Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bỏ Điều 4, Rồi Gì Nữa

09/03/200100:00:00(Xem: 3877)
Coi bề ngoài làu làu như vậy, chớ bên trong CSViệt Nam, lục phủ ngũ tạng đã rệu rã hết rồi. Nhiễm trùng toàn diện. Mất sức tổng quát. Chỉ còn chờ ngày nhắm mắt xuôi tay theo các Ông tổ CS Mắc, Lê thôi. Đó là xác ướp còn thở thoi thóp. Do vậy, đã đến lúc người dân Việt hằng ưu tư đến vận mạng nước non, suy nghĩ , tiên niệm đến những việc cần phải làm trong thời hậu CS. Nếu CSVN bỏ Điều 4 Hiến pháp VNCS dành quyền độc tài toàn trị cho Đảng CSVN, như các Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo, Tự do Dân tộc, và Nhân quyền đòi hỏi, thì những gì sẽ xảy ra" Làm thế nào để tránh được những xáo trộn không cần thiết , những âm mưu quỷ kế của các tay phù thủy ngoại bang, trong thời kỳ chuyển tiếp, làm hại tiềm lực phát triển đất nước và an sinh dân tộc.

Nghĩ ngay bây giờ là vừa vì hiện nay Đảng và Nhà Nước CSVN đang đứng một chân sát bên bờ vực thẫm của sự sụp đổ. Trong nước, nội bộ Đảng xào xáo, đấu đá nhau tranh giành ngôi vị, chia rẽ nhau vì lập trường thân Mỹ hay thân Trung Cộng, phân tán vì quan điểm ủng hộ giáo điều hay đổi mới. Nhà Nước thì sơ cứng vì quan liêu và mục nát vì tham nhũng. Phong trào Đấu tranh cho Tự do Tôn giáo, Tự do Dân tộc phát triển sâu rộng. Quảng đại quần chúng trên đà nhập cuộc bao vây, làm tổ chúc công quyền mất dần kiểm soát, bị rạn nứt, sắp vỡ ra từng mảng theo qui luật cách mạng hậu Chiến tranh Lạnh tại Đông Aâu, Nam tư, Nam dương, và Phi luật tân.

Ngoài nước, áp lực quốc tế ngày càng tăng cường độ vì hành vi chà đạp nhân quyền, đàn áp và bách hại tôn giáo của CSVN. Đặc biệt chánh quyền Bush, Cộng hòa gắn bó với nhân quyền, tỏ ra cứng rắng với CS hơn vị người tiền nhiệm, TT Clinton. Hai người cầm cán ngoại giao của Bộ là hai cựu chiến binh Chiến tranh VN, đã từng hiểu hành động gian ác và dã tâm của CSVN đối với nhân dân VN bằng mắt thấy tai nghe. Thương ước, chiếc phao cứu sinh của CS, sẽ gặp khó khăn vì lý do CS đàn áp tôn giáo. Việc khi phê chuẩn sẽ không trơn tru. Đại sứ Peterson phải rời nhiệm sở ngoại giao ở Hà nội về Mỹ tường trình cho tân tổng thốùng và vận động vớùi Quốc hội. Các nhà đầu tư quốc tế chào Việt Nam bằng đôi chân, nói theo thuật ngữ của giới báo chí quốc tế về tình hình sút giảm đầu tư trầm trọng tại VNCS. Một cuộc đổ vỡ khó mà tránh; chỉ còn tính thời gian bằng đơn vị ngày.

Đổ vỡ có thể xảy ra dưới hai hình thái. Thứ nhứt, một cuộc cách mạng nhân dân lật đổ toàn bộ giới đương quyền, thay cũ đổi mới tận gốc. Lúc đó điều 4 Hiến pháp dành cho Đảng CS đặc quyền cai trị đất nước lâu nay không cần đặt ra. Hiến pháp đã bị hủy bỏ thì không những điều 4 mà tất cả các điều, các khỏan sẽ không còn. Có thể một Hội đồng Cách mạng sẽ xử lý thường vụ đất nước, tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến.

Nhưng vẫn chưa hết vấn đề CS. Thứ nhứt, Đảng CS còn được có mặt, sinh hoạt trong chính trường như ở Nga không. Thứ hai, tài sản của Đảng rất là lớn giải quyết ra sao. Tài sản của các lãnh tụ Đảng gởi ở nước ngoài làm sao truy hồi để sung đương vào công quỷ. Thứ ba, bất động sản mà Đảng đã tịch thu của nhân dân hay của nhà nước VNCH (nhà cửa, công ốc, công thự, công thổ, v.v…) để cấp phát cho đảng viên làm tài sản riêng phải giải quyết ra sao cho công bình và hợp lý. Và còn vô số vấn đề khác cần phải giải quyết.

Tuy thế cách mạng lật đổ, thay cũ đổi mới, vẫn đem lại ít vấn đề cần giải quyết hơn trường hợp đảo chánh. Đảo chánh có thể do lực lương bán quân sự hay quân đội thực hiện hoặc do những đảng viên cấp tiến lật đổ những cán bộ chóp bu đương quyền của Đảng. Trường hợp đảo chánh, Điều 4 có thể do phe đảo chánh hủy bỏ theo nguyện vọng của nhân dân. Nhưng vấn đề thứ nhứt đặt ra là liệu người không CS - rất nhiều nhưng không nằm trong giới đang cầm quyền - có chịu sinh hoạt trong khuông khổ Hiến pháp của VNCS dù Điều 4 đã được hủy bỏ. Câu trả lời phần lớn là không vì các tôn giáo và nhân dân đã quá nhiều kinh nghiệm đau thương với những trò ma mảnh, quỉ quyệt của CS. Kinh nghiệm đau thương ấy không cho phép phiêu lưu một lần nữa. Thứ đến, trong tình thế đó, cuộc xáo trộn sẽ kéo dài. Hết cuộc đảo chánh này sẽ đến cuộc chỉnh lý khác. Và bàn tay lông lá, các nhà phù thủy chánh trị ngoại bang sẽ có nhiều cơ hội để nhúng vào. Không phải vì quyền lợi VN mà vì quyên lợi của nước họ là lẽ cố nhiên.

Trong mọi tình huống, cách mạng hay đảo chánh, vấn đề cốt lõi đặt ra là ai sẽ làm luật bầu cử Quốc hội lập hiến. Quốc hội CSVN ư" Không thểå được. Không thì ai là những người đại diên cho thành phần quốc gia trong Hội đồng Cách mạng (nếu cách mạng), và trong Uûy ban lãnh đạo Quốc gia (nếu đảo chánh). Bác sĩ Nguyễn Đan Quế có lần nói Quốc hội VNCS sẽ là cơ quan làm ra luật bầu cử Quốc hội Lập hiến kho điều 4 hay toàn bộ Hiến pháp bị hủy. Không ổn vì ai cũng biết 97% đại biểu nhân dân là người của CS hay đảng viên CS. Giao cho cơ quan này làm luật bầu cử kể như giao trứng cho ác, tái nô dịch chủ mà thôi.

Một khuynh hướng khác đang được bàn tuy chưa sâu rộng lắm nhưng nên suy gẩm. Đó là việc lập một Hội đồng đại diện VN Cộng hòa gồm đại diện các đoàn thể, đảng phái, tôn giáo đấu tranh trong lẫn ngoài nước do một quốc dân đại hội tuyển chọn. Với danh xưng VNCH, thế của người Quốc gia có căn bản pháp lý, ngoai giao, vì có Hiệp định Genève, Paris làm nền tảng, có thế liên tục công quyền làm chính thống ("). Hội đồng chỉ phục hoạt lại thể chế VNCH, chớ không tái nhiệm các nhân vật chánh quyền trước 75. Chác chắn còn nhiều khảo hướng,sáng kiến nữa.

Nhưng cái gì thì cái, quan yếu nhứt vẫn phải có một tổ chức đại diện cho người Việt không CS trong cũng như ngoài nước để làm ra luật bầu cử Quốc hội Lập hiến để thảo luận, biểu quyết ra một hiến pháp mới thay cho Hiến pháp VNCS hay tu chỉnh nó.

Có người bi quan cho rằng với tình hình phân hóa của Cộng đồng người Việt hải ngoại và việc kiểm soát nhân dân của CSVN trong nước, đề nghị trên khó thực hiện. Có người nghĩ ngược lại. Cộng đồng hải ngoại có nhiều khác nhau trong cách làm việc và suy nghĩ, nhưng có cùng mẫu số chung, thống nhứt nhau trong việc tranh đấu cho tự do dân chủ, trong việc bảo lưu truyền thống dân tộc, và yểm trợ cho cuộc đấu tranh ở nước nhà, trước sau như một, nửa thế kỷ vừa qua. Người Việt trong nước không thui chột ý chí đấu tranh vì áp bức của CS và âm mưu phi chánh trị hóa quần chúng. Cuộc đấu tranh của các tôn giáo là bằng cớ hùng hồn, ngoài sức tưởng tượng của CS và của giới nghiên cứu về CS. Quan điểm này đang phát triển làm tư tưởng bi quan dần dần phai nhạt , nhứt là từ khi có phong trào đấu tranh cho tự do tôn giáo và tự do dân tộc trong nước . Tình hình đang càng ngày càng thuận lợi thêm cho người Việt quốc gia, người Việt không CS. Thời gian và chủ động đang thuộc về chúng ta. Chỉ còn có việc là ngồi lại với nhau bàn bạc thành lập ra một tổ chức đại diện quy cũ cho mình trong vận hội mới của Dân tộc Việt không bao lâu sẽ đến. Vì thiếu một tổ chức như thế mà CS đã phỏng tay trên trong những ngày đầu giành độc lập từ tay Pháp rồi. Xe trước lật, xe sau phải tránh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.