Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mẹo Vặt Mùa Thuế: Tín Thuế Trả Người Trông Con Hay Săn Sóc Cha Mẹ Già

07/03/200600:00:00(Xem: 1258)

- Nếu bạn phải trả tiền cho người giúp trông con nhỏ hoặc cha mẹ già để có thể tiếp tục đi làm hay tìm việc làm, bạn có thể khai để được trừ thuế khi yêu cầu nhận tín thuế cho các phí tổn săn sóc con hay người thân sống phụ thuộc vào bạn. Bạn cũng có thể khai nhận loại tín thuế này nếu bạn trả tiền thuê người chăm sóc con nhỏ còn dưới 13 ruổi, hoặc vợ/chồng hay người sống phụ thuộc vào bạn bị bệnh nặng không thể tự chăm sóc được. Bệnh nặng thường bao gồm bệnh về thể chất và tâm thần. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

Tín thuế trả cho người trông con và chăm sóc người thân sống phụ thuộc vào người thọ thuế là khoản tiền được tính trên tỉ lệ các chi phí người thọ thuế phải trả có liên quan đến công việc làm. Tùy theo tổng lợi tức của người thọ thuế, tỉ lệ này có thể lên đến 35% tổng các chi phí người thọ thuế phải trả cho cơ quan hay người giúp chăm sóc thân nhân trong thời gian làm việc.

Cho năm thuế 2005, bạn có thể khai các chi phí chăm sóc mỗi đứa con hay người phụ thuộc số tiền lên đến $3,000, hay $6,000 cho hai hay nhiều hơn hai người thân sống phụ thuộc vào bạn. Các mức phí tổn được khai để trừ thuế này sẽ giảm đi khi bạn nhận được phúc lợi của cơ quan nơi bạn làm việc giúp trả các chi phí trông con và săn sóc người thân trong thời gian bạn làm việc.

Để có thể khai nhận tín thuế trả cho các chi phí trông con và cha mẹ già yếu bạn phải hội đủ một số các điều kiện sau đây:

- Lợi tức: Bạn phải là người đi làm lĩnh lương công nhật, lương tháng, lương năm, hay nhận được tiền tips; hoặc một khoản tiền thù lao phải đóng thuế do chủ nhân trả cho nhân viên; hoặc bạn có lợi nhuận từ công việc kinh doanh riêng của mình (trường hợp bạn là một self-employed).

- Người nhận các khoản tiền thù lao: Bạn phải là người trả các phí tổn chăm sóc thân nhân của mình và người nhận các khoản thù lao này không phải là người sống phụ thuộc vào bạn; bạn không thể trả tiền và khai để trừ thuế trên số tiền bạn trả cho người bạn khai là người sống phụ thuộc vào bạn trên hồ sơ thuế. Chẳng hạn, bạn không thể vừa khai cha/mẹ mình là người sống phụ thuộc lại vừa khai họ là người nhận các khoản tiền trông con cho bạn trong thời gian bạn đi làm. Bạn cũng không thể khai đề trừ thuế số tiền bạn trả cho đứa con còn dưới 19 tuổi của bạn như thù lao trả cho người trông con hay người sống phụ thuộc. Ví dụ: Trả tiền cho con gái 18 tuổi để chăm sóc chồng bạn bị bệnh nặng.

- Cương vị hôn nhân: Cương vị cá nhân trên hồ sơ thuế của bạn phải là người độc thân, người chủ gia đình, người góa bụa có con nhỏ đủ tiêu chuẩn, hoặc người kết hôn khai chung hồ sơ thuế với vợ hay chồng.

- Việc chăm sóc: Việc chăm sóc phải dành cho một hay nhiều người thân đủ tiêu chuẩn là người sống phụ thuộc vào bạn, hay chồng/vợ của bạn, nhưng các chi phí được khai để tính tín thuế không thể nhiều hơn $3,000/người hay $6,000/cho 2 hay nhiều hơn 2 người.

- Sống chung nhà: Người đủ tiêu chuẩn để bạn có thể khai nhận tín thuế chăm sóc họ khi họ bị bệnh phải sống chung nhà với bạn nhiều hơn 6 tháng của năm 2005, là năm bạn khai để nhận tín thuế.

Một số các giới hạn về số tiền bạn có thể nhận được từ tín thuế dành cho các chi phí trông con và chăm sóc thân nhân bị đau bệnh có thể áp dụng khi bạn nhận được phụ cấp chăm sóc thân nhân do cơ quan nơi bạn làm việc cung cấp để bạn tiếp tục làm việc. Nếu bạn thuộc trường hợp này, các khoản tiền nhận được sẽ tính dựa trên các quy định khác với các tiêu chuẩn vừa kể.

Để biết thêm các chi tiết về tín thuế giúp trả tiền cho việc chăm sóc con cái, người thân trong thời gian bạn làm việc, xin tham khảo thêm ấn bản 503 (Publication 503 - Child and Dependent Care Expenses). Các ấn bản của IRS được lưu giữ trên mạng thông tin điện tử qua địa chỉ www.irs.gov, bạn có thể đọc hoặc in các ấn bản này trực tiếp từ mạng Internet. Bạn cũng có thể yêu cầu IRS gởi các ấn bản và mẫu đơn thuế đến địa chỉ bạn yêu cầu khi gọi số 1 - 800 - 829 - 3676.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.