Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

20/03/200600:00:00(Xem: 5788)
Luật Sư Nguyễn Trần Yên Phương là người "Độc lập" hay người "ngoài cuộc""""!!!

Vũ Phong - Bankstown NSW

Tối thứ năm tuần rồi tôi có nghe trên đài VN Úc Châu (VNUC) một buổi thảo luận về những khía cạnh pháp lý liên quan đến TTVH & SCHCĐ. Buổi thảo luận có sự tham dự của Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (NMT), Chủ tịch Ban Quản Trị TT; LS Nguyễn Văn Thân (NVT), Phó Chủ tịch CĐNVTD/NSW, ông Võ Minh Cương (VMC), Cựu Chủ tịch CĐNVTD Liên Bang, Tiểu Bang NSW; và LS Nguyễn Trần Yên Phương (NTYP). Nguyên do có buổi thảo luận này là trước đó, LS NTYP đã lên đài VNUC trình bầy những lo ngại của ông về thời hạn thuê mướn 60 năm của TT nếu khi hết hạn vào năm 2043 thì chính phủ có thể lấy lại và như vậy là mọi công lao đóng góp của cộng đồng để xây cất TT trên miếng đất đó sẽ trở thành công cốc. Lo ngại như vậy nên LS Phương đưa ra đề nghị cộng đồng nên dành tiền, mua một miếng đất khác để xây TT. Thấy việc trình bầy trên đài của LS NTYP làm nhiều người lo ngại, hoang mang, nên Ban Quản Trị TT (BS Tiến và LS Thân), đã cùng với ông VMC, lên đài trả lời và giải thích những thắc mắc cho ông NTYP và thính giả. Vì xưa nay tôi vẫn thường theo dõi LS NTYP trả lời pháp luật, nên sau khi nghe ông và mọi người trình bầy, tôi xin mạo muội có những ý kiến đóng góp thô thiển và xin lỗi hơi dài dòng như thế này. Nếu có gì sai sót, hay trái tai, kính mong quý vị niệm tình bỏ qua.
1) Điểm đứng: Trước khi thảo luận hay làm một việc gì, điều đầu tiên tôi nghĩ mình nên xác định điểm đứng của mình. Điểm đứng của BS NMT, LS NVT và ông VMC thì rất rõ ràng, vì quý vị này là những người trong cuộc, có trách nhiệm về xây dựng, điều hành TTVH & SHCĐ nên khi thảo luận đã nắm rất vững vấn đề, giải thích tường tận. Còn LS NTYP thì trong cương vị của một người "độc lập" (sic) như lời LS NTYP đã xác nhận, nên ông có nhiều vấn đề không hiểu, phải thắc mắc, đóng góp thì cũng phải thôi.


Ở đây tôi cũng xin mở ngoặc là tôi thấy chữ "độc lập" mà LS NTYP dùng có lẽ không ổn, không chính xác. Tối hôm đó, tôi nghe thấy ông VMC ngỏ lời mời LS NTYP đến tham dự buổi họp của TTVH & SHCĐ vào ngày thứ Bảy để có thì giờ và hoàn cảnh thuận tiện bàn thảo vấn đề hơn. Nhưng LS NTYP đã trả lời đại ý là: Tôi luôn luôn đóng vai trò độc lập, phải đứng ngoài. Có như vậy thì chúng tôi mới nói được. Và từ xưa đến nay chúng tôi chưa bao giờ tham dự sinh hoạt cộng đồng, cho nên thứ Bảy này sẽ không gặp tôi ở TT đâu. Chúng tôi phải đóng vai trò hết sức độc lập.

Tôi xin hỏi LS NTYP, tại sao phải đứng ngoài, phải đóng vai trò độc lập thì mới nói được" Rồi nếu LS NTYP nói LS là người "độc lập" thì vô hình chung, 3 vị kia (BS NMT, LS NVT và ông VMC), cũng như tất cả những người đã đóng góp công sức, tâm tư, của cải, tiền bạc vào việc xây dựng TT, là những người "phụ thuộc", hoặc "nô lệ" hay sao" Mà phụ thuộc ai, nô lệ cái gì mới được, phải không thưa quý độc giả" Vì vậy, tôi xin đề nghị LS NTYP thay vì dùng chữ "độc lập", LS nên dùng chữ "ngoài cuộc" để chỉ vị trí đứng của LS, thì hợp lý hơn. Dĩ nhiên, đây chỉ là ý kiến của tôi và một số người thân trong gia đình cũng như một số bằng hữu sau khi đem hai chữ "độc lập" của LS NTYP ra bàn.

Dĩ nhiên, quý vị đều đồng ý, một người "trong cuộc", đã tích cực xây dựng TT, lại có thiện chí với CĐ thì khi người đó đóng góp ý kiến, ai cũng sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của họ. Nhưng đối với LS NTYP thì tôi xin hỏi, một người "ngoài cuộc" như ông liệu có quyền được đóng góp ý kiến đối với TTVH & SHCĐ hay không" Tôi không biết quý vị trả lời sao, còn câu trả lời của tôi là "CÓ", nếu đóng góp của LS NTYP xuất phát từ "thiện chí"! Sống trong một nước tự do dân chủ, cánh cửa của cộng đồng luôn luôn rộng mở đối với những người có thiện chí cho dù LS NTYP có là người "ngoài cuộc" xưa nay chưa bao giờ tham dự họp hành, hay đóng góp gì cho TT đi nữa. Quý vị có thể bảo tôi là thằng ngu, vì xưa nay có người nào đã có "thiện chí" mà lại là người "ngoài cuộc" suốt bao nhiêu năm trời bao giờ" Nhưng đó là quan điểm của quý vị. Còn đối với LS NTYP, một người vừa muốn giữ vai trò "ngoài cuộc" vừa muốn tỏ ra có thiện chí đóng góp, chắc chắn ông phải có lý do riêng của ông, và chúng ta cũng không nên hẹp hòi, mà nên lắng nghe ý kiến của ông, nếu quả thực, đóng góp của ông đúng xuất phát từ thiện chí; và nội dung đóng góp của ông có giá trị.

2) Nội dung đóng góp: Sau khi lắng nghe ý kiến của tất cả các vị, tôi thấy những thắc mắc của LS NTYP thiếu căn bản pháp lý và thiếu thực tế.

A. Về căn bản pháp lý thì như LS NVT và ông VMC đã trình bầy, nếu luật pháp đã có những quy định để các tổ chức cộng đồng, tôn giáo... được phép thuê mướn (lease) với giá đặc biệt trong một thời hạn nhất định; và suốt bao nhiêu lâu, điều này đã và đang diễn ra ở nhiêu nơi tại các trung tâm sinh hoạt của các cộng đồng sắc tộc, các nơi thờ phụng tôn giáo như nhà thờ, đền chùa,... trong đó có TTVH & SHCĐ, vậy thì tại sao LS NTYP lại phải lo ngại cho riêng TTVH & SHCĐ" Tại sao, LS NTYP lại muốn chính phủ phải chấp thuận những điều kiện đặc biệt, ngoài luật định cho riêng TTVH & SHCĐ" Cộng đồng và TT của chúng ta có có những điểm đặc biệt gì, những hoàn cảnh ngoại lệ gì, để LS NTYP có quyền đòi hỏi những điều kiện đặc biệt, ngoài luật định" Và xưa nay, đã có tiền lệ nào cho thấy một cơ sở cộng đồng, hay tôn giáo, được thuê mướn với giá đặc biệt, khi hết thời hạn, chính phủ đã lấy lại một cách vô lý, để LS NTYP phải lo ngại cho TTVH & SHCĐ của chúng"


B. Về thực tế, LS NTYP phải đồng ý, trong hoàn cảnh cách đây một phần tư thế kỷ, cộng đồng của chúng ta còn rất non trẻ, nhân số lại ít ỏi, sức mạnh về kinh tế, chính trị còn rất khiêm nhường. Trong hoàn cảnh đó, các vị lãnh đạo tiền nhiệm đã vận động để có được đất đai và tiền bạc đặt nền móng cho việc xây cất TT là cả một sự thành công. Và nếu thời gian đó, chúng ta đã gặt hái được sự thành công lớn lao như vậy, thì 40 năm nữa, đến năm 2043, với sức mạnh kinh tế, chính trị, ngoại giao của cộng đồng ngày càng lớn mạnh, tôi tin chắc cộng đồng chúng ta sẽ còn gặt hái được những thành công ngoạn mục hơn. Cộng đồng chúng ta khi đó sẽ có nhiều đại diện dân cử trong các hội đồng thành phố, chính phủ tiểu bang cũng như liên bang. Khi đó, chắc chắn, không bao giờ có chuyện chính phủ sẽ lấy lại TT như LS NTYP lo ngại. (Còn tiếp...)

*

Vấn Đề Giúp Du Sinh VN"""

Du sinh VN - Tại Úc Châu

Tôi là một du học sinh. Tôi xin được giấu tên và địa chỉ email thật của tôi. Tôi phải gửi thư này vì thấy đồng bào "Việt kiều" hải ngoại ở Úc lúc nào cũng nói là đấu tranh chống "nhà nước xã hội chủ nghĩa" để giành tự do dân chủ mà đồng bào không hiểu gì về đảng cộng sản. Tôi thì tôi thấy đảng cộng sản họ ngố là ngố thành phần lính tráng. Còn lãnh tụ đảng của họ họ khôn lanh ma qủy lắm. Tôi thấy quý vị bảo phải giúp du sinh. Rồi hội này hội nọ tổ chức tiệc tùng quyên tiền để giúp du sinh. Rồi còn kêu gọi du sinh vào hội này hội nọ để cùng đấu tranh cho tự do dân chủ chống lại nhà nước của ta nữa chớ. Xin thưa với đồng bào, trong tư cách là một du sinh VN, tôi xin thưa đó là những trò chơi dễ cháy và ngây thơ, hoặc mắc bẫy cộng sản mà không biết, hoặc là bị những tên cò mồi giật dây.
Tôi có mấy điểm xin thưa. Một là hầu hết những du sinh Việt Nam đều là con ông cháu cha. Đối với những du sinh đó, nói đến chuyện tham gia đấu tranh chống lại nhà nước xã hội chủ nghĩa ta là chuyện viễn mộng, họ coi cộng đồng "Việt kiều" hải ngoại là một tập đoàn phản động, bám chân đế quốc. Trong số này có những tay ăn chơi, thì đi du học ngoại quốc là cơ hội cho họ ăn chơi đớp hít nhiều hơn, nếm mùi đủ của ngon vật lạ, kể cả chuyện "trả thù dân tộc". Những thằng này sẽ tìm đủ mọi cách để ở lại ngoại quốc đớp hít đến mãn đời, hoặc tìm cách rửa tiền cho cha mẹ của chúng, rồi mua bán nhà cửa đất đai, dọn đường lót ổ cho cha mẹ chúng sau này về hưu, hoặc tỵ nạn chính trị nếu tình hình VN có những biến động chính trị gây nguy hiểm cho chúng. Cũng trong cái nhóm du sinh con ông cháu cha này có những thằng thích quyền lực thì chúng học hành một thời gian gọi là có để lấy được mấy mảnh bằng dỏm đem về cho ông bô bà bô của chúng xếp chúng vô những chức vụ quan trọng để tiếp tục moi tiền và đè đầu đè cổ dân tộc VN. Nhóm thứ hai ít hơn là những du sinh tự túc, do cha mẹ có tiền của cho đi học. Nhìn bề ngoài thì nhóm này có vẻ ít "hồng" hơn. Nhưng về "chuyên" thì cũng không có gì bảo đảm. Vì sinh ra trong giầu có, mà giàu có ở một xã hội bất chính như xã hội CSVN hiện nay, thì 99.99% là phe đảng, gian lận, hối lộ, nghĩa là không nhiều thì ít cũng dính dáng tới quyền lực của cộng sản. Những du sinh đó được cha mẹ lo lót tiền bạc cho đi, hoặc chính họ cũng có thân nhân, chú bác họ hàng gì đó làm lớn trong chế độ nhà nước ta. Khi VN chỉ có 1000 du sinh được xuất ngoại thì 100% đó là con ông cháu cha. Nhưng khi có tới 10,000 du sinh xuất ngoại thì số lượng du sinh con ông cháu cha sẽ giảm xuống còn có 50%.
Đối với loại du sinh này đồng bào "Việt kiều" hải ngoại có trông mong gì được không" Xin thưa cũng không! Sinh ra trong giầu có bất chính, đầu óc lại bị tô hồng nhuộm đỏ, nên khi du học, họ chỉ nghĩ đến ăn chơi, hoặc học hành thành tài cho vinh thân phì gia, vợ đẹp con khôn. Ở lại ngoại quốc là điều họ muốn số một. Số hai là về VN kiếm joh thơm lấy con vợ đẹp, có nhà lầu.
Nhóm thứ ba, ít hơn nữa, là những người được cấp học bổng của chính phủ và của ngoại quốc. Bề ngoài thì nhóm này gồm những người có tài, được tuyển chọn cẩn thận về "chuyên". Nhưng thực tế bên trong, số đó rất ít. Còn lại cũng nhờ tiền, hoặc thế mà lọt vô nên đối với loại này thì cũng tương tự những loại trên tôi đã nói. Vậy còn số du sinh thực tài thì sao" Trong thành phần này được chia làm 2 loại. Loại một, đa số theo đuổi con đường phụng sự kiến thức, học để thành tài, rồi kiếm job cho ngon, kiếm tiền cho nhiều, để báo hiếu cha mẹ, rồi lấy vợ đẹp, xây nhà lầu duy trì nồi giống cho ngon lành để sau này nó học giỏi như bố mẹ nó. Loại 2, có một số ít hơn, thực tâm nghĩ đến chuyện học hành thành tài để phụng sự đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.