Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thánh Lễ Tiễn Đưa Linh Mục Phêrô Vũ Đình Trác

08/10/200300:00:00(Xem: 5736)
PHOTO: Đức Ông Mai Thanh Lương và các Linh Mục đang dâng Thánh Lễ cầu nguyện.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Dù là đầu tuần. Sáng thứ ba ngày 7 tháng 10 năm 2003 lúc 10 giờ sáng hàng ngàn giáo dân đã có mặt tại Thánh Đường Blessed Sacrament trên đường Olive để cùng với gần 100 Linh Mục, Tu sĩ, Nữ tu sĩ hợp lời cầu nguyện cho Linh Mục Vũ Đình Trác dưới sự Chủ tế của Đức ông Mai Văn Lương.
Ngoài phần nghi thức theo truyền thống Công Giáo. Linh mục Mai Khải Hoàn đã đọc một bài tưởng niệm rất ấn tượng. Trong đó LM Hoàn đã trích dẫn nhiều đoạn văn của bản di chúc mà Linh Mục Vũ Ngọc Trác đã để lại.
Cần nhắc lại Linh Mục Phêrô Vũ Đình Trác tự Hán Chương, sinh ngày 29 tháng 3 năm 1927 tại Nam Định, Việt Nam. Thụ phong Linh Mục năm 1954 tại Sài Gòn.


Linh Mục Trác từng du học tại Đài Loan (68-71), Nhật Bản (71-74) tốt nghiệp nhiều văn bằng cấp Tiến sĩ môn văn chương và triết học. Về nước năm 1974 giảng dạy tại Đại Chủng Viện Sài Gòn, Giáo Hoàng Học Viện Đà Lạt. Vượt biển năm 1980 và nơi phục vụ đầu tiên trên đất Mỹ là Thánh Đường Saint Joseph, Convington Tiểu bang Kentucky.Đến năm 1984 Linh Mục Vũ Đình Trác mới về vùng Quận Cam. Đến năm 1997 thì chính thức nghĩ hưu. Linh Mục Hán Chương Vũ Đình Trác đã qua đời ngày 29 tháng 9 năm 2003 tại thành phố Garden Grove.
Trong văn nghiệp LM Trác đã để lại rất nhiều tác phẩm thơ, văn, nhiều bài khảo luận về triết học và nhiều sách bình giảng văn chương, sử học dành cho các lớp Trung học đệ nhị cấp.
Có thể dùng câu đối của Giáo sư Hoàng Phùng Miên và nhà văn Quyên Di để tóm gọn lại thân thế, sự nghiệp cũng như đức độ của vị chủ chiến rất nỗi tiếng này:
Văn Chương Trác Tuyệt Đẹp Tiếng Đời. Công Lao Đại Vũ.
Mục Vụ Minh Tri Thơm Đạo Chúa. Đức Độ Cao Sơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
Vào lúc 12:00 – 14:00 trưa ngày Chủ Nhật 21/02/2021, tại bãi đậu xe của nhà hàng The Recess Room (18380 Brookhurst St. Fountain Valley) đã diễn ra buổi phân phát bữa ăn trưa miễn phí của nhóm Moving Forward Together, trợ giúp cho người cao niên gốc Việt Quận Cam (55+) gặp khó khăn trong mùa dịch covid 19.
Quốc Hội California đã thông qua Dự luật Thượng viện SB87 và Dự luật Hạ viện AB83, sẽ cung cấp các khoản trợ cấp khẩn cấp và giảm lệ phí cho các doanh nghiệp đủ điều kiện
Tất cả sinh viên và gia đình của họ được mời tham gia cùng Thượng nghị sĩ Thomas J. Umberg và đại diện từ Ủy ban California Student Aid Commission cho buổi hội thảo trên mạng MIỄN PHÍ, nơi các bạn sẽ học cách ghi danh cho các học bổng, trợ cấp liên bang và tiểu bang, v.v.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Cổ Thành Quảng Trị vừa nhận được văn thư hỗ trợ từ Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California và Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam. Liên Hội Cựu Quân Nhân VNCH Bắc California là một tập hợp của hầu hết các hội đoàn cựu quân nhân sinh hoạt tại Miền Bắc California. Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam là tập hợp của các khu hội cựu tù nhân chính trị từ nhiều tiểu bang trên toàn Hoa Kỳ và nhiều nơi khác trên thế giới.
Cổng thông tin có thể được truy cập tại SaferAtWork.covid19.ca.gov, là một trang mạng mới cung cấp thông tin cho lao động và người sử dụng lao động về cách thức mà mọi người có thể làm việc cùng với nhau để ngăn chặn sự lay lan của COVID-19 tại nơi làm việc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.