Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Đàn Độc Giả

27/10/200300:00:00(Xem: 4553)
Góp Ý Với Giám Đốc SBS TV
Nguyễn T.H.H - Úc Châu

Tôi là Nguyễn Thị Hồng Hà, một người tỵ nạn Cộng Sản Việt Nam tại Úc, xin gởi đến quí ngài vài ý nghĩ về chương trình tiếng Việt được phát tại Việt Nam và được trình chiếu trên TV của quí đài. Chúng tôi, những người đã sống trong chiến tranh Việt Nam từ 54-75 không muốn nhìn thấy lá cờ của Cộng Sản Việt Nam, vì lá cờ này đã gợi lại bao tan thương mất mát. Lá cờ đã làm bao da thịt máu xương vung vãi trên đất nước Việt Nam. Những người Việt Nam có lương tâm, không bao giờ muốn thấy hình ảnh của Hồ Chí Minh, kẻ đã mang lại khăn tang cho Việt Nam, đã bóp chết những người yêu nước của các thế hệ cha anh, và ngay cả thế hệ chúng tôi (xin nhấn mạnh nơi đây - tôi không phỉ báng cá nhân - những vị nào bất đồng ý kiến với tôi - xin giở lại lịch sử cận đại để thẩm định vai trò của Hồ Chí Minh).
Tôi được nghe là chương trình phát hình này được một số người trẻ ủng hộ - điều này không làm cho tôi ngạc nhiên, vì những người trẻ nơi đây chưa có kinh nghiệm sống dưới sự cai trị của Cộng Sản Việt Nam. Ngay cả những người trưởng thành mà chưa sống [với CS] tại Việt Nam thì cũng không hiểu được tại sao chúng tôi phải lìa bỏ quê cha đất tổ, chứ đừng nói gì tới giới trẻ, nhất là những người được sinh ra và lớn lên, được hít thở không khí tự do nơi đây. Tuổi trẻ nhiều nhiệt huyết, hăng say với lý tưởng, luôn muốn đem tài sức cống hiến cho xã hội, nhưng chúng tôi không muốn thấy con em mình bị lợi dụng, bị làm một thứ dụng cụ phục vụ cho một thiểu số người [CS] không nhân tính. Chúng tôi tự cảm thấy có bổn phận phải gióng lên tiếng chuông để cảnh tỉnh những người không thấy được đường lối tuyên truyền của cộng Sản Việt Nam. Gia đình chúng tôi, những người tỵ nạn Cộng Sản, chỉ muốn biết tin tức bao nhiêu trẻ em không còn phải tìm sinh kế bằng cách bới các đống rác; bao nhiêu trẻ em không còn bụng phình ra vì giun sán; bao nhiêu trẻ không còn bị mù chữ vì quá nghèo không thể đến trường" Và những người vì thương dân tộc nói lên những lời đòi hỏi nhân quyền mà phải bị vào tù, bao giờ thì chính quyềnVN biết lắng nghe những lời ta thán của dân và thả những người này" Có nghĩa là chúng tôi chỉ muốn biết những điều thiết thực cho đời sống người dân trong nước.
Hình ảnh Hồ chí minh và lá cờ đỏ sao vàng được trình chiếu trên đất nước tự do này là một điều phi nhân đối với chúng tôi, những người đã có thân nhân gục ngã trong cuộc chiến Việt Nam, những người đã bị và có thân nhân đã bị lao động khổ sai trong các trại tù được gọi với mỹ từ “cải tạo”. Những người bị tước đoạt hết tài sản và chịu bao nhục nhã tang thương trên đường vượt biển để tìm tự do cho cuộc sống. Hình Hồ Chí Minh và lá cờ của Cộng Sản được chấp nhận nơi xứ sở dân chủ này là một sự chà đạp lên nhân phẩm chúng tôi, những người tỵ nạn Cộng Sản, đang cố tìm quên quá khứ, đang cố chôn vùi hận thù, để cố gắng vun trồng cho thế hệ mai sau. Nuôi dưỡng và giáo dục con em chúng tôi trở thành những người thành thật, biết yêu quí và gìn giữ cái không khí tự do, dân chủ mà chúng ta đang được hít thở, và bồi đắp cho xã hội mà chúng đang được sinh sống tốt đẹp hơn. Chúng tôi tha thiết yêu cầu quí vị hữu trách hãy xem lại vấn đề, và tìm hiểu ý nguyện của cộng đồng tỵ nạn Việt Nam, những người mà quí vị nghĩ rằng đang được qúy vị phục vụ, và đó cũng chính là những người đang đóng góp tiền của để bảo tồn công việc của quí vị. Chúng tôi yêu cầu quí vị nên tôn trọng sự đau khổ của người khác mà thay đổi quan điểm về chương trình phát hình trên.
Gia đình chúng tôi xin cám ơn quí vị. - Nguyễn thị Hồng Hà.

*

Vài suy nghĩ cảm động về đài phát thanh 2VNR...

Ái Thơ –NSW

Tôi từ hồi nào đến giờ chỉ thích thơ chớ không thích viết văn vì tôi vẫn nghĩ, viết thơ mới là làm nghệ thuật, chớ còn viết văn thì ai viết mà chả được. Nhưng trong khí thế đấu tranh vì danh dự, chính nghĩa của toàn thể Cộng Đồng Việt Nam Úc Châu hiện nay, tôi thấy hầu hết các cơ quan truyền thông báo chí Việt ngữ đều đang sát cánh cùng đồng hương trong công cuộc phản kháng hành động cấu kết của đài truyền hình SBS và CSVN qua chương trình VTV4... nên tôi cũng xin được viết vài dòng để trang trải nỗi lòng của mình trên trang giấy ngọn bút như thế này, chờ làm thơ thì chỉ nói cái đẹp thanh cao, cái hạnh phúc thoát tục, chớ rất khó bộc bạch cái lửa giận ngùn ngụt của mình. Cái sự việc SBS TV tiếp vận VTV4 của CSVN này, khiến toàn thể đồng hương tỏ ra rất phẫn nộ, và nhiều báo chí, đài phát thanh đã là phương tiện để đồng hương bầy tỏ sự phẫn nộ rất là chính đáng đó. Vậy là tốt lắm. Làm báo, làm đài phát thanh mà không thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của dân chúng thì làm làm gì. Chẳng lẽ chỉ vác ống đu đủ, vác máy hình và micro chạy theo mấy ông quan to để “phùng mang mà thổi” thôi sao" Làm như vậy thì dù tài năng có cỡ nào cũng uổng phí mà thôi. Trong số những đài phát thanh tích cực hậu thuẫn cộng đồng chống lại SBS TV tôi phải nói đến Đài của Ông Nguyễn Đình Khánh, Đài của Bà Bảo Khách, và đài phát thanh 2VNR do nhóm Vi Mạnh, Mẫu Đơn và Hoàng Nam phụ trách...
Về Đài Việt Nam Úc Châu-100.9 FM của Ông Nguyễn Đình Khánh, thì như qúy vị đã biết, là đài rất tích cực trong công cuộc chống cộng sản từ xưa đến nay. Vì vậy, trong chiến dịch chống SBS lần này, đài Việt Nam Úc Châu cũng đã đi tiên phong trong việc mở các chương trình trực thoại để bà con phản đối đài SBS. Rồi đài Việt Nam Úc Châu cũng phát động chiến dịch "Cờ Vàng Trên Nước Úc". Qua làn sóng, anh Khánh cho biết đang may nhiều biểu ngữ và khoảng gần 2500 lá cờ để tặng đồng hương trong ngày biểu tình 28-10-2003. Đặc biệt anh cũng kêu gọi các thương nghiệp người Việt tại NSW nên treo cờ nơi cửa hàng của mình. Cửa hàng nào cần , xin điện thoại số 9790-6721 sẽ mang đến tặng.
Bây giờ nói đến Đài Việt Nam Sydney Radio, tôi cũng xin hoan nghênh qúy vị trong ban biên tập của đài này là Bà Bảo Khánh, Ông Việt Nhân, Bà Khiết Ngân, Ông Đoàn Kim... và qúy thính giả (trong đó có tôi) đã tích cực quyên góp tiền để thuê 10 chiếc xe bus chở ông già, phụ nữ có con mọn đi biểu tình ngay từ Cabramatta, Bankstown và Marrickville. Vậy qúy đồng hương nào gặp khó khăn không thể đi xe lửa thì có thể liên lạc Bà Bảo Khánh (0412 296 155) để đi xe bus của Đài VN Sydney Radio.
Vì hai đài trên tôi thấy qúy độc giả Sàigòn Times cũng đã ca ngợi nhiều rồi, nên bây giờ tôi xin nói về Đài 2VNR. Tôi trước đây thì cũng quá bận với lại nghe có người nói Đài 2VNR không bám sát cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ tại VN nên tôi không có mua radio để theo dõi. Nhưng hai tuần nay, thấy thiên hạ thi nhau nói Đài 2VNR hậu thuẫn cộng đồng mình chống lại chương trình tin tức của tụi CSVN trên SBS TV nên tôi vội chạy đi mua một chiếc radio về nghe. Nghe rồi thì thấy đã thiệt vì thấy qúy vị Đài 2VNR đã và đang tích cực với những việc làm vất vả đầy xúc động. Ngoài việc thông tin, 2VNR đã mở những chương trình trực thoại, chia sẻ niềm đau, nỗi nhục chung cùng đồng hương và kêu gọi đồng hương tích cực trong cuộc biểu tình ngày 28-10-2003 tới đây... Theo dõi những chương trình phát thanh của 2VNR trong thời điểm sôi động này, chúng ta cũng đã thấy những lời bình luận và những bài viết đầy xúc động, trăn trở của những người Tỵ Nạn chân chính trong nỗi nhục chung mà chúng ta đang cố gắng tháo gỡ....
Song song với việc chống lại VTV4 tôi còn thấy đặc phái viên Đỗ Trọng Nhơn của 2VNR có mặt ngay tại tiền đình Quốc hội NSW ngay ngày đầu tiên (16-10-2003) để thăm hỏi và phỏng vấn một vài anh em trong nhóm tuyệt thực do Tuổi Trẻ Lên Đường tổ chức. Đây là một chiến dịch được thực hiện trên toàn nước Úc vào ngày 16 và 17-10-2003, để phản đối những hành động bỉ ổi của đám CSVN trong chiến dịch đàn áp Tôn Giáo và đặc biệt là sự vu khống, bắt giữ và quản thúc một cách phi lý, dã man vừa xẩy ra cho các Tu Sỹ Phật Giáo như TT Tuệ Sỹ, TT Huyền Quang, TT Quảng Độ.... Sự hiện diện của phái viên 2VNR đã nói lên được tình đoàn kết và nghiệm vụ của người Tỵ Nạn là không bao giờ quên Tổ Quốc và Đồng Bào đang khốn khổ trong điạ ngục CS và cũng nói lên được lập trường vững chắc là không bao giờ chấp nhận thỏa hiệp với CS, dù bất cứ hình thức nào. Chúng tôi thành thật hoan nghênh và ủng hộ tinh thần dấn thân của 2VNR trong trận tuyến khó khăn này.
Hoan hô 3 đài phát thanh Việt ngữ của đồng hương tại Sydney...

*

Who will be responsible"

The appalled reader of Daily Telegraph

I was so appalled with the Thoi Su (news) produced by VTV4 of Communist Vietnam in Hanoi. This kind of propaganda is one-sided, unbalanced, untrue and praised of terrorism. I don't know if SBS TV know what is its content. The viewers do not care which source it is on air but believe that is SBS TV's responsibilities. For instance, on Tuesday 7 October 2003 about 7 am, one news about a Palestinian female suicide bomber, SBS TV showed her face and her body strapped with explosives, with the narration in Vietnamese as: "This Palestinian patriotic female student, 27 years old, is going to blow up herself to fight against Israel aggressors..." How could SBS TV screen this rubbish on air" Do SBS top brass know the very dangerous content in this kind of news from Communist Vietnam authority, who is well-known with bad human right records"
Terrorism is always opposed not only in Australia but all over the world. SBS TV work with the taxes from the Australian taxpayers, and never be a mouthpiece for the Vietnam Communist party to support terrorism. My question is: Who is responsible for this kind of thing" Prime Minister John Howard" The Minister of Communication Richard Alston" Or SBS TV big man Nigel Milan" If it is Mr Howard, there is enough time for him to correct it before the next election. Mr Alston will be leaving, so let him stay out. But Nigel Milan should be sacked if it is his responsibility to let that kind of news to support terrorism be screened on his network. My children educated in high schools were so surprised with the news.
We, taxpayers, could not stand with this kind of news which is purely a propaganda for the totalitarianism regime of which human rights records were condemned by the whole world.
Sincerely The appalled reader of Daily Telegraph

*

Phil Martin speaking on ABC radio 774

Quyen Pham - Melbourne Victoria

This morning 15-Oct-2003 I heard Phi Martin speaking on ABC radio 774 - just before 9AM. His arguments to support the show are several, in summary they are: 1-SBS also shows news bulletin from other communist countries like China, former Soviet Union with no problems; 2-SBS wants to present a different perspective of the Vietnamese news; 3-Vietnamese is spoken at home by over 150,000 people in Australia and SBS radio has 14 hours of broadcast everyweek in Vietnamese; 4-There are viewers telling SBS that 'they are delighted' about the news bulletin from VN; 5-If you don't like to watch the show, don't turn it on.
In my opinion, Phil Martin is not convinced about the resolution of our community to protest this show. Also, I feel that the terms 'Communist Propaganda' seem to become more of a slogan than an effective explanation. For that I believe we should compare the Vietnamese government to a government of dictators similar to Saddam Hussein's Baath party, or similar to the Burmese Junta. Then perhaps more people in the wider Australian community can relate to or understand. Would SBS still consider it beneficial or even humane, to broadcast news bulletin from Saddam Hussein" Or from the Burmese junta"" Or even from North Korea" As for his argument 1, he didn't seem to understand that most people from Vietnam are refugees, not migrants like the case of the Chinese community. For 2 and 3, Vietnamese news/programs produced by the local Vietnamese living in other countries such as the US, Canada, France, etc, would be more impartial and valuable to the Vietnamese community in Australia. In addition these programs would address issues that are more relevant to overseas Vietnamese than those coming from a biased source such as Hanoi.
I'm not sure about 4, he didn't say exactly how many people were 'delighted' and if that's less than 1% of all the protesters""! And whether these callers are Vietnamese overseas students or people working in the Vietnamese embassy in Canberra! Taking note that these people are not refugees nor tax-payers, and therefore are not even paying for this controversial news bulletin. Moreover, had SBS taken the due diligence to verify these 'delighted' sources, they may find that it could well be a single person using different pseudonyms. Recently there has been an incident of a particular person using more than 10 different fraud names and postcodes, to post many ill-formatted messages on a Vietnamese community online forum. Regardless, Phil seems to ignore the fact that the majority of Vietnamese viewers oppose and protest this news bulletin. Curiously in SBS's eye, the voice of the majority does not have as much weight as the voice of a few unidentified sources. Perhaps we need to question whether SBS 's impartiality has been compromised by behind-the-scene deals with the Vietnamese ruling government""


Number 5 sounds a bit arrogant for a tax-payers funded TV broadcast station. SBS should consider the money tax payers contribute to fund these programs and if the majority of that community doesn't think the program is useful, then why continue wasting the bandwidth"" It's also very unethical and irresponsible for a tax-payers funded media broadcaster such as SBS to say that even if what you tell us is true, i.e. that the bulletin is causing grief for people, we don't think it's important to consider your strong feelings. What would the Jewish community do if shows about Hitler's achievements are aired" People who write books that are pro-fascists are still banned from coming to Australia so there is always some limit when it comes to free speech. Programs that don't benefit anyone, and on the contrary cause distress to many people have no right to be aired by a tax-payers funded TV station.

*

Trái Đắng!!!!

Việt Phong-NSW

Trước biến cố VTV4 trên đài truyền hình SBS, khiến nhiều người bàng hoàng như một tiếng sét bất ngờ chấn động toàn tâm mạnh.... Rồi tất cả báo chí bình luận, phản kháng cùng với những năng nổ của BCH/CĐNVTD/NSW và những tin tức sôi động đã được truyền đi từ các làn sóng Việt Nam Úc Châu, Việt Nam Sydney Radio và 2VNR... Qua các làn sóng truyền thanh này, ta thấy không khí gây qũy đấu tranh và thuê xe Bus rất sôi nổi, cùng với những lời nhắn nhủ, chia sẻ nỗi tủi nhục chung của Bs Nguyễn Mạnh Tiến đến tất cả đồng hương ...Trong giai đọan cam go, vị Chủ Tịch Cộng Đồng đang cùng tất cả anh em, tận sức lèo lái con thuyền viễn xứ bập bềnh trên cơn sóng đời nghiệt ngã... Những lời nói của BS Tiến đã được lập đi lập lại nhiều lần trên làn sóng các đài phát thanh nêu trên. Mỗi lần nghe là thêm một lần xúc động trào dâng... Rồi đây, ngày mai sẽ ra sao""" Chúng tôi hy vọng tất cả mọi người đều nghe được những lời chia sẻ này của Bs Tiến, để chúng ta cùng cảm nhận được một nỗi nhục chung mà hy sinh một chút thời gian riêng tư cùng đồng hương nói lên tiếng nói của lương tâm và chính nghĩa trong ngày biểu tình 28-10-2003... Đây là một biến cố rất quan trọng trong suốt gần ba mươi năm bỏ xứ ra đi... Danh dự và chính nghĩa chúng ta, sáng hay tối đang nằm trong bàn tay chúng ta... Là một người Việt Ly Hương có liêm sỉ, có lẽ không có một lý do gì để chúng ta từ chối cuộc biểu tình này... Nó không phải là những cuộc biểu tình thường xuyên hàng năm. Nó là một cuộc biểu tình trong danh dự lẫn máu và nước mắt... Chỉ một ngày thôi, dù kết qủa có ra sao thì cũng bảo vệ được danh dự và truyền thống bất khuất của dân tộc. Chúng ta phải cho cơ quan truyền hình SBS thấy được, chúng ta không phải là một giống dân bạc nhược vô tâm, "giá áo túi cơm". Đây là dịp để chúng ta nói với người Úc rằng, chúng ta không đến đây vì đống bơ thừa sữa cặn mà chúng ta đến đây vì tự do, nhân bản. Chúng ta là một giống dân hào hùng, bất khuất. Chúng ta sẵn sàng chiến đấu chống lại tập đòan CSVN phi tự do, phi nhân bản để giải phóng tất cả những khốn cùng cho những người còn lại trên Quê Hương và nói cho thế giới biết được tại sao chúng ta phải bỏ nước ra đi....
Riêng tôi, suốt gần hai mươi năm bỏ xứ ra đi, có lẽ chưa bao giờ tôi thấy được mình buồn và nhục như hôm nay qua biến cố VTV4 này. Ngay khi được tin, tôi có một cảm giác như ai đó tatï vào mặt tôi một đám lửa đến phỏng mặt. Trời đất như quay cuồng tối xầm lại, đấu óc hoang mang như một người vừa rơi vào một thế giới xa lạ nào đó... Bây giờ tỉnh trí, tôi chỉ mong thời gian trôi nhanh hơn đến ngày 28-10-2003 , để được gặp tất cả anh em thật đông, cùng nhau xiết chặt bàn tay, chia sẻ cùng nhau những trái đắng nhục nhằn trong thân phậïn ly Hương và trao cho nhau những ngọn lửa bùng cháy từ chính con tim mình, góp lại thành biển lửa để thiêu đốt nỗi nhục chung này.

*

Phục Vụ hay Tham Nhũng"

Phụng Mai - Melbourne VIC

Độc giả người Việt xuất hiện rất nhiều trên diễn đàn của báo Việt ngữ, ngược lại họ hầu như không bao giờ xuất hiện trên các diễn đàn (forum) Anh ngữ. Cả một cộng đồng tị nạn cộng sản chỉ hiếm hoi thấy một bài viết của ông Đoàn Việt Trung trên Heral Sun nói về SBS TV chuyển vận tin tức CS, đều này không lạ gì. Tuy nhiên tuần qua có điều rất lạ, trong phần "LETTERS TO EDITOR OF THE AGE" ngày 16-Oct lại xuất hiện một nhân vật mang tên Cao Thac ở Camberwell lên tiếng: "As a Vietnamese living in Australia, I would like to thank SBS for providing us with a small link to our native land via news from Vietnam..." Tôi không nghĩ tên này là người bình thường như mọi "Vietnamese living in Australia" nhưng có lẽ là một VC đã trực tiếp liên quan đến vấn đề VTV4 trên SBS TV. Vì vậy hắn tìm mọi cách bảo vệ "thành qủa" ngoại giao với ban giám đốc SBS TV. Hắn cũng có thể là một trong vài tên CS đã vào online Forum của CĐNVTD bắn lên những lời tâng bốc HCM và ĐCSVN một cách cuồng tín. Hắn đã dùng không biết bao nhiêu tên và địa chỉ giả hiệu thậm chí dùng cả tên Hữu Nguyên để gây hiểu lầm hoặc ném đá giấu tay. Tuy nhiên đã bị ban kỹ thuật vạch mặt (cùng một IP address) Những trò bịp bợm đểu cáng này ta không lạ gì đối với CSVN. Riêng đối với ban điều hành SBS, tôi không tin đây là chuyện đơn thuần như họ (Phil Martin, the director of SBS TV news and current affairs) biện bạch nhưng tôi nghĩ có lẽ có sự đen tối sau hậu trường. Hối lộ, tham nhũng là bản chất của CS. Không thể vì lý do phục vụ cộng đồng mà ban quản trị SBS lại không tiếp xúc cộng đồng trước khi hành động; không thể phục vụ cộng đồng trong khi cộng đồng không cần mà còn từ chối ghét bỏ. Ngược SBS TV còn hết lòng biện hộ cho hành động của mình để mưu cầu chính nghĩa. Đời chẳng ai muốn làm ơn mắc oán kiểu này cả, giả như đã lỡ thì rút lại cũng không trễ nhưng SBS TV đã cương quyết “phục vụ” người Việt tị nạn cộng sản theo ý của cộng sản thì bạn giải thích thế nào" Nhiều người cho rằng sự tuyên truyền CSVN trên SBS TV là sự sỉ nhục cộng đồng VN, riêng tôi cho rằng nó là sự tham nhũng của những thế lực CS và ban lãnh đạo SBS TV.

*

Một Tuần Đầy Biến Cố

Nguyễn Đỗ Thanh Quang - email

Tuần qua quả là một tuần đầy biến cố. Khởi đầu là chuyện đài SBS đột nhiên cho chiếu chương trình tin tức thời sự của đài VTV4 thuộc nhà nước CSVN. Đài SBS lấy danh nghĩa là muốn phục vụ cộng đồng người Việt hải ngoại cho nên đã đi tìm khắp nơi và cuối cùng đã tìm được chương trình tin tức thời sự bằng tiếng Việt để cung ứng cho người Việt. Cho tới nay chúng ta vẫn chưa hiểu là lý do gì họ làm điều đó, nhưng chắc chắn không phải vì thực sự muốn phục vụ chúng ta. Tuy có một điều chúng ta rất rõ là trong tuần qua mặc dù các hội đoàn, đoàn thể trong cộng đồng người Việt khắp nơi trên nước Úc đã phản đối nhưng đài SBS vẫn ngoan cố không chịu lắng nghe.
Chuyện thứ hai xảy ra cũng trong tuần này là việc nhà nước CSVN lại bắt các vị lãnh đạo của GHPGVNTN sau khi giáo hội này tổ chức một đại hội để củng cố và bầu lại thành phần lãnh đạo để phục hoạt lại GHPGVNTN. Sau khi nghe tin hai vị đại lão hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ cùng các vị lãnh đạo Phật Giáo khác bị bắt thì cộng đồng người Việt hải ngoại đặt biệt là giới trẻ khắp nơi đã có những phản ứng như xuống đường tọa kháng, tuyệt thực, biểu tình, vận động chính giới ngoại quốc can thiệp, v.v.... Tuy thế cho tới nay nhà nước CSVN vẫn ngoan cố chưa chịu thả các vị lãnh đạo của Phật Giáo.
Qua các sự kiện nêu trên, chúng ta có thể tự đặt vài câu hỏi như sau: 1. Tại sao các biến cố này lại xảy ra" 2. Tại sao CSVN kêu gọi mọi người đặc biệt là Việt kiều về tham gia canh tân đất nước thì cộng đồng người Việt hải ngoại lại phản đối"
Trong vài năm gần đây nhận biết được nhu cầu canh tân đất nước cho nên nhiều cá nhân, nhiều hội đoàn đã muốn tham gia góp một bàn tay. Những người như LS Lê Chí Quang, BS Phạm Hồng Sơn, BS Nguyễn Đan Quế, Ông Phạm Quế Dương, Ông Trần Khuê, LM Nguyễn Văn Lý, HT Thích Huyền Quang, HT Thích Quảng Độ, Cụ Lê Quang Liêm và nhiều vị khác nữa đã tham gia. Có vị trong số nêu trên muốn đất nước có dân chủ - vì dân chủ là một cơ chế mà qua kinh nghiệm của thế giới có thể thu hút và tạo cơ hội cho mọi thành phần trong xã hội tham gia và công việc canh tân đất nước; có vị thì muốn Việt Nam có tự do ngôn luận, tự do báo chí để mọi người có thể phê bình hoặc góp ý một cách thẳng thắng, có như thế thì chúng ta mới biết được cái gì sai để mà sửa; có vị khác thì muốn phục hoạt lại giáo hội của mình với mục tiêu là giúp con người và xã hội tránh những điều ác mà hướng về các việc thiện. Đây là những chuyện làm rất tốt, rất cần thiết cho công cuộc canh tân hiện nay. Tuy nhiên điều lạ thay là chính những người đang hưởng ứng và góp phần vào công cuộc canh tân đất nước thì lại bị chính nhà nước CSVN bắt và giam cầm hết. Số phận của những vị này ra sao chúng ta cũng không rỏ - họ có thể bị bắt, thả, giam cầm hoặc hảm hại bất cứ giờ nào, nơi nào mà nhà nước CSVN muốn.
Cũng chính vì các hành động này cho nên hàng triệu người đã bỏ nước ra đi và rất sợ làm việc với nhà nước CSVN. Cũng chính vì thế cho nên khi thấy có chương trình VTV4, cộng đồng người Việt hải ngoại mới sợ bị nhà nước CSVN dụ dỗ về để rồi bị hãm hại y như các trường hợp nêu trên. Và cũng vì thế cho nên khi thấy những người đồng hương đang bị nhà nước CSVN hãm hại cho nên đồng bào mới phản đối. Như thế thì sự phá rối trong tuần qua đều do nhà nước CSVN gây ra và vì thế việc chống đối nhà nước CSVN là điều tất nhiên. Cho nên trong tuần qua mặc dù phải bận rộn gọi điện thoại, viết thư gởi SBS và bỏ mất hai ngày để ngồi tọa kháng cùng các anh em trẻ khác trước quốc hội tiểu bang Queensland để phản đối nhà nước CSVN bắt giam các vị lãnh đạo Phật Giáo tôi vẫn không cảm thấy tiếc chút nào. Tôi chỉ tiếc có một điều - đó là: phải chi đừng có chương trình VTV4, phải chi nhà nước CSVN đừng bắt bớ các vị lãnh đạo Phật Giáo và dân chúng một cách vô cớ thì chúng ta đã có một tuần lễ thật yên lành để thưởng thức các trận đấu Rugby World Cup - được như thế thì đời có vui hơn không.

*

Bịp bợm...

Phương Châu - NWS

Nhân đọc kháng thư của Hoà Thượng Thích Quảng Độ gởi Phan văn Khải về việc Công An CS ngăn chặn, hăm dọa các phái đoàn Phật Giáo về họp tại Tu Viện Nguyên Thiều thuộc tỉnh Bình Định vào ngày 16, 17 và 19 tháng 9 vừa qua, chúng tôi thấy được đây không phải đơn thuần chỉ một sự kiện xảy ra tại tu viện Nguyên Thiều mà là cả một chính sách, đàn áp với mưu đồ hủy diệt Tôn Giáo, vì nó đã xẩy ra đồng loạt tại Saigon, Đà Nãng, Huế,v,v...
Trước sự việc nêu trên, chúng tôi xin phép nhắc lại cuộc tiếp xúc giữa HT Thích Huyền Quang và Phan văn Khải trong tháng Tư vừ qua... Như chúng ta đã biết sự giác ngộ gỉa hình của Khải khi hắn tỏ ra "Ăn năn, hối cải" . Ý thức những sai lầm trong Quá khứ tàn nhẫn đối với Phật Giáo là một hiện tượng sai lầm. Hắn cũng "tha thiết" xin HT vì lòng từ bi, hỷ xả mà tha thứ bỏ qua, hắn còn hứa sẽ chỉnh đốn nội bộ để tránh những hiện tượng đáng tiếc này. Tuy nhiên, sự việc cho thấy lời hứa của Khải như nước đổ đầu Vịt, đâu vẫn hoàn đấy... Như vậy chúng ta thấy được chính sách dã man, tàn bạo đối với Tôn Giáo nói riêng và toàn thể dân chúng nói chung không phải là những sai lầm như Khải nói mà nó chính là bản chất dã man của CSVN từ hơn nửa thế kỷ qua... Những lời nói của Khải chỉ nhằm hoà hoãn trong giai đoạn vì áp lực Quốc Tế trong cái thế nín thở qua sông đầy gian trá, bịp bợm.
Trước sự việc khống chế, hăm dọa các Tăng ni, Phật tử nêu trên đã đưa đến hai góc nhìn. Với cái nhìn của một vị chân tu từ bi như các Hoà Thương Huyền Quang hay Quảng độ thì các ngài cho đó là một sự thô bạo. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của những người trần tục như chúng tôi thì đây là những hành động của những sinh vật hoang dã chưa được khai hóa... Tóm lại, Với những kinh nghiệm xương máu, người Việt Nam ai cũng hiểu, đám CS rất khó mà có được một sự giác ngộ thật sự... Một con rắn độc chỉ tuyệt nọc thực sự khi nó bị đốt cháy thành tro, một khi còn sống, dù chỉ còn một hơi thở thì nọc độc trong nó vẫn là bất biến... Như vậy bây giờ đã sáng tỏ hơn, tất cả lời nói, hành động của Khải lúc trước đều là những sự lừa bịp để vượt qua những giai đoạn khó khăn nhất thời mà thôi... Không một ai có thể lầm lẫn được.... Tiện đây chúng tôi cũng xin nhắc nhở những người đang làm ăn với CS hay những phường tay sai phá rối Cộng Đồng và tất cả những tổ chức, cá nhân mang tư tưởng "Hoà hợïp, hoà giải" hãy lấy sự việc này để làm gương cho chính bản thân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.