Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giải Quyết Mâu Thuẫn Trong Hôn Nhân

16/04/200500:00:00(Xem: 936)
Giải Quyết Mâu Thuẫn Trong Hôn Nhân

Trong đời sống hôn nhân, không thể nào tránh khỏi những mâu thuẫn, những dị biệt. Hai người phối ngẫu là hai cá thể độc lập, lớn lên từ những gia đình có hoàn cảnh sống khác nhau, có suy nghĩ, niềm tin, cá tính … khác nhau, vì vậy hai người không thể nào đồng ý với nhau về tất cả mọi chuyện, mọi vấn đề trong cuộc sống. "Chén dĩa trong sóng còn khua", hai vợ chồng chung sống với nhau không thể nào tránh được việc "khua" với nhau.
Mâu thuẩn xảy ra giữa hai vợ chồng là chuyện bình thường (tuy nhiên, nếu bạn và người phối ngẫu của bạn bất đồng ý kiến với nhau về TẤT CẢ mọi chuyện, thì bạn cần phải xem xét lại cuộc hôn nhân của bạn). Mâu thuẩn không phải là nguyên nhân phá hoại gia đình, mà cách giải quyết khi có mâu thuẫn xảy ra mới là điều quan trọng.
Bí quyết của các đôi vợ chồng hạnh phúc là, khi có mâu thuẩn xảy ra, họ luôn GIỮ BÌNH TĨNH và tranh cãi với nhau một cách công bằng. Hãy nhớ rằng, khi bạn "nổi trận lôi đình", bạn sẽ không thể giải quyết được bất cứ điều gì, mà chỉ làm cho sự việc tệ hại hơn mà thôi. Nếu bạn nhận thấy rằng mình hoặc là người phối ngẫu đã "nổi nóng", tốt nhất là hãy ngưng ngay cuộc tranh cãi, và quay trở lại vấn đề khi cả hai đã bình tĩnh trở lại.
Để giữ được một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, khi có mâu thuẫn xảy ra, nên áp dụng các điều sau đây:
· Đem sự việc ra bàn bạc trong một bầu không khí "hoà bình". Đừng "lên giọng", đừng "lên tay lên chân", và nhất là gọi người kia bằng những danh xưng không đẹp.
· Đem các sự việc cụ thể ra bàn bạc, đừng tấn công người kia bằng cách chỉ trích hay nhục mạ. Những đôi vợ chồng hạnh phúc không bao giờ tìm cách tấn công nhau khi có chuyện bất đồng ý kiến. Hãy nói về sự việc mâu thuẫn, về cảm giác của bạn, và đề nghị cách giải quyết hay sửa đổi.
· Hãy nói về mình, thay vì "vạch mặt" người kia. Ví dụ, thay vì nói "anh là một người bừa bãi", hãy nói "em không vui chút nào khi thấy anh bỏ quần áo không đúng chỗ như vậy."
· Cố gắng giữ bình tĩnh. Bạn càng bình tĩnh thì khả năng giải quyết sự việc của bạn càng lớn.
· Nếu bàn cãi một thời gian lâu mà không giải quyết được sự việc hoặc làm cho sự việc tệ hại hơn, hãy "nghĩ giải lao." Tranh cãi với nhau quá lâu có thể làm cho cả hai trở nên "dữ dằn" hơn, và cuộc tranh cãi từ chỗ "chuyện nhỏ" có thể sẽ lan rộng ra, đi đến mức khó hoặc không thể cứu vãn được.
· Tránh đem mâu thuẫn ra bàn cãi vào buổi tối, lúc cả hai đều mệt mỏi sau một ngày làm việc. Đừng tranh cãi vào những lúc mệt mỏi, căng thẳng, bận rộn, hãy chọn những lúc "dễ thở" hơn.
· Nếu bạn muốn gìn giữ hạnh phúc, khi tranh cãi, hãy để tâm đến ý kiến của người phối ngẫu của bạn, đừng khăng khăng cho rằng mình đúng mà bỏ qua hoàn toàn những ý kiến của người phối ngẫu.
Tóm lại, mâu thuẫn không quan trọng, điều quan trọng là cách bạn giải quyết mâu thuẫn. Cần nói chuyện thẳng thắn, cần nể trọng nhau, và chọn thời điểm thích hợp để bàn luận.
Cũng cần nhớ đến một hành động quan trọng khi có mâu thuẩn: nhường nhịn lẫn nhau. Hãy lưu ý rằng sự nhường nhịn phải có từ cả hai phía; nếu chỉ có một người cứ luôn luôn phải nhường nhịn, chiều theo ý người kia, sẽ đến lúc "tức nước vỡ bờ." Trong quan hệ vợ chồng lâu dài, cần phải "có qua có lại", lúc thì người phối ngẫu nhường nhịn bạn, nhưng có những lúc bạn cũng cần phải nhường nhịn anh ấy/cô ấy.
Chúc bạn và người phối ngẫu luôn được "cơm lành canh ngọt", và nếu như cơm lỡ có bị quá khô hay quá nhão, hoặc là canh có quá mặn hay quá chua, hai người cũng sẽ cùng nhau sửa lại cho thật ngon, thật vừa vặn.
NMH
Nguồn: mạng Internet

22/10/2018(Xem: 113)
Ngay sau vụ dự án nhà hát 1,500 tỉ đồng xây dựng tại khu đô thị mới Thủ Thiêm đã khiến dư luận phẫn nộ, chủ đầu tư dự án này là Sở Văn hóa và Thể thao TP. Sài Gòn (Sở VHTT) vừa bị phanh phui về hành vi quản lý, sử dụng lãng phí một số công sản gồm toàn những địa chỉ nhà, đất có vị trí đắc địa tại Sài Gòn, theo trang web Người Tiêu Dùng (NTD).
22/10/2018(Xem: 139)
Nổi bật trong đám đông, duyên dáng, năng động, ăn nói lưu loát, kiến thức rộng…, đã thu hút quần chúng như thế nhưng khi có bất cứ chuyện trục trặc nào đó xảy ra, hướng dẫn viên du lịch (tour guide) là người đầu tiên hứng hết. Đã vậy, những 'thói hư tật xấu' của du khách VN tại nước ngoài cũng làm họ khổ sở, theo báo Người Lao Động (NLDO).
22/10/2018(Xem: 147)
Cả chục thời đại người dân Việt Nam chúng ta đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng mưu.
22/10/2018(Xem: 98)
Những quốc gia chính thức cấm đánh trẻ em như là hình thức trừng phạt thì có vẻ như là trẻ vị thành niên ít có bạo lực hơn, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 89)
Trong một thay đổi văn hóa lớn, 40% tất cả những người sinh ở Hoa Kỳ hiện nay đã xảy ra trong hôn nhân ở ngoại quốc, theo một phúc trình mới của Liên Hiệp Quốc cho biết.
22/10/2018(Xem: 70)
Nước biển gia tăng đẩy các Địa Điểm Di Sản Thế Giới của UNESCO vào nguy cơ. Đối với các địa điểm như Old City của Dubrovnik và sự tàn lụi của Carthage, mối đe dọa của những trận bão phá hoại đang gia tăng và sự xóa sổ miền ven biển sẽ gia tăng đáng kể vì các ảnh hưởng của tiến trình thay đổi khí hậu.
22/10/2018(Xem: 101)
TAIPEI, Đài Loan -- Bất kể Trung Quốc chèn ép... Đài Loan vẫn kết thân với nhiều nước. Bản tin RTI kể rằng khi tiếp đoàn tướng lĩnh cấp cao đến thăm, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố: tiếp tục mở rộng hợp tác quân sự với các nước.
22/10/2018(Xem: 86)
SEOUL, Nam Hàn -- Nam Hàn vẫn chứng tỏ là hơn Bắc Hàn... nhiều phương diện, kể cả dân số. Bản tin KBS kể rằng Dân số Nam Hàn năm 2018 là 51,2 triệu, đứng thứ 27 thế giới...
22/10/2018(Xem: 79)
Singapore, Nam Hàn và Thượng Hải đang vật lộn với tổn thất đến với sự thành công về giáo dục. Trong phòng họp tại Đại Học Quản Trị Singapore (SMU), Alexander Lim, một sinh viên trong chương trình MBA, bấm nhẹ qua các màn hình chiếu giải thích công ty non trẻ của ông ấy là Cudy, có mục đích mang trẻ em đi học lại với các thầy cô giáo trên mạng để giúp chúng chuẩn bị những cuộc thi. Nó làm nổi bật không chỉ tinh thần kinh doanh của Lim mà còn là thị trường rộng lớn đang phát triển đối với việc dạy kèm để bổ sung việc dạy ở trường trong quốc gia và phần nhiều khắp khu vực.
22/10/2018(Xem: 108)
Xây dựng nhà cửa tại Hoa Kỳ đã giảm sau khi một phúc trình cho thấy xây dựng nhà cửa đang chậm lại và những cảnh báo từ nhà phân tích cho thấy dấu hiệu rằng sự sút giảm của kỹ nghệ này sẽ tiếp tục trong năm tới.
22/10/2018(Xem: 92)
Trang mạng WalletHub nghiên cứu tất cả 50 tiểu bang, gồm thủ đô Hoa Thịnh Đốn, qua 10 lãnh vực đối với việc tham gia chính trị, gồm phần trăm của các cử tri là những người đã bỏ phiếu trong năm 2016, những hiến tặng chính trị, và việc tiếp cận bầu cử thuận tiện như thế nào tại mỗi tiểu bang.
22/10/2018(Xem: 99)
Gần một nửa những bà mẹ gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương nhận Medi-Cal sinh con bằng cách giải phẫu, theo một phúc trình gần đây cho thấy, tỉ lệ cao hơn trung bình trên toàn tiểu bang California.
22/10/2018(Xem: 99)
LOS ANGELES, CA – Không có gì bí mật rằng kẹt xe tại Los Angeles làm tốn kém mọi thứ từ tiền túi đến phẩm chất của cuộc sống. Nhưng phải thêm kết quả đường xá bảo trì tồi tệ làm cho bạn tốn kém nhiều hơn bạn có thể nhận ra, theo một phúc trình mới cho thấy.
22/10/2018(Xem: 132)
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump khoe khoan ông có “cây gây thần” tạo việc làm và phát triển kinh tế.
22/10/2018(Xem: 76)
HANOI -- Việt Nam là một thiên đường thuế... nghĩa là, thuế thấp kinh khủng. Và do vậy, đại gia kiếm tiền dễ dàng hơn, trong khi chính phủ thất thu, đành bấu víu vào dân nghèo qua nhiều hình thức lệ phí khác, bên cạnh thuế.
Tin công nghệ
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.
Tháng 10/2018, Samsung đã ghi danh một sáng chế liên quan tới công nghệ cảm biến vân tay quan học dưới màn hình. Galaxy S10 ra mắt đầu năm 2019 rất có thể sẽ được trang bị công nghệ mới.
Khoảng giữa tháng 10/2018, lần đầu tiên trong lịch sử, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã chứng minh được rằng máy tính lượng tử có sức mạnh tính toán vượt trội so với máy tính thông thường.
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.