Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viết Cho N.A.G Vy Vy Trần Vừa Nằm Xuống

15/11/201711:35:00(Xem: 8570)

 

blank

1.  Chân Dung  Vy Vy Trần, Tác giả vô danh
 
blank
2.  Thủy Mạc Hoàng Sơn, Ảnh Vy Vy  Trần

blank
3.  Đuổi bắt, Ảnh Vy Vy Trần

blank
4.  Gìa  & Trẻ, Ảnh Vy Vy Trần

blank5.  Chị Tôi, Ảnh Vy Vy Trần

blank
6. Nguyện Cầu, Ảnh Vy Vy Trần
    

 Viết Cho  N.A.G Vy Vy Trần Vừa Nằm Xuống

             Xem Gia Tài Để Lại Qua Cuộc Triển Lãm Nhiếp Ảnh 18 tháng 11, 2018

Lê Minh
 

Nghe hung tín Nhiếp ảnh gia VyVy Trần vừa nằm xuống  sáng sớm hôm qua. Tôi có chút giao động, bàng hoàng, rồi mừng cho Chị đã đi hết đoạn đường cuối cùng để trở về với người bạn đường ở một nơi an bình bên cõi xa xôi.

Phu quân  Bùi Văn  Bình và  Chị  Vy Vy đã sửa soạn kỹ  bước đường cho còn lại cho  đời mình tại một đồn điền Cà Phê tại Bảo Lôc. Nhiếp ảnh gia  Ngọc Thái và tôi đã viếng thăm nông trại này. Khung cảnh dàn dựng khá ấn tượng, chúng tôi có cảm tưởng  nơi đây là một phim trường Hollywood thu nhỏ,  Anh chị Bình và Vy Vy không quản ngại về miền Nam đưa về trang trại  những cỗ  xe bò, xe thổ mộ, dựng lại chiếc cầu khỉ  lắc léo vắt qua ao sâu đầy cá, hoa sen và bông súng, những đạo cụ: chiêng trống, thổ cẩm của người  Thượng  vùng Cao nguyên và  sắtc tộc  Mường Mán miền Thượng du Bắc Việt   thúng mẹt, quang gánh, áo quần từ nông dân đến quan họ  Bắc Ninh đầy đủ, sẵn sàng nghênh đón các anh em nhiếp ảnh từ phương xa khi có dịp ghé thăm Bảo Lộc. Anh chị Bình, Vy có đủ thứ vui chơi với bạn ảnh  khi về hưu, tiếc thay chẳng bao lâu Anh Bình ngã bệnh qua đời,  vài năm sau Chị Vy Vy cũng ngã theo.  

Nhớ lại những lần thăm chị trên gường bệnh, anh em chúng tôi thường hỏi Chị có biết ai đang thăm viếng. Chị chỉ chớp mắt ra hiệu như là xác nhận biết người đến thăm, đôi môi mấp máy như định nói, nhưng không thành lời, rồi nước mắt lưng tròng, dường như chị  xót xa, tiếc nuối điều bất hạnh không may cho số phận mình. Ra về, ai cũng bùi ngùi thương Chị, một người tài hoa, kém may mắn. Chị nằm  bất động trong nhà thương gần một thập niên, bệnh tình không thuyên giảm, đôi lúc tôi trộm nghĩ thượng đế hóa giải  bằng cách mầu nhiệm để chị không đối diện với đời sống vô vọng từ nhiều năm qua.

Cách đây gần 3 thập niên,  trong lần thăm viếng nhà thơ sĩ Du Tử Lê, ông cảm  phục nét đam mê nhiếp ảnh, đã thân tặng cho Chị  cái  tên cúng cơm  "Vy Vy Trần". “Vi” (Vy)  là tên gọi, với ý nghĩa là một con người nhỏ bé, tầm thường với lòng yêu mến nghệ thuật vô biên,  "Vi Tâm Ảnh" là thế. Từ đó, tên Vy Vy Trần,  nghe có đôi chút huyền thoại của một nữ hiệp trong chuyện kiếm hiệp, có ai ngờ đó là một người săn ảnh  tài hoa, một nữ lưu gốc Việt. Vy Vy Trần dính chặt vào  cuộc đời Chị  như là một định mệnh, một nghiệp theo triết lý nhà Phật, đeo đuổi Chị cho đến lúc lâm bệnh gần một thập niên qua.

Trong thập niên 1990, Vy Vy Trần là một trong vài khuôn mặt nữ nổi bật trong giới chơi nhiếp ảnh nghệ thuật trong và ngoài nước. Hình ảnh sinh động về con người , về đời sống qua sắc mầu đen trắng đã đem lại cho Chị nhiều giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế cao quý.

Những bước chân kiên quyết của một phụ nữ bé nhỏ, không mỏi mệt trên những nẻo đường hoang vắng, hiểm trở, Chị đã tìm đến những nơi xa vạn dặm,  Vạn Lý Trường Thành, Quế Lâm, Hoàng San hùng vĩ. Ba lô trên vai, Chị ngạo nghễ trên lưng ngựa  dăm ba ngày đường tìm  đến Tân Cương,  săn ảnh những đoàn lạc đà đi trên cồn cát sa mạc  mênh mông,hoang vu dưới ánh chiều tà  hoặc  bước trên vạn nẻo đường đất nước Việt nam, đặc biệt là vùng Cao nguyên Trung phần, tạo cho Chị có những nét chấm phá đặc biệt trong nhiếp ảnh và làm say mê giới thưởng ngoạn vô biên. Các hình ảnh Chị ghi lại đều phát xuất từ tinh thần đam mê nghệ thuật, từ lòng yêu mến vẻ đẹp thiên nhiên,. Hình ảnh của chị có vạn lời nói về xã hội quanh ta.

Vào năm 2001, Hội Ảnh PSA Hoa Kỳ đã dành cho chị Vy Vy giải thưởng “Commendation Service Award" vì đã  Chị có những công tác phục vụ tha nhân vô vị lợi  trong nhiếp ảnh, được  tổ chức tại San Diego, California.

Ngoài ra, Hội ảnh PSA Hoa Kỳ  còn dành cho Chị  Vy Vy Trần một chỗ đứng cao quý hiếm có cho nữ ảnh gia gốc Việt  duy nhất được liệt kê vào danh sách một trong 10 nhiếp ảnh gia hàng đầu về đen trắng của vùng Bắc Mỹ  (Hoa Kỳ và Canada)  trong 3 năm liên tiếp 2002, 2003 và 2004.

Vy Vy Trần là mẫu người thành công đa năng, cần mẫn, chị vừa   là  một chuyên gia  kỹ thuật cho  đại công ty Boeing, vừa miệt mài say mê đeo đuổi nhiếp ảnh nghệ thuật, mở tiệm ảnh chuyên chụp chân dung cho gia đình, đặc biệt cho nữ giới trong mọi thể loại. Họ  sẵn sàng chờ đợi vài tháng để được Chị chụp hình. Họ đến với chị, một phần  mến mộ tài nghệ, có đẳng cấp, một phần vì cùng  là giới tính nên khách không e ngại, rụt rè trước ống kính tài tình của Chị. Nét đặc sắc trong nhiếp ảnh của Chị là biết chờ đợi bấm máy cái khoảnh khắc đẹp nhất vụt biến trong vài giây hiếm hoi của đối tượng, sắc hình của Chị sống động, biểu cảm nét đặc trưng con người đó, đem lại cho khách những hình ảnh thật tuyệt.

Lúc sinh thời, chị Vy Vy thường chia sẻ, chúng ta luôn luôn có những nhu cầu tinh thần hướng Thiện, tìm kiếm cái Mỹ tuyệt đối. Lúc đầu  chị  băn khoăn không biết đi theo ngành nghệ thuật nào? hội họa, nhiếp ảnh, cắm hoa hay âm nhạc?

Vào khỏang năm 1985,  nhiều nhiếp ảnh gia bậc thầy nhìn ra chị say mê nhiếp ảnh, có năng khiếu, họ khuyến khích Chị  tiếp tục trau dồi nghệ thuật nhiếp ảnh qua các  lớp cao  cấp ở Đại học Hoa Kỳ. Chị đã khởi đầu sự nghiệp nhiếp ảnh bằng việc chụp hình chân dung người mẫu, ca sĩ, nhạc sĩ Việt Nam để in poster, bìa băng nhạc, sách nhạc, chụp hình cho các trung tâm phát hành lịch, cũng như một số  nhà văn dùng hình Chị chụp in bìa sách, nguyệt san, tuần san hoặc  in hình bìa báo xuân. 

Ngoài đam mê nhiếp ảnh nghệ thuật , Chị còn tham vọng tạo dựng hội nhiếp ảnh để  hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho những người yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật .  
Với sự trợ giúp của Nhiếp ảnh gia Dương Xuân Phương, cố  Nhiếp ảnh gia Lê Ngọc Minh, Bùi Quí Lân, Nhiếp ảnh gia Benjamin Vũ,  Chị Vy Vy đã thành lập Hội ảnh Venus”, dành riêng cho những người nữ cầm máy.

Năm 2003, Chị  Vy Vy  tái tổ chức  Hội  ảnh Venus để có thể phục không bị giới hạn về phái tính, Chị mau chóng sự kết hợp nhiều nhiếp ảnh gia trẻ, dầy kinh nghiệm về điện toán và kỹ thuật máy số (Digital) mới phát triển, Minh Đoàn, Sĩ Huỳnh, Peter Phạm, Tom Thái. Minh Thu, Phong Trần  và nhiều thân hữa khác, Chị đã thành lập Hội  ảnh “Vietnamese Photographic Society of California” viết tắt là “PSCVN”, 

PSCVN là một tổ chức vô vụ lợi, được  miễn trừ thuế, phục vụ công chúng  tại Nam California. Hàng năm Hội PSCVN  thường tổ chức 3 khóa  học miễn phí cho bất cứ ai yêu thích nhiếp ảnh nghệ thuật vào mỗi sáng Chủ Nhật. Học trình sáng tạo ngắn gọn,  giúp cho học viên chỉ cần một thời gian ngắn, có tay máy vững vàng, hiểu biết tường tận kỹ thuật máy ảnh số , làm hành trang để bước vào con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

 Hội đã hoạt động 2 thập niên qua, đào tạo hàng ngàn nhiếp ảnh gia tài tử, chuyên nghiệp, đã và đang phục vụ trong báo giới và truyền hình, hoặc mở cơ sở thương mại về nhiếp ảnh tại  nhiều nơi trên đất Mỹ.

Mặc dù không còn trực tiếp với sinh hoạt của Hội vì bạo bịnh, nhưng tinh thần, đường hướng  phục vụ đại chúng được các anh em  nhiếp ảnh gia trẻ vẫn tiếp nối, gắn bó để tiếp tục con đường đã  vạch  từ người đã bỏ công sức thành lập Hội PSCVN.

Giới am tường nhiếp ảnh  nghệ thuật địa phương ngưỡng mộ về cách tổ chức của PSCVN. Họ  đánh giá cao các sinh hoạt ngày một phát triển triển của Hội về  tổ chức  triển lãm hàng năm nhiều lần, tổ chức thi ảnh quốc tế  với sự bảo trợ của Hội ảnh quốc tế, PSA và FIAP hấp dẫn có hàng ngàn nhiếp ảnh gia trên nhiều quốc gia tham dự.

Nhiếp ảnh gia  Vy Vy Trần, tên thật là Maria Bùi thị Nhơn đã quá vãng lúc 3 sáng thứ Ba ngày 14 tháng 11, 2017, hưởng thọ 69 tuổi, thi thể đã được hỏa tang và sẽ đem về chôn cất bên cạnh người bạn đời thân yêu tại Bảo Lộc, Việt nam. Một tang lễ giản dị theo lời yêu cầu của tang quyến, không thăm viếng, nhưng có lễ  để mọi người cùng nhau  cầu cho linh hồn người quá cố vào lúc 10 giờ sáng, thứ Bẩy, ngày 18 tháng 11 2017 tại nhà thờ La Vang,  288 S. Harbor  Blvd., Santa Ana CA.  

 
Nhiếp  ảnh gia Vy Vy Trần mất đi  trong niềm thương tiếc  của nhiều người, Chị  đã để lại một gia tài lớn về nhiếp ảnh, bao gồm cả  Hội Ảnh PSCVN khuôn mẫu và  sinh hoạt lành mạnh, qui củ và liên tục, phục vụ  công chúng một cách hiệu năng.

Mọi người có thể đến  thưởng lãm tài sản tinh thần của Chị để lại cho công chúng trên trang nhà www.pscvn.org  hoặc  đến xem  hình ảnh có giải  thưởng quốc tế  cùng ngày với  cuộc triển lãm  của học viên cấp 3 tốt nghiệp  vào cuối tuần này. Ban tổ chức sẽ  trân trọng dành một khu vực đặc biệt để triển lãm hình ảnh của Nhiếp ảnh gia Vy Vy Trần và được tổ chức như sau:

Thứ Bẩy  12PM – 5PM,  ngày 18 tháng 11, 2017 
Chủ nhật  09AM - 5PM , ngày 19 thang 11, 2017
Địa điểm : Phòng sinh hoạt Người Việt , 14771 Moran St., Westminster, CA 92683
(góc Bolsa và Moran cuối đường)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.