Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giới Thiệu Hội Đoàn: Hội Đồng Hương Quảng Xuyên

30/10/200300:00:00(Xem: 4421)
Năm 1954 nhiều gia đình Quảng Xuyên đã cùng nhau di cư vào Miền Nam trước hết để giữ đạo. Ra đi mọi người đều đứt ruột, phải lìa bỏ nơi chôn rau cắt rốn, nơi mồ mả tổ tiên hàng bao nhiêu năm cứ tới ngày Lễ Linh Hồn, sau thánh lễ là mọi người đều đến những ngôi mộ kính viếng, hàng năm cứ đến gần Tết nguyên đán là nhà nhà đều sửa sang, làm cỏ sạch sẽ những ngôi mộ của ông cha, bà con thân thích. Theo dòng người di cư vào miền Nam, các cụ thường nhắc nhở con cháu giữ gìn những phong tục tập quán tại quê nhà. Tưởng rằng chỉ ít năm Việt Nam thống nhất thì lại được trở về làng xưa, quê cũ, gặp lại bà con thân thuộc còn ở lại. Nhưng chờ mãi, mong mỏi nhiều năm mà vẫn chiến tranh, càng ngày càng tàn khốc. Rồi đùng một cái vợ chồng con cháu lại phải hốt hoảng tìm đường di tản sang các nước tự do trên thế giới. Đa số dân Quảng Xuyên đều đến Hoa Kỳ, nhưng phải sống rải rác khắp các tiểu bang. Có nhiều gia đình đã khốn khổ vì rét buốt, giá lạnh cả hàng sáu, bảy tháng trong các tiểu bang miền Đông. Chịu không thấu với cái rét cắt ruột, nhiều gia đình đã tìm đướng về các tiểu bang có thời tiết ấm áp hơn. Gần mười mấy năm sống tại Hoa Kỳ và đa số dân Quảng Xuyên đã về sống tại Orange County.
Qua những tham dự sinh hoạt cộng đồng cũng như tham dự các thánh lễ. Một số đông những vị cao niên đã khuyến khích con cháu ngồi lại để sau này có dịp đoàn tụ dân Quảng Xuyên, thành lập một Hội Ái Hữu hoặc Hội Đồng Hương ở hàng năm có dịp gặp nhau, các cụ tâm tình cũng như hỏi thăm nhau tại Hoa Kỳ cũng như bà con thân thuộc tại quê nhà.

Trong dịp đầu xuân Ất Hợi sau những ngày tham dự lễ đầu xuân. Các vị cao niên đã gặp gỡ nhau và sau đó là những lần hỏi thăm nhau, các cụ đã quyết định cùng nhau tụ tập tại nhà Cụ Hoàng Xuân Thành trong dịp lễ thánh Giuse ngày 19 tháng 3 năm 1995. Thánh Giuse là Quan Thày của Giáo xứ tại quê nhà. Sau Thánh lễ, mọi người đều xuống Hội trường giáo xứ gần nhà Cụ Thành tham dự bữa tiệc thân mật, trong dịp này các cụ cũng khuyến khích các vị trung niên cố gắng thành lập một Hội đồng hương. Trong lúc vui vẻ chuyện trò ăn uống, mọi câu chuyện về quê nhà theo ý kiến của ông Trần Trung Đạo đây là một dịp hiếm có xin quý vị vui lòng tạm thời thành lập hội đồng hương Quảng Xuyên và xin tín nhiệm một số quý vị hiện diện. Sau nhiều cuộc bàn thảo, toàn thể giáo dân Quảng Xuyên đã tín nhiệm cụ Hoàng Xuân Thành là trưởng ban, ông Trần Trung Đạo phụ trách liên lạc với mọi người dân Quảng Xuyên ở hải ngoại, ông Đặng Bá Hoàng soạn thảo bản nội quy, bà Nguyễn Thanh Hải thư ký và bà Hoàng Vũ Thị Liễu, thủ quỹ, ban đại diện tạm thời là một năm.
Ngày Lễ Kính Quan Thày Giuse năm 1966. gần một trăm người tham dự Thánh lễ vào hội trường tham dự tiệc và bầu ban quản trị lâm thời. Các vị sau đây được bầu vào các chức vụ:
Cố vấn: Cụ Hoàng Xuân Thành, cụ Nguyễn Hữu Đăng
Hội trưởng: Ông Trần Trung Đạo
Hội phó: Bà Nguyễn Thanh Hải
Thư ký: Oâng Đặng Bá Hoàng, kiêm ủy viên giao tế.
Thủ quỹ: Bà Hoàng Vũ Thị Liễu
Văn nghệ: Anh Hoàng Đức Vinh và chị Đặng Thị Thu Hảo
Cho đến nay, các vị trong ban quản trị vẫn không thay đổi vì sau nhiệm kỳ lâm thời, các vị đã được tín nhiệm cho đến ngày chúng tôi liên lạc và xin địa chỉ cũng như số điện thoại.
Địa chỉ hội: 9339 Poinsetta Dr, Buena Park, CA 90620
Tel: (714) 994-9464
(Đặc trách liên lạc Hội Đoàn: Nguyễn Ngọc Cường, Việt Báo, Tel: (714) 693-3270, Pager: (714) 435-5581)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.