Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

10/01/200400:00:00(Xem: 7716)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
(Chú thích: vì lá thư lần này khá dài - gần bảy trang, nên N. Hà xin phép chỉ đăng một số đoạn chính trong thư.)
Chị Hà thân mến,
Tôi có theo dõi những lời tâm sự của độc giả và những lời khuyên của chị trong mục "Gia Đình...", tôi rất vui mừng vì sẽ có cơ hội để được chia xẽ những u uẩn trong tâm hồn, mà bấy lâu nay tôi chỉ biết ôm ấp một mình. Lá thư hơi dài, xin chị vui lòng đọc để có một lời khuyên thiết thực cho tôi hơn.
Tôi lập gia đình đã lâu. Chồng tôi là người chồng vô trách nhiệm với vợ con. Chồng tôi còn là một người ghiền rượu, và có tánh hay giận cho những chuyện vô lý, và giận rất là dai.... Có lẽ vì chúng tôi không có thời gian nhiều để tìm hiểu nhau trước khi lập gia đình, nên sau khi về chung sống một thời gian ngắn, tôi mới khám phá ra tính tình và quan niệm sống của chồng và tôi hoàn toàn trái ngược. Tuy nhiên, tôi vẫn cắn răng chịu đựng những sự không hòa hợp đó. Tôi rất thương yêu và hy sinh về mọi phương diện cho chồng tôi cho đến bây giờ. Có một thời gian tôi đã sống rất khổ sở với số lương khiêm nhượng của tôi để lo cho chồng ăn học không một lời than trách chỉ vì muốn cho chồng có tương lai hơn. Vừa đi làm lo cho chồng ăn học, tôi vừa gánh thêm một trách nhiệm lớn khác là lo lắng cho gia đình chồng mới từ Việt Nam qua.

Bao nhiêu sự hy sinh cho chồng như vậy mà tôi không được chồng biết ơn mà còn làm khổ tôi bằng nhiều cách: Trong thời gian đi học, chồng tôi dùng đồng tiền mồ hôi nước mắt của tôi để ăn uống và vui chơi với một cô bạn gái. Vì thương con, tôi đành chịu đựng, không làm lớn chuyện và đã vui vẻ bỏ qua và tôi đã không nhắc lại chuyện đó. Tôi tưởng số tôi khổ đến đó là thôi, nhưng không....

Khi bắt đầu có đồng ra đồng vào thái độ và cách cư xử của chồng tôi thay đổi 1 cách đột ngột, lúc nào trong bóp cũng muốn xòe ra những xấp tiền $100 cho mọi người thấy, bắt đầu mua xe, sắm những thứ khoe khoang....và xài tiền hoang phí cho cá nhân, trong khi đó tôi vẫn tiết kiệm từng cắc để lo cho gia đình.
Từ khi có tiền, đụng một chút là xách xe bỏ nhà ra ngủ hotel, và ăn cơm tiệm, coi tôi như cỏ rác.

Với bản tánh độc tài, ích kỷ, vô trách nhiệm và liều mạng cộng thêm tật nghiền rượu của chồng tôi, đã làm tôi nhiều lúc muốn điên lên được, nhưng vì thương con mà đành chịu đựng.

Tôi không được chồng tôi bảo bọc tinh thần lẫn vật chất, mà còn biết bao nhiêu tánh xấu và cách cư xử không đẹp đối với tôi và con cái tôi.

Tôi tình cờ quen lại một người bạn trai từ thuở nhỏ. Chúng tôi có trao đổi tâm sự về đời sống gia đình với nhau, và chúng tôi cũng có một hoàn cảnh khó khăn của đời sống hôn nhân giống nhau. Từ ngày lấy chồng, tôi không hề quen biết người đàn ông nào, ngay cả thời gian chồng tôi hất hủi tôi, bỏ nhà ra đi và đã nhiều lần đòi ly dị với tôi, nhưng chưa bao giờ tôi có ý định bước thêm bước nữa...vì đã gặp một người chồng như vậy rồi, nên tôi rất là sợ. Nhưng với tâm hồn ác độc và ích kỷ của chồng tôi, đã gài bẩy tôi bằng cách vẫn gieo trong đầu tôi những hình ảnh ngoại tình và đã bỏ software theo dõi đểø vào trong những mailbox của tôi và bạn trai tôi mấy tháng nay, mà tới giờ tôi mới khám phá ra đươc.

Chồng tôi đã tỏ ra thái độ bất cần, không ăn cơm nhà và cứ đòi ly dị với tôi hoài. Tôi vẫn không biết chồng tôi có yêu thương tôi không" Nếu có thì phải dùng tình thương để kéo tôi lại gần chứ đâu phải dùng những thủ đoạn gian ác để hành hạ tinh thần tôi mỗi ngày như vậy, vô tình đẩy tôi vào vực thẳm. Ngày xưa trong lúc nuôi chồng đi học, chồng tôi cũng ngoại tình mà tôi có bao giờ làm lớn chuyện hoặc kể cho một người nào nghe đâu. Thú thật, lúc đầu sau khi chồng tôi biết được tôi quen với bạn trai, tôi rất hối hận vì hành động của mình.

Nếu bây giờ phải ly dị là tôi mất tất cả, tinh thần lẫn vật chất. Bấy lâu nay con cái, cha mẹ, họ hàng và bạn bè rất quý mến tôi, vì họ coi tôi là một người đàn bà hy sinh và lo lắng cho gia đình, và cho cả gia đình chồng nữa.

Không gì khổ bằng sống trong sự đe dọa nhất là về vấn đề tinh thần. Từ ngày nuôi chồng đi học cho tới giờ, chồng tôi chưa có dịp để đền ơn tôi trong khoảng mười mấy năm qua, bây giờ chồng tôi mới đi làm được thôi, đáng lẽ đây là lúc cần phải phụ giúp tôi, nhưng anh ấy cứ đòi ly dị vì nghĩ tôi không còn thương anh ấy. Vì đây là chuyện bất ngờ nên tôi không có chuẩn bị kịp về tinh thần lẫn vật chất. Từ ngày lấy chồng đến giờ, chồng tôi là người control tiền bạc trong gia đình. Tôi có làm lớn chuyện thì phần thiệt thòi vẫn về tôi, làm thì không làm, hưởng thì lại chia đôi, bất công cho tôi quá.


Chị Hà ơi, gần Tết rồi mà gia đình tôi như sống trong hỏa ngục, chồng tôi vẫn coi tôi như người xa lạ, mặc dù đã nhiều lần tôi năn nỉ bỏ qua hết để làm lại từ đầu, nhưng chồng tôi vẫn nhất định không bỏ qua.

Tôi như một con chim đã bị bắn, nên bây giờ rất sợ... Xin chị giúp tôi sáng suốt để quyết định, nếu chồng tôi cứ dồn tôi vào ngõ cụt này mãi. Làm sao để chồng tôi quên hẳn những chuyện đã xảy ra, như tôi đã từng quên cho anh ấy để sống cuộc đời còn lại" Tôi chịu đựng hết nổi rồi chị ơi, xin chị làm ơn giúp tôi với. Thành thật cám ơn chị rất nhiều.
Nguyễn Thị Thu Thủy
Chị Thủy mến,
Cám ơn chị đã cho N. Hà được nghe tâm sự và nỗi khổ tâm của chị. Đọc lá thư dài của chị, nhận thấy chị cứ phải đi từ nỗi khó khăn này qua đến nỗi khổ đau kia trong đời sống hôn nhân và gia đình, Hà thật xúc động và cảm thương cho chị, nhưng đồng thời cũng rất nể phục sức chịu đựng bền bỉ và sức mạnh của chị - chị đã gồng mình gánh vác đủ mọi chuyện vì chồng con. Mong là sau khi viết ra được tâm sự của mình, chị cũng thấy nhẹ đi được đôi chút.
Trong thư, chị cũng đã nói rằng chị biết là chuyện chị liên lạc với người bạn trai là điều không nên làm. Hà nghĩ là hoàn cảnh sống không như ý và bị dồn nén quá mức đã đẩy chị đến hành động này. Chồng chị, với những tật xấu và sự vô tâm của anh, đã không thoả mãn được cho chị những nhu cầu về tình cảm, và chị đã tìm thấy được sự an ủi về tinh thần và thoả mãn về tình cảm từ người bạn trai của chị. Thêm vào đó, vì phải nhịn nhục và hy sinh quá nhiều mà không hề nhận được sự thông cảm và biết ơn nào từ phía chồng chị, chị đã bị dồn nén đến mức phải "nổ tung" ra, nghĩa là chị đã hành động như vậy để giải toả bớt những căng thẳng, bực tức đầy ắp trong đời sống gia đình.
Dù cho với nguyên nhân nào đi nữa thì chuyện đáng tiếc cũng đã xảy ra. Trong những trường hợp như vậy, nếu như người chồng là một người thật độ lượng, thật "quân tử", may ra anh ta có thể tha thứ cho vợ. Chỉ có thể tha thứ và cho vợ được trở lại thôi, còn việc quên hết mọi chuyện thì rất hiếm khi người chồng có thể quên được những chuyện này. Trong trường hợp của chị, có thể chồng chị không phải là một người độ lượng, thì việc làm sao cho anh ấy tha thứ và quên đi chuyện này thật là khó, chị Thủy ạ.
Đúng là chị sẽ mất rất nhiều nếu như chị phải ly dị, và những thứ chị phải mất đi đều là những thứ quý giá, nhưng có bao giờ chị suy nghĩ lại và cân nhắc lại giữa chuyện tiếp tục sống với chồng chị và chuyện có tự do để làm lại cuộc đời không" Nếu như chị chọn tự do để làm lại cuộc đời, thoát khỏi cuộc sống ngột ngạt, không như ý, thì không có cách nào khác hơn là chị phải đánh đổi sự tự do đó bằng những mất mát sau khi ly dị. Còn nếu như chị đã nghĩ đến và vẫn muốn đi hết cuộc đời với chồng chị, chỉ có cách là chị cần phải tỏ ra cho chồng chị biết là chị đã hối lỗi thật sự, và tiếp tục hy sinh và kiên nhẫn chịu đựng, như chị đã từng hy sinh và chịu đựng. Trước hết, chị phải hy sinh ngay tình cảm của chị và người bạn trai. Rồi chị cũng phải hy sinh mặt mũi của mình, tiếp tục kiên trì xin lỗi và năn nỉ chồng chị. Cần nhất là chị phải kiên nhẫn, vì anh ấy sẽ không tha thứ và bỏ qua chuyện này ngay đâu. Có thể, đến một ngày nào đó, sự kiên nhẫn và hối lỗi của chị sẽ làm cho anh ấy "động lòng trắc ẩn", và anh ấy sẽ đồng ý trở lại cuộc sống vợ chồng với chị. Nhưng, Hà chỉ sợ là sau đó, chị sẽ phải chịu đựng nhiều thêm nữa, vì anh ấy sẽ khó mà quên được chuyện này, và có thể sẽ đem chuyện này ra để "hành" chị. Đây là cái giá chị cần phải chấp nhận để đánh đổi lại cuộc sống gia đình và những thứ mà chị đã bỏ công ra xây dựng.
Chị Thủy mến, cả hai đường chị sắp phải đi, chị đều có phần "được" và "mất". Bây giờ, điều quan trọng nhất là chị cần xác định rõ điều chị muốn, và sẳn sàng chấp nhận tất cả khó khăn, mất mát, thậm chí là đau khổ, để đạt được điều đó.
Hy vọng những điều phân tích trên của N. Hà sẽ giúp được chị phần nào trong việc quyết định một hướng đi thích hợp cho mình. Chị là một người đàn bà mạnh mẽ và có sức chịu đựng, mong là chị sẽ tiếp tục đứng vững để vượt qua hoàn cảnh khó khăn này.
Chúc chị thật bình tĩnh và sáng suốt để quyết định.
Nguyễn M. Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.