Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đằng Giao Từ Biệt, Tâm Sự Về Sơn Mài, Kỷ Niệm...

26/09/200300:00:00(Xem: 4331)
PHOTO: Ông Chu Vi Sơn kể lại giây phút cuối cùng của nhà văn, nhà báo Chu Tử. Từ trái: Bà Chu Vi Thủy, Phu nhân của ông Sơn. Và họa sĩ Đằng Giao tận cùng bên phải.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Sau 10 ngày gây sôi nỗi, không ngày nào là không có nhiều người đến xem và mua tranh.
Chiều 24 tháng 9 năm 2003, vào lúc 6 giờ chiều, nhiều thân hữu đã đến chia tay cùng Đằng Giao và những bức tranh sơn mài của ông tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.
Nhà thơ Trần Dạ Từ với tư cách là người bạn thân thiết của Đằng Giao trong mấy chục năm qua đã lên mở đầu lời chia tay. Sau đó chính Đằng Giao đã cảm tạ thân hữu, đồng hương trong suốt 10 ngày qua đã dành cho ông và những bức sơn mài của ông những tình cảm mà ông không thể ngờ đến. Bà Chu Vị Thủy (vợ Đằng Giao và là con gái nhà báo, nhà văn Chu Tử) không dấu được vẻ xúc động, bà cảm nhận tất cả những tình cảm nồng nàng của tất cả mọi người đã dành cho bà. Bà nức nở cảm tạ bố (Chu Tử) bà hiểu được rằng sự thương yêu của mọi người chính là phần lớn do ảnh hưởng của bố bà đã để lại trong lòng mọi người. Bà cũng nói: Nếu sau này những bức tranh của Đằng Giao có tươi mát hơn thì đó chính là vì tình người mà quý thân hữu tai đây đã dành cho gia đình bà. Sau đó dù rất xúc động.
Ông Chu Vi Sơn là con trai trưởng của Chu Tử đã theo lời yêu cầu vắn tắt về những giây phút cuối của nhà văn, nhà báo rất nổi tiếng này, "Ngày 30 tháng 4, bố tôi (Chu Tử) cùng với 4 anh em lên tàu Thương Tín, để lại Chu Vị Thủy cùng với bà mẹ già. Khi tàu vừa rời bến, dù rất yếu, ông cũng muốn nhìn lại Sai gòn, nên chúng tôi đưa ông ra thành tàu. Ông cứ nhìn mãi về thành phố, đôi mắt rất buồn. Bổng nhiên một trái B40 định mệnh nổ ngay trên đầu, ông bị một mảnh vô má trái. Đến 12 giờ trưa thì ra đi. Sau đó 6 người lính có lẽ là Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Kích đã đưa thi hài bố tôi ra sau lái. Họ để ông 1 chút, khi tôi gật đầu, họ liền buông xác ông xuống biển theo nghi thức thủy táng".


Nói đến đây thì bà Chu Vị Thủy đã quá xúc động, nên nhà thơ Trần Dạ Từ đã mời ông Đỗ Ngọc Yến và Tài tử Kiều Chinh lên máy vi âm. Cả hai trong cách nói đã cố làm nhẹ đi không khí của phòng tranh, nhưng tác dụng không mấy như ý muốn. Mọi người cúi đầu im lặng. Sau đó ông Đỗ Ngọc Yến đã một lần nữa an ủi gia đình họ Chu với lời nhắc nhở đến một tang lễ của một nhà báo vừa qua đời được 2 ngày, đó là ông Trần Đình Quân sẽ được làm lễ tưởng niệm tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào tối thứ sáu này. Nguười cuối cùng lên chia tay với đôi vợ chồng người họa sĩ hiền lành này là bác sĩ Trần Ngọc Ninh, nhân vật cao niên nhất cũng là người từng quen biết với gia đình ông Chu Tử trước đây.
Truớc đó khi khách vào thăm viếng lần chót, dù thân hay sơ đều được mời ký tên vào bức tranh phó bản rất nổi tiếng của họa sĩ Đằng Giao có tên "Cô Đầu" để kỷ niệm và dùng bữa ăn do gia đình Đằng Giao thết đãi tại chổ. Nói chung buổi bế mạc tranh đã diễn ra hết sức cảm động, thân tình.
Khi bức biểu ngữ, giới thiệu phòng tranh của Đằng Giao được Anh Thanh và Ông Nguyễn Khả Lộc tháo khỏi bức tường của tòa soạn Người Việt. Chấm dứt 10 ngày sôi nỗi nhất trong tất cả các cuộc tranh trưng bày từ trước tới nay tại nơi đây, mọi người còn luyến tiếc ngồi lại phòng tranh cho đến hơn một giờ đồng hồ sau mới ra về để lại một căn phòng trống trải, mà trước đây chỉ vài giờ còn mang đầy màu sắc lung linh, kỳ diệu của nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
Tính đến ngày hôm nay, hơn 30 triệu liều vắc-xin đã được cung cấp trên toàn tiểu bang, với hơn 6 triệu liều trong số đó dành cho những người ở các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gần 48 phần trăm cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California đã được tiêm chủng đầy đủ và 26 phần trăm khác đã được tiêm chủng một phần. Chỉ hơn 54 phần trăm dân số người Hawaii bản địa và người Đảo Thái Bình Dương của bang cũng được tiêm chủng đầy đủ.
AB 1039 sẽ gia hạn SB 895 yêu cầu Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề xuất với Ủy Ban Giáo Dục Tiểu Bang về việc thiết lập mô hình giảng dạy những kinh nghiệm của người tị nạn, cụ thể là chương trình sẽ bao gồm câu chuyện của những người Mỹ gốc Việt tị nạn, trong đó có tiếng nói của các thuyền nhân Việt Nam và chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa.
Cảnh sát nói sáu người này tên là – Marta Chicui, Francisca Velcu, Floarea Micescu, Voinea Gratiani Miclescu, Claudia Velcu and Narcisa Velcu – đã bị bắt giữ về vấn đề uy hiếp tấn công vào chùa ở thành phố Rogers (AR). Từ khi bị bắt, sáu nghi phạm này đã được thông báo tiền bảo lãnh hầu tra. Các trinh thám cho rằng có nhiều người khác liên quan vụ việc này, nhưng họ nghĩ rằng những người này đã rời đi khỏi khu vực.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.