Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân Biểu Mỹ Thăm Lãnh Tụ Pghh Ở Sài Gòn

18/01/200000:00:00(Xem: 4243)
SAIGON - Theo một bản tin từ Sài Gòn ngày 16-01-2000, được gửi qua văn phòng Phật Giáo Hòa Hảo ở Maryland, một phái đoàn dân biểu Mỹ đã tới thăm người lãnh đạo của Khối Tín Đồ Thuần Túy PGHH tại Sài Gòn. Tin như sau.

Vào lúc 18 giờ ngày 16-1-2000 (giờ địa phương) một phái đoàn dân biểu Mỹ do Dân Biểu Edward R. Royce cầm đầu đã đến viếng cụ Lê Quang Liêm, tại nhà số E1, cư xá Nguyễn Đình Chiểu, Quận Phú Nhuận, TP.SG.

Cụ Lê Quang Liêm là người lãnh đạo khối tín đồ PGHH thuần túy tại VN đã tranh đấu đòi quyền tự do tôn giáo từ 7 năm qua (1993-2000).

Trong cuộc đàm thoại, phái đoàn Dân Biểu Mỹ yêu cầu cụ Liêm cho biết về tình hình thật sự của PGHH hiện nay. Cuộc đàm thoại với nhiều câu hỏi diễn tiến trên tiếng đồng hồ qua sự trình bày của cụ Liêm tóm lược như sau:

- Từ năm 1993, cụ Liêm và hằng trăm cựu Trị Sự Viên PGHH có gởi liên tiếp 6 Thỉnh Nguyện Thư cho chính quyền Trung Ương CSVN để xin tái hoạt động Giáo Hội PGHH nhưng chính quyền CSVN mãi im lặng, không một hồi đáp.
Vào ngày 17-3-99, cụ Lê Quang Liêm gởi thêm một văn thư yêu cầu chính quyền CSVN phải trả lời dứt khoát: “Thuận hay không thuận việc cho Giáo hội PGHH tái phục hoạt” đồng thời khối tín đồ PGHH thuần túy chuẩn bị mọi phương cách tranh đấu tích cực và quyết liệt nếu chính quyền CSVN không cho phép Giáo Hội PGHH tái phục hoạt.
Trước xu thế quốc tế nhân quyền và tinh thần tranh đấu quyết liệt của khối tín đồ PGHH thuần túy, chính quyền CSVN không thể không giải quyết.
Nhưng thay vì giải quyết theo tinh thần điều 70 của Hiến Pháp nước CHXHCNVN. Chính quyền CSVN lại dàn dựng một Ban Đại Diện PGHH quốc doanh gồm 11 đảng viên CS để lãnh đạo 5 triệu tín đồ PGHH.

Ban này ra mắt ngày 26-5-99, đồng thời công bố 1 qui chế PGHH, trắng trợn hủy bỏ các truyền thống PGHH như là:
1. Hủy bỏ Giáo Hội PGHH là cơ cấu lãnh đạo PGHH do Đức Huỳnh Giáo Chủ thành lập từ tháng 4 năm 1945.
2. Hủy bỏ lá cờ dà, lá đạo kỳ PGHH đã do xương trắng máu đào của hằng nghìn liệt sĩ PGHH vun bồi và bảo vệ từ nhiều chục năm qua.
3. Hủy bỏ 80% Sấm Giảng PGHH do chính Đức Huỳnh Giáo Chủ sáng tác.
4. Hủy bỏ ngày lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Giáo Chủ bị Việt Minh ám hại tại Đốc Vàng hồi năm 1947.
5. Không đòi lại tất cả cơ sở, tài sản của Giáo Hội PGHH do chính quyền CSVN tịch thu từ sau 30-4-75.
6. Hủy bỏ danh nghĩa Tổ Đình PGHH thay vào danh từ Phủ Thờ v.v.. và v.v..

Trước âm mưu trắng trợn hủy diệt PGHH nên khối tín đồ PGHH thuần túy do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo quyết tâm tranh đấu đến hơi thở cuối cùng, đòi hỏi chính quyền CS phải cho PGHH được hưởng quyền tự do tôn giáo trong lúc Công giáo, Phật Giáo, Cao Đài đều được có giáo hội, có đạo kỳ, kinh sấm không bị bôi bỏ chữ nào, cơ sở tài sản cũng được trả lại một phần, những ngày lễ được tự do tổ chức v.v.. riêng PGHH thì chính quyền CSVN tìm cách tước bỏ tất cả quyền lợi đó thì quả là chính quyền CSVN quyết tiêu diệt PGHH để trả thù vì trong những năm 1947-1975, PGHH là một tập thể chống cộng mãnh liệt nhất trên đất nước VN.

- Về số người “tự thiêu” cụ Liêm xác nhận đã có đến trên 30 người thệ nguyện “tự thiêu”. Đứng đầu là ông Hà Hải N. Chánh Thư Ký TW PGHH và bà Nguyễn Thị Thu N. Đoàn Viên Đoàn Phụ Nữ Từ Thiện Giáo Hội TW PGHH, còn những người khác đều là cán bộ. Cụ Liêm cho biết cụ chưa chấp thuận cho những vị này “tự thiêu” là vì có nhiều phương tiện tranh đấu cần sử dụng trước đã, khi nào “cạn tàu ráo máng” thì mới sử dụng đến phương tiện “tự thiêu” bởi vì sinh mạng con người là quí báu nhất trên đời. Khi sử dụng đến “tự thiêu” thì chính cụ Liêm phải hy sinh trước nhất để trả ân Đạo, đáp nghĩa Thầy rồi mới tới người khác.

- Về việc chính quyền CSVN dùng mọi biện pháp để khủng bố, trấn áp phong trào đấu tranh của khối tín đồ PGHH thuần túy thì cụ Liêm cho biết gần như hầu hết cán bộ nòng cốt trong khối tín đồ PGHH thuần túy đều bị chính quyền CS địa phương tìm đủ mọi cách để khủng bố, trấn áp như là quản thúc tại nhà, đi phải báo về phải trình với CA dù là chỉ đi trong 1 ngày và mọi thứ hù dọa, răn đe khác.

Riêng phần cụ Liêm thì hệ thống liên lạc tại nhà cụ như là điện thoại bàn, điện thoại di động, máy fax, máy vi tính v.v.. đều bị chính quyền cắt đứt. Ban đêm CA đòi khám xét nhà. Hằng ngày có CA rình rập chung quanh nhà v.v.. và v.v.. Nhưng mọi điều này đều không có nghĩa đối với những người đã dám tranh đấu cho chánh nghĩa và lẽ phải, bởi vì “chánh nghĩa bao giờ cũng thắng”. Cụ và khối tín đồ PGHH thuần túy quyết tâm theo đuổi con đường tranh đấu đến khi nào chính quyền CSVN chấp nhận quyền tự do tôn giáo cho các tôn giáo tại VN nói chung và PGHH nói riêng

- Về cơ sở ở hải ngoại, cụ Liêm cho biết: Văn phòng Đại Diện của cụ ở số 17101, Overhill Rd, Derwood, Maryland 20855 USA do ông Nguyễn Văn Cội làm đại diện.
Phần kết luận: Dân biểu Edward R. Royce hứa sẽ dùng mọi khả năng giúp cho cuộc tranh đấu của khối tín đồ PGHH do cụ Lê Quang Liêm lãnh đạo mau đạt được kết quả tốt đẹp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.