Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Có Thực Nắm Vận Nước?

19/12/200300:00:00(Xem: 3950)
Sau 12 ngày cầm đầu một phái đoàn hùng hậu đi du thuyết cải thiện tương quan giao thương, vận động gia nhập Tổ chức Mâu dịch Thế giới, và tìm bạn hàng mua bán, tại Mỹ, Phó Thủ Tướng Vũ Khoan thấy được một số sự tình. Có tiếp đón ngoại giao chiếu lệ, có cảnh cáo vi phạm nhân quyền, có biểu tình phản đối, có đi như đi trốn cửa sau, có che mặt đi dướùi bóng cờ nền vàng ba sọc đỏ. Sau khi bí mật " báo công lên trên", Phó Thủ Tướng Vũ Khoan dành cho báo Đảng, tờ Lao Động ngày 17/ 12, một cuộc phỏng vấn. Theo qui luật Đảng, đúng ra đó là bài viết sẵn, câu hỏi và trả lời đều do cán bộ tuyên truyền viết, giao cho báo in ra để "động viên chung chung theo kiểu phong trào", với câu luôn luôn "rất nổ": "Phải nắêm vận nước mà phát triển." Nhưng nếu bà con mình trong nước không bị CS trong nước bưng bít tin tức, theo dõi được một số tin loan trên truyền thông tiếng Việt hải ngoại và truyền thông ngoại quốc, sẽ thấy tại sao Phó Thử Tướng Vũ khoan "chỉ đạo phải nắm vận nước mà phát triễn".
Một, vận mạng của CS đối với nước VN đã mỏng lắm rồi. Nhiều thế lực đấu tranh của người Việt Hải ngoại và của Loài Người tiến bộ đang tập trung nỗ lực gỡ tay CS ra khỏi VN để 80 triệu đồng bào và đồng loại có tự do, dân chủ, có quyền sống cho ra người. Gỡ như thế nào, nếu phân tích kỹ, ngưòi ta thấy cách gỡ trực tiếp và gián tiếp qua chính lời của Ô. Vũ Khoan sau chuyến công du. Lời của Oâng Khoan trên Báo Lao Động của Đảng, số ngày 17/12: "Những bất đồng liên quan đến dân chủ, tôn giáo được nêu ra một cách thàng thắn…; bảo hộ mậu dịch tăng rất nhiều, đặc biệt ở Hoa kỳ;… năm 2004 VN không có thị trường mới nào qui mô như thị trường Mỹ". Còn trên báo chí ngoại quốc còn thảm hơn, nhhư Wall Street Journal (Mỹ) ghi lại thắc mắc của Ô. Khoan "Với tiềm năng vĩ đại, Hoa kỳ đúng ra phải chiếm vị trí đầu tiên cao nhứt tại VN" và tự nhắc bằng lời của Đại diện Thương mại Mỹ, bà Charlene Barshefky cũng như Ô. Jordan Ryan, Trưởng Văn phòng Phát triễn của Liên Hiệp Quốc tại Hà nội, đều khuyên cáo giới kinh doanh Mỹ và các nước khác khi vào làm ăn với CS Hạ nội phải vô cùng thận trọng vì tệ "quan liêu, bao cấp, cửa quyền, tham ô, tham nhũng, luật lệ chòng chéo" vô cùng nguy hiểm và trở ngại cho việc kinh doanh, phát triển.. Nói tóm CS Hà nội đang bị ba mặt giáp công: xu thế thời đại của tự do, dân chủ, thế lực đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền trong và ngoài nước, và bên trong Đảng bị kẻ nội thù tham nhũng, kỳ thị Nam Bắc, than Tàu, thân Mỹ. CS Hà nội càng cố bám quyền, càng bị "vọp bẻ", bấp thịt tê cứng liệt bại.

Hai, vận nước Phó Thủ Tướng "cỗ võ" phát triển không thuần túy phát triển kinh tế, mà bao gồm chánh trị và quân sự. Lâu nay trước sau như một, CS xem lãnh vực chánh trị là lãnh vực độc quyền của Đảng. Đối với CS, sai phạm gì còn chạy chọt được, chớ dính vào chánh trị là Trời cứu cũng không tha. Sự cấm đoán chánh trị đó của CS thâm căn cố đế đến mức nhiều người vượt biên đi Mỹ cả chục năm, nỗi sợ ấy vẫn không rời. Đụng một cái là khuyên đừng làm chánh trị nhưng có biết đâu khi nói, khi khuyên như vậy cũng như khi đi mua một gallon xăng, uống một ly cà phê, là đã va vào chánh trị rồi. Chánh trị bản chất và lãnh vực bao gồm mọi mặt của cuộc sống, mọi giới của xã hội. Mình không làm cũng có người làm-- nhứt là CS làm một cách chuyên nghiệp để chiếm quyền -- và làm ngược lại quyền lợi mình, ráng mà chịu. Nhưng trong nước các vị chân tu, đồng bào có tín ngưỡng, những nhà trí thức trẻ, đồng bào Thượng hiền lành thấm thía thực sự cái họa CS đã, đang làm chánh trị, không sợ CS nữa. Và một con ngựa đau cả tàu không ăn cỏ, người Việt ở hải ngoại làm cuộc quốc tế vận cho cuộc đấu tranh trong nước, đi vào dòng chánh chánh trị các quốc gia định cư, làm áp lực CS sớm muộn cũng không còn đủ sức bám "vận nước". Còn quân sự dù CS dùng hết tài nguyên quốc gia như Liên xô để trang bị và biến quân đội hùng mạnh để làm "công cụ cho vô sản chuyên chiùnh", những hãy xem Hồng Quân của Ba Lan. Đông Đức, Lỗ ma Ni, Liên xô, và gần đây Georgia có là công cụ cho vô sản chuyên chính khi cuộc cách mạng nhung xảy ra không.
Ba, Mỹ chưa chắc là cái phao cứu sinh cho CS Hà nội. Việc cho cả một Phó Thủ Tướng đi "chào hàng" chứng tỏ CS Hà nội rất cần Mỹ về kinh tế: thị trường tiêu thụ cho CS, giới thiệu vào WTO, nguồn đầu tư ngoại quốc lớn. Việc mở cửa kinh tế cho Mỹ, CS Hà nội khó mà ngăn cản được sự xâm nhập vào nước. Trên thế giới chưa nước nào làm điều ấy được với Mỹ. Và chánh trị Mỹ về bản chất và trường kỳ khó mà đi được với chánh trị CS. Bản chất tự do, dân chủ của chánh trị Mỹ đã bắt đầu bộc lộ đối với CS Hà nội. Hàng mấy chục thành phố thừa nhận cây cờ nền vàng ba sọc đỏ là biểu tượng của người Việt. Nhiều dân biểu, nghị sĩ Quốc Hội, trái tim của nhân dân Mỹ, đưa nhân quyền vào luật ngoại giao, viện trợ Mỹ. Đại sứ Mỹ ở Hà nội tuyên bố vấn đề nhân quyền là trung tâm của tương quan Hà nội Hoa thịnh đốn, và hành động công khai của Oâng đi viếng những Hoà Thượng bị CS quản chế. Chánh quyền Mỹ phạt cá ba sa, giảm hạn ngạch hàng dệt may, và chỉ trích kinh tế Hà nội không theo tiêu chuẩn thị trường. Trên thế giới này, chưa có cơ quan tình báo nào nhiều phương tiện, nhiều kinh nghiệm, nhiều sáng kiến để "làm thế nào giết một tổng thống", đảo chánh một chế độ-- hơn Mỹ như CIA. Và đừng mong Mỹ đi với CS Hà nội như đồng minh; nhân dân Mỹ không bao giờ chịu làm đồng minh với CS. Và Hà nội cũng không thể bán mình cho Mỹ vì Mỹ cần Trung Cộng hơn trên bàn cờ quốc tế. Giỏi lắm Trung Cộng, Việt Cộng chỉ là đối tác của Mỹ thôi; công tác món với nhau thôi, xong rồi đường ai nấy đi, nếu cần thì cứ tỉnh bơ hạ nhau đo ván.
Bế tắc với TC vì sức bành trướng của Bắc Kinh làm mất đất, mất biển, mất thêm lòng dân, bế tắc với Mỹ vì sức bành trướng của xu thế tự do, dân chủ, "lực lượng thù địch" là người Việt Hải ngoại "diễn biến hoà bình" và các tôn giáo, trí thức trẻ đấu tranh chống độc tài đảng trị toàn diện của CS, ngần ấy làø bịnh ngoại thương của CS. CS cố lấy chánh nghĩa kinh tế nước giàu dân mạnh làm chánh nghĩa cầm quyền. Nhưng Trời hại CS, bịnh tham nhũng, bịnh kỳ thị Bác Nam, thân Mỹ, thân Tàu, suy bì kèn cựa, tranh chấp đấu đá nhau, trở thành bịnh nội thương phá ngũ tạng lục phủ CS. Vận mạng CS như chỉ mành treo chuông, mong manh như ngàn cân treo sợi tóc, thì làm gì nắm được "vận nước" quá lớn lao và cao cả để mà "phát triển""

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.