Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đằng Giao Từ Biệt, Tâm Sự Về Sơn Mài, Kỷ Niệm...

26/09/200300:00:00(Xem: 4696)
PHOTO: Ông Chu Vi Sơn kể lại giây phút cuối cùng của nhà văn, nhà báo Chu Tử. Từ trái: Bà Chu Vi Thủy, Phu nhân của ông Sơn. Và họa sĩ Đằng Giao tận cùng bên phải.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Sau 10 ngày gây sôi nỗi, không ngày nào là không có nhiều người đến xem và mua tranh.
Chiều 24 tháng 9 năm 2003, vào lúc 6 giờ chiều, nhiều thân hữu đã đến chia tay cùng Đằng Giao và những bức tranh sơn mài của ông tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt.
Nhà thơ Trần Dạ Từ với tư cách là người bạn thân thiết của Đằng Giao trong mấy chục năm qua đã lên mở đầu lời chia tay. Sau đó chính Đằng Giao đã cảm tạ thân hữu, đồng hương trong suốt 10 ngày qua đã dành cho ông và những bức sơn mài của ông những tình cảm mà ông không thể ngờ đến. Bà Chu Vị Thủy (vợ Đằng Giao và là con gái nhà báo, nhà văn Chu Tử) không dấu được vẻ xúc động, bà cảm nhận tất cả những tình cảm nồng nàng của tất cả mọi người đã dành cho bà. Bà nức nở cảm tạ bố (Chu Tử) bà hiểu được rằng sự thương yêu của mọi người chính là phần lớn do ảnh hưởng của bố bà đã để lại trong lòng mọi người. Bà cũng nói: Nếu sau này những bức tranh của Đằng Giao có tươi mát hơn thì đó chính là vì tình người mà quý thân hữu tai đây đã dành cho gia đình bà. Sau đó dù rất xúc động.
Ông Chu Vi Sơn là con trai trưởng của Chu Tử đã theo lời yêu cầu vắn tắt về những giây phút cuối của nhà văn, nhà báo rất nổi tiếng này, "Ngày 30 tháng 4, bố tôi (Chu Tử) cùng với 4 anh em lên tàu Thương Tín, để lại Chu Vị Thủy cùng với bà mẹ già. Khi tàu vừa rời bến, dù rất yếu, ông cũng muốn nhìn lại Sai gòn, nên chúng tôi đưa ông ra thành tàu. Ông cứ nhìn mãi về thành phố, đôi mắt rất buồn. Bổng nhiên một trái B40 định mệnh nổ ngay trên đầu, ông bị một mảnh vô má trái. Đến 12 giờ trưa thì ra đi. Sau đó 6 người lính có lẽ là Thủy Quân Lục Chiến và Biệt Kích đã đưa thi hài bố tôi ra sau lái. Họ để ông 1 chút, khi tôi gật đầu, họ liền buông xác ông xuống biển theo nghi thức thủy táng".


Nói đến đây thì bà Chu Vị Thủy đã quá xúc động, nên nhà thơ Trần Dạ Từ đã mời ông Đỗ Ngọc Yến và Tài tử Kiều Chinh lên máy vi âm. Cả hai trong cách nói đã cố làm nhẹ đi không khí của phòng tranh, nhưng tác dụng không mấy như ý muốn. Mọi người cúi đầu im lặng. Sau đó ông Đỗ Ngọc Yến đã một lần nữa an ủi gia đình họ Chu với lời nhắc nhở đến một tang lễ của một nhà báo vừa qua đời được 2 ngày, đó là ông Trần Đình Quân sẽ được làm lễ tưởng niệm tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt vào tối thứ sáu này. Nguười cuối cùng lên chia tay với đôi vợ chồng người họa sĩ hiền lành này là bác sĩ Trần Ngọc Ninh, nhân vật cao niên nhất cũng là người từng quen biết với gia đình ông Chu Tử trước đây.
Truớc đó khi khách vào thăm viếng lần chót, dù thân hay sơ đều được mời ký tên vào bức tranh phó bản rất nổi tiếng của họa sĩ Đằng Giao có tên "Cô Đầu" để kỷ niệm và dùng bữa ăn do gia đình Đằng Giao thết đãi tại chổ. Nói chung buổi bế mạc tranh đã diễn ra hết sức cảm động, thân tình.
Khi bức biểu ngữ, giới thiệu phòng tranh của Đằng Giao được Anh Thanh và Ông Nguyễn Khả Lộc tháo khỏi bức tường của tòa soạn Người Việt. Chấm dứt 10 ngày sôi nỗi nhất trong tất cả các cuộc tranh trưng bày từ trước tới nay tại nơi đây, mọi người còn luyến tiếc ngồi lại phòng tranh cho đến hơn một giờ đồng hồ sau mới ra về để lại một căn phòng trống trải, mà trước đây chỉ vài giờ còn mang đầy màu sắc lung linh, kỳ diệu của nghệ thuật sơn mài Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
Pechanga Resort Casino trân trọng kính mời quý vị đến tham dự chương trình ca nhạc trình diễn Live tại Pechanga Summit với chủ đề The Lovers – Tình Chết Trong Hững Hờ sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 2 Tháng Mười, 2022 vào lúc 6 chiều. Tình yêu luôn là tình cảm quý giá nhất của con người. Thiếu tình yêu, trái tim sẽ héo hắt, cuộc sống vô vị. Có tình yêu, tâm hồn nở hoa, con người sẽ cảm thấy hạnh phúc, tràn ngập thương yêu. Nhưng nếu không chăm sóc, bồi đắp cho tình yêu như nụ hoa cần chăm bón thì tình yêu sẽ tàn lụi, sẽ dần chết trong hững hờ. Tình yêu sẽ thăng hoa khi đôi tình nhân quấn quít, ân cần trao nhau những gì trân quý nhất của nhau. Trong chương trình The Lovers, nữ hoàng Bolero Lệ Quyên sẽ hội ngộ cùng quý vị và thêm lần nữa, sẽ gửi đến quý vị những nhạc phẩm tình yêu tuyệt vời qua giọng ca huyền hoặc của cô.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.