Hôm nay,  

Tin Úc Châu

10/11/200300:00:00(Xem: 5308)
NHÓM 53 THUYỀN NHÂN VIỆT NAM BỊ BÁC ĐƠN XIN Tỵ NẠN Ở ÚC!
Canberra: Tất cả 53 thuyền nhân Việt Nam trên chiếc ghe duy nhất đã đi qua được vòng đai bảo vệ đường biên giới nghiêm ngặt nhất của Úc trong gần hai năm qua vừa bị từ chối tư cách tÿ nạn. Tờ The Daily Telegraph cho biết rằng các thuyền nhân trên chiếc ghe Hào Kiệt vừa được thông báo đơn xin tÿ nạn của họ đã bị bác. Nhóm người gồm 28 đàn ông, 17 phụ nữ và 9 trẻ em này - tất cả đều là họ hàng gần xa của hai đại gia đình - có được thời gian đến ngày thứ Sáu tuần qua để nạp đơn kháng án lên Refugee Review Tribunal.
Các tài liệu có được bởi tờ Telegraph cho thấy Chương trình Tuần tra Biên giới Operation Relex, tốn kém $27,8 triệu trong năm 2002-03, đã hoàn toàn không đủ để phát giác cuộc hành trình của chiếc ghe Hào Kiệt đến Úc. Chính phủ đã hoàn toàn không biết vị trí của chiếc ghe này mãi tới khi nó được nhìn thấy bởi một chiếc tầu chở hàng vừa rời hải cảng Port Hedland ngày 1 tháng Bẩy. Đến lúc đó chiếc Hào Kiệt mới bị chận bởi một chiếc tầu dẫn đường trong cảng.
Các viên chức chính phủ đã dựa vào một bản tin trên tờ báo Nam Dương ngày 27 tháng Sáu, như một nguồn tin tình báo của họ, để biết về cuộc hành trình của chiếc ghe đánh cá nhỏ bé này. Nhưng theo các bức e-mails, tòa đại sứ Úc ở Jakarta đã không tổ chức một cuộc quan sát bằng phi cơ cho mãi tới ngày chiếc ghe này đến gần nước Úc. Chiếc phi cơ, chở theo các nhân viên Bộ Di Trú và Quốc phòng, chỉ cất cánh sau khi chiếc ghe này bị phát giác một tiếng đồng hồ.
Một phát ngôn nhân Di Trú nói rằng: “Chính phủ sẽ cung cấp sự tài trợ để chuẩn bị cho bất cứ sự chống án nào. Theo sau cuộc tái xét của Refugee Review Tribunal, nếu bất cứ ai được nghĩ là cần được bảo vệ, họ sẽ được cấp tư cách tÿ nạn. Ngược lại, họ được trông đợi rời nước Úc càng sớm càng tốt.” Trong khi đó ông Đoàn Việt Trung, Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự do ở Úc, cho biết nhóm thuyền nhân này đã rất đau buồn vì đơn xin tÿ nạn của họ bị bác. Ông Trung đã đến thăm nhóm người Việt này trong tháng Chín vừa qua, và ông tin rằng họ thật sự đã chạy trốn sự ngược đãi ở Việt Nam.
NẠN NHÂN BỊ BẮN Ở PUNCHBOWL RẤT CÓ THỂ ĐÃ BỊ GÀI BẪY!
SYDNEY: Theo cuộc điều tra của cảnh sát, người đàn ông bị bắn chết tại một trạm xăng ở Punchbowl hôm thứ Năm tuần qua rất có thể đã bị gài cho mắc bẫy. Ahmad Fahda, 25 tuổi, người có một tiền án tội phạm rất dài, đã bị bắn chết trong khi bơm xăng vào chiếc 4WD Mitsubishi Pajero đang được lái bởi một người đàn ông khác.
Ngay trước khi bị bắn chết, Fahda đã giúp người tài xế đẩy chiếc xe 4WD bị hết xăng này vào trạm xăng AP Service Station, ở đường Punchbowl Rd. Bất chợt hai người đàn ông, cả hai được miêu tả có hình dáng người Trung Đông khoảng 20 tuổi, đã bắn 30 viên đạn vào người Fahda từ các khẩu súng ngắn. Người tài xế của chiếc Pajero, rõ ràng không bị thương tích gì cả, đã chạy mất trước khi cảnh sát đến và cho tới nay vẫn chưa tìm thấy.
Chánh thám tử Bob Inkster, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm Strikeforce Gain, ngày hôm qua đã lên tiếng thúc giục người tài xế này hãy mau mau ra trình diện cảnh sát. Ông Inkster nói rằng: “Rõ ràng anh ta rất quen biết với nạn nhân. Chúng tôi cần xác định mức độ liên can và vai trò của anh ta như thế nào, và đó là lý do tại sao chúng tôi cần nói chuyện với anh ta càng sớm càng tốt.” Ông Inkster cũng cho biết cảnh sát “rất lo ngại” cho sự an toàn của người tài xế này, và họ có thể sắp xếp sự bảo vệ thích đáng cho người đàn ông này nếu anh ta ra trình diện. Tuy nhiên nếu người tài xế này không mau lẹ liên lạc với cảnh sát, anh ta càng bị nghi ngờ đã gài bẫy để giết chết Fahda.
Chánh thám tử Inkster ngày hôm qua đã tiết lộ một chiếc hơi Holden Commodore đã được sử dụng làm chiếc xe tẩu thoát cho hai tay súng. Sau khi giết người, hai tên sát thủ này đã chạy bộ vào con đường kế cận Dudley St và nhẩy vào một chiếc Holden Commodore mầu xanh với bảng số XDN-877. Chiếc xe này sau đó được cảnh sát tìm thấy bị đốt cháy ở Seller Lane, Greenacre.
Ông Inkster cũng đã xác nhận vụ nổ súng này dường như là vụ mới nhất của bốn vụ giết người nhắm vào gia đình Razzak. Một loạt các vụ bắn giết ở Sydney trong suốt ba tháng qua - bắt nguồn từ sự thù hận giữa hai đại gia đình ở Sydney - đã cướp mất mạng sống của Ali Abdulrazak, người anh em họ Ziad, cô gái vô tội Mervat Nemra và giờ đây thêm Fahda. Các thành viên trong gia đình Razzak hiện đang được cảnh sát bảo vệ. Lãnh tụ Hồi giáo Mufti Sheik Taj el-dene Elhilaly đã dùng ngày lễ thứ Sáu để kêu gọi các thành viên của cộng đồng Hồi giáo hãy trợ giúp cuộc điều tra của cảnh sát. Ông ta miêu tả những người biết tin tức mà giấu là “những kẻ độc ác”.
Nạn nhân của vụ nổ súng mới nhất này chẳng phải là người xa lạ đối với giới đầu trộm đuôi cướp. Vài ngày trước khi bị giết chết, Ahmad Fahda đã đe dọa công ty bán xe hơi Prestige Motors ở Lewisham, đòi bắn các nhân viên nếu họ không chịu bán các chiếc xe hơi “tái sinh: rebirthed” trong phòng trình bầy. Trong năm 1997, Fahda bị buộc tội cố ý gây thiệt hại, đe dọa các nhân chứng, ăn cắp xe và chống cự cảnh sát. Năm kế tiếp bị buộc tội ăn cướp, ăn trộm xe, đột nhập gia cư ăn trộm và mua bán đồ ăn cắp. Trong năm 2000, y bị kết án tội nổ súng bừa bãi bất chấp sự an toàn của công chúng và bị 30 tháng tù, được ân xá sau 20 tháng tù. Trong tháng Giêng năm nay, Fahda bị kết tội đe dọa cảnh sát và sở hữu súng đạn bất hợp pháp.

CÂY KÉO: ĐẦU MỐI VỤ HÃM HIẾP!
SYDNEY: Cảnh sát đang thực hiện các cuộc thử nghiệm pháp y với một cây kéo sau khi xảy ra vụ hãm hiếp một phụ nữ 21 tuổi tại một bãi biển được nhiều người ưa thích ở Sydney. Kẻ tấn công đã dùng cây kéo này để cắt các chùm tóc của nạn nhân sau khi cưỡng hiếp trong một công viên ở Bronte, một vùng ngoại ô phía đông của thành phố Sydney. Sau vụ hãm hiếp này, hung thủ đã nói với nạn nhân “Thank you” rồi chạy mất.
Các thám tử tại Waverley vừa đưa ra một hình vẽ nhận dạng một người đàn ông được nhìn thấy trong khu vực của vụ hãm hiếp, xảy ra khoảng 6:30pm thứ Ba ngày 14 tháng Mười. Thám tử Adam Purcell nói rằng: “Một nhân chứng đã có thể cung cấp cho chúng tôi sự miêu tả của một người đàn ông được nhìn thấy trong công viên Bronte khoảng 20 phút trước đó. Nạn nhân vì còn quá sợ hãi nên chưa thể cho biết bất cứ các chi tiết nào, ngoại trừ một điều là kẻ phạm tội có thể có mái tóc dài và mặc áo thun mầu xanh.” Ông cho biết nhân chứng đã khai với cảnh sát người đàn ông này mặc bộ tracksuit mầu xanh, có mái tóc khá dài và nhiều vết sẹo sâu vì mụn trên hai má.

BÀ HAZEL HAWKE MẮC BỆNH ALZHEIMER’S DISEASE
ÚC ĐẠI LỢI: Bà Hazel Hawke mới đây tiết lộ đã mắc phải alzheimer’s disease, một chứng bệnh tâm thần do teo vùng trán của não, làm mất trí nhớ, sự phán đoán và sự điều khiển của óc với các cơ bắp. Cựu phu nhân của Thủ tướng Lao động Bob Hawke, 74 tuổi, được chẩn bệnh này cách đây ba năm, bà hy vọng phá vỡ một đề tài cấm kÿ mà nhiều người xưa kia đã nghĩ về chứng bệnh này bằng cách nói cho mọi người biết, và trợ giúp việc gây quỹ nghiên cứu về nó.
Trong một cuộc phỏng vấn của chương trình TV’s Australian Story Tonight của đài ABC, bà Hazel Hawke sẽ nói chứng bệnh alzheimer’s đã làm thay đổi đời sống của bà như thế nào, và cũng suy ngẫm về các sự đau buồn trong quá khứ như cuộc ly dị trong năm 1995 và sự mất mát một đứa con. Bà tâm sự rằng: “Tôi hy vọng bởi nói cho mọi người biết về vấn đề rất riêng tư này, tôi có thể giúp khuyến khích sự cởi mở, sự hiểu biết và sự trợ giúp cho tất cả những người đang sống với chứng bệnh mất trí nhớ. Chẳng có chứng bệnh nào nên bị xem là xấu cả, và chẳng ai trong chúng ta có khả năng không bị ảnh hưởng bởi nó. Mặc dù tôi rất mong muốn không bị mắc chứng bệnh alzheimer’s, tôi tiếp tục sống một cuộc đời vui vẻ và khỏe mạnh, với sự yêu thương và trợ giúp của gia đình và bạn bè.”
Bà Hawke nói rằng bà muốn lên tiếng để xóa bỏ điều mà bà tin là một cảm giác ô nhục không đúng rằng những người mắc bệnh alzheimer’s bị hư hại về khả năng trí tuệ. Các người bạn và gia đình của bà Hawke cho biết họ lần đầu tiên đã để ý thấy một điều gì đó không đúng khi bà Hawke hỏi những người mà bà đã quen biết suốt 20 năm qua rằng: “Tôi trông bà quen quen, không biết có đã gặp bà ở đâu nhỉ"”
Sue Pieters-Hawke, con gái bà Hawke, kể rằng: “Khi được bác sĩ cho biết tôi và mẹ tôi đã choáng váng như bị đánh trúng bằng cây búa.” Chứng bệnh alzheimer’s đã làm gia đình và những người bạn thân của bà Hawke gần gũi với nhau hơn nữa. Bà Hawke giờ đây đang được điều trị bằng thuốc, mỗi ngày uống 17 viên thuốc đủ loại. Thế nhưng bà vẫn chơi dương cầm, đánh quần vợt, đi “shopping” và dự các buổi hòa nhạc trong khi vẫn còn quan tâm đến chính trị, âm nhạc, an sinh xã hội và các khuynh hướng trong cộng đồng. Bà Hawke đang chiến đấu với chứng bệnh bất trị này, gặp khó khăn khi đếm bước trong lúc leo lên cầu Sydney Harbour Bridge, bằng lái xe đã bị thu hồi - điều mà bà buồn nhất - và các sinh hoạt đơn giản hàng ngày như giặt quần áo cũng có thể gặp khó khăn.
CÁC HỘP “BLACK BOX” CỦA CITYRAIL KHÔNG HOẠT ĐỘNG TỐT!
SYDNEY: Một cuộc kiểm tra được thực hiện gần đây tìm thấy rằng phân nửa các “black box” được gắn trên các xe lửa không hoạt động tốt hoặc ghi nhận các dữ kiện không chính xác. Một viên chức cao cấp của Công đoàn xe Lửa tiết lộ rằng các cuộc kiểm tra đột xuất được thực hiện trong thời gian gần đây với 10% các chiếc xe lửa của CityRail tìm thấy 50% các chiếc hộp đen bị khuyết điểm, chẳng hạn ghi nhận tốc độ cao hoặc thấp hơn 10 cây số so với tốc độ thật sự của một chiếc xe lửa.
Nhiều khuyết điểm đã làm cho máy ghi nhận dữ kiện không hoạt động hữu hiệu, nhưng các cuộc thử nghiệm đã bị đình hoãn bởi nhu cầu vận chuyển quá bận rộn trong thời gian diễn ra giải Rugby World Cup. Bản tường trình về tai nạn xe lửa ở Glenbrook của Chánh án Peter McInerney, được công bố tháng Tư năm 2001, đề nghị các chiếc hộp ghi nhận dữ kiện phải được gắn trên tất cả xe lửa và thời hạn là tháng Mười 2002. Nhưng mãi đến ngày 31 tháng Năm năm nay, bốn tháng sau khi xảy ra tai nạn thảm khốc ở Waterfall, các chiếc máy ghi nhận dữ kiện mới được bật lên “cho việc điều tra tai nạn, chứ không nhằm kiểm tra thành tích làm việc của nhân viên trên xe lửa”.
Tổng giám đốc Sở Hỏa Xa Vince Graham muốn các chiếc máy ghi nhận dữ kiện này phải được hoạt động hoàn toàn kể từ ngày 1 tháng 12. Các tài liệu mà tờ The Daily Telegraph có được, bởi đạo luật quyền tự do về tin tức, đã tiết lộ nhiều sự trục trặc kỹ thuật gây khó khăn cho chương trình ghi nhận dữ kiện. Tài liệu cho thấy một số điều như sau:
* Các chuyên viên kỹ thuật đã gặp khó khăn trong việc chỉnh giờ phù hợp với ngày dài của mùa hè trên đồng hồ của máy ghi nhận dữ kiện, do đó họ quyết định để nó theo giờ tiêu chuẩn của Bắc Mỹ Eastern Standard Time: EST. * Các toa xe lửa mầu bạc của CityRail, được chế tạo trong năm 1987, đã hoạt động với các thiết bị thắng không tốt trong suốt thời gian vài tháng của năm nay; với sáu đoàn xe bị ảnh hưởng nặng nề.
Và cuộc kiểm tra các máy ghi nhận dữ kiện được gắn trên loại xe lửa mới nhất Millennium ngày 10 tháng Tư, 2003, cho thấy các thiết bị này đã không ghi nhận khi nhân viên đáp ứng các lời cầu cứu khẩn cấp của hành khách trên máy Intercom, hoặc khi các cánh cửa được mở ra hoặc được đóng lại.
MỘT NGƯỜI SYDNEY LIÊN HỆ VỚI TRÙM KHỦNG BỐ KHALID MOHAMMED!
SYDNEY: Một người đàn ông Sydney bị buộc tội ủng hộ al-Qaeda, và có các mối liên hệ trực tiếp với kẻ điều khiển vụ khủng bố 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ. Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO) đã đột kích vào căn nhà ở phía tây Sydney của người đàn ông 26 tuổi hôm Chủ nhật, và cuộc đột kích này là một phần của cuộc điều tra vụ Willie Brigitte, một người Pháp đã bị trục xuất để bị xử về các tội trạng liên quan đến khủng bố.
Người nhân viên an ninh tư này đã đi dự lễ tại cùng nhà thờ Hồi giáo ở Lakemba, nơi mà Brigitte thường lui tới. Anh ta khai với cảnh sát rằng không phải là khủng bố và cũng đã chẳng bao giờ nghe đến cái tên Brigitte. Nhưng người đàn ông này đã bị ASIO tình nghi có sự liên hệ trực tiếp với Khaled Sheik Mohammed, một trùm khủng bố khét tiếng của al-Qaeda và cũng là cánh tay mặt của Osamar bin Laden. Mohammed điều khiển các vụ nổ bom 9/11 và cũng là người đã cắt cổ Daniel Pearl, một nhà báo Hoa Kỳ bị bắt cóc ở Pakistan trong năm ngoái.
Người đàn ông Sydney này đã bị tịch thu giấy thông hành sau một cuộc thẩm vấn dài hơn ba tiếng đồng hồ, và cũng bị tình nghi có liên hệ với hàng chục nhóm khủng bố ở Pakistan. Anh ta khai với các thám tử “đã có mặt ở Pakistan sau khi du lịch đến Bangladesh để gặp một phụ nữ, và khi mọi chuyện không thành, anh ta được các người bạn mời đến Pakistan để gặp họ.” Và khi ở đó anh ta gặp một phụ nữ Nam Dương, và người phụ nữ này đã đưa anh ta trở về Úc và mới đây hai người kết hôn.
Nhưng ASIO cho biết họ tin tưởng chuyến đi đến Pakistan của người đàn ông này là để gặp các phần tử của nhóm Harakat UI-Mujaheddin (HUM), hoặc Movement of Holy Warriors, một nhóm được nghĩ là có vài ngàn thành viên võ trang, và nhóm al-Ansar. Và khi ở Pakistan anh ta cũng đã liên hệ với trùm khủng bố Khalid Shiek Mohammed. HUM đã bị chính phủ liên bang Úc đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố.


Luật sư bào chữa cho người đàn ông này, ông Adam Houda, nói rằng thân chủ của ông ta hoàn toàn vô tội, và chỉ đã xử dụng ngôi nhà nguyện Hồi giáo ở Lakemba, nơi bị xem là mục tiêu của ASIO và Cảnh sát Liên bang Úc. Ông Houda chỉ trích các thám tử cảnh sát đã quá mạnh tay khi quay phim và lục soát nhà của người đàn ông bị tình nghi này, và đã tịch thu nhiều vật dụng, gồm máy điện toán, các giấy thông hành, các điện thoại lưu động, một máy chụp hình và giấy đăng bộ chiếc xe của anh ta. Ông Houda nói rằng: “Anh ta không phải là một kẻ khủng bố và cũng không có bất cứ sự liên hệ nào với hoạt động khủng bố. Thân chủ của tôi là một người đàn ông trẻ, sinh ra và lớn lên ở Úc và anh ta rất tức giận vì bị đối xử quá tệ bởi ASIO.”
Trong khi đó Thủ tướng John Howard vừa lên tiếng bào chữa cho việc đối xử mạnh tay của chính phủ đối với những kẻ tình nghi khủng bố rằng: “Việc theo dõi các mối đe dọa khủng bố ở Úc cũng khó khăn như việc mò kim đáy bể. Chỉ cần vuột mất một người mà có thể là mối đe dọa thực sự, và rồi bạn sẽ gặp rắc rối lớn.”
TRÙM CHỨNG KHOÁN RENE RIVKIN BỊ ĐIỀU TRA GIAN LẬN Ở THỤY SĨ!
SYDNEY: Ba nhân vật nổi tiếng ở Sydney đang bị điều tra về những lời cáo buộc liên hệ đến vụ gian lận $300 triệu đô-la trong các trương mục ngân hàng ở Thụy Sĩ. Công việc kinh doanh của nhà đầu tư chứng khoán Rene Rivkin, cựu bộ trưởng Lao động Graham Richardson và Giám đốc Qantas Trevor Kennedy đang bị kiểm tra bởi một nhóm đặc nhiệm được thành lập bởi Ủy ban Đầu tư Chứng khoán Úc Đại Lợi để xem có vi phạm luật lệ hay không. Nhóm đặc nhiệm này sẽ kết hợp với Sở Thuế Úc để thực hiện cuộc điều tra. Ngày hôm qua Tổng trưởng Ngân khố Peter Costello tuyên bố rằng toàn thể sức mạnh của luật pháp sẽ được vận dụng để chống lại những người đã không khai lợi tức kiếm được từ việc đầu tư chứng khoán của họ.
Từ cuộc điều tra của nhà cầm quyền Thụy Sĩ, không một trong ba nhân vật nổi tiếng này đã bị buộc bất cứ tội danh nào, tuy nhiên tên tuổi của họ bị nêu ra trong một tiến trình thu thập chứng cớ bình thường. Cựu giám đốc ngân hàng Leumi Bank, ông Ernst Imfeld, đã bị bắt giữ hôm thứ Sáu tháng Hai năm 2001 vì bị nghi ngờ biển thủ số tiền $25 triệu đô la. Viên giám đốc ngân hàng này, một người bạn lâu năm của ông Rene Rivkin, khai rằng đã thường xuyên xử dụng các nguồn tài chánh trong nhiều trương mục bí mật ở Thụy Sĩ để mua ngoại tệ.
Và trong số các trương mục đó có một số được kiểm soát bởi Rivkin and Co. Trong tháng 12 năm 2002, ông Rivkin du hành đến Zurich, nơi mà ông ta bị thẩm vấn bởi một công tố viên khu vực về các vụ buôn bán ngoại tệ này. Ông Rivkin đã phủ nhận việc cho phép ông Imfeld điều hành các sự giao dịch ngoại hối. Trong khoảng thời gian từ tháng Hai tới tháng Mười năm 1998, các số tiền đầu tư này được chuyển vào một trong những trương mục bí mật được điều hành bởi Rivkin and Co, người hưởng lợi từ những vụ buôn bán tiền tệ, và 23 trong số 24 vụ buôn bán ngoại tệ này thành công. Ông Imfeld sẽ bị xét xử trong năm tới.
Các trương mục ngân hàng đang bị điều tra cũng là các trương mục mà nhóm bộ ba “Rivkin, Rachardson và Kennedy” đã xử dụng để giữ 38 phần trăm cổ phần của Offset Alpine, một hoạt động kinh doanh in sách báo gây nhiều tranh cãi trong đầu thập niên 1990. Ông Rivkin đã mua Offset với giá $15,3 triệu đô-la từ nhà tài phiệt Kerry Packer trong năm 1992. Vào ngày Giáng sinh 1993, một đám cháy đã thiêu rụi toàn bộ nhà máy in này. Nhưng cơ sở này ngay trước đó đã được tái bảo hiểm trị giá $42 triệu. Cuối cùng công ty bảo hiểm phải trả số tiền bồi thường là $52,3 triệu.
KẺ TÌNH NGHI KHỦNG BỐ CÓ THỂ BỊ DẪN ĐỘ SANG LEBANON
SYDNEY: Ngày hôm qua một luật sư tuyên bố rằng Bilai Khazal, một người đàn ông ở Sydney bị tình nghi là khủng bố, sẽ chống lại bất cứ hành động luật pháp nào buộc ông ta phải bị xét xử tại một tòa án quân sự ở Lebanon về các lời buộc tội tài trợ một nhóm khủng bố. Tổng trưởng Tư pháp Philip Ruddock ngày hôm qua đã khẳng định rằng Chính phủ Liên bang đã “dọn đường” để buộc Bilai Khazal, một cựu nhân viên bốc dỡ hàng hóa của Qantas, và người anh của ông ta, Maher, phải sang Lebanon nếu có lời yêu cầu dẫn độ.
Ông Adam Houda, luật sư bào chữa cho Khazal, nói rằng thân chủ của ông ta sẽ không để bị buộc phải chịu xét xử bởi một phiên tòa quân sự không công bằng, hiện đang xử khiếm diện. Ông Houda chỉ trích rằng việc sắp xếp đặc biệt của Chính phủ Liên bang nhằm chắc chắn Bilai Khazal bị xét xử trong một tòa án ngoại quốc là sự lạm dụng quyền lực và là hành động rất “phi-Úc”. Ông Khazal hiện không bị bắt giữ nhưng đã bị tịch thu giấy thông hành. Ông ta bị liên kết với tay khủng bố al-Qaeda người Tây Ba Nha Abu Dahdan, người bị tố cáo là một trong số những kẻ hoạch định vụ tấn công khủng bố 11 tháng Chín ở Hoa Kỳ.
BỆNH VIỆN WOLLONGONG CÓ NHIỀU BỆNH NHÂN HƠN GIƯỜNG!
WOLLONGONG: Hai bệnh viện, Wollongong và Prince of Wales, đã tiếp nhận số lượng bệnh nhân nhiều hơn số giường sẵn có để cung cấp chỗ nằm cho họ. Một cuộc khảo sát các bệnh viện của tiểu bang NSW cho thấy một sự thiếu hụt trầm trọng số giường được dẫn đầu bởi bệnh viện Wollongong, tỉ lệ trung bình số giường được xử dụng là 105,6%. Tính theo con số thống kê, điều này có nghĩa là khoảng 1500 từ tổng số 36,123 bệnh nhân không có giường nằm.
Trong khi đó tại bệnh việc Prince of Wales ở Sydney, có tỉ lệ tốt hơn một chút là 102,3%. Ngay cả ở bệnh viện lớn nhất của tiểu bang, Westmead Hospital, đã có tỉ lệ cao kỷ lục 95,6%, trên tiêu chuẩn được chấp nhận là 85 phần trăm. Bộ Y tế NSW ngày hôm qua phủ nhận việc các bệnh nhân đang được chữa trị bên ngoài các phòng bệnh viện. Tuy nhiên Quyền Bộ trưởng Y tế tiểu bang Frank Sartor nhìn nhận rằng có nhiều vấn đề trong hệ thống bệnh viện: “Tất cả các hệ thống y tế đều gặp phải khó khăn liên hệ đến một sự gia tăng dân số của những người lớn tuổi.” Trong khi đó phát ngôn nhân đối lập Y tế Barry O’Farrell lên tiếng chỉ trích rằng Chính phủ tiểu bang phải chịu trách nhiệm cho tình trạng tồi tệ trong các bệnh viện công của NSW.
TẠI SAO TÔI DÁM PHÓNG XE QUA TOILET CAO 5M"
SYDNEY: Người đàn ông bị gẫy cổ tay, bể mũi và gẫy răng khi cưỡi một chiếc xe đạp phóng qua một nhà toilet cao 5 mét sau khi tự châm lửa đốt- đã miêu tả hành động thu hút sự chú ý của mình là “ngu xuẩn”. Trở lại nơi mà ông ta đã “chơi dại lấy tiếng ngu” tại Coral Sea Park, Maroubra, Brian Concannon nói rằng: “Tôi cảm thấy rất xấu hổ vì đã làm lãng phí tiền của người đóng thuế. Tôi phải suy ngẫm nhiều về những gì mình đã làm.”
Khi cảnh sát đến công viên trong khi ông ta đang chuẩn bị cho cuộc biểu diễn “trọng đại” này, Brian đã vội vã tiến hành cú nhẩy và đã té cắm đầu xuống đất. Ông ta được chăm sóc vết thương ngay tại chỗ, sau đó được đưa vào Bệnh viện Prince of Wales điều trị suốt ba ngày. Sau này người đàn ông 39 tuổi kể rằng: “Tôi đã quyết định nhẩy khi cảnh sát xuất hiện, và vì quá hấp tấp nên không có thời gian thực tập. Hơn nữa chiếc xe đạp được gài số không đúng, tôi muốn gài số cao để có thêm tốc độ nhưng lại không biết đứa con trai 13 tuổi đã điều khiển nó trước đó và đã gài ở số thấp.”
Ông Brian cũng rất lấy làm tiếc khi đứa con trai, Bon, một trong những người quay video, đã chứng kiến lần biểu diễn thất bại này cùng với đám đông hơn 40 người. Nhưng cậu bé Bon không đồng ý và miêu tả hành động của người cha là rất “chì”. Theo website riêng của ông ta, go-off-extreme. com.au, Brian đã đạt kỷ lục không chính thức vì đã tự đốt cháy mình lâu tới 2 phút và 18 giây. Ông ta cho biết đã tự châm lửa đốt mình tới 49 lần và lần đầu tiên biểu diễn cách đây 12 năm.
CỰU BỘ TRƯỞNG RICHARD FACE THÚ NHẬN GIAN DỐI
Canberra: Cựu bộ trưởng Richard Face ngày hôm qua đã nghẹn ngào trên bục nhân chứng khi thú nhận là đã “nói những điều gian dối”, và cho biết đời sống của ông đã bị xáo trộn khi cơ quan chống tham nhũng NSW bắt đầu cuộc điều tra. Vị dân biểu Lao động về hưu này nói rằng ông ta đã “lầm lẫn” trong khi đối đáp với Ủy ban Bài trừ Tham Nhũng Độc lập (ICAC).
Các viên chức ICAC đang điều tra các lời cáo buộc ông Face đã lạm dụng nguồn tài nguyên của bộ để thành lập một phòng cố vấn tư nhân về việc cấp giấy phép hoạt động các quán rượu và cờ bạc. Ông Face ngày hôm qua đã sụt sùi khi kể vụ xì-căng-đan này đã hủy hoại thanh danh của mình như thế nào, và một trong những đứa con của ông đã muốn thay đổi tên họ vì cái tên “Face” đã làm cảm thấy ngượng ngùng ở trường học.
Ông Face cũng đã thú nhận đã “không thành thực” khi ICAC viết thư gửi tới ông trong tháng Hai muốn biết về các lời tố cáo nặc danh. Ông ta bị cho là đã xử dụng số tem trị giá $2000, một số đồ dùng văn phòng và các chiếc ghế của chính phủ. Ông Face cũng thú nhận là đã chỉ đọc bản nội quy cách ứng xử của Thủ hiến Bob Carr có một lần “cách đây đã lâu lắm rồi”, không bao lâu sau khi ông ta nhậm chức Bộ trưởng giải trí cờ bạc và đua ngựa trong năm 1995. Bản nội quy này cảnh cáo các dân biểu về hưu không được xử dụng các con tem do chính phủ phát hành trong công việc làm ăn riêng tư của họ.
Ông Face cũng cho biết trong thời gian xảy ra cuộc điều tra của ICAC, ông cũng đã ra trước Tòa án Gia đình sau khi người vợ cũ đã thành công trong việc “niêm phong” số tiền hưu trí của ông. Ông nói rằng: “Tôi thường có các cơn ác mộng trong giấc ngủ, chẳng biết sẽ phải làm những gì nữa. Nếu biết việc xử dụng các con tem của chính phủ là điều sai trái, chắc chắn tôi đã không làm điều này.”
XÁC CHẾT ĐƯỢC TÌM THẤY TRONG MỘT TRẠI THIẾU NIÊN
NSW: Một xác chết bị rữa nát tìm thấy ở vùng Southern Highland được nghĩ là trong một trang trại dành cho thanh thiếu niên. Cảnh sát ngày đã từ chối tiết lộ người chủ của trang trại này, gần vách núi Ilawara ở Robertson, nhưng người dân địa phương quả quyết rằng nó là địa điểm của Mission Australia’s Triple Care Farm.
Xác chết này đã được phát giác trong một khu rừng rậm rạp hôm thứ Năm tuần qua. Một cuộc giảo nghiệm tại Glebe đang được trông đợi cho biết nguyên nhân gây ra cái chết. Chánh thám tử Jon Alt, thuộc khu vực Camden, nói rằng giới tính, tuổi tác và nguyên nhân gây ra cái chết của người này vẫn chưa được xác định. Ông ta cho biết xác chết đã trong giai đoạn bị rữa nát rất tồi tệ, và nạn nhân đã chết một thời gian khá lâu. Các nhân viên điều tra pháp y đã có mặt tại hiện trường. Xác chết này được tìm thấy bởi hai người, và cảnh sát hiện đang thẩm vấn họ. Ông Alt nói rằng: “Cái chết này rất đáng ngờ nhưng chúng tôi không thể xác định bất cứ điều gì cho tới khi một cuộc giảo nghiệm hoàn tất.”
Triple Care Farm là một chương trình giúp những thanh thiếu niên vô gia cư và bị thiệt thòi hội nhập trở lại với xã hội. Nó cũng cung cấp sự chăm sóc, sự hỗ trợ và huấn nghệ cho những người trẻ tuổi, từ 15 đến 21, có những vấn đề tình cảm và cách đối xử. Website của Mission Autralia cho biết rằng trong 2001, hơn hai phần ba người trẻ đến sống trong trang trại này là những người bị bạo hành thể xác và tình dục. Hơn ba phần tư đã xử dụng nhiều loại ma túy khác nhau, và hầu hết một phần ba đã dùng bạch phiến. Hơn một phần tư đã bị cảnh sát buộc tội, và trên một phần ba đã có lần toan tính tự tử.
CHƠI NỔI BỊ PHẠT $1200 ĐÔ-LA
BRISBANE: Anh ta có thể không nhớ về việc làm hết sức bẽ mặt của mình - nhưng 52,000 khán giả trong sân vận động Suncorp Stadium và hơn một triệu khán giả truyền hình khắp nước Úc chắc chắn rất khó quên về nó. Người đàn ông ủng hộ đội Somoa đã tự làm mình bất tỉnh khi xâm nhập vào sân đấu của hai đội Samoa và South Africa hôm thứ Bẩy, và anh ta đã bị tòa tuyên phạt $1200.
Tapumanaia Lautasi đã nhận tội cản trở cầu thủ trên sân đấu, nhưng lại đổ lỗi cho căng-tin tại sân vận động đã tiếp tục bán rượu cho anh ta. Người đàn ông 29 tuổi cho biết đã uống tám ly bia mạnh trong thời gian ít hơn một tiếng đồng hồ trước khi tới sân xem thi đấu. Lautasi đã nói với tòa rằng: “Tôi xin lỗi cả hai đội. Lúc đó tôi đã quá say và chẳng biết gì cả.” Quan tòa Michael O’Driscoll đã miêu tả cách ứng xử của Lautasi là “rất xấu xa và làm sỉ nhục”, nhưng ông đã không phạt số tiền tối đa là $1500.
Lautasi đã bất tỉnh khi phóng người chụp chân cầu thủ Louis Koen, người đang giang chân đá quả banh vào khung thành ở phút 80 và nâng tỷ số của đội Springbok lên 60-10. Giám đốc sân vận động Testra Stadium ngày hôm qua đã lên tiếng cảnh cáo rằng những ai bắt chước hành động xấu này sẽ bị trừng phạt nặng nề. Bất cứ ai xâm nhập sân đấu có thể bị phạt tối đa $5500 và bị cấm suốt đời. Lautasi cũng đã thú nhận một điều hết sức bẽ mặt khác nữa là trong khi bị bất tỉnh anh ta đã “tè” trong quần. Anh ta cho biết trong lúc đến toilet để đi tiểu thì thần ma men đã khiến có hành động “chơi nổi” này.
BÃI BIỂN COLLAROY BỊ NHIỄM ASBESTOS!
SYDNEY: Cả một khu vực rộng lớn của một trong những bãi biển nổi tiếng của Sydney đã bị đóng vì bị ô nhiễm bởi chất asbestos. Gạch vụn, các mảnh fibro và gỗ thừa được nhìn thấy nằm ngổn ngang khắp bãi biển Collaroy Beach. Có nhiều người bơi lội và trượt nước đã bị đánh trúng đầu bởi các cục bê-tông bị nước cuốn trôi ra biển.
Công ty xây cất Development Company Austract bị tố cáo đã đổ chất rác rưởi này, mặc dù đã mạnh mẽ phủ nhận trách nhiệm, đã bị đòi phải trả chi phí dọn dẹp. Ông Dennis Corbett, viên chức của Council Warringah, cho biết hội đồng thành phố đã ra lệnh sàng lọc cát ở bãi biển này, với chi phí khoảng $2 đô-la một tấn. Thế nhưng các viên chức bảo vệ môi sinh tranh luận rằng tiến trình này sẽ chỉ sàng lọc các phế liệu có kích thước lớn, và chất asbestos sẽ trộn lẫn trong cát. Hội đồng thành phố không hoạch định truy tố trừ phi công việc dọn dẹp không được thực hiện thích đáng và mau lẹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.