Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Á Châu

08/11/200300:00:00(Xem: 4049)
TT Bush công du Á châu một tuần, thăm sáu nước cho biết sự tình nhưng không ghé qua Bắc Kinh. Một sự việc cần suy gẫm. Các nước Á châu đã cho TT Bush thấy con Rồng nằm ngủ Á châu bây giờ đã hoá thành con Rồng Vua đang tung hoành, sắp làm chúa tể Á châu Thái bình dương, bên kia bờ là nước Mỹ. Một bài học quí giá đáng rút kinh nghiệm để đời cho những nhà làm chánh trị Mỹ đã, đang hy vọng có thể dùng kinh tế tự do để chuyển đổi cơ cấu chế độ độc tài đảng trị toàn diện Trung Cộng.
Thực vậy năm 1972, khi TT Nixon đi Trung Cộng, con Rồng TC là con rồng ngủ và chính Mỹ đã đánh thức nó dậy, "hà hơi tiếp sức" cho nó để hoá thân "tiến mạnh, tiến vững chắc" lên chế độ CS kiểu mới. Lúc bấy giờ Liên xô coi TC không ra gì, đáng ghét nhưng không đáng kể. Mỹ cũng coi thuờng không kém, trừ việc dùng Trung Cộng phá bể hệ thống CS quốc tế. Việc Ngoại Trưởng Kissinger mở được con đường vào và "chơi" với TC lúc bấy giờ -- công tâm mà nói -- vẫn có lợi cho Mỹ. Nhưng lợi ít hơn hại. Giải quyết được bài toán Chiến tranh VN chỉ cái lợi nhỏ, trước mắt và giai đoạn: chữa lửa cho quyền lợi đảng phái trong bầu cử Mỹ và lợi cho Do Thái đất tổ của Oâng, hưởng trọn viện trợ quân sự Mỹ. Nhưng cái hại lớn lâu dài và khó gở do việc rút quân ra khỏi VN đã làm nhiều nước Á châu xem Mỹ chơi không có hậu, sẵn sàng phản bội đồng minh. Thấm thiá nhứt vì bị phản bội trắng trợn là Việt Nam Cộng hoà bị Mỹ bức tử chánh quyền và Trung Hoa Quốc gia bị Mỹ bức tử pháp nhân ngoại giao tại Liên hiệp Quốc để đưa Trung Cộng vào ngồi thay thế. Mất niềm tin nhứt đối với Mỹ là Phi luật tân, một nước có nhiều tương quan thân cận và tình nghĩa lịch sử với Mỹ nhứt Á châu. Các phong trào quốc gia dân tộc Phi đứng lên nắm chánh quyền tự giải quyết việc mình, loại ảnh hưởng Mỹ ra khỏi Phi: đuổi Mỹ ra khỏi căn cứ hải quân và không quân tại Phi. Còn cái lợi nói Liên xô đột quị sau đó do việc Mỹ "chơi" với TC, còn phải bàn luận lại. Vì lúc Mỹ chưa chơi được với Trung Cộng, Liên xô không có ảnh hưởng chánh trị, kinh tế gì nhiều với Trung Cộng. Trung Cộng còn "chưởi" Liên xô như tát nước vào mặt, là "đồ xét lại." Nhưng chính vì nhiều chánh quyền Cộng Hoà lẫn Dân chủ của Mỹ sau đó đã dùng đòn bẫy kinh tế, chánh trị, lẫn ngoại giao để xeo TC lên thành Cọp Vua để ở Á châu và Thái bình Dương và có" khả năng" còn bung rộng ra thế giới nữa. Trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan, có nhiều đấu hiệu cho thấy chính TC là nước có nhiều yểm trợ ngầm Trung Đông đến đổi Mỹ có thể "bán độ" VNCS cho TC một lần nữa như đã từng bán độ VNCH để TC nhượïng bộ Mỹ ở Trung Đông.

Và chính TT Bush đã "ngửi" được điều đó. Oâng muốn thấy tận mắt để kiểm chứng xem Á châu sau 31 năm Mỹ bắt đầu "chơi" với Trung Cộng, có còn là Á châu do Nhựt và Mỹ lãnh đạo như thời Chiến tranh Lạnh nữa không không. Các nước Á châu TT Bush mới thăm dù bản tánh hướng nội, không ăn nói "xấn xả" vào chủ điểm như người Mỹ, cũng khéo léo và lịch sụ trả lời vòng vo Tam quốc cho TT Bush biết -- một cách không lầm lẩn được - rằng "Thiên tử" Á châu bây giờ là Trung Cộng. Những con số và hành động sau đây nói rõ điều đó. Trong 30 năm Mỹ "chơi" với TC, về dân số TC đã tăng lên từ 863 triệu lên 1 tỷ 3, trong khi Mỹ từ 203 triệu lên 293 triệu, và hiện dân số TC nhiều hơn Mỹ 4, 5 lần. Còn Nhựt dân số từ 107 triệu lên 127. Kinh tế TC tỷ lệ phát triển nhanh nhứt thế giới. Sản lượng gộp nội địa năm 1972, là 109 tỷ và bây giờ tính cả Hông Kông đã sáp nhập vào, tăng lên 1, 5 ngàn tỷ (trillion). Và đặc biệt TC tỏ ra thân thiện, gần gũi về kinh tế với các nước trong vùng hơn Mỹ nhiều do luật tương cận. Và nhiều nước trong vùng xem TC là đầu cầu trung chuyển hàng hóa đi Tây Phương. Nhựt từ từ 305 tỷ lên 4,3 ngàn tỷ. Còn Mỹ từ 1,2 ngàn tỷ lên 10,9 ngàn tỷ. Quốc Phòng TC đã hiện đại hoá, quân số lên 2 triệu 250 ngàn, trong khi Mỹ chỉ có 1 triệu 400 ngàn và Nhựt 240 ngàn thôi. Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường và TC dùng thế ấy của Mỹ để "hù" các nước trong vùng ( tham khảo tài liệu USA Today ngày 24/10; Al Neurah )
Và cách đối xủ của các nước Á châu với TT Bush trong chuyến hội nghi APEC và công du Á châu cũng cho thấy Mỹ không còn ở thế thượng phong trước con Rồng Lớn Á châu nữa. TT Bush đi dự hội nghị thượng đĩnh APEC gồm 21 nước, tổ chức tại Thái Lan, đi thăm 6 nước Á châu, mà không ghé Trung Cộng. Điều đó chứng minh chánh quyền Bush có cái nhìn và thái độ khác đối với TC, khác với ý muốn làm thân hơn với Nhựt, Tân gia ba, Nam dương, Phi luật tân và Uùc. Về nghi thức Chủ tịch Hồ cẩm Đào được Thái Lan khoản đãi như quốc khách thượng đẵng trước TT Bush một ngày. Uùc mở cửa Quốc Hội choTT Bush mà cũng mở cửa Quốc hội cho Chủ tịch Hồ cẩm Đào đọc diễn văn. Dù TT Bush và Chủ tịch Hồ cẫm Đào có gặp nhau ở Thái và Uùc nhưng đó không phải là gặp gỡ theo đúng nghi thức cấp lãnh đạo quốc gia tiếp rước nhau. TT Bush có bàn về vấn đề nhức nhối của Mỹ và yêu cầu TC phá giá tiền tệ để Mỹ không bị thiệt hại trong giao thương và mất việc làm vì công việc Mỹ chạy qua TC nhân công rẻ; vấn đề khủng hoảng nguyên tử CS Bắc Hàn có thể gây đe doạ trong vùng . Hai vấn dề do TT Bush đặt ra, Ô. Đào chỉ hứa suông "ngâm cứu"; ngoài ra không có gì cụ thể cả. Qua 6 nước từ Nhựt đến Uùc, TT Bush hình chụp bên ngoài thân thiện, nhưng bên trong kết quả vận động tích cực của TT Bush về toàn cầu hoá kinh tế, liên minh chống khủng bố toàn cầu, các nước Á châu mà TT Bush đi qua đã đáp ứng lại bằng thái độ tưong đối dè dặt và lo ngại vừa Mỹ vừa TC. TT Bush chưa tạo được niềm tin đối với Mã Lai, Nam dương, rằng công cuộc chống khủng bố của Mỹ không có ý nghĩa "chống Hồi giáo ." Cái kẹt của các nước nhỏ Á châu là sợ bóng, sợ gió Con Rồng Vua TC.
Bộ tham mưu tuyển cử của TT Bush muốn chứng tỏ TT Bush bỏ cả tuần công du Á châu, là vị tổng thống xem trọng chuyện nước, chuyện dân hơn việc riêng bầu cử; hy vọng và niềm tin đó không thành. Không thành cũng chỉ vì Con Rồng Vua TC, mối lo lớn hơn của nhân dân Mỹ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.