Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Phiếu Đồng Tính

29/07/200300:00:00(Xem: 4079)
Cuộc tranh cử Tổng Thống 2004 cũng đang đánh dấu một dấu mốc lớn của Đảng Dân Chủ: ứng cử viên Dân Chủ nào cũng nói thẳng rằng họ bênh vực những người đồng tính, nhưng mức độ thì còn tùy - nhất là vấn đề "hôn nhân đồng tính." Nếu chúng ta nhớ lại thời Tổng Thống Clinton, người có lập trường cấp tiến, thì cũng chỉ rụt rè đưa ra chính sách "đừng hỏi, đừng nói" cho vấn đề đồng tính trong quân đội. Có nghĩa là im im nhắm mắt trước vấn đề này. Nhưng thời này thì khác rồi. Các ứng cử viên tổng thống Dân Chủ đã cùng xác minh lập trường yểm trợ đồng tính trong một diễn đàn ngày thứ ba 15-7-2003 tại Washington DC.
Diễn đàn này dĩ nhiên là của những người có khuynh hướng Dân Chủ, trong đó một hội đoàn đứng ra tổ chức là Human Rights Campaign - một hội đoàn bênh vực đồng tính.
Khi trả lời bản câu hỏi, và cả trong các bài diễn văn trước diễn đàn hôm đó, tất cả các ứng cử viên Dân Chủ đều cam kết sẽ đối xử bình đẳng về mặt thuê mướn nhân viên đồng tính và mặt cho người đồng tính nhận con nuôi. Đây thực sự là một dấu mốc lớn, khi so ngược cả về cách ông Clinton soạn chính sách: hễ có một quân nhân nào bước ra khai rằng anh ta (hay chị ta) là người đồng tính, thì lập tức quân đội sa thải người này liền. Còn chuyện đồng tính nhận con nuôi thì bây giờ vẫn còn lẹt đẹt cãi nhau trước các tòa án.
Trong diễn đàn này, tất cả các ứng cử viên (ngoại trừ Thượng Nghị Sĩ Bob Graham của Florida) đều nói rõ rằng họ sẽ dẹp bỏ chính sách "đừng hỏi, đừng nói" mà Clinton áp dụng cho quân đội, và họ cam kết là sẽ cho dân đồng tính công khai phục vụ trong quân đội.
Còn thêm một dấu mốc phóng khoáng nữa về mặt lập trường: Tất cả các ứng cử viên (ngoại trừ TNS John Edwards của North Carolina và TNS Joe Lieberman của Connecticut) đều nói họ sẽ ủng hộ "sự kết hợp dân sự" - trong đó cho phép các cặp đồng tính được hưởng cùng các quyền và quyền lợi y hệt như các cặp dị tính (chồng nam, vợ nữ). TNS Edwards không chịu đưa ra lập trường về vấn đề này; còn TNS Lieberman nói là ông sẽ để quyết định này cho các tiểu bang quyết định.
Tuy nhiên, cũng có vẻ như có một giới hạn nơi đây.
Tính ra, 6 ứng cử viên hàng đầu - TNS John F. Kerry của Massachusetts, DB Richard A. Gephardt của Missouri và cựu Thống Đốc Vermont là Howard Dean, cùng vơí Edwards, Lieberman và Graham - đã nói rằng họ chống việc cho các cặp đồng tính quyền kết hôn, điều mà các nhà hoạt động đồng tính đang đòi hỏi.

Cuộc hội thảo này tự thân cũng là dấu mốc lớn, và cho thấy thế lực của những người đồng tính, đặc biệt là trong Đảng Dân Chủ. Ban tổ chức của hội thảo này nói rằng đó là lần đầu tiên có nhiều ứng cử viên tổng thống tham dự hội thảo về các đề tài đưa ra bởi cộng đồng những người đồng tính nam (gay), đồng tính nữ (lesbian), lưỡng tính (bisexual) và xuyên tính (transgender).
Tất cả các ứng viên Dân Chủ đều tới xuất hiện trong hội thảo này, chỉ trừ Graham và Edwards. Nhưng tất cả đều trả lời bản câu hỏi của liên minh những người đồng tính - bản câu hỏi muốn biết lập trường các ứng viên về 10 vấn đề.
Nếu chúng ta nhìn về thời điểm, thì việc các ứng viên phải chiêù chuộng dân đồng tính cũng có yếu tố phần lớn là chính trị. Mới trước đó, Tòa Tối Cao Liên Bang đã ra phán quyết bác bỏ một quyết định của tòa tiểu bang Texas - Tòa Tối Cao Liên Bang nói rằng việc "vui sex đồng tính" là chuyện riêng tư trong phòng ngủ, nên chính quyền đừng ngó tới làm gì.
Thời điểm này cũng là lúc mà người ta chờ xem Tòa Tối Cao Massachusetts quyết định ra sao về việc công nhận kết hôn đồng tính.
Các bản thăm dò gần đây cho thấy dư luận cũng đổi nhiều. Bản thăm dò CNN/USA Today/Gallup thực hiện sau quyết định hồi tháng 6 của Tòa Tối Cao Liên Bang cho thấy là dân Mỹ, với tỉ lệ 2 đối 1, tin rằng luật pháp nên cho phép người đồng tính "vui sex" tại nhà của họ. Nhưng cũng trong bản thăm dò này, tới 55% dân Mỹ nói là không nên cho phép kết hôn đồng tính.
Thực sự, luật về hôn nhân là do các tiểu bang ấn định, chứ không phải luật liên bang. Nhưng các nhà hoạt động đồng tính tin là nếu có ông Tổng Thống ủng hộ kết hôn đồng tính thì sẽ khuyến khích các tiểu bang làm như thế.
Cần ghi nhận, các ứng viên Kucinich, cựu TNS Moseley Braun của Illnois và Mục Sư Al Sharpton của New York đều lên tiếng ủng hộ cho đồng tính quyền kết hôn.
Trong khi trước đó, Howard Dean khi còn là thống đốc Vermont đã ký thành luật dự luật "kết hợp dân sự" duy nhất ở Hoa Kỳ - sự kiện này được chính Dean nhắc lại trong hội thảo.
Khuynh hướng đi quá đà về phe tả với việc tích cực ủng hộ đồng tính đã làm lo ngại một số nhà phân tích Dân Chủ. Vì khi nghiêng quá tả, thì sẽ đẩy những cử tri đứng giữa sang bầu cho ông Bush, mà trong đó cầm chắc là cả khối lượng đông đảo các bà mẹ Hoa Kỳ mà ông Bob Dole từng gọi là "soccer mom" -- họ sẽ bầu cho các giá trị nền tảng của gia đình. Bởi vì với lập trường kiên quyết của Tổng Thống Bush, được hầu như tất cả các tôn giáo và giaó hội ủng hộ, tuy là cực đoan gay gắt với người đồng tính, nhưng sẽ làm khối đông đảo thường dân an tâm hơn là các lập trường quá tả. Đây chắc chắn sẽ là chuyện để các ban vận động cân nhắc cho từng chiến lược riêng vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.