Đồng Bảo Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc sau chuyến đi Iraq một tuần được nhiều người xem như một tối hậu thư của cộng đồng thế giới gởi cho Ô. Hussein. Chuyến đi Iraq này nói lên Mỹ không thành công lắm trong việc thuyết phục HĐBA trừng phạt Iraq. Bài diễn văn dài 80 phút của Ngoại Trưởng Powell, những hình chiếu chụp từ phi cơ gián điệp, những đoạn băng nghe lén của CIA, giám đốc ngồi sau Ngoại Trưởng; những bằng cớ chứng minh Iraq có vũ khí giết người hàng loạt và dính líu với quân khủng bố al Qaeda ấy không làm thay đổi tương quan lực lượng của HĐBA. Vẫn 11 trên 15 nước nhận thấy việc thanh sát của LHQ phải được tiếp tục. Tỷ số này đã có sau khi TT Bush đọc bài diễn văn Tình trạng Liên bang và sau khi Đoàn Thanh sát báo cáo 60 ngày làm việc cho HĐBA. Kể ra những lời lẽ của NT Powell và những bằng cớ của CIA trong phiên họp bàn về khủng hoảng Iraq bây giờ không mạnh mẽ, kiến hiệu bằng những lời lẽ và bằng cớ của Ngoại Trưởng Mỹ Stevenson đưa ra trong khủng khoảng hoả tiễn Liên xô đặt tại Cuba, cũng tại diễn đàn HĐBA này, mấy chục năm về trước. Dùø bây giờ Mỹ không thành công lắm như trước, chuyến đi Iraq có tính tối hậu thư của Trưởng Đoàn Thanh sát và Giám Đốc Nguyên tử Lực cũng là thành quả không đến nổi tệ của NT Powell trong việc vận động dư luận quốc tế ủng hộ lập trường của Mỹ chống Ô. Hussein. Ít nhứt ngày 14 tháng 2, trùng vào ngày Valentine, đúng vào ngày hai nhân vật LHQ phải báo cáo lên HĐBA; ngày ấy vấn đề Iraq phải ngả ngũ. Iraq và HĐBA không kéo dài được nữa với Mỹ vì nhiều lý do.
Trước tiên, ngay như nước Pháp là nước có quyền phủ quyết trong HĐBA, nước đã từng chống đối từ lâu, không đồng ý cho Mỹ đơn phương trừng phạt Iraq. Sau phần trình bày của NT Mỹ, NT Pháp cũng thừa nhận những bằng cớ do NT Mỹ đưa ra là “có ích.” Có ích cho việc tiếp tục thanh tra, chớ không phải có ích cho việc trừng trị Iraq. Do vậy Ông đề nghị tăng cường nhân sự cho Đoàn thanh tra nhiều hơn ba lần và buộc Iraq phải cho phi cơ gián điệp Mỹ U 2 bay trên vùng trời Iraq để thám sát, điều mà Iraq từ lâu đại kỵ và cấm ngặt. 11 nước hội viên khác đều đồng ý tiếp tục cuộc thanh tra và buộc Iraq phải cộng tác nghiêm túc và vô điều kiện. Sở trường câu giờ, lừa gạt, và dấu diếm của Ô. Hussein đã bị vạch, khó có thể sữ dụng nữa. Ông Hussein phải cộng tác chân thành hay bị trừng phạt, chấm hết.

Thứ đến, dù tương quan lực lượng sẽ khác đi sau ngày 14/2, khi hai nhân vật LHQ làm việc một tuần ở Iraq trở về báo cáo. Đối với HĐBA, trước ý chí kiên quyết trừng phạt Iraq, HĐBA phải biểu quyết. 5 hội viên thường trực: Uûng hộ Mỹ 100%: Mỹ, Anh (2 phiếu). Uûng hộ Mỹ 50% trở lên, lưng chừng nhưng nhiều khả năng giờ chót ủng hộ Mỹ, có Nga, Trung Quốc. Nga cần Mỹ nhiều hơn Iraq trong nhiều vấn đề kinh tế chánh trị. Đi với đi với Mỹ có lợi hơn ngay trong vấn đề Iraq. Vì khi Mỹ vào được Iraq, họp đồng Nga còn hay không là do Mỹ. Trung Quốc ít quyền lợi ở Trung Đông nhưng hợp tác và cần Mỹ rất nhiều ở Bắc Á và trong giao thương giữa hai nước. Giờ chót khi bỏ phiếu kín quyền lợi quốc gia là động lực, lá phiếu Nga và TQ sẽ nghiêng về Mỹ, chớ không thiên về Iraq. Còn Pháp bên ngoài nghị trường nhơn danh nhiều thứ lý tưởng, nhưng khi chung quyết, các họp đồng xăng dầu đã ký được với Iraq sẽ nặng hơn lá thăm phủ quyết chống Mỹ. Pháp thừa biết dù có ngăn cản cách nào đi nữa khi Mỹ muốn đánh Iraq là đánh, Pháp khó ngăn được. Mỹ vào được Iraq mà Pháp chống thì coi như Hôp đồng dầu khí Iraq không còn.. Do vậy, cùng lắm lá phiếu của Pháp chỉ trắng thôi, chớ không phủ quyết Mỹ. Sơ kếát có thể sẽ không ai phủ quyết Mỹ nếu Mỹ tỏ quyết tâm và làm cho người khác biết rõ. Còn 10 hội viên không thường trực. Ung hộ Mỹ 100% là Tây ban Nha, Bảo gia lợi, Mễ tây cơ, Chí lợi. Uûng hộ Mỹ 50% trở lên, lưng chừng nhưng giờ chót ủng hộ Mỹ: Angola, Cameroun, Giunea. 3 nước này ở Phi châu, chắc đang cần viện trợ Mỹ. Và chắc Mỹ không tiếc lời hưa và của cải để kín đáo trao đổi đâu. Còn Pakistan và Syria tuy thuộc thế giới Hồi Giáo nhưng đã từng xung đột với Iraq nhiều lần. Đây là dịp ơn đền oán trả, đi với Mỹ lợi hơn. Xem như vậy tuy Mỹ trưng bằng cớ không ngăn chận được thanh sát và trừng phạt Iraq nhưng ảnh hưởng của các lời lẽ và bằng cớ rất lớn và lôi cho Mỹ sau cuộc thanh tra chót. Tương quan lực lượng HĐBA nghiêng về Mỹ từ 9/15 trở lên, và không nước nào phủ quyết. Mà có chờ lâu lắc gì đâu, chỉ non 10 ngày thôi, tính thừ ngày trưng bằng cớ đến 14/2. Tỷ số 9/15 ủøng hộ Mỹ có thể cao hơn nếu Mỹ khéo léo, không đặt vấn đề tấn công trừng phạt Iraq, mà chỉ đề cập việc Iraq vi phạm Nghị quyết 1441. Nội việc Iraq vi phạm là Mỹ có căn bản trừng trị Iraq rồi. Hơn nữa lại dễ dàng vận động các nước khác ủng hộ Mỹ trong thời tái thiết Iraq.
Vòng kim cô chiến tranh Mỹ đã tung ra rồi, như “con quay búng sẵn trên trời”. Trong khi đó, Ô. Hussein thì “mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm”, quen lời dao to búa lớn. Không lý do gì TT Bush điều 200 ngàn quân, hai hạm đội, chuẩn bị 3 mặt trận đánh Iraq, quân sĩ chờ lịnh như ngồi trên đóng lửa để rồi ra phản lịnh rút binh trở về. Aên làm sao, nói làm sao với quốc dân đồng bào, và thế giới. Không lý do gì đồng minh chí thiết Anh cho đánh Iraq là điều “không làm không được” (indispensable), 15 nước thuộc Nato, trong Liên Aâu hay sắp vào Liên Aâu ủng hộ Mỹ, chẳng lẽ chỉ vì 2 nước Pháp, Đức chống-- điều Mỹ có thể phớt tỉnh dễ dàng – để rồiø Mỹ lại bỏ cuộc. Còn Ô Hussein dù có đầu hàng, bị ám sát, đảo chánh, hay lưu vong, Mỹ cũng phải vào Iraq mới làm chủ nợ chiến tranh và chủ nguồn dầu mà Mỹ đang cần như máu được. Chánh trị—mà chiến tranh là vấn đề quan trong nhứt – là thế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.