Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

20/10/200300:00:00(Xem: 4211)
PHÁI ĐOÀN CỰU BỘ ĐỘI VIỆT CỘNG SẮP “VIẾNG THĂM” NƯỚC ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Một phái đoàn gồm các cựu bộ đội cộng sản Việt Nam, những người đã từng cầm súng bắn giết các binh sĩ Úc trong cuộc chiến Việt Nam, sẽ thực hiện chuyến viếng thăm đầu tiên đến Úc trong năm tới. Chuyến viếng thăm được người đóng thuế Úc tài trợ này, được dự định vào tháng Hai năm tới, đã gây chia rẽ trong giới cựu chiến binh Úc và làm tức giận cộng đồng người Úc gốc Việt, và họ đã miêu tả sự kiện này là một điều “sỉ nhục”.
Chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh Úc, ông Bill Crews, cho biết lời mời này lần đầu tiên đã được đưa ra trong một chuyến viếng thăm Việt Nam gần đây bởi một nhóm cựu chiến binh và Bộ trưởng Cựu chiến binh Danna Vale. Ông ta nói rằng: “Chuyến viếng thăm đó diễn ra rất tốt. Từ kết quả đó nảy sinh ra một lời đề nghị rằng chúng tôi nên mời Hội Cựu Chiến Binh Việt Nam.”
Một phát ngôn viên của bà Bộ trưởng Vale nói rằng chính phủ liên bang đã ủng hộ cuộc viếng thăm này nhưng muốn nhóm cựu chiến binh tổ chức nó. Và nhóm cựu chiến binh Úc đã đồng ý đưa ra lời mời và tổ chức cuộc viếng thăm này, miễn là Chính phủ Liên bang đồng ý tài trợ.
Chủ tịch Cộng đồng Người Việt Tự Do New South Wales, Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, đã lên tiếng phản đối và nói rằng chế độ cộng sản Việt Nam đàn áp và độc tài mà rất nhiều người Việt ở Úc đã liều mạng trên biển cả để chạy trốn. Bác sĩ Tiến nói rằng: “Xưœ dụng tiền bạc của người đóng thuế để mời phái đoàn cựu bộ đội cộng sản Việt Nam là một hành động sỉ nhục cộng đồng người Việt tÿ nạn ở Úc, và các gia đình của 520 chiến binh Úc đã chết trong cuộc chiến Việt Nam.”
Trong khi đó ông Frank Grady, Chủ tịch Hội cựu quân nhân Úc chiến đấu ở Việt Nam, đã khẳng định không ủng hộ cuộc viếng thăm này và nói rằng: “Tôi rất muốn bắn họ tại phi trường, và hơn 40,000 cựu quân nhân Úc khác cũng muốn vậy. Họ là những người cộng sản đã thẳng tay đàn áp chính người dân của họ trong nhiều năm.” Ông Grady than phiền rằng nước Úc đang cố gắng tăng cường mậu dịch với Việt Nam và đã cố quên đi các vấn đề như vẫn còn sáu quân nhân Úc bị mất tích trong cuộc chiến Việt Nam. Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ cựu chiến binh đối lập, ông Mark Bishop, nói rằng vấn đề cuộc viếng thăm này cần phải được giải quyết hết sức tế nhị, và các quan điểm của cựu chiến binh cần phải được quan tâm đến.

HAI NGƯỜI BỊ BẮN TRONG MỘT TIẾNG ĐỒNG HỒ ĐẪM MÁU
SYDNEY: Vào buổi tối Chủ nhật, hai người đàn ông bị bắn trọng thương ở hai vùng lân cận trong một tiếng đồng hồ. Người đàn ông thứ nhất được tìm thấy nằm bên cạnh chiếc xe four-wheel drive đang bốc cháy trên đường. Ông ta bị bắn vào người nhiều phát đạn ở Wetherill Park vào lúc 9:15pm. Khoảng một tiếng sau trong vùng lân cận Fairfield, nạn nhân thứ hai được tìm thấy nằm trên đường đi bộ với hai tay bị trói quặt sau lưng bằng băng keo nhựa và một viên đạn bắn vào chân. Cả hai người đàn ông này đều ở tuổi 30.
Cho đến đêm hôm đó cảnh sát đã không liên kết hai vụ nổ súng này với nhau nhưng nói rằng đang điều tra. Thám tưœ Tony McLean, từ trạm cảnh sát Fairfield, cho biết nạn nhân thứ nhất có cơ may sống sót rất tốt. Một điều rất may cho người đàn ông này là một tài xế đã ngừng lại để giúp và báo động cho cảnh sát biết về vụ nổ súng. Người tài xế này đã chăm sóc vết thương cho nạn nhân, và theo cảnh sát ông ta chỉ là khách qua đường. Cảnh sát tin rằng chiếc 4WD đã bị đốt cháy, và ngọn lưœa này cũng đã cháy lan một đám cây lớn trong khu vực. Chiếc xe đang được cảnh sát xem xét. Và nạn nhân này đang được cảnh sát bảo vệ ở Bệnh viện Westmead.
Trong vụ nổ súng thứ hai, chỉ cách nơi xảy ra vụ thứ nhất 10 phút chạy xe, người đàn ông được tìm thấy nằm trên đường Wilga St. Fairfield. Hai tay của ông ta bị trói sau lưng bằng keo nhựa. Nạn nhân mặc chiếc quần jean và áo thun. Nhân viên cứu thương đã chăm sóc vết thương tại hiện trường trước khi đưa nạn nhân vào bệnh viện với sự canh chừng của cảnh sát. Cảnh sát đang chờ để thẩm vấn hai người đàn ông này để tìm ra động lực của hai vụ nổ súng.
Hai vụ nổ súng này tiếp theo một loạt các vụ nổ súng khác đã xảy ra trong sáu tuần lễ qua. Một loạt các vụ nổ súng này đã bắt đầu bằng vụ tấn công nhắm vào Ali Abdulrazak, 35 tuổi, người bị bắn hơn mười viên đạn trong khi ông ta đang ngồi trong chiếc xe Toyota Camry ở Lakemba vào cuối tháng Tám. Vụ nổ súng này xảy ra ngay khi hơn 2000 người trở về nhà từ ngôi nhà thờ Hồi giáo lân cận, nơi mà ông Abulrazak đã đến cầu nguyện trước đó.
CỪU “SẼ ĐƯỢC CHÔN Ở SA MẠC ÚC”!
ÚC ĐẠI LỢI: Hơn 50,000 con cừu bị mắc kẹt ở Trung Đông sắp trở về Úc khi chính phủ thừa nhận chẳng còn sự chọn lựa nào khác. Thủ tướng John Howard ngày hôm qua nói rằng ông rất hiểu sự lo lắng của giới nông gia về việc đưa số cừu này trở về Úc, nhưng đây vẫn là giải pháp tốt nhất.
Ông Howard nói rằng việc giết chết số cừu này trên biển sẽ “vô cùng khó khăn” và nguy hiểm. Thế nhưng vị thủ tướng vẫn còn chút hy vọng tìm ra được một quốc gia tiếp nhận chúng. Một tài liệu của chính phủ mà tờ The Sunday Telegraph có được cho biết việc chôn số cừu này tại một vùng xa xôi heœo lánh Úc (Outback) là sự chọn lựa an toàn nhất. Tài liệu, từ Bộ nông nghiệp, nói rằng Chính phủ Liên bang đang nhìn nhận hy vọng tìm được người mua ở Trung Đông đã tan biến.
Chiếc tầu MV Cormo Express được trông đợi chuẩn bị lên đường trở về nước trong khi các nỗ lực tìm kiếm thị trường cho các con cừu xấu số này vẫn được tiếp tục. Tài liệu này cũng nói rằng việc đổ bộ chúng xuống đất liền là giải pháp tốt nhất: “Chỉ riêng lý do an ninh sinh học, giải pháp hiện đang được xem xét có nguy cơ rất thấp là tiêu hủy và chôn trong một chiếc hố thật lớn tại một địa điểm xa xôi heœo lánh.” Các biện pháp kiểm dịch gắt gao sẽ được tiến hành trước, và 1300 cuộc thưœ máu đã được thực hiện với các con cừu này để xem chúng có mắc chứng bệnh lạ nào hay không.
NHỜ BÀ CỐT TÌM XÁC NẠN NHÂN
SYDNEY: Hơn 20 năm sau khi bị mất tích từ nhà riêng ở Sydney, bà Lynette Dawson, nạn nhân được nghĩ bị giết chết, đã liên hệ với gia đình ngày hôm qua. Và lời nhắn của bà ta đã làm sưœng sốt: Xác của bà Lynette Dawson nằm trong một khu rừng gần căn nhà cũ, bên dưới một nền đất được nén thật chặt và ngay bên cạnh một tảng đá lớn, và có một chiếc bao nhựa chụp lên đầu.”
Đây là giả thuyết của bà cốt Debbie Malone, người đã được cảnh sát và gia đình nạn nhân nhờ giúp đỡ để làm sáng tỏ vụ mất tích bí ẩn của bà Dawson trong năm 1982. Qua trung gian bà cốt, bà Dawson đã “nói chuyện” với chị gái Pat Jenkins và người em trai Greg Simms tại nhà riêng của bà Jenkins ở Seaforth ngày hôm qua.
Cầm trong tay chiếc đồng hồ và chiếc vòng vàng của người phụ nữ bị mất tích, bà cốt Malone đã đưa ra lời miêu tả chi tiết nơi chốn mà bà ta tin tưởng cảnh sát sẽ tìm thấy xác của bà Dawson. Bà Malone nói rằng: “Tôi đang có một sự liên hệ rất mạnh mẽ với căn nhà cũ của bà Dawson. Tôi cảm thấy bà ấy đang nằm ngưœa mặt lên và trên đầu bị trùm một chiếc bao nhựa. Tôi cũng nhìn thấy một con đường đất từ phía sau nhà. Nó là con đường mòn và có một tảng đá lớn ngay bên cạnh.”
Bà Dawson đã mất tích trong tháng Sáu năm 1982, từ căn nhà nhìn ra biển mà bà đã sống chung với người chồng tên Chris và hai cô con gái. Một cuộc điều tra về cái chết bất thường đã kết thúc hồi đầu năm nay, với kết luận là bà Dawson đã bị giết chết bởi một người “quen biết”.
CUỘC KHỦNG HOẢNG BẢO HIỂM NGHỀ NGHIỆP CỦA CÁC BÁC SĨ VẪN TIẾP TỤC
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua thủ tướng John Howard đã từ chối sự đòi hỏi của giới bác sĩ để trả chi phí cho các tai nạn do sự chăm sóc không đúng mức của bác sĩ nhằm giải quyết vấn đề bảo hiểm y tế. Chính phủ đã có một số sự nhượng bộ đối với giới bác sĩ, như khẳng định sẽ rút lại tất cả các sự đánh thuế nhiều hơn $1000 cho tới khi chúng được tính toán lại.
Nhưng giới bác sĩ đã không đạt được hai sự nhượng bộ chính mà họ nói là rất quan trọng để rút lại lời đe dọa nghỉ việc từ các bệnh viện công: thứ nhất, sự bảo đảm rằng người đóng thuế sẽ tài trợ cho các vụ kiện đòi bồi thường sau khi sự bất cẩn xảy ra sáu năm; và một chương trình toàn quốc được tài trợ bởi người đóng thuế để trả chi phí chăm sóc cho các nạn nhân từ sự bất cẩn y tế.
Cho tới nay đã có 97 bác sĩ nghỉ việc trong các bệnh viện công ở NSW vì vấn đề này, 75 người khác đang chuẩn bị thôi việc và 1700 bác sĩ được trả lương đang đe dọa từ nhiệm vào ngày 27 tháng Mười. Khi tổng trưởng Y tế Tony Abbott sắp đạt được một thỏa thuận với giới bác sĩ, nhưng ông Howard đã can thiệp vào lúc giờ ăn trưa, bởi nói rằng sẽ không có sự thỏa thuận như thế này.
Y sĩ đoàn đã không thể cung cấp các dự toán cho hai đòi hỏi chính của họ và ông Abbott sau này đã nói với Quốc hội rằng: “Chính phủ sẽ không trao các tấm ngân phiếu có chữ ký với số tiền phải trả được để trống (blank cheque) cho bất cứ nhóm nào, bất kể tầm quan trọng ra sao. Các chính phủ phải đưa ra các quyết định dựa trên quyền lợi quốc gia, chứ không phải quyền lợi của giới bác sĩ. Không chính phủ nào chấp nhận các tối hậu thư từ bất cứ nhóm nào, bất kể vấn đề quan trọng như thế nào.”
Chủ tịch Y sĩ đoàn, bác sĩ Bill Glasson, tuyên bố sẽ tiếp tục tranh đấu cho tới khi đạt được một giải pháp lâu dài, và ông ta cũng khuyến cáo cuộc khủng hoảng này còn lâu mới kết thúc. Bác sĩ Glasson cho biết ông đã thông báo đến tất cả các bác sĩ ở Sydney về những sự nhượng bộ của chính phủ, nhưng được bảo là vẫn chưa đủ.
Trong khi đó tổng trưởng Ngân khố Peter Costello lên tiếng rằng giới bác sĩ, chứ không phải Chính phủ liên bang, chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng bảo hiểm nghề nghiệp và người thọ thuế sẽ là người cứu họ thoát khỏi sự khó khăn. Chính phủ đảm nhận trách nhiệm pháp lý cho các đơn đòi bồi thường y tế chống lại giới bác sĩ, và sắc thuế đánh lên các bác sĩ là phương cách mà họ có thể hoàn lại người thọ thuế đã giải cứu họ. Và ông Costello nói thêm rằng: “Giới bác sĩ có một công ty bảo hiểm, công ty bảo hiểm của họ đã không thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chánh của nó, và nó được làm chủ bởi giới bác sĩ.” Chính phủ chỉ can thiệp để giúp giải quyết cuộc khủng hoảng.
ĐỤNG CHẾT CẢNH SÁT, TÙ TREO 2 NĂM
NSW: Mặc dù chịu trách nhiệm cho cái chết của một cảnh sát viên nhưng người tài xế sẽ không bị tù một ngày nào cả. Ông Leonard Allan Rowley, 57 tuổi, đã lái xe trong lúc bị ảnh hưởng bởi rượu và cũng không có bằng lái khi đụng mạnh vào chiếc xe tuần tra của cảnh sát viên Chris Thornton. Ông Rowley đã bỏ chạy mất và để mặc cảnh sát viên Thorton nằm chết sau khi chiếc xe cảnh sát bị húc văng khỏi đường và đụng mạnh vào cột điện.
Ngày hôm qua, ông Rowley đã bước ra khỏi tòa án địa phương Gosford District Court sau khi ông ta được thả với bản án 2 năm tù treo bởi chánh án David Patten. Gia đình và các bạn đồng nghiệp của nhân viên cảnh sát quá cố này đã bị choáng váng bởi phán quyết này, và họ đòi hỏi phải có các án tù bắt buộc đối với các sự phạm tội liên hệ đến cái chết của cảnh sát.
Ông Rowley đã thoát được bản án tối đa 10 năm tù sau khi nhận tội đã lái xe nguy hiểm gây ra cái chết. Bộ trưởng cảnh sát John Watkins đã miêu tả bản án này là “không thỏa đáng” và nói rằng ông Rowley nên bị bỏ tù. Trong khi rượt đuổi một chiếc xe hơi khác trên đường Hillview St, Woy Woy, ngày 13 tháng Tư năm ngoái, cảnh sát viên Thornton lái chiếc xe tuần tra có bật đèn chớp và còi hụ.
Và ông Rowley lái chiếc Ford Laser, chạy ngược chiều, trên cùng con đường. Ông ta quẹo phải ngay trước mặt chiếc xe cảnh sát đang hụ còi phóng tới. Cảnh sát viên Thornton quặt tay lái, một hành động được nghĩ đã cứu mạng sống của tài xế Rowley, nhưng chiếc xe cảnh sát vẫn đụng rất mạnh vào phía sau của chiếc Laser, bị mất kiểm soát và văng lên lề đường đụng vào cột đèn. Ngay sau đó ông Rowley bỏ chạy trốn về nhà. Ông ta thậm chí đã không gọi xe cứu thương. Mãi đến hai ngày sau người thợ sưœa xe này mới ra trình diện cảnh sát và bị buộc tội.
Quan tòa Patten nhận thấy ông Rowley có một mức phạm tội rất thấp bởi vì ông ta đã chỉ “tính toán sai lầm trong tích tắc”, vì nghĩ rằng có thể quẹo phải trước khi chiếc xe cảnh sát chạy tới. Ông Patten cũng nhận thấy tài xế Rowley là người có phong cách tốt và đã bầy tỏ sự hối lỗi. Vị hôn thê của cảnh sát viên Thornton, cô Sarah Matthews, đã đứng khóc bên ngoài tòa án sau khi phán quyết được công bố.
BEŒ CÂY NHÀ HÀNG XÓM ĐỂ HẢ GIẬN!
SYDNEY: Tức giận trước việc nới nhà của người hàng xóm, một nhân viên từ thiện ở Sydney đã thú nhận tự mình hành động để hả giận. Vào một đêm thật tối trời, bà Jacqueline Gadge đã bò vào sân sau của người hàng xóm ở South Coogee và ra tay beœ gẫy hết một hàng cây thông mới trồng. Thế nhưng bà ta đã bị bắt quả tang bởi người hàng xóm, ông John Christopher, người đã nhanh tay lấy máy chụp hình keœ xâm nhập bất hợp pháp nhà mình.
Khi cảnh sát được gọi đến, bà Gadge, một nhân viên làm việc từ thiện ở nhà thờ và cộng đồng, đã mau lẹ nhận tội và đã bị buộc tội. Một quan tòa ở Tòa án Waverley đã phạt bà ta $450, và $800 tiền bồi thường thiệt hại cho các cây thông bị beœ gẫy.
Thế nhưng trong tuần qua bà Gadge đã thoát được tất cả các hình phạt khi một quan tòa ở District Court đã hủy bỏ hết các tiền phạt này và xóa bỏ luôn sự kết tội sau khi nhận thấy rằng bà Gadge đã nhìn nhận lỗi của mình. Chánh án Robert Keleman lưu ý rằng bà Gadge, 55 tuổi, đã chịu sự căng thẳng suốt hai năm trời kể từ khi người hàng xóm nới nhà.


Ông Colin Dwyer, người em của bà Gadge, đã nói với tòa án rằng bà Gadge cảm thấy các luật lệ của Hội đồng thành phố dường như đã “bị uốn cong”, và cánh cưœa sổ mới của người hàng xóm đã nhìn thẳng vào nhà của bà Gadge. Và các người bạn của nhà hàng xóm cũng đã có những lời nói khiếm nhã đối với một trong những người con của bà ta. Trước đây bà Gadge cũng đã viết thư gưœi tới Randwick Council để phản đối việc nới nhà của người hàng xóm, nhưng chẳng có tác động gì. Do đó vào một buổi tối tháng Giêng năm nay, trong một lúc thiếu suy nghĩ, bà Gadge đã thực hiện một cuộc “hành quân đêm” để beœ gẫy các cây thông mới trồng của người hàng xóm.
CHÓ ÚC BÁN VỚI GIÁ $20,000 MỘT CON
ÚC ĐẠI LỢI: Loại chó kelpie của Úc đang được bán rất chạy ở thị trường hải ngoại. Được sưœ dụng trong nhiều thập niên qua bởi giới nông gia Úc, chó Kelpi rất giỏi trong công việc chăn cừu và trâu bò, giống chó này đang được bán rất chạy ở nhiều quốc gia, gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Na Uy và Thụy Sĩ.
Ông Stephen Bilson, giám đốc của International Working Kelpie Club, cho biết các con chó Kelpie đang được bán với giá từ $5000 đến $20,000 một con ở thị trường xuất cảng. Ở North Dakota, các con chó Kelpie đang được dùng để chăn dê; ở Canada, chúng được dùng để lùa ngựa và ở Norway, chúng được dùng để lùa các bầy nai. Trong khi ở Thụy Sĩ, các con chó Kelpie rất hữu hiệu trong việc cấp cứu các trận tuyết lở.
Theo ông Bilson, chó Kelpie có khứu giác vô cùng bén nhậy, làm việc rất siêng năng và thông minh, và công việc của nó không chỉ giới hạn trong việc chăn gia súc. Với sự nổi tiếng là loại “working dog”, chó Kelpie đã được thế giới biết đến. Các con chó Kelpie chỉ mới 10 tuần tuổi đã bận rộn trau giồi bản năng tự nhiên của chúng - chăn vịt, gà, heo,cừu, bò hoặc bất cứ thứ gì di động.” Và một ngày không xa các con chó con này sẽ là một “nhân viên nông trại” vô cùng hữu dụng. Chúng có thể bắt đầu lùa các loại gia súc nhỏ nhưng khi được một năm tuổi chúng sẽ là người bạn tốt nhất của các nông gia - và có thể trị giá nhiều ngàn đô.
Ông Paul Macphail, một chủ nông trại, nói rằng:"Một con kelpie giỏi thì vô giá. Nó sẽ giúp đời sống của người nông gia dễ chịu rất nhiều trong thời gian từ 5 tới 10 năm. Người ta thường nói một con chó tốt bằng một người, nhưng thành thật mà nói chúng thật sự tốt bằng hai hoặc ba người làm việc.” Loại chó Kelpie thường được khuyên không nên nuôi ở sân sau nhà - bởi vì chúng rất năng động, không biết mệt, cần phải được chạy nhẩy rất nhiều.
CANNABIS LÀM MẤT TRÍ VĨNH VIỄN!
ÚC ĐẠI LỢI: Một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về óc vừa lên tiếng khuyến cáo rằng những người treœ tuổi sưœ dụng canabis thường xuyên có thể bị mất trí nhớ vĩnh viễn. Một cuộc nghiên cứu của Đức cho thấy loại ma túy này đã làm gia tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn tâm thần, và loạn óc. Bác sĩ Michael Koch đã đưa ra lời khuyến cáo sau khi xem xét rất kỹ các tác động có thể của việc hút cannabis trong tuổi dậy thì. (Cannabis: loại ma túy làm bằng lá và hoa phơi khô của cây gai dầu, dùng hút hoặc nhai để phê.)
Ông Paul Dillon, một phát ngôn viên của Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu ÚC ĐẠI LỢI, nói rằng sự ưa chuộng đối với loại ma túy này, nhất là trong giới treœ, đã gia tăng số người sưœ dụng bị các tác động phụ. Cuộc khảo sát được thực hiện gần đây nhất trong các học sinh trung học Úc cho thấy 53% các nam sinh tuổi từ 17 đã sưœ dụng cannabis. Khoảng 11% các nam sinh 12 tuổi cũng thú nhận là đã có thưœ qua loại ma túy này.
Cannabis được biết là ít có hại hơn các loại ma túy khác, nhưng có nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một số người có nguy cơ rất lớn khi sưœ dụng nó. Các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng một số lượng nhỏ cannabis cũng có thể làm hại đến sự phát triển của óc.
CÔNG DU KYŒ LỤC CỦA MỘT DÂN BIỂU!
CANBERRA: Sau khi trở về từ một chuyến công du 35 ngày, qua năm quốc gia, được tài trợ bởi tiền của người đóng thuế, dân biểu Michael Richardson đã dành một buổi cuối tuần để đọc “15 ký lô tài liệu kỹ thuật và 60 trang giấy A4 ghi chép các lời ghi chú”.
Tờ The Daily Telegraph vừa cho biết: vị dân biểu vùng the Hills này đã ra chỉ thị cho nhân viên không được tiết lộ về những nơi mà ông ta đã đi tới hoặc những gì mà ông ta đã nghiên cứu trong chuyến đi khắp các quốc gia Hoa Kỳ, Anh, Đức, Pháp và Gia Nã Đại. Ông Richardson ngày hôm qua đã lên tiếng bào chữa cho quyết định của mình bởi nói rằng không muốn nhân viên Justin Mulder “nói bất cứ điều gì có thể bị hiểu sai, như đã xảy ra với dân biểu Andrew Humpherson.”
Trước đây nhật báo Telegraph cũng đã phơi bầy vụ ông Humpherson, dân biểu vùng Davidson và là người được đặt cho biệt danh Air Andy, đang nằm phơi nắng tại một bãi biển nghỉ hè nổi tiếng ở Fuji trong chặng cuối cùng của chuyến công du sáu tuần lễ qua sáu quốc gia.
Đứng bên ngoài nhà riêng, ông Richardson nói rằng đã biết trước cuộc đến thăm bởi tờ Telegraph và đã soạn sẵn “Một danh sách các tài liệu cho các ông. Hãy nhớ đọc hết, bởi vì tôi không muốn các ông tố cáo tôi chẳng làm gì cả trong suốt chuyến công du.” Ông Richardson cho biết trong chuyến đi đã tiếp xúc 46 người cần gặp và đến thăm hai địa điểm lịch sưœ, ba tòa nhà quốc hội (Scotland, Quebec và Đức), ba nhà máy xưœ dụng chất thải năng lượng, hai nhà máy chế tạo phân bón, các nhà máy lọc nước và một trung tâm giáo dục về môi sinh.
Phát ngôn viên môi sinh đối lập này cũng cho biết đã “di chuyển bằng mười chiếc phi cơ, sáu chuyến xe lưœa đường dài, và lái xe hơi khoảng 3500 cây số.” Ông ta cũng cho biết đã ở Paris ít hơn một ngày, đón chuyến xe lưœa lúc 6 giờ sáng ở Luân Đôn, trước khi bước lên xe lưœa Eurostar để đến Paris gặp gỡ nhiều người và đến thăm các địa điểm lịch sưœ, và trở về Luân Đôn trong buổi tối hôm đó.
Ông Richardson phân bua rằng: “Chẳng ai đã đến thăm Paris như tôi. Phải chăng đối với các ông và độc giả của các ông nó nghe như thể một chuyến đi chơi" Đối với tôi thì hoàn toàn là không.” Ông ta cũng cho biết quá bận rộn đến nỗi không có thì giờ để hớt tóc trước khi đến dự cuộc họp của quốc hội được bắt đầu trở lại ngày hôm nay.
THUÊ NHÀ CHÍNH PHỦ TRỊ GIÁ BẠC TRIỆU NHƯNG CHỈ TRẢ $55 MỘT TUẦN
NSW: Chính phủ tiểu bang đang xem xét việc quy hoạch lại các dãy nhà của bộ gia cư tại khu vực hải cảng Sydney, các căn nhà trị giá hàng triệu đô-la nhưng người thuê chỉ phải trả ít hơn $55 một tuần. Bộ trưởng Gia cư Carl Scully vừa cho biết “sự gia tăng mau lẹ” số nhà của bộ đã thúc đẩy ông tìm phương cách tốt nhất để xưœ dụng các tài sản này sao cho có lợi.
Một phát ngôn viên của ông Scully cho biết rất nhiều địa ốc nằm trong những vị trí tốt nhất đã được bộ thủ đắc khi giá cả nhà cưœa rất thấp. Và các địa ốc của bộ nằm trong vùng nội thành đã gia tăng giá trị rất mau lẹ. Những người mướn nhà chính phủ đang trả số tiền thuê tối thiểu để sống trong những căn nhà vùng hải cảng Sydney - họ thường được hưởng quang cảnh tuyệt vời của sông nước và cả tòa nhà Opera House.
Trong một số trường hợp, các căn nhà này chỉ cách vài mét các tòa chung cư tư nhân được quảng cáo cho thuê $1700 một tuần. Bộ gia cư NSW có 42 căn nhà loại terrace-house tại the Rocks và Miller Point, mỗi căn trị giá hơn $1 triệu đô-la, nhiều gấp đôi giá của một căn nhà trung bình ở Sydney là $470.000. Một căn nhà 5 phòng ngủ tại Miller Point trị giá khoảng $1,3 triệu. Và ở the Rocks, Bộ gia cư có 5 căn terrace-house bốn phòng ngủ, mỗi căn trị giá $1,05 triệu đô-la. (Terrace house: các ngôi nhà nằm liền một dẫy.) Ngoài ra bộ còn có hàng trăm căn nhà khác ở những điểm nóng như Kirribilli, Woollahra, Balmain và Manly.
Tại vùng the Rocks, có tới 15 người thuê nhà chính phủ đang sống trong những căn terrace-house và flat trị giá hàng triệu đô-la. Và phần lớn họ chỉ trả tiền thuê có $55 một tuần. Theo số liệu của Bộ gia cư, có 386 người thuê nhà chính phủ có lợi tức nhiều hơn $50,000 một năm - cao hơn mức lương trung bình của người dân Úc. Và có tám người thuê nhà chính phủ kiếm $75,000 hoặc nhiều hơn một năm. Tại tòa chung cư Sirius ở vùng the Rock của Bộ gia cư, bãi đậu xe dưới hầm của nó có chứa một chiếc 4WD mới tinh, một số chiếc BMW đời mới nhất và thậm chí một chiếc MG “đồ cổ” trong số các chiếc xe khác có phần khiêm nhượng hơn.
Theo luật lệ hiện thời: Để được thuê nhà chính phủ một người độc thân phải kiếm ít hơn $395 một tuần, hoặc $500 cho một cặp vợ chồng. Tiền thuê được tính tương đương với 25% lợi tức gia đình. Mức lợi tức trung bình cho một người thuê nhà chính phủ là $17,377. Một khi được cho thuê, bộ gia cư không thể trục xuất vì người thuê gia tăng lợi tức. Người thuê được phép trao đổi chỗ ở với nhau trong những địa điểm khác. Bộ gia cư NSW hiện có khoảng 134,000 căn nhà. Và danh sách chờ đợi thuê nhà chính phủ hiện thời nhiều hơn 95,000.
THÊM MỘT HUẤN LUYỆN VIÊN BƠI LỘI BỊ TỐ CÁO SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC!
SYDNEY: Một tay bơi nữ đã nạp đơn xin án lệnh AVO chống lại ông Greg Hodge, một viên giám đốc trong cơ quan Australian Swimming, tội sách nhiễu và có hành động đe dọa. Cô Emma Fuller, 20 tuổi, đã quen biết nhà huấn luyện bơi lội nổi tiếng này khi mới 11 tuổi, sau khi cô ta được khám phá là một tài năng mới tại một hồ bơi địa phương ở Mudgee. Trong thời gian đó ông Hodge, giờ đây đã 55 tuổi, là một giáo viên tại trường Endeavour Sports High School. Khi cô Fuller được 12 tuổi, ông Hodge đã tiếp xúc với cha mẹ để đề nghị cho cô ta học bơi và nuôi dưỡng tiềm năng bơi lội. Ông Hodge cũng đã mời Fuller đến sống chung với ông và người vợ, bà Sue, tại một căn nhà của họ ở Sydney. Cô Fuller nhận lời, nhưng không bao lâu sau đó đã bỏ đi, và cho biết đã bị bà vợ của ông Hodge tố cáo “là phụ nữ thứ hai trong đời sống của ông Hodge”.
Ngày hôm qua trong chương trình A Current Affair trên đài số 9, cô Fuller đã phơi bầy toàn bộ câu chuyện tồi bại của ông Hodge, người mà cô đã không gặp mặt nhiều năm, nhưng mới đây đã cố tiếp xúc và bắt đầu theo dõi cô trên đường từ sở làm về nhà. Trong chương trình A Current Affair, cô Fuller nói rằng: “Ông ấy biết nơi tôi ở, tôi không muốn ông ấy hiện diện trong đời sống tôi, và rất lo ngại ông ta xuất hiện lần nữa.”
Lời tố cáo này đã được chuyển đến Swimming Australia để điều tra. Viên tổng giám đốc, ông Glenn Tasker, đã thảo luận vấn đề này với cô Fuller cách đây ba tuần. Và cô Fuller cho biết đã xin án lệnh AVO để ngăn ngừa ông Hodge tiếp xúc hoặc đến gần cô trong vòng 50 thước. Trong khi đó ông Hodge đã bác bỏ lời tố cáo này và thề là sẽ làm sạch thanh danh của mình. Nói chuyện với nhật báo Telegraph ông ta khẳng định là đã không gặp cô Fuller suốt 5 năm qua, và rằng bà vợ và hai người con của ông rất đau buồn bởi lời tố cáo này. Ông Hodge cho biết có khoảng 10, hoặc nhiều hơn, các tay bơi lội đã ở nhà ông trong nhiều năm và chẳng bao giờ có bất cứ ai đề cập đến cách ứng xưœ sai trái.
Ngày hôm qua Swimming Australia xác nhận lời tố cáo này đang được điều tra, và ông Hodge không bị đình chỉ công tác. Trong năm ngoái ông Hodge đã được bổ nhiệm vào một chức vụ giám đốc trong Swimming Australia, người chịu trách nhiệm cho thành tích bơi lội cao. Cô Fuller cho biết cô đã rời khỏi nhà của ông Hodge và trở về Mudgee trong tháng Hai năm 1997. Ở tuổi 13, cô đã từ bỏ hoạt động bơi lội và đã được chữa trị chứng chán nản.
SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC ĐỒNG NGHIỆP
SYDNEY: Một người đàn ông bị cảnh sát bắt ngày hôm qua ở trung tâm thành phố Sydney vì tội sách nhiễu tình dục một phụ nữ. Người đàn ông này đầu gục xuống và thân thể đu đưa như chiếc võng khi bị hai viên cảnh sát khiêng ra khỏi một tòa nhà, sau đó bị tống vào chiếc xe thùng trong sự chứng kiến của đám đông. Anh ta không chịu hợp tác với cảnh sát.
Nhân viên của một công ty tiếp thị điện thoại ở đường Foveax St, Surry Hills, đã điện thoại cho cảnh sát sau khi một nữ nhân viên trong tuổi 20 la hét cầu cứu vào lúc 1:30pm. Trung sĩ cảnh sát Burke cho biết nạn nhân và người phạm tội đều làm việc trong cùng một công ty. Người đàn ông này đã sáp lại gần người phụ nữ, cô ta la lên và người trực điện thoại liền chạy tới giúp và kêu cảnh sát. Vụ tấn công tình dục này xảy ra trong tầng lầu văn phòng, nơi người phụ nữ làm việc.
BỊ BẮT VÌ MÓC SÚNG GIẢ ĐE DỌA BẠN!
SYDNEY: Một học viên trường TAFE 19 tuổi đã bị buộc tội hành hung sau khi móc súng giả đe dọa trong một vụ cãi vã ở trường học. Bốn học viên cùng lớp thợ sắt ngày hôm qua đã khai với cảnh sát rằng họ đã vật ngã thanh niên này xuống đất khi anh ta móc trong người ra một khẩu súng lục và cố gắn vào nó một băng đạn.
Nhưng buổi tối hôm qua cảnh sát tới một căn nhà ở Casula và tìm thấy “vũ khí” là một chiếc bật lưœa rất giống một khẩu súng lục. Thanh niên này đã bị bắt và bị buộc tội hành hung. Anh ta đã được tại ngoại hầu tra và sẽ xuất hiện ở tòa án Liverpool ngày 5 tháng Mười Một. Được biết vụ cãi nhau này đã xảy ra trong trường Miller TAFE khi một học viên ném một cục phấn vào một học viên khác đang gục đầu ngủ để đánh thức anh ta dậy. Và trong giờ nghỉ trưa người thanh niên bị ném phấn này đã giận dữ đối đầu với bốn bạn học, và đã móc “súng” ra đe dọa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.