Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiền Chu Cấp Cho Con Cái Có Được Trừ Thuế?

12/10/200500:00:00(Xem: 1318)
- Bản tiếng Việt: Thúy Chi - IRS/SPEC

1. Người chồng trước của tôi có trách nhiệm phải chu cấp cho hai đưá con chung với tôi nhưng mấy tháng nay tôi không nhận được tiền để giúp tôi nuôi các đứa trẻ. Xin cho biết tôi phải làm sao"
- Trường hợp này bà phải liên lạc với cơ quan phụ trách về vấn đề chu cấp cho con cái ở địa phương nơi bà hiện đang cư ngụ (your local child support agency).
2. Trường hợp luật sư của tôi đã giúp lập và gởi hồ sơ đến Sở Thuế Vụ (IRS) để yêu cầu cơ quan này giữ lại tiền thuế refund của người chồng trước không chu toàn trách nhiệm chu cấp nuôi con chung, tôi cần phải làm gì để nhận được số tiền thuế được tạm thu của ông ấy"
- Về tình trạng như bà vừa nêu ở trên, mỗi một tiểu bang có thể có một lời giải đáp khác nhau cho cùng một trường hợp tuơng tự. Bà nên liên lạc với cơ quan có liên hệ với bộ phận hành chính chuyên trách của Bộ Y tế và Nhân Quyền ở tiểu bang nơi bà và các cháu nhỏ sinh sống hiện nay. Văn phòng chuyên lo về vấn đề Trẻ em và Gia đình sẽ giúp thực thi việc chu cấp cho con cái theo quy định của luật pháp (the U.S. Department of Health and Human Services Administration for Children & Families Office of Child Support Enforcement).
3. Có cách nào biết được tôi có cần phải nộp đơn để khiếu nại tình trạng tổn thương về tài chính (an injured spouse claim) do không biết rõ những việc chồng tôi làm trước khi tôi nộp hồ sơ khai thuế không"
- Chồng bà có thể yêu cầu cơ quan chuyên trách cho biết số tiền refund của hai người bị giữ lại để trang trải cho món nợ trước kia nào của ông. Một cách khác để biết được yêu cầu thông tin này là gọi bộ phận tiếp dân của Sở Điều Hành Tài Chính (the Financial Management Service Help Desk) ở số 1-800-304-3107.
4. Nếu tôi nộp đơn khiếu nại về vấn đề bị tổn thương tài chính để yêu cầu điều chỉnh lại việc nhận tiền thuế đóng dư phần tôi qua sử dụng mẫu đơn 8379 (Form 8379 - Injured Spouse Claim and Allocation), tôi có thể vẫ nộp hồ sơ khai thuế qua mạng điện tử không"
- Hoàn toàn được. Bà vẫn có thể khai thuế qua mẫu đơn điện tử.
5. Nếu hai người chưa từng kết hôn nhưng chung sống với nhau và có một đứa con chung. Cả hai cung cấp đồng đều các chi phí nuôi dưỡng đứa con chung này, như vậy cả hai có được quyền khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ phải nuôi dưỡng không"
- Chỉ một người được quyền khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ phải nuôi dưỡng (head of household) là người đã cung cấp hơn một nửa các chi phí trong gia đình cho cả năm. Nếu cả hai người cùng đóng góp một khoản tiền như nhau, không ai đủ tiêu chuẩn để khai thuế với cương vị là người chủ gia đình có con nhỏ cả. Xin tham khảo thêm ấn bản 501 đề cập về vấn đề miễn giảm thuế cá nhân, mức giảm thuế cá nhân tiêu chau63n, và các thông tin liên quan đến vấn đề nộp hồ sơ thuế vụ để biết rõ hơn các chi tiết (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction, and Filing Information).
6. Vợ chồng tôi giúp một cô cháu gái và đứa con còn nhỏ của cô này tá túc trong nhà của chúng tôi hơn nửa năm qua. Cô cháu của chúng tôi không nhận được nguồn trợ cấp nuôi con của cha đứa trẻ; cô ấy cũng chưa có việc làm nên không có nguồn thu nhập nào cả. Chúng tôi có thể khai hai mẹ con người cháu là những người sống phụ thuộc vào chúng tôi để được giảm thuế hay không"
- Người cháu gái của vợ chồng bà không nhất thiết phải sống trọn năm với ông bà mới đủ tiêu chuẩn để ông bà khai cô ấy là người sống phụ thuộc. Đây là tiêu chuẩn đầu tiên để kết luận một người có phải là người sống phụ thuộc vào người khác hay không. Người cháu còn phải hội đủ 4 tiêu chuẩn khác nữa mới có thể kết luận việc ông bà có thể khai cô ấy là người sống phụ thuộc vào ông bà. Bốn tiêu chuẩn ấy là:
a/. Tiêu chuẩn công dân hay thường trú nhân chính thức ở Hoa Kỳ (Citizenship test).


b/. Tiêu chuẩn khai thuế chung (Joint return test). Theo tiêu chuẩn này nếu một người có khai chung hồ sơ thuế với người khác với tư cách là vợ hay chồng, họ không thể được xem là người sống phụ thuộc vào người khác.
c/. Tiêu chuẩn về tổng thu nhập (Gross income test). Trường hợp tổng thu nhập của người này (với vợ hay chồng họ nếu có) cao hơn mức quy định dành cho người được xem là sống phụ thuộc vào người khác, họ không đủ điều kiện để đạt tiêu chuẩn này.
d/. Tiêu chuẩn trợ giúp sinh sống (Support test). Các chi phí sinh sống của người này sẽ được tính gộp lại; nếu quý vị cung cấp cho họ hơn một nửa các chi phí sinh sống, quý vị có thể khai người này là người sống phụ thuộc vào quý vị.
Riêng về trường hợp cậu con trai của người cháu gái ông bà, đứa trẻ này không chung sống với ông bà trọn năm và không đủ tiêu chuẩn quan hệ gia đình (relationship ship) với ông bà, nên ông bà không thể khai cháu là người sống phụ thuộc của ông bà. Để biết thêm các chi tiết về vấn đề này, xin tham khảo thêm tài liệu từ ấn bản số 501 của Sở Thuế Vụ (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction and Filing Information).
7. Nếu một người gởi trợ cấp nuôi con, họ có được quyền khai để nhận tiền thuế giảm khi khai miễn giảm cá nhân cho đứa trẻ trên hồ sơ thuế không"
- Các khoản tiền trợ cấp nuôi con không thể dùng để khai giảm thuế. Người gởi trợ cấp lẫn người nhận trợ cấp để nuôi đứa trẻ không ai được khai và phải khai thuế trên các khoản tiền trợ cấp. Quý vị có thể khai đứa trẻ như người sống phụ thuộc vào quý vị.
Thông thường, người cha hay mẹ chung sống với đứa trẻ được xem như người cung cấp hơn một nửa các chi phí sinh sống cho đứa trẻ. Người này thường được quyền khai miễn giảm cá nhân cho con nếu các tiêu chuẩn khác để kết luận tình trạng phụ thuộc của đứa trẻ cũng hội đủ. Tuy nhiên, người cha hay mẹ không sống chung nhà với đứa trẻ cũng có thể được xem như người cung vấp hơn một nửa các nhu cầu sinh sống cho đứa con nếu người cha hay người mẹ hiện đang sống chung với đứa bé đồng ý ký nhận vào mẫu đơn 8332 để từ chối quyền được khai miễn giảm cá nhân (Form 8332 - Release of Claim to Exemption for Child of Divorced of Separated Parents), hoặc một bản tường trình tương tự khác.
Xin tham khảo thêm ấn bản số 501. Đây là tài liệu giới thiệu về vấn đề khai miễn giảm cá nhân, Các mức miễn giảm tiêu chuẩn và thông tin về việc khai vànộp hồ sơ thuế vụ (Publication 501 - Exemptions, Standard Deduction and Filing Information). Đồng thời, trên ấn bản 504, quý vị cũng có thể tìm thấy thêm tài liệu về việc ly hôn và ly thân của các cá nhân liên quan đến vấn đề thuế vụ (Publication 504 - Divorced or Separated Individuals).
8. Các khoản tiền trợ cấp nuôi con quý vị nhận được có được xem như một nguồn thu nhập phải đóng thuế hay không"
- Không. Các khoản cấp dưỡng con cái không phải là các khoản tiền được khaiđể trừ thuế đối với người gởi trợ cấp, cũng không phải nguồn thu nhập phải đóng thuế đối với người nhận. Khi quý vị cộng chung các khoản lợi tức hằng năm để chuẩn bị hồ sơ khai thuế, không nên cộng chung các khoản trợ cấp nuôi con quý vị đã nhận được trong năm.
Muốn biết thêm chi tiết về vấn đề này xin tham khảo thêm chủ đề thuế số 422 về các nguồn lợi tức không phải đóng thuế (Tax Topic 422 - Nontaxable Income) và ấn bản 504. Ấn bản này trình bày rõ ràng các chi tiết thuế vụ liên quan đến người ly dị và người sống ly thân với vợ hay chồng (Publication 504 - Divorced or Separated Individuals).
9. Khi khai thuế để tính khoản tín thuế dành cho người có nguồn thu nhập thấp phải nuôi con nhỏ, các khoản tiền trợ cấp để nuôi con có được xem như một nguồn lợi tức trong năm hay không"
- Không. Để tính toán các khoản tín thuế dành cho người có lợi tức thấp phải nuôi con còn nhỏ, tiền trợ cấp nuôi con không được xem như một nguồn lợi tức kiềm được do làm việc. Xin tham khảo thêm ấn bản 596 về tín thuế EITC để biết tường tận hơn các yếu tố quan trọng khác liên quan đến loại tín thuế này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.