Hôm nay,  

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Quảng Xuyên

30/10/200300:00:00(Xem: 4840)
Năm 1954 nhiều gia đình Quảng Xuyên đã cùng nhau di cư vào Miền Nam trước hết để giữ đạo. Ra đi mọi người đều đứt ruột, phải lìa bỏ nơi chôn rau cắt rốn, nơi mồ mả tổ tiên hàng bao nhiêu năm cứ tới ngày Lễ Linh Hồn, sau thánh lễ là mọi người đều đến những ngôi mộ kính viếng, hàng năm cứ đến gần Tết nguyên đán là nhà nhà đều sửa sang, làm cỏ sạch sẽ những ngôi mộ của ông cha, bà con thân thích. Theo dòng người di cư vào miền Nam, các cụ thường nhắc nhở con cháu giữ gìn những phong tục tập quán tại quê nhà. Tưởng rằng chỉ ít năm Việt Nam thống nhất thì lại được trở về làng xưa, quê cũ, gặp lại bà con thân thuộc còn ở lại. Nhưng chờ mãi, mong mỏi nhiều năm mà vẫn chiến tranh, càng ngày càng tàn khốc. Rồi đùng một cái vợ chồng con cháu lại phải hốt hoảng tìm đường di tản sang các nước tự do trên thế giới. Đa số dân Quảng Xuyên đều đến Hoa Kỳ, nhưng phải sống rải rác khắp các tiểu bang. Có nhiều gia đình đã khốn khổ vì rét buốt, giá lạnh cả hàng sáu, bảy tháng trong các tiểu bang miền Đông. Chịu không thấu với cái rét cắt ruột, nhiều gia đình đã tìm đướng về các tiểu bang có thời tiết ấm áp hơn. Gần mười mấy năm sống tại Hoa Kỳ và đa số dân Quảng Xuyên đã về sống tại Orange County.
Qua những tham dự sinh hoạt cộng đồng cũng như tham dự các thánh lễ. Một số đông những vị cao niên đã khuyến khích con cháu ngồi lại để sau này có dịp đoàn tụ dân Quảng Xuyên, thành lập một Hội Ái Hữu hoặc Hội Đồng Hương ở hàng năm có dịp gặp nhau, các cụ tâm tình cũng như hỏi thăm nhau tại Hoa Kỳ cũng như bà con thân thuộc tại quê nhà.

Trong dịp đầu xuân Ất Hợi sau những ngày tham dự lễ đầu xuân. Các vị cao niên đã gặp gỡ nhau và sau đó là những lần hỏi thăm nhau, các cụ đã quyết định cùng nhau tụ tập tại nhà Cụ Hoàng Xuân Thành trong dịp lễ thánh Giuse ngày 19 tháng 3 năm 1995. Thánh Giuse là Quan Thày của Giáo xứ tại quê nhà. Sau Thánh lễ, mọi người đều xuống Hội trường giáo xứ gần nhà Cụ Thành tham dự bữa tiệc thân mật, trong dịp này các cụ cũng khuyến khích các vị trung niên cố gắng thành lập một Hội đồng hương. Trong lúc vui vẻ chuyện trò ăn uống, mọi câu chuyện về quê nhà theo ý kiến của ông Trần Trung Đạo đây là một dịp hiếm có xin quý vị vui lòng tạm thời thành lập hội đồng hương Quảng Xuyên và xin tín nhiệm một số quý vị hiện diện. Sau nhiều cuộc bàn thảo, toàn thể giáo dân Quảng Xuyên đã tín nhiệm cụ Hoàng Xuân Thành là trưởng ban, ông Trần Trung Đạo phụ trách liên lạc với mọi người dân Quảng Xuyên ở hải ngoại, ông Đặng Bá Hoàng soạn thảo bản nội quy, bà Nguyễn Thanh Hải thư ký và bà Hoàng Vũ Thị Liễu, thủ quỹ, ban đại diện tạm thời là một năm.
Ngày Lễ Kính Quan Thày Giuse năm 1966. gần một trăm người tham dự Thánh lễ vào hội trường tham dự tiệc và bầu ban quản trị lâm thời. Các vị sau đây được bầu vào các chức vụ:
Cố vấn: Cụ Hoàng Xuân Thành, cụ Nguyễn Hữu Đăng
Hội trưởng: Ông Trần Trung Đạo
Hội phó: Bà Nguyễn Thanh Hải
Thư ký: Oâng Đặng Bá Hoàng, kiêm ủy viên giao tế.
Thủ quỹ: Bà Hoàng Vũ Thị Liễu
Văn nghệ: Anh Hoàng Đức Vinh và chị Đặng Thị Thu Hảo
Cho đến nay, các vị trong ban quản trị vẫn không thay đổi vì sau nhiệm kỳ lâm thời, các vị đã được tín nhiệm cho đến ngày chúng tôi liên lạc và xin địa chỉ cũng như số điện thoại.
Địa chỉ hội: 9339 Poinsetta Dr, Buena Park, CA 90620
Tel: (714) 994-9464
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.
Harrah’s Resort Southern California chính thức chào đón nghệ sĩ hài kiêm diễn viên nổi tiếng Martin Short với tư cách là vị thị trưởng mới nhất của Funner, California hôm nay, kế nhiệm các cựu thị trưởng Jane Lynch, Rob Riggle và David Hasselhoff. Thị trưởng Marty, trong bộ vest màu tím và thắt nơ đặc trưng của mình, đã tuyên thệ nhậm chức trước sự ủng hộ tích cực của người dân Funner, California và xa hơn.
‘Bít-tết thượng hạng’. Trứng cá Caviar. Thịt bò Wagyu. Tôm hùm. Chỉ riêng tên gọi những món này nghe cũng đã thấy ngon rồi. Tuy vậy, khi đem phối hợp với một khung cảnh hiện đại, hoàn toàn mới, và trên 200 loại rượu vang bên trong nhà hàng Great Oak Steakhouse được tân trang toàn bộ này, thực khách sẽ có được một trải nghiệm ẩm thực để nhớ mãi và để trở lại. Pechanga Resort Casino hãnh diện giới thiệu lại nhà hàng đặc trưng của mình, The Great Oak Steakhouse, sau một công trình tân trang toàn diện kéo dài bảy tháng. Từ mặt tiền phía trước tới nhà bếp phía sau, cả không gian rộng 8,000 sqft này đã được làm mới lại hoàn toàn.
Nhân ngày Mother's Day, ca sĩ Kim Khuyến đã tổ chức buổi ca nhạc vào lúc 6 giờ chiều Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2024 tại Golden Sea Restaurant & Banquet, 9802 Katella Ave, Anaheim, CA 92804. Đông đảo các người con đã đưa cha mẹ đến tham dự buổi ca nhạc đặc biệt này. Trong số quan khách có Dân Biểu Tạ Đức Trí và phu nhân, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, cô Thu Hà Nguyễn. Niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, ông bà Hứa Trung Lập, cô Huỳnh Trâm Anh, phu quân và hai con gái. Các ca sĩ đến tham dự có Châu Ngọc Hà, Thiên Tôn, Như Mai, Kim Khuyến, Hoàng Tuấn, Yên Thư, Thanh Sang, Quỳnh Trâm, Quỳnh Thúy, Huy Tuấn, Ngọc Hồ, Thành Lễ, Vân Khanh,, Đoàn Múa của Trường Múa Ballet, Ban Vũ của Vũ đoàn Việt Cầm. Ngoài ra còn có ban hợp ca của Hội Đồng Hương Bà Rịa – Phước Tuy và nhiều thân hữu đến giúp vui. Đặc biệt có song thân của cô Amanda Nguyễn, người con gái Việt Nam đầu tiên sắp bay vào quỹ đạo sẽ đến tham dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.