Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Phát Xít Mới Ơû Nga

17/06/200200:00:00(Xem: 4852)
Thời gian cuối chủ đề chủ nghĩa phát xít mới và dân tộc cực đoan trở thành đề tài quan tâm số 1 của báo chí Nga. Ngay cả những tờ báo lớn như Izvestia, Commersant cũng phải đưa lên trang nhất những bản tin cho thấy phong trào phát xít đang ngày một phát triển và hoành hành ở Nga. Trong bản thông điệp hàng năm của Tổng thống Putin đọc trước thượng viện cũûng phải thừa nhận, sự phát triển của chủ nghĩa cực đoan đang trở thành một hiểm họa cho ổn định và an ninh của xã hội. Tổng thống hứa, trong thời gian tới sẽ đệ trình viện Đuma thông qua một loạt văn bản nhằm ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan.

1-Những điều đáng lo âu

Không phải tự nhiên báo chí Nga thổi phồng lên nguy cơ phát xít mới, như những người cộng sản quy chụp cho họ. Sự lan tràn và đặc biệt là sự công khai của các đám thanh niên cực đoan chính là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng không chỉ đơn thuần là những đứa trẻ bất hảo của đường phố nữa, chúng đã trở thành một trào lưu có tổ chức.

Số lượng người nước ngoài bị đám thanh niên đầu cạo trọc tấn công ngày càng nhiều. Chỉ tư đầu năm 2001 đến năy đã có 104 người nước ngoài thuộc 24 quốc gia khác nhau phải đi cấp cứu vì bị tấn công. Đó là chưa ke årất nhiều người chưa đến mức phải đi cấp cứu, hay kịp chạy thoát trong các vụ chạm trán với đám thanh niên này. Các thanh niên này trắng trợn tấn công người nước ngoài ngay trên các phương tiện công cộng, ngay giữa ban ngày vậy mà rất hiếm khi chúng bị bắt. Dân chúng Nga một phần cũng sợ bị đám thanh niên này đánh lây, nhưng một phần không nhỏ cũng do họ thờ ơ với tai họa của người nước ngoài. Không phải ai cũng đủ lòng rộng lượng để thương những người ngoại tộc, lại càng ít người đủ trí tuệ để hiểu rằng nếu hôm nay họ thờ ơ với cái ác thì đến mai cái ác sẽ lan tràn đến làm hại chính cả họ.

Chỉ trong tháng 4 ở gần metro Tulskayi đã có 4 người bị đám đầu trọc tấn công ngay tại bến xe gần một ốp bán hàng. Hàng chục người khác bị đánh ở gần metro Izmailovo, metro gần chợ Vòm ở trên phía bắc Moskva.

Hôm 18 tháng 4 theo nhiều nguồn tin khác nhau, có tới 3 người Việt bị giết, một người bị thương nặng, hai người Trung quốc cũng bị bọn đầu trọc giết hại.

Những tin tức đáng sợ được dân chúng truyền tai nhau với tốc độ của điện thoại di động, chẳng mấy chốc cả cộng đồng người Việt ai cũng đã biết tin, không ai kiểm chứng được trong những tin tức sốt dẻo ấy có bao nhiêu phần trăm sự thật. Và cũng không ai cần biết sự thật tin được đến đâu, ai cũng quyết định tự bảo vệ mình, tránh xa mọi nơi đông người. Những mái đầu cắt ngắn, dù của một ông lão hiền lành cũng đủ làm người ta vội vã quay người chạy sang hướng khác.

Hôm 20 tháng 4, đúng vào ngày sinh của Hitle, các chợ của người Việt đều đóng cửa, ở chợ Vòm tuy nhiều người Việt vẫn đi bán hàng, nhưng phần lớn các bà các chị nghỉ ở nhà, chỉ có cánh mày râu ỷ lại có đôi chân chạy nhanh mới dám đi bán hàng. Đến trưa, có tin đồn một đám đầu cạo trọc đang đi về hướng chợ, thế là dân chúng không kịp thu dọn hàng hóa, xô nhau chạy, một đoạn đường vào lúc bình thường chỉ đi hết 50 rúp taxi, lúc nguy cập đến 500 rúp cũng không ai thấy tiếc, ai cũng chỉ mong nhanh chóng thoát khỏi khu chợ nguy hiểm. Nhưng rất may cảnh sát đã kịp đến ngăn chặn, không cho những tên đầu trọcï vào trong khu chợ. Trong người họ, cảnh sát không tìm được bất cứ thứ vũ khí nào nên cũng phải thả họ ra. Chẳng ai biết đấy là bọn "đầu trọc" thật, hay chỉ là dân trọc đầu, chỉ có dân taxi là được một hôm may mắn bất ngờ.
Chủ nghĩa cực đoan không chỉ dừng lại ở những hành động quá khích của đám thanh niên ngông cuồng. Nó đã xuất hiện cả trong chính quyền, cả trong những tổ chức có hàng ngũ, kỷ luật hẳn hoi.

Hôm 13 tháng 4, chính quyền thành phố Kuban, thuộc vùng phụ cận tỉnh Krasnodar, đã ra mộ t sắc lệnh cho phép dùng vũ lực trục xuất những ai không có hộ khẩu thường trú ở đây. Đây là một tỉnh miền nam nước Nga, nơi có tỷ lệ dân chúng ủng hộ đảng cộng sản cao nhất. Nạn nhân của sắc lệnh này là hàng trăm người Kurd đã sinh sống ở đây suốt mấy chục năm. Đã có những người đầu tiên bị bỏ lên tầu đưa ra khỏi thành phố, trong khi gia đình, vợ con họ vẫn còn nằm lại Kuban không người giúp đỡ, nuôi sống.
Giới đầu trọc mệnh danh Kuban là thủ phủ của giới...trọc đầu. Từ khắp nơi trong liên bang, nhóm dân tộc cực đoan kéo nhau về đây tụ tập. Nhiều nhóm tuyên bố sẽ tổ chức diễu hành ở Kuban vào ngày sinh của Hitler. Giới chức chính quyền quả quyết họ không cấp giấy phép cho tổ chức nào diễu hành vào ngày 20 tháng 4 cả. Các trường học trong thành phố lo sợ con em của mình bị lôi kéo, đã vội vã họp phụ huynh học sinh dể yêu cầu họ giải thích của đám thanh thiếu niên không nên tham gia bất cứ cuộc tụ tập nào trong những ngày này.

Tuy các nhóm dân tộc cực đoan không dám phá phách công khai nhưng chúng cũng không chịu ngồi yên, hôm 18 tháng 4 hơn 40 tên đầu trọc đã vào phá khu nghĩa địa của người Armenya trong thành phố.

Ở Xamara, hôm 13 tháng 4 các nhóm phát xít và cộng sản đã cùng nhau tổ chức ngày chống Israel với những khẩu hiệu mang mầu sắc phát xít rõ rệt như: Nước Nga là của người Nga, người do thái về Israel !

Những người Nga bình thường không quyên hơn 20 triệu cha anh họ đã bỏ mình để chủ nghĩa phát xít không hoành hành trên trái đất, họ hết sức bất bình khi thấy những biểu hiện của chủ nghĩa này ngày càng xuất hiện công khai trong đời sống xã hội. Chính nhờ vậy những bài viết về chủ đề này mới được dồn dập đưa lên các trang báo, và cũng nhờ vậy cảnh sát mới chịu ra tay uy hiếp các nhóm phát xít.

2-Chân dung một nhóm phát xít

Tổ chức công khai duy nhất kết nạp các thành viên đầu trọc là Đảng dân tộc nhân dân của Ivanov Xukharevsky. Đảng này đăng ký năm 1994, nhưng đến 1998 bị bộ pháp không cho đăng ký lại. Hiện trên toàn nga họ có chừng 10 ngàn thành viên. Độ tuổi trung bình của các thành viên là 17-18 tuổi. Đảng này cũng có trụ sở hẳn hoi. Trụ sở của họ là căn hộ một phòng nằm ở khu dân cư phía tây bắc Moskva. Trên tường của căn phòng được trang trí bằng lá cờ chữ thập ngoặc điển hình của nước Đức quốc xã. Người đứng đầu tổ chức này không dấu mơ ước, khi nào lên nắm quyền, sẽ đuổi hết người Kavkaz, người châu Á và người Do thái ra khỏi nuớc Nga. Đảng này có tổ chưcù khá chặt chẽ. Cứ 5 người nằm dưới sự điều khiển của một người chỉ huy. Các chỉ huy trực tiếp chịu sự điều hành của lãnh tụ đảng. Hiện có 10 thành viên của đảng này đang bị giam vì các tội gây rối trật tự hay hành hung, giết người. Những người đã có tiền án đánh người nuớc ngoài rất được kính trọng trong đảng. Nhân vật thứ 2 trong đảng này cũng có tiền án 1,5 năm tù vì tội hành hung một người Mỹ da đen là lính thủy quân lục chiến bảo vệ tòa đại sứ Mỹ. Mỗi thành viên của đảng hàng tháng phải nộp 35 rúp lệ phí để trả tiền in truyền đơn và thuê trụ sở. Lãnh tụ đảng này khoe, mỗi tuần, những "chiến sĩ" có thành tích sẽ được đưa ra ngoại ô huấn luyện bắn súng. Phần lớn đội ngũ lãnh đạo của đảng này đều biết sử dụng thành thạo vũ khí. Nhưng ông ta không tiết lộ làm cách nào họ có vũ khí thật để huấn luyện.

Hiện ở Moskva còn có khoảng 20 tổ chức phát xít nhỏ khác. Mỗi nhóm phát xít nhỏ có chừng 30 thành viên. Đảng dân tộc nhân dân hy vọng có thể thuyết phục các nhóm phát xít nhỏ sát nhập vào đội ngũ của mình. Lãnh tụ đảng này khoe, ông ta có thể huy động môt lúc chừng một ngàn rưỡi thành viên phát xít xuống đường ở Moskva.

Một phần không nhỏ thành viên của các nhóm phát xít nằm ở lứa tuổi từ 14 đến 15. Các thành viên của đảng thường đến những nơi có nhiều thanh niên như sân vận động, sàn biểu diễn nhạc rốc để thu nạp thành viên mới. Lãnh tụ đảng này không dấu vẻ vui mừng khi cho biết, quân số của ông ta luôn gia tăng.

3-Mảnh đất mầu mỡ của các tổ chức phát xít

Một phần không nhỏ thành viên các tổ chức phát xít nằm trong số những đứa trẻ lang thang, bụi đời.

Không ai có một số liệu chính xác, hiện có bao nhiêu trẻ đang sống bụi đời trong nước Nga. Người ta ước tính con số này phải tới gần 2 triệu trẻ. Theo con số chính thức của bộ lao động, con số trẻ lang thanh khoảng 1 triệu trẻ, nhưng trong số này chỉ có 120 ngàn trẻ thuộc loại không người nuôi nấng, số còn lại đi langthanh vì bố mẹ bị truất quyền nuôi dưỡng vĩnh viễn hay bố mẹ hoàn toàn không quan tâm đến chúng, hoặc chúng không muốn sống với bố mẹ. Số trẻ lang thanh tập trung chủ yếu ở Moskva và Sankt Peterburg vì ở hai thành phố này trẻ lang thanh còn có nhiều cơ hội tự kiếm sống.

Trẻ vô gia cư là vấn đề đã xuất hiện đã hàng chục năm nay, nhưng trước đây không có ai quan tâm đến vấn đề này. Trong những năm cuối tình trạng tội phạm xảy ra trong số trẻ vị thành niên và tình trạng côn đồ của thanh thiếu niên tăng với tốc độ chóng mặt đã buộc nhà nước phải nghĩ đến số phận của chúng. Chỉ tính riêng ở Moskva trong năm 2001 số trẻ vị thành niên đã gây nên hơn 2 ngàn vụ tội phạm, trong đó có 21 vụ giết người.

Cho đến nay ở Nga chưa có nơi nào có thể cưu mang trẻ lang thang. Cảnh sát chỉ bắt giữ các trẻ vô gia cư khi chúng đã phạm tội. Điều đặc biệt của các trẻ lang thang ở Nga là 90% số trẻ này đi bụi đời khi bố mẹ của chúng vẫn còn sống. Phần lớn các ông bố bà mẹ này bị nghiện rượu, bỏ bê con cái nên bị tòa án truất quyền làm cha mẹ vĩnh viễn. Trong năm 99 có 19 ngàn bà mẹ bị truất quyền nuôi con, đến năm 2000 con số này đã lên tới hơn 42 ngàn người bị mất quuyền làm cha, mẹ. Tình trạng trẻ lang thanh phát triển, một phần vì đời sống ở Nga những năm cuối quá khó khăn, với trợ cấp nuôi con 70 rúp, chưa được 3 MK, nhiều gia đình không thể nuôi nổi con cái. Nhưng nguyên nhân xâu xa vẫn là tệ nghiện rượu đã trở thành phổ biến trong dân chúng.

Chình vì vậy, vừa rồi tòa thị chính Moskva đã thông qua bộ luật cấm bán bia rượu cho trẻ dưới 21 tuổi và cấm các trẻ dưới 16 tuổi đi ra đường sau 11 giờ khuya.

Nhờ bộ luật này, người ta hy vọng sẽ có thể kiểm soát được đám trẻ lang thang hiện nay, đưa chúng về các trung tâm đặc biệt để nuôi dưỡng và chữa bệnh. Vì các cơ quan xã hội không đủ sức để thu gom tất cả trẻ lang thang, còn trước đây cảnh sát không được quuyền bắt chúng khi chúng chưa phạm tội.

Một khó khăn nữa trong việc giải quyết vấn đề trẻ lang thang là việc phải xây dựng lại những nguyên tắc đạo dức trong xã hội để dân chúng biết quý trọng những giá trị của gia đình, có trách nhiệm với con cái. Từ xưa đến nay ở Nga người ta vẫn thường giải quyết nhũng mâu thuẫn trong gia đình bằng cách đưa trẻ con vào các trại trẻ mồ côi, và giũ sạch trách nhiệm đối với chúng. Còn các trại trẻ mồ côi thay vì tìm cho trẻ nhỏ một mái ấm gia đình thì chỉ lo cho chúng sống lay lắt. Kết quả là những đứa trẻ này khi lớn lên hoàn toàn không thích nghi được với đời sống bình thường. Hiện ở Nga có chừng 200 ngàn trẻ sống trong các trại trẻ mồ côi. Trong khi đó các nhân viên phục vụ trong các trại này đã lên tới hơn 300 ngàn người.

4- Im lặng cũng là tội ác

Hơn một tháng nay các báo chí của Nga hầu như ngày nào cũng báo động về tình trạng phát triển của phong trào phát xít mới, buộc chính quyền phải chú ý và có biện pháp phòng chống. Từ 19 đến 22 tháng 4 cảnh sát làm việc trong tình trạng báo động chống khủng bố, nên giai đoạn này lại yên ổn nhất so với những ngày thường khacù ở Moskva. Như vậy có thể nói, báo chí và dư luận đã hoàn thành trách nhiệm của mình, buộc chính quyền phải bảo vệ dân chúng. Ngược lại các báo chí của Việt Nam, kể cả phần lá cải, kể cả phần chính luồng của sứ quán đều không có một bản tin nào về vấn đề này. Dường như trong cộng đồng người Việt chưa từng có ai bị đánh, dường như chưa từng có ai bị thiệt mạng. Và thật kỳ lạ hơn nữa, ngay cả những bản cáo phó của các nạn nhân cũng chỉ dám viết là "bị bệnh mà qua đời." Một chủ báo lá cải cho biết, họ không dám đăng những tin người Việt bị hành hung vì bị các chủ ốp...cấm! Chủ yếu người Việt bị hành hung gần một ốp bán hàng hay ốp ở nào đó. Các chủ ốp sợ đưa tin về các vụ hành hung trên khu vực gần ốp của mình sẽ làm người Việt sợ không dám đến bán hàng hay ở tại ốp của họ. Các báo dám đăng những tin như vậy sẽ bị cấm bán trên lãnh thổ các ốp này. Nên xảy ra một tình trạng thật kỳ lạ, báo chí Việt ngữ xuất bản tại Nga không bao giờ có một tin tức bài vở nào về cộng đồng ở đây. Năm 2000 một tờ báo dịch lại tin trên báo Nga, đăng về vụ một nhân viên sứ quán bị bọn tống tiền bắt làm con tin. Và chủ báo này đã bị sứ quán cảnh cáo vì dám "bôi xấu cộng đồng"! Hôm 18 tháng 4 sau khi nghe tin có người bị đánh chết ở gần ốp Thủy lợi, tôi có gọi điện đến cho ban quản trị ốp này để hỏi thăm. Thay vì được nhận một lời cám ơn, tôi được nghe ngay một câu chửi đổng, và một cái dập máy rất gọn. Nỗi đau của người khác dường như rất xa lạ với những người còn lại. Thế nên năm nào người Việt cũng bị bọn đầu trọc hành hung, năm nào cũng có một vài người thiệt mạng, nhưng không ai biết chính xác khu vực nào nguy hiểm, bao nhiêu người bị đánh. Những ai biết nguy hiểm tự tìm cách tránh, ai không bao giờ được nghe những tin tức này lại lại tự đưa chân đến những nơi nguy hiểm làm nạn nhân cho bọn côn đồ.

Mỗi khi có ốp nào bị cảnh sát thu hàng, mỗi khi có công ty nào bị thuế vụ đến kiểm tra, các nhân viên sứ quán chạy đến rất nhanh, vì họ biết, nếu can thiệp được, họ sẽ được chia phần. Nhưng khi có một người bị đánh, một người bị thiệt mạng vì bọn côn đồ, chẳng có ai thấy một nhân viên nào của sứ quán đến hỏi thăm, hay chia buồn. Họ trốn. Và cũng phải thôi, để được 900 đô la Mỹ cũng đáng để trốn lắm chứ ! 900 đô la là số tiền bảo hiểm sứ quán phải trả cho nạn nhân trong trường hợp họ thiệt mạng, hay bị hành hung. Nhưng rất ít người Việt biết được điều này, càng ít người Việt đòi được số tiền này. Mỗi khi đổi hộ chiếu, người Việt nào cũng phải trả 30 đô la gọi là tiền bảo hiểm. Nhưng sứ quán không hề giải thích cho dân chúng, họ được bảo hiểm những trường hợp rủi ro nào, trong trường hợp nào họ được bồi thường, và được bao nhiêu tiền. Chỉ những ai có người quen làm trong sứ quán mới biết được chuyện này, và để lấy được số tiền bảo hiểm của mình người ta vừa phải quen biết, vừa phải ...đút lót. Thế nên biết bao người đã thiệt mạng vì bọn côn đồ, nhưng chưa ai nghe thấy tin sứ quán Việt nam gửi công hàm phản đối, hay xuống các ốp đề nghị tăng cường bảo vệ dân chúng, hay một hành vi gì tương tự vì sự an ninh của cộng đồng.

Bọn đầu trọc tấn công người mình đã từ 3 năm trước. Nhưng khi đó không ai than thở là chủ nghĩa phát xít đang hồi sinh. Cái ác được sự im lặng bao che đã lớn mạnh không ngừng. Bọn đầu trọc đã phạm một sai lầm nghiêm trọng là dần dần chúng không chỉ tấn công người Việt ma øtấn công tất cả người nước ngoài khác. Thế nên chúng mới bị phanh phui, bị lên án, bị trừng trị. Đã đến lúc chúng ta không được quyền im lặng nữa!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.