Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ls Nguyễn Hữu Thống: Đốt Đuốc Đi Tìm Ai ?

26/11/200300:00:00(Xem: 4565)
PHOTO: Luật sư Nguyễn Hữu Thống

Hoa Thịnh Đốn.- Luật sư Nguyễn Hữu Thống, bút hiệu Nhuệ Hồng của những bài viết Tham luận Chính trị ở Sài Gòn trên Tạp chí Quan Điểm trước năm 1975 đã đến Thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 23-11 để hỏi 200 quan khách : Làm thế nào để "Giải thể Chế độ Cộng sản" ở Việt Nam "

Đây chẳng phải là mối băn khoăn riêng của ông mà là của nhiều người Việt ở trong nước và đang sống tị nạn ở khắp năm châu. Ai cũng muốn tìm được câu trả lời và muốn biết giải pháp cho hành động để chuyển Việt Nam từ một Nhà nước của một đảng độc tài độc trị sang đa nguyên dân chủ thực sự là của dân, do dân và vì dân.

Nhưng 28 năm sau ngày miền Nam bị quân đội Cộng sản miền Bắc xâm chiếm, Luật sư Thống đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi của ông đặt ra chưa hay ông đã làm cho người nghe băn khoăn, ray rứt thêm"

Tác giả của tập biên khảo chính trị "Giải thể Chế độ Cộng sản" đưa ra 5 bước phải làm để thực hiện kế hoạch :

1) Phục hồi sự thật lịch sử từ cuộc kháng chiến giành độc lập bắt đầu từ 1945 cho đến ngày 30-4-1975.

2) Giải tỏa huyền thoại ngụy tạo về thành tích đấu tranh cách mạng - giải phóng dân tộc; che lấp tội ác với dân với nước; và lối sống thiếu đạo đức xấu xa của con người Hồ Chí Minh, lãnh tụ Đảng Cộng sản Việt Nam.

3) Giải tỏa thành tích có ít xít ra nhiều và hào quang không có thật của đảng CSVN.

4) Vinh danh chính nghĩa Tự do Dân chủ.

5) Tích cực yểm trợ những tổ chức và cá nhân ở trong nước đang dấn thân đấu tranh đòi dân chủ, tự do và nhân quyền với chính quyền Cộng sản.

Nhưng muốn làm được những việc này, Tác giả lại chủ trương "Không bạo động", vì ông bảo :"Bạo động sẽ biện minh cho đàn áp." Ông cũng loại bỏ chủ trương lấy "Oán thù" làm mục tiêu đấu tranh với Cộng sản . Ông đưa lý do vì :"Toàn dân toàn quân đều là nạn nhân của một thiểu số lãnh đạo ngoan cố và lạc hậu."

Ông Thống khuyên mọi người khi đã dấn thân tranh đấu thì : "Không sợ hãi vì đây là điều kiện tiên quyết để tranh đấu và thành công."

Tác giả viết:"Nói tóm lại muốn giải thể Cộng sản và xây dựng Dân chủ trước hết phải có cuộc nổi dậy của quốc dân lên án chế độ và chủ nghĩa Cộng sản. Trước khi được hành sử quyền Tự Do Dân Chủ, Quốc Dân phải hành sử quyền Dân Tộc Tự Quyết."

Đúng thế. Ai cũng biết đây là chìa khóa mở toang cửa ngục làm sụp đổ chế độ Cộng sản Việt Nam, nhưng trong nước bây giờ, trước hết, chưa có manh nha một cuộc nổi dậy như nhân dân các nước Cộng sản Đông Âu đã làm từ năm 1982 hay ở Nga Xô năm 1991 "

Ở Việt Nam bây giờ cũng chưa thấy có các buộc đình công, bãi thị đòi quyền sống, đòi Tự do và Dân chủ của lực lượng thợ thuyền như các cuộc đấu tranh kiên trì của Công đoàn Đoàn kết Ba Lan; Diễn đàn Dân chủ Hung Gia Lợi; hay của nhóm Hiến chương 77 của các Nhà trí thức, chính trị gia, Nghiệp đoàn Lao động ở Tiệp Khắc.

Một yếu tố quan trọng khác đã đưa cuộc cách mạng của nhân dân Đông Âu và Liên bang Xô Viết đến thành công, theo Ls Thống, là do: "Tinh thần thể thao phục thiện và ý thức của những người Cộng sản phản tỉnh biết tôn trọng ý nguyện của đồng bào và quyền lợi của quốc gia như tại Hung Gia Lợi, Ba Lan, Tiệp Khắc, Đông Đức."

Ls Thống buồn rầu nhìn nhận:"Rất tiếc là tại Việt Nam hiện nay cả ba yếu tố nói trên đều chưa thấy xuất hiện."

Tại sao lại bi quan đến thế " Bởi vì, theo Ls Thống, có 3 lý do : - "Dân lực suy kiệt" cả tinh thần lẫn vật chất sau 40 năm chiến tranh. - "Dân tình chán nản và dân khí suy vi" vì người dân Việt Nam đã bị Hồ Chí Minh và đảng CSVN lừa gạt làm hao mòn hào khí đấu tranh.

Ông Thống viết:" Tại quốc nội, không có một tổ chức người Việt nào có điều kiện và khả năng lật đổ chính phủ bằng võ lực. Trước hết vì không có thực lực, sau nữa vì không có hậu thuẫn quần chúng (sau hơn 40 năm chiến tranh vô ích và vô lý, người dân trong nước không còn muốn nghĩ hay muốn nghe nói đến cơn ác mộng hay con quái vật chiến tranh."

Thêm vào đó vì "Dân trí bị bưng bít, dân quyền bị chà đạp", như Nhà tranh đấu chống đảng CSVN ở trong nước , ông Hà Sĩ Phu đã viết:"Người dân nông thôn không biết cái gì tồn tại trên đời ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam."

Đúng vậy, giỏi lắm chỉ có khoảng 20 phần trăm của dân số 80 triệu người ở Việt Nam ngày nay biết được những gì đang xẩy ra chung quanh họ và trên thế giới. Số còn lại chỉ được thông tin một chiều qua những phương tiện thông tin đại chúng độc quyền của Nhà nước và của Đảng.

Họ chỉ được đọc, được nghe hay được nhìn những gì Nhà nước cho phép. Tuyệt nhiên họ không có quyền đòi thêm, đi tìm hay được quyền thay đổi đường lối thông tin của Nhà nước. Báo chí và các phương tiện truyền thông đều nằm trong ay Nhà nước. Và cán bộ viết báo và làm báo có bổn phận và trách nhiệm tuyên truyền cho đảng CSVN.

Vậy làm thế nào để Giải thể Chế độ Cộng sản như cuốn sách của ông đưa ra" Tác giả muốn mọi người Việt yêu chuộng tự do và dân chủ hãy cùng chung sức, chung lòng viết lại lịch sử của cuộc đấu tranh chống Thực dân, Đế quốc và Độc tài theo suốt chiều dài lịch sử để xóa đi những mạo nhận cách mạng, cướp công cách mạng và hủy diệt mục tiêu chính đáng của cách mạng như Hồ Chí Minh và đảng CSVN đã làm từ năm 1945.

Nhưng viết lại bằng cách nào thì Tác giả trả lời:"Muốn thành công phải thập diện mai phục và đấu tranh toàn diện: đấu lý, đấu lực, đấu pháp, đấu tranh tư tưởng, đấu tranh chính trị, đấu tranh đòi tự do dân quyền, đòi Dân Chủ Đa Nguyên."

Tôi không nghĩ Tác giả Luật sư Nguyễn Hữu Thống có tham vọng tìm câu trả lời cho vấn đề Giải thể Chế độ Cộng sản mà chỉ đưa ra những bằng chứng lịch sử từ cổ chí kim, từ sự suy tàn sụp đổ của các Chính quyền Cộng sản do Nga Xô lãnh đạo cho đến sự tự hủy diệt phá sản và bất khả dụng của Chủ nghĩa Mác - Lênin sau 70 năm ngự trị trên đất Nga.

Bài học mà tác giả muốn người nghe và người đọc quan tâm bây giờ là "Nếu mình không tự cứu mình thì chẳng ai cứu mình." Chính chúng ta, mọi người Việt Nam trong và ngoài nước, phải cùng nhau sát cánh hành động : trong áp, ngoài ép để bùng lên cuộc cách mạng dân tộc.

Nhưng trước hết và trên hết là phải có những phát súng lệnh phát ra từ ngọn lửa nổi dậy lật đổ chế độ của đồng bào trong nước. Triển vọng này không phải là sẽ không bao giờ có thể xẩy ra mà đã có những yếu tố nhen nhúm cho triển vọng ấy.

Bằng cách nào và bao giờ thì không ai, ngay cả Ls Thống, có thể khẳng định được. Nhưng tình hình trong nước từ 2 năm trở lại đây, đã có những triệu chứng để đưa đến hy vọng ánh sáng đang lóe ở cuối đường hầm.

Người dân trong nước, tuy lẻ tẻ nhưng từ 7 năm qua đã công khai bày tỏ thái độ với những chủ trương chính sách "tiền hậu bất nhất nói một đường làm một nẻo" của Đảng và Nhà nước. Họ đã nổi dậy như ở Thái Bình năm 1997, xuống đường, căng biểu ngữ ngay trước các nhã lãnh đạo, kể cả Lê Khả Phiêu hồi còn giữ chức Tổng Bí thư Đảng, Nông Đức Mạnh, đương kim Tổng Bí thư Đảng và Phan Văn Khải, Thủ tướng để đòi công bằng, xóa bỏ bất công, trừng phạt cán bộ bất chính, vô liêm sỉ, ăn cướp, ăn chận tài sản của dân.

Họ cũng đã lên tiếng quyết liệt đòi thanh toán "quốc nạn quan liêu, tham nhũng, lãng phí của công, chiếm đất" của đội ngũ cầm quyền và đòi dân chủ và tự do.

Mới đây từ tháng 10 năm nay (2003) Nhà nước và đảng CSVN đã phải đương đầu với cao trào đấu tranh quyết liệt đòi Tư do Tôn giáo của các Nhà Lãnh đạo Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

Đây là một biến cố chính trị tự bộc phát đang làm cho đảng CSVN bối rối vì hai lãnh tụ Tăng thống Thích Huyền Quang và Viện trưởng Viện Hóa đạo Thích Quảng Độ đã tự ý làm sống lại một Giáo hội đã bị Nhà nước khai tử từ sau Đại hội thống nhất Phật giáo Bắc-Trung-Nam năm 1981 tại Chùa Ấn Quang, Sài Gòn. Một Tổ chức có tên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tôn chỉ "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa Xã hội" do Nhà nước hậu thuẫn tành lập đã ra đời sau Đại hội này.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, một tổ chức Phật giáo không còn độc lập với Nhà nước mà đã bị Nhà- nước-hóa để cùng "quá độ lên Xã hội Chủ nghĩa" với Đảng CSVN !

Vậy tổ chức Phật giáo này là một thực thể Tôn giáo hay một Đoàn thể Chính trị - Xã hội như hàng trăm Tổ chức khác của Nhà nước nằm trong Mặt trận Tổ Quốc, cột xương sống của đảng CSVN "

Với những sự việc đạo - đời đang diễn ra ở trong nước, tôi không nghĩ Ls Nguyễn Hữu Thống đã sai lầm khi ông nêu lên những khó khăn về sự thành hình một lực lượng cách mạng quần chúng ở Việt Nam mà thật ra là ông đang đi tìm cho mình một Minh Chúa.

Chừng nào ông tìm được và liệu có Minh Chúa để cho ông tìm không là điều không ai biết chắc nhưng mọi người đã thấy "Giải thể Chế độ Cộng sản" ở Việt Nam không còn là việc cần thiết mà là một nhu cầu của đất nước.

Nhà văn Nhuệ Hồng - Nguyễn Hữu Thống đang cầm đuốc đi tìm đường như thế . -/-

Phạm Trần (11-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.