Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Điều Bàn Luận Về Bảo Hiểm Xe

25/06/200500:00:00(Xem: 2108)
Thường thì chúng ta ai cũng có một chiếc xe để xử dụng, và có xe thì lại phải đóng bảo hiểm cho phù hợp với luật của Cali, nhưng hầu như khi đã chọn cho mình một hãng bảo hiểm thì ai cũng ở lại với nó rất lâu, mà không đi kiếm hãng nào khác có thể được giá hạ hơn. Tình trạng trung thành với một hãng bảo hiểm, người bản xứ gọi là sự trung thành mù quáng mà hãng bảo hiểm có thể tính với bạn giá cả không hợp lý. Theo một nghiên cứu mới đây của Consumer Reports - một tạp chí bảo vệ người tiêu dùng, cho thấy có một số ngưới phải trả bảo hiểm cao giá gấp đôi giá mà họ có thể được hưởng khi mà họ đi với một hãng khác.
Trước tiên, bạn cần phải so giá bảo hiểm trên mạng Internet, nhờ vào các dịch vụ trên net như là Quicken Insurance(www.quicken.com/insurance) và Insweb(www.insweb.com) , hay là bạn có thể dùng Yellow Pages gọi cho các nhân viên hãng bảo hiểm để biết giá, các dịch vụ trên mạng có thể giúp bạn so sánh giá trong vài phút.
Bạn nên khảo giá ít nhất một lần một năm, cũng không phải là ý kiến hay khi chúng ta hay thường xuyên đổi hãng bảo hiểm, chẳng hạn như bạn đã mua bảo hiểm của một hãng trong nhiều năm liền màkhông bị vụ tai nạn nào thì bạn sẽ được hưởng phần giảm giá do lái xe an toàn, nếu thường xuyên đổi hãng thì sẽ không có mục này, do mình mới quá, hoặc giả như bạn mua bảo hiểm nhiều chiếc xe chung một hãng thì cũng được giảm giá, hay như bạn vừa mua bảo hiểm xe cùng với bảo hiểm nhà thì cũng được bớt tiền.
Để có được sự khảo giá chính xác bạn cần cung cấp thông tin của chiếc xe mà mình cần bảo hiểm, hay nhiều chiếc xe bao gồm hiệu xe, kiểu xe, đời xe và số sườn của xe hay VIN, bạn cũng cần cung cấp thông tin của người lái xe như tuổi, giới tính, dữ liệu của người lái, và các người khác có thể dùng chung xe nếu có. Một số công ty bảo hiểm có thể hỏi bạn về parking lot, chỗ hay đậu xe của mình, xe có gắn thêm hệ thống báo động chống trộm hay không, nhà cung cấp bảo hiểm cũng có thể lấy các ghi nhận về quá trình lái xe của bạn từ các nguồn công cộng như sở Cảnh Sát, và lịch sử bảo hiểm của bạn qua hãng hiện tại và các hãng bảo hiểm trong quá khứ.
Hãy mua đúng những gì mình cần, bảo hiểm xe nghĩa là bảo vệ cho mình những mất mát lớn lao, như là những vụ tai nạn lớn hay xe bị mất trộm, hãy chịu đóng góp một ít khi xảy ra chuyện thì bạn sẽ tiết kiệm được nhiều hơn, dưới đây là một số các mục bảo hiểm mà bạn nên chọn.
- Bodily injury liability, khi bị liên can đến tai nạn thì phần "liability" trong bảo hiểm của bạn sẽ trả chi phí cho y tế, hoặc vật lý trị liệu, và nếu cần nó trả luôn chi phí mai táng cho hành khách qua đời của cả hai xe và tài xế bên kia, và khách bộ hành nếu có liên quan, nó cũng bồi thường cho sự thương tổn và đau đớn cũng như các chi phí về pháp luật.
- Mua bảo hiểm toàn phần(coverage) thì phần này sẽ trả ít nhất $100,000 cho mỗi người và $300,000 cho mỗi vụ tai nạn. Nếu bạn có tài sản đáng kể, hãy gia tăng mức bồi thường lên $250,000 cho mỗi người và $500,000 cho mỗi vụ tai nạn, gia tăng mức bồi thường thêm như thế thường hãng bảo hiểm sẽ gia tăng bảo phí của bạn thêm ít nhất 10%. Cosumer Report cũng lưu ý khi bạn có tài sản nhiều như cơ cở làm ăn, cửa tiệm thì hãy mua mức đền bù cao lên cho an toàn tài sản của mình vì nhở khi có chuyện xãy ra hãng bảo hiểm đã đền hết số tiền cho phép mà vẫn còn thiếu thì lúc đó luật pháp sẽ nhắm đến phát mãi nhà cửa hay cơ cở làm ăn của mình.

- Property damage mục này sẽ trả cho chi phí sửa chửa hay thay mới chiếc xe bị đụng hay tài sản bị hư hại do chiếc xe gây ra. Tiểu bang chỉ yêu cầu từ $10,000 đến $25,000, nhưng bạn cần mua bảo hiểm mục này lên đến $100,000.
Uninsured and underinsured motorist coverage ,mục này bao gồm chi phí y tế, phục hồi chức năng, chi phí an táng cũng như những mất mát gây ra do đau đớn cho các hành khách trong xe bạn khi ta gặp phải loại tài xế "hit and run" tức đụng rồi bỏ chạy luôn, hay các tài xế có bảo hiểm quá ít hay không có bảo hiểm, trong trường hợp này thì hãng bảo hiểm của bạn sẽ trả chi phí.
Những mục bảo hiểm mà bạn có thể cần đến-
Collision and comprehensive - mục bảo hiểm đụng xe này giúp trả chi phí sửa chửa hay thay mới xe của bạn mà không cần biết người nào hay nguyên nhân gây ra tai nạn, trả luôn ngay khi xe bạn bị mất hay hư hỏng do thiên nhiên như bảo gây ra, mục này trả phần còn lại của số tiền góp thêm của bạn như bạn mua deductable là $250 thì khi xe bị hư phải sửa là $750 thì hãng bảo hiểm chỉ trả $500, vì bạn đã bỏ ra $250 rồi, nhưng chúng tôi đề nghị bạn mua mục này deductable ít nhất là $500, nhưng một khi giá này vượt quá 10% trị giá xe của bạn thì không cần mua nữa.
Personal-injury protection - mục này bảo vệ cho bạn khi bị mất lương và ở nhàdể chăm sóc do hậu quả một vụ đụng xe. Nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe và thương tật thì bạn chỉ cần mua ở mức thấp nhất theo yêu cầu của tiểu bang.
Medical-payment coverage - đôi lúc còn gọi là med-pay, loại này trả các chi phí y tế cho bạn và hành khách trên xe, không cần biết ai lỗi, khi bảo hiểm này không bao gồm trong khế ước bảo hiểm của bạn, thì chi phí rả của nó là rất nhỏ. Bạn không cần yêu cầu thêm nếu bạn có bảo hiểm sức khỏe tốt. Để bảo vệ cho hành khách nếu họ không có bảo hiểm sức khỏe bạn cần mua mua mức bồi thường ít nhất $5,000 cho loại này.
Các loại bảo hiểm thêm
Roadside assistance loại này trả chi phí khi xe bạn cần phải được kéo về, nếu bạn có là hội viên của auto-club hay nhà chế tạo xe cung cấp dịch vụ này bạn không cần phải mua thêm.
Rental reimbusement loại này tiền đóng cho mộït năm khoảng $30, và nó trả tiền cho việc thuê xe, bình thường đến 30 ngày- khi xe của bạn bị mất hay còn nằm trong tiệm sửa xe sau vụ tai nạn, thường có giới hạn cho số tiền bồi thường cho bạn mỗi ngày và cho từng vụ tai nạn.
Những cách tiết kiệm tiền - Các hãng bảo hiểm thường xếp loại khách hàng thành nhiều loại tùy theo có khai tai nạn hay không. Những khách hàng được xếp vào loại đầu top tier là ít khai hay không bị tai nạn trong nhiều năm liền và sống ở nơi có mức trộm xe thấp, hãy nói hãng xếp bạn vào loại này thì được giảm 15% bảo phí, nhưng điều này cũng không dễ dàng.
Hãy kiểm tra loại xe mình mua nếu chi phí sửa chữa khhi bị đụng xe cao thì mức bảo phí cũng cao.
Mua những xe có túi hơi an toàn, thắng ABS, có hệ thống báo động chống trộm thì bạn được giảm tiền bảo hiểm.
Mua bảo hiểm nhà-xe chung thì được giảm tiền bảo phí.
Hoàn thành khóa học certified defensive-driving có thể được giảm tiền bảo hiểm ở vài tiểu bang.
Nếu con bạn có lái xe và chúng có điểm tốt ở trường hay theo học ở trường xa nhà hơn 100 mile và không sử dụng chiếc xe của chúng có tên bảo hiểm thì cũng được bớt tiền
Khi đem xe ra bodyshop sửa chữa, các hãng bảo hiểm thường khuyên chúng ta nên xài đồ phụ tùng ngoài thị trường, nghĩa là không phải đồ chính hãng để bớt chi phí và giảm cho ta một số tiền nhưng kinh nghiệm cho thấy nếu chúng ta xài phụ tùng nhái sẽ không vừa vặn với xe chẳng hạn như cản xe là điển hình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.