Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bài Học Á Châu

08/11/200300:00:00(Xem: 3744)
TT Bush công du Á châu một tuần, thăm sáu nước cho biết sự tình nhưng không ghé qua Bắc Kinh. Một sự việc cần suy gẫm. Các nước Á châu đã cho TT Bush thấy con Rồng nằm ngủ Á châu bây giờ đã hoá thành con Rồng Vua đang tung hoành, sắp làm chúa tể Á châu Thái bình dương, bên kia bờ là nước Mỹ. Một bài học quí giá đáng rút kinh nghiệm để đời cho những nhà làm chánh trị Mỹ đã, đang hy vọng có thể dùng kinh tế tự do để chuyển đổi cơ cấu chế độ độc tài đảng trị toàn diện Trung Cộng.
Thực vậy năm 1972, khi TT Nixon đi Trung Cộng, con Rồng TC là con rồng ngủ và chính Mỹ đã đánh thức nó dậy, "hà hơi tiếp sức" cho nó để hoá thân "tiến mạnh, tiến vững chắc" lên chế độ CS kiểu mới. Lúc bấy giờ Liên xô coi TC không ra gì, đáng ghét nhưng không đáng kể. Mỹ cũng coi thuờng không kém, trừ việc dùng Trung Cộng phá bể hệ thống CS quốc tế. Việc Ngoại Trưởng Kissinger mở được con đường vào và "chơi" với TC lúc bấy giờ -- công tâm mà nói -- vẫn có lợi cho Mỹ. Nhưng lợi ít hơn hại. Giải quyết được bài toán Chiến tranh VN chỉ cái lợi nhỏ, trước mắt và giai đoạn: chữa lửa cho quyền lợi đảng phái trong bầu cử Mỹ và lợi cho Do Thái đất tổ của Oâng, hưởng trọn viện trợ quân sự Mỹ. Nhưng cái hại lớn lâu dài và khó gở do việc rút quân ra khỏi VN đã làm nhiều nước Á châu xem Mỹ chơi không có hậu, sẵn sàng phản bội đồng minh. Thấm thiá nhứt vì bị phản bội trắng trợn là Việt Nam Cộng hoà bị Mỹ bức tử chánh quyền và Trung Hoa Quốc gia bị Mỹ bức tử pháp nhân ngoại giao tại Liên hiệp Quốc để đưa Trung Cộng vào ngồi thay thế. Mất niềm tin nhứt đối với Mỹ là Phi luật tân, một nước có nhiều tương quan thân cận và tình nghĩa lịch sử với Mỹ nhứt Á châu. Các phong trào quốc gia dân tộc Phi đứng lên nắm chánh quyền tự giải quyết việc mình, loại ảnh hưởng Mỹ ra khỏi Phi: đuổi Mỹ ra khỏi căn cứ hải quân và không quân tại Phi. Còn cái lợi nói Liên xô đột quị sau đó do việc Mỹ "chơi" với TC, còn phải bàn luận lại. Vì lúc Mỹ chưa chơi được với Trung Cộng, Liên xô không có ảnh hưởng chánh trị, kinh tế gì nhiều với Trung Cộng. Trung Cộng còn "chưởi" Liên xô như tát nước vào mặt, là "đồ xét lại." Nhưng chính vì nhiều chánh quyền Cộng Hoà lẫn Dân chủ của Mỹ sau đó đã dùng đòn bẫy kinh tế, chánh trị, lẫn ngoại giao để xeo TC lên thành Cọp Vua để ở Á châu và Thái bình Dương và có" khả năng" còn bung rộng ra thế giới nữa. Trong cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cực đoan, có nhiều đấu hiệu cho thấy chính TC là nước có nhiều yểm trợ ngầm Trung Đông đến đổi Mỹ có thể "bán độ" VNCS cho TC một lần nữa như đã từng bán độ VNCH để TC nhượïng bộ Mỹ ở Trung Đông.
Và chính TT Bush đã "ngửi" được điều đó. Oâng muốn thấy tận mắt để kiểm chứng xem Á châu sau 31 năm Mỹ bắt đầu "chơi" với Trung Cộng, có còn là Á châu do Nhựt và Mỹ lãnh đạo như thời Chiến tranh Lạnh nữa không không. Các nước Á châu TT Bush mới thăm dù bản tánh hướng nội, không ăn nói "xấn xả" vào chủ điểm như người Mỹ, cũng khéo léo và lịch sụ trả lời vòng vo Tam quốc cho TT Bush biết -- một cách không lầm lẩn được - rằng "Thiên tử" Á châu bây giờ là Trung Cộng. Những con số và hành động sau đây nói rõ điều đó. Trong 30 năm Mỹ "chơi" với TC, về dân số TC đã tăng lên từ 863 triệu lên 1 tỷ 3, trong khi Mỹ từ 203 triệu lên 293 triệu, và hiện dân số TC nhiều hơn Mỹ 4, 5 lần. Còn Nhựt dân số từ 107 triệu lên 127. Kinh tế TC tỷ lệ phát triển nhanh nhứt thế giới. Sản lượng gộp nội địa năm 1972, là 109 tỷ và bây giờ tính cả Hông Kông đã sáp nhập vào, tăng lên 1, 5 ngàn tỷ (trillion). Và đặc biệt TC tỏ ra thân thiện, gần gũi về kinh tế với các nước trong vùng hơn Mỹ nhiều do luật tương cận. Và nhiều nước trong vùng xem TC là đầu cầu trung chuyển hàng hóa đi Tây Phương. Nhựt từ từ 305 tỷ lên 4,3 ngàn tỷ. Còn Mỹ từ 1,2 ngàn tỷ lên 10,9 ngàn tỷ. Quốc Phòng TC đã hiện đại hoá, quân số lên 2 triệu 250 ngàn, trong khi Mỹ chỉ có 1 triệu 400 ngàn và Nhựt 240 ngàn thôi. Mỹ vẫn là đệ nhứt siêu cường và TC dùng thế ấy của Mỹ để "hù" các nước trong vùng ( tham khảo tài liệu USA Today ngày 24/10; Al Neurah )
Và cách đối xủ của các nước Á châu với TT Bush trong chuyến hội nghi APEC và công du Á châu cũng cho thấy Mỹ không còn ở thế thượng phong trước con Rồng Lớn Á châu nữa. TT Bush đi dự hội nghị thượng đĩnh APEC gồm 21 nước, tổ chức tại Thái Lan, đi thăm 6 nước Á châu, mà không ghé Trung Cộng. Điều đó chứng minh chánh quyền Bush có cái nhìn và thái độ khác đối với TC, khác với ý muốn làm thân hơn với Nhựt, Tân gia ba, Nam dương, Phi luật tân và Uùc. Về nghi thức Chủ tịch Hồ cẩm Đào được Thái Lan khoản đãi như quốc khách thượng đẵng trước TT Bush một ngày. Uùc mở cửa Quốc Hội choTT Bush mà cũng mở cửa Quốc hội cho Chủ tịch Hồ cẩm Đào đọc diễn văn. Dù TT Bush và Chủ tịch Hồ cẫm Đào có gặp nhau ở Thái và Uùc nhưng đó không phải là gặp gỡ theo đúng nghi thức cấp lãnh đạo quốc gia tiếp rước nhau. TT Bush có bàn về vấn đề nhức nhối của Mỹ và yêu cầu TC phá giá tiền tệ để Mỹ không bị thiệt hại trong giao thương và mất việc làm vì công việc Mỹ chạy qua TC nhân công rẻ; vấn đề khủng hoảng nguyên tử CS Bắc Hàn có thể gây đe doạ trong vùng . Hai vấn dề do TT Bush đặt ra, Ô. Đào chỉ hứa suông "ngâm cứu"; ngoài ra không có gì cụ thể cả. Qua 6 nước từ Nhựt đến Uùc, TT Bush hình chụp bên ngoài thân thiện, nhưng bên trong kết quả vận động tích cực của TT Bush về toàn cầu hoá kinh tế, liên minh chống khủng bố toàn cầu, các nước Á châu mà TT Bush đi qua đã đáp ứng lại bằng thái độ tưong đối dè dặt và lo ngại vừa Mỹ vừa TC. TT Bush chưa tạo được niềm tin đối với Mã Lai, Nam dương, rằng công cuộc chống khủng bố của Mỹ không có ý nghĩa "chống Hồi giáo ." Cái kẹt của các nước nhỏ Á châu là sợ bóng, sợ gió Con Rồng Vua TC.
Bộ tham mưu tuyển cử của TT Bush muốn chứng tỏ TT Bush bỏ cả tuần công du Á châu, là vị tổng thống xem trọng chuyện nước, chuyện dân hơn việc riêng bầu cử; hy vọng và niềm tin đó không thành. Không thành cũng chỉ vì Con Rồng Vua TC, mối lo lớn hơn của nhân dân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50580)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44294)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38685)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34548)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại