Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Đồng Tính

29/07/200300:00:00(Xem: 3937)
Cuộc tranh cử Tổng Thống 2004 cũng đang đánh dấu một dấu mốc lớn của Đảng Dân Chủ: ứng cử viên Dân Chủ nào cũng nói thẳng rằng họ bênh vực những người đồng tính, nhưng mức độ thì còn tùy - nhất là vấn đề "hôn nhân đồng tính." Nếu chúng ta nhớ lại thời Tổng Thống Clinton, người có lập trường cấp tiến, thì cũng chỉ rụt rè đưa ra chính sách "đừng hỏi, đừng nói" cho vấn đề đồng tính trong quân đội. Có nghĩa là im im nhắm mắt trước vấn đề này. Nhưng thời này thì khác rồi. Các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ đã cùng xác minh lập trường yểm trợ đồng tính trong một diễn đàn ngày thứ ba 15-7-2003 tại Washington DC.
Diễn đàn này dĩ nhiên là của những người có khuynh hướng Dân Chủ, trong đó một hội đoàn đứng ra tổ chức là Human Rights Campaign - một hội đoàn bênh vực đồng tính.
Khi trả lời bản câu hỏi, và cả trong các bài diễn văn trước diễn đàn hôm đó, tất cả các ứng cử viên Dân Chủ đều cam kết sẽ đối xử bình đẳng về mặt thuê mướn nhân viên đồng tính và mặt cho người đồng tính nhận con nuôi. Đây thực sự là một dấu mốc lớn, khi so ngược cả về cách ông Clinton soạn chính sách: hễ có một quân nhân nào bước ra khai rằng anh ta (hay chị ta) là người đồng tính, thì lập tức quân đội sa thải người này liền. Còn chuyện đồng tính nhận con nuôi thì bây giờ vẫn còn lẹt đẹt cãi nhau trước các tòa án.
Trong diễn đàn này, tất cả các ứng cử viên (ngoại trừ Thượng Nghị Sĩ Bob Graham của Florida) đều nói rõ rằng họ sẽ dẹp bỏ chính sách "đừng hỏi, đừng nói" mà Clinton áp dụng cho quân đội, và họ cam kết là sẽ cho dân đồng tính công khai phục vụ trong quân đội.
Còn thêm một dấu mốc phóng khoáng nữa về mặt lập trường: Tất cả các ứng cử viên (ngoại trừ TNS John Edwards của North Carolina và TNS Joe Lieberman của Connecticut) đều nói họ sẽ ủng hộ "sự kết hợp dân sự" - trong đó cho phép các cặp đồng tính được hưởng cùng các quyền và quyền lợi y hệt như các cặp dị tính (chồng nam, vợ nữ). TNS Edwards không chịu đưa ra lập trường về vấn đề này; còn TNS Lieberman nói là ông sẽ để quyết định này cho các tiểu bang quyết định.
Tuy nhiên, cũng có vẻ như có một giới hạn nơi đây.
Tính ra, 6 ứng cử viên hàng đầu - TNS John F. Kerry của Massachusetts, DB Richard A. Gephardt của Missouri và cựu Thống Đốc Vermont là Howard Dean, cùng vơí Edwards, Lieberman và Graham - đã nói rằng họ chống việc cho các cặp đồng tính quyền kết hôn, điều mà các nhà hoạt động đồng tính đang đòi hỏi.

Cuộc hội thảo này tự thân cũng là dấu mốc lớn, và cho thấy thế lực của những người đồng tính, đặc biệt là trong Đảng Dân Chủ. Ban tổ chức của hội thảo này nói rằng đó là lần đầu tiên có nhiều ứng cử viên tổng thống tham dự hội thảo về các đề tài đưa ra bởi cộng đồng những người đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual) và xuyên tính (transgender).
Tất cả các ứng viên Dân Chủ đều tới xuất hiện trong hội thảo này, chỉ trừ Graham và Edwards. Nhưng tất cả đều trả lời bản câu hỏi của liên minh những người đồng tính - bản câu hỏi muốn biết lập trường các ứng viên về 10 vấn đề.
Nếu chúng ta nhìn về thời điểm, thì việc các ứng viên phải chiêù chuộng dân đồng tính cũng có yếu tố phần lớn là chính trị. Mới trước đó, Tòa Tối Cao Liên Bang đã ra phán quyết bác bỏ một quyết định của tòa tiểu bang Texas - Tòa Tối Cao Liên Bang nói rằng việc "vui sex đồng tính" là chuyện riêng tư trong phòng ngủ, nên chính quyền đừng ngó tới làm gì.
Thời điểm này cũng là lúc mà người ta chờ xem Tòa Tối Cao Massachusetts quyết định ra sao về việc công nhận kết hôn đồng tính.
Các bản thăm dò gần đây cho thấy dư luận cũng đổi nhiều. Bản thăm dò CNN/USA Today/Gallup thực hiện sau quyết định hồi tháng 6 của Tòa Tối Cao Liên Bang cho thấy là dân Mỹ, với tỉ lệ 2 đối 1, tin rằng luật pháp nên cho phép người đồng tính "vui sex" tại nhà của họ. Nhưng cũng trong bản thăm dò này, tới 55% dân Mỹ nói là không nên cho phép kết hôn đồng tính.
Thực sự, luật về hôn nhân là do các tiểu bang ấn định, chứ không phải luật liên bang. Nhưng các nhà hoạt động đồng tính tin là nếu có ông Tổng Thống ủng hộ kết hôn đồng tính thì sẽ khuyến khích các tiểu bang làm như thế.
Cần ghi nhận, các ứng viên Kucinich, cựu TNS Moseley Braun của Illnois và Mục Sư Al Sharpton của New York đều lên tiếng ủng hộ cho đồng tính quyền kết hôn.
Trong khi trước đó, Howard Dean khi còn là thống đốc Vermont đã ký thành luật dự luật "kết hợp dân sự" duy nhất ở Hoa Kỳ - sự kiện này được chính Dean nhắc lại trong hội thảo.
Khuynh hướng đi quá đà về phe tả với việc tích cực ủng hộ đồng tính đã làm lo ngại một số nhà phân tích Dân Chủ. Vì khi nghiêng quá tả, thì sẽ đẩy những cử tri đứng giữa sang bầu cho ông Bush, mà trong đó cầm chắc là cả khối lượng đông đảo các bà mẹ Hoa Kỳ mà ông Bob Dole từng gọi là "soccer mom" -- họ sẽ bầu cho các giá trị nền tảng của gia đình. Bởi vì với lập trường kiên quyết của Tổng Thống Bush, được hầu như tất cả các tôn giáo và giaó hội ủng hộ, tuy là cực đoan gay gắt với người đồng tính, nhưng sẽ làm khối đông đảo thường dân an tâm hơn là các lập trường quá tả. Đây chắc chắn sẽ là chuyện để các ban vận động cân nhắc cho từng chiến lược riêng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.