Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tôn Giáo Dân Tộc

20/06/200300:00:00(Xem: 3648)
Tôn Giáo Dân Tộc
Tặng Anh Mười Liêm
Lễ 18 tháng 5 là một đại lễ kỷ niệm Ngày Khai sáng Tôn giáo Phật Giáo Hoà Hảo ( PGHH ) . PGHH, như nhiều người trong lẫn ngoài đạo thường nói, là một tôn giáo dân tộc.
PGHH là tôn giáo dân tộc vì giáo chủ là một người dân Việt Nam, sanh ra, lớn lên, trưởng thành, khai đạo tại VN. Thánh địa, Tổ đình ở ngay trên phần đất VN, nơi dòng sông Cửu Long, một trong nhũng con sông dài nhứt của thế giới, đi vào đất nươc VN, toả ra hai nhánh để bồi đấp Miền Nam VN thánh đầu con Rồng hướng về nam, thân là Miền Trung với xương sống là dãy Trường Sơn, và đuôi xòe ra thành Miền Bắc (như hình ảnh lịch sử Nam Tiến của dân tộc Việt). Sấm giảng, thi văn giáo lý viết toàn bằng tiếng Việt, chữ quốc ngữ; lời lẽ hết sức bình dân, giản dị Việt Nam.
PGHH là tôn giáo dân tộc nên đồng chung số phận với vận mạng nước non. Đạo được khai sáng khi đất nước, nhân dân Việt Nam sắp chuyển mình giành độc lập dân tộc sau gần tám mươi năm bị thực dân Pháp lấy làm thuộc địa. Đồng thời ở Miền Bắc và Miền Trung có hai người cũng đi vào lịch sử đấu tranh của dân tộc, Lý đông A và Trương tử Anh ; hiện thời ảnh hưởng hãy còn trong thực tế sinh động của trong quần chúng nhân dân VN đương thời . Từ đó PGHH dấn thân, nhập cuộc vào nỗ lực chung bài phong, đả thực, diệt Cộng của người Quốc gia. Dấn thân, nhập cuộc sâu, sát đến nỗi kẻ thù CS ám hại vị giáo chủ, và cho "mò tôm" rất nhiều tín đồ, trôi trên sông rạch vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long. Đến nỗi phải "tản cư" kéo nhau dưa lưng thành thị để bảo toàn lưc lượng và tiếp tục chống Cộng suốt chiều dài lịch sử Chiến tranh VN. Và tư nhiên khi CS gồøm thâu được cả nước, tôn giáo PGHH là nạn nhân trầm trọng nhứt của kế hoạch diệt đạo bằng hình thức trắng, đen, xám của CS Hà nội vô thần thủ phạm ám hại vị giáo chủ PGHH.
PGHH là tôn giáo dân tộc nên cùng chịu số phận thiệt thòi của nông dân, đa số nhưng đa số thiệt thòi vì là thành phần bị trị của bất cứ giai đoạn lịch sử nào của đất nước. Nông dân là khối đa số trong xã hội VN dĩ nông vi bản, có thời chiếm đến 80% dân số VN. Nhưng mỉa may thay! Thời giành độc lập, thời cách mạng lật đổ chế độ, thời chống Cộng sản, luôn luôn nông dân hy sinh, đóng góp tài sản,tánh mạng nhiều nhứt cho đất nước. Nhưng thời bình thành lập chánh phủ, thời phân chia quyền hành quốc gia, nông dân không có người làm chánh trị, không có ý chiếm chánh quyền nên luôn luôn bị đẩy ra rìa chánh quyền. Thử xem suốt bề dài lịch sử người VN cai trị người VN và suốt từ Miền Bắc CS dĩ chí Miền Nam Quốc gia và ngay bây giờø cả nước nằm trong tay CS. Nông dân có tỷ lệ đa số gần như tuyệt đối mà được mấy người đại diện trong chánh phủ, đuợc mấy ông khoa bảng, trí thức sinh nhai, quân đội nhà nghề chuyên làm chánh trị salon, đảo chánh hiểu biết tâm tình, nguyện vọng nông dân. Sô phận của người nông dân tín đồ PGHH cũng không khác, có khi còn hẩm hiu hơn, bị chà xát nhiều hơn. PGHH là một tổ chức quầân chúng chớ không phải một tổ chức cán bộ nhìn dưới khiá cạnh kỹ thuật tổ chức chánh đảng, đảng phái chánh trị hoat động chiếm chánh quyền. Do vậy lúc nhiễu nhương như thời Mặt Trận Việt Minh cần quần chúng, PGHH có mặt trong chánh quyền Uûy Ban Hành chánh Kháng chiến, với Đức Hùynh Giáo chủ là ủy viên đặc biệt. Thời Mỹ nhúng tay vào VN, khai nguyên nền Cộng hoà Miền Nam,nội các của Thủ Tướng Ngô đình Diệm có hai vị bộ trưởng được PGHH đề cử nhưng không bao lâu sau chẳng bao giờ có nữa. PGHH có khoảng 4 triệu người trong dân số khoảng 20 triệu của VNCH, tức 1 phần 5. Đia bàn trải rộng gần phân nửa vựa lúa của VN. Mà suốt hai thời kỳ Cộng hòa, đảo chánh, tịnh thiết không thấy bóng dáng một thứ trưởng, chớ đừng nói Tổng trưởng do PGHH đề nghị. Chỉ có vài ông tỉnh trưởng gốc Hoà Hảo thôi. Trong khi đó khiá cạnh nông dân đa số của PGHH thể hiện tương đối rõ tại Quốc Hội do dân bầu.
PGHH là tôn giáo dân tộc nên trong cuộc di tản tỵ nạn CS, tìm tư do lớn nhứt của dân tộc Việt, định cư trong lòng văn minh Tây phương, TâyAâu, Bắc Mỹ, Uùc châu, ở đâu cũng có PGHH. Nhưng bản chất nông dân,lại bị bất thần rứt ra khỏi gốc rễ như cấy lúa ra khỏi cánh đồng, câu "khắp thế giới liên dây Hoà Hảo" vẫn còn là một lời sấm truyền. Lễ 18 tháng 5 năm nay ở Mỹ có ba cuộc lễ cấp trung ương, hai ở California và một ở Texas. Trong nước trừ cái giáo hội PGHH nhà nước do CS nắm cán lẫn lưởi được làm Lễ 18 tháng 5, không một ban trị sư PGHH thuần túy nào từ xã đến trung ương được làm. Ô Hội trưởng Lê quang Liêm già 83 tuổi, bị CS tăng quản thúc 2 năm, vẫn liều mình vì đạo gởi kháng thư cho CS. 55 trị sư viên đòi tư do tôn giáo ở trong tù ngồi tưởng niệm, tâm niệm. Chị Nguyễn thị Thu tử vì đạo dưới suối vàng ngậm ngùi nhớ lại đại lễ 18/5 trước ngày CS xâm chiếm Miền Nam. Đồng đạo mở hội hoa đăng, thả bè thủy lục trên sông Hậu Giang, dựng cổng tam quan khắp đầu làng xóm đạo ở Miền Tây, rước ảnh Đức Hùynh giáo chủ, độc giảng đường, trụ sở đạo bổng trầm lời phổ thông giáo lý.
PGHH là tôn giáo dân tộc mà cả dân tộc VN đang bị CS tước mất quyền sống. PGHH gốc nông dân mà cả khối nông dân đang tắt thở vì giặc đói, giặc nghèo, và giặc Cộng là cường hào ác bá đỏ nông thôn, nên chưa kết hợp được thành nội lực dân tộc. PGHH quốc nội còn bị đoạ đày nghiệt ngả vì quốc tế vận của PGHH hải ngoại nói chung còn rời rạc, chưa thống nhứt. Chớ mạnh như Phật giáo, Công giáo thì đâu đến đổi bị CS chà xát như lễ 18 tháng 5 này. Nhưng chả sao, càng bi chà xát càng có nhiều kinh nghiệm đấu tranh. Càng bị đàn áp càng thấy đấu tranh sống còn là thiết yếu. Sức ép càng mạnh sức bật càng cao. Gàân 3 phần tư thế kỷ CS có diệt được PGHH đâu. Vì dân tộc, tôn giáo, và nhân dân là thâm thâm, diệu diệu. Trong cảnh "Đạo diệu mầu gặp lúc truân chuyên/ Phận môn đệ phải lo vun quén" nhứt định sẽ có người trẻ già, nam nữ đứng lên cùng đổ máu, nước mắt, mồ hôi với đồng đạo, đồng bào đã đi trước để bảo vệ đạo pháp và giành quyền được sống ra con người cho nông dân và nhân dân VN.

25/06/2019(Xem: 60)
Đất nước bị chia cắt 54 quả thực là thảm họa, nhưng thống nhất 75 là còn khốn nạn hơn.
25/06/2019(Xem: 341)
Người Mỹ gốc Á ngày càng đông tại California. Điều này không quyết định gì nhiều về bầu cử Tổng Thống, vì trong khi cử tri gốc Á ưa bầu cho các ứng cử viên Đảng Dân Chủ, truyền thống toàn tiểu bang cũng là Dân Chủ, nhưng các ghế Dân cử địa phương (như dân biểu liên bang) hẳn là có thể sẽ có nơi vẫn giữ được cho ứng viên Đảng Cộng Hòa.
25/06/2019(Xem: 121)
SAO PAULO - Thành phố lớn nhất Brazil tiếp đón cuộc tuần hành gọi là “Pride Parade” lớn bậc nhất thế giới của cộng đồng LGBT, gồm người đồng tính và người chuyển giới.
25/06/2019(Xem: 151)
GENEVA - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO loan báo: 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới (là G-20) đã dựng chướng ngại mới giữa Tháng 10 và Tháng 5, ảnh hưởng các giao thương trị giá gần 336 tỉ MK.
25/06/2019(Xem: 108)
ROME - Thế vận hội Mùa Đông 2026 sẽ được tổ chức tại Italy, là lần thứ nhì trong 20 năm. ABC đưa tin : thành phố đôi Milan-Cortina thắng thầu. Đối thủ tranh thầu là thành phố Stockholm của Thụy Điển.
25/06/2019(Xem: 132)
BRUSSELS - Cảnh sát chống khủng bố của Bỉ cho hay đã bắt giữ 1 người đàn ông có mưu toan tấn công khủng bố tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở thủ đô Brussels vào Thứ Bảy tuần qua 22/06.
25/06/2019(Xem: 143)
PARIS - Tuần này, nước Pháp chuẩn bị chịu đựng 1 đợt nắng nóng khác thường dự báo trên 40 độ C, là kỷ lục Tháng 6.
25/06/2019(Xem: 389)
TEHRAN - Trong lúc loan báo Hoa Kỳ thất bại trong tấn công mạng, Iran ám chỉ có thể nhân nhượng trong thương lượng nếu chính quyền Trump giải tỏa trừng phạt, và đưa những đề nghị mới.
25/06/2019(Xem: 311)
BEIJING - Thuế phạt của chính quyền Trump là lý do sau cùng để các doanh nghiệp kỹ thuật Hoa Kỳ dời sản xuất từ Hoa Lục sang nước khác sau nhiều thập niên lệ thuật công lao động rẻ.
25/06/2019(Xem: 131)
2 người được cứu sống từ đống đổ nát ngày Thứ Hai 24/06 tại thành phố cảng Sihanoukviile của Cambodia. Tai nạn tại công trình xây dựng nhà 7 tầng của 1 Hoa kiều gây thiệt mạng 25 người và 25 người bị thương. Nhà sập trước bình minh, khi nhiều công nhân đang say ngủ.
25/06/2019(Xem: 143)
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ và giới truyền thông ủng hộ đã gọi chiến thắng của ứng cử viên Ekrem Imamoglu thuộc đảng Nhân Dân Cộng Hòa trong cuộc bầu cử thị trưởng Istanbul là một chiến thắng của nền Dân Chủ, trong cuộc bầu cử vào Chủ Nhật 23/06 vừa qua.
25/06/2019(Xem: 148)
Mexico đã bố trí gần 15,000 binh sĩ và Vệ Binh Quốc Gia tới biên giới giáp với Hoa Kỳ, theo tổng tham mưu trưởng quân đội cho biết hôm Thứ Hai -- thừa nhận họ đang giam giữ di dân là những người cố vượt biên sau khi chính sách khởi động cắt giảm, theo một phúc trình mới cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 325)
TT Trump đang ký sắc lệnh hành pháp kêu gọi công khai hóa trước bởi các bệnh viện về giá thực sự đối với các cuộc thử nghiệm bình thường và các thủ tục giải phẫu để giúp giảm chi phí cao, theo các viên chức chính phủ cho biết hôm Thứ Hai.
25/06/2019(Xem: 308)
Chủ Tịch Hạ Viện Hoa Kỳ Dân Biểu Nancy Pelosi, Dân Chủ, California, hôm Thứ Hai nói rằng bà đã nói với Tổng Thống Donald Trump rằng việc vi phạm tình trạng di trú thì không đủ lý do để trục xuất một số người ra khỏi Hoa Kỳ.
25/06/2019(Xem: 348)
Vào ngày Thứ Hai 24/06, Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ sẽ quyết định xem các công ty bảo hiểm có thể sử dụng $12 tỉ từ ngân sách liên bang từ chương trình Obamacare để chữa bệnh cho những người không có bảo hiểm do có tiền án bịnh hay không.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.