Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Làm Sao Để Thử Lỗi Y2k Cho Máy Điện Tốn Của Bạn?

28/04/199900:00:00(Xem: 10886)
Sau đây là các câu hỏi và trả lời để các bạn tiện theo dõi:
1. Máy điện toán của tôi có bị ảnh hưởng không"
* Nếu máy của bạn sản xuất trước 1997, thì con chip BIOS có thể sẽ không đọc được đồng hồ lịch RTC. Thử máy theo chỉ dẫn dưới đây. Nếu không thỏa hiệp thì phải cập nhật hóa (upgrade) con BIOS bằng cách gọi cho hãng sản xuất hoặc sao chép miễn phí (download) từ mạng lưới. Nếu máy vẫn không thỏa hiệp với Y2K thì phải mua máy mới thôi.
* Nếu máy bạn được sản xuất sau năm 1997 thì bạn có nhiều cơ hội thoát hiểm. Cũng dùng nhu liệu dưới đây để thử, sau đó điều chỉnh (reset) lại lịch ngày tháng trong máy. Nếu không được thì liên lạc với hãng sản xuất để xin dữ kiện sửa chữa (patche) và cập nhật hóa (upgrade) con chip BIOS. Các patches này bạn cũng có thể tự sao chép (download) qua mạng lưới.
* Nếu máy bạn hiệu Apple do hãng Macintosh sản xuất thì không lo về Y2K lắm vì nó có cấu trúc khác hẳn và nhất là máy này dùng 4 con số để chỉ năm.
2. Làm sao để thử xem máy tôi có nhận Y2K không"
Có ba cách thử:
a. Thử bằng dĩa DOS Start-up - (nằm sẵn trong thùng khi bạn mua máy mới, nếu không có, dùng Explore để sao chép hồ sơ MS-DOS Start-up từ trong Windows). Xin theo thứ tự sau: 1- Tắt máy nếu máy đang mở. 2- Gài dĩa Start-up vào máy rồi mở máy lại. 3- Đánh chữ “date” rồi đổi thành 12-31-1999. 4- Đánh chữ ‘time’ rồi đổi thành 23:58:00 (11g58pm). 5- Tắt máy rồi chờ 3 phút sau mở lại. 6- Đánh chữ “date”. Nếu không thấy ngày 1-1-2000 hiện ra thì máy bạn không thỏa hiệp với Y2K. 7- Lập lại số 3 và 4 nói trên để mang máy trở về thời gian hiện tại. 8- Lấy dĩa Start-up ra trước khi mở máy lại.
a. Thử bằng năm nhuận - Năm 2000 là năm nhuần (366 ngày) nghĩa là tháng Hai có 29 ngày. Cũng theo cách thức trên, bạn điều chỉnh đồng hồ đến 23:58:00 khuya ngày 28/2/2000. Sau đó tắt máy đi, và 3 phút sau mở lại xem có thấy ngày 29/2/2000 xuất hiện không" Nếu nó bỏ qua dể nhảy luôn qua ngày 1 tháng 3 thì máy bạn còn bị trục trặc.
b. Thử bằng nhu liệu miễn phí McAfee2000 Toolbox Checker. Bạn mở Internet vào mạng lưới www.zdnet.com/vlabs/y2k/testy2k.html sau đó sao chép nhu liệu này vào máy theo chỉ dẫn.
3. Y2K có ảnh hưởng gì trên các máy sử dụng Windows không"
* Nếu máy bạn dùng Windows 3.x hoặc Windows 95, thì sẽ gặp trở ngại, nhất là những máy chạy hệ thống 16-bit.

* Nếu bạn có Windows 98 hoặc Windows NT với 32-bit trở lên thì chỉ việc thay thế lịch ngày tháng 6 số (dd/mm/yy) trở thành 8 số (dd/mm/yyyy). Sau đó cải tiến (upgrade) File Manager trong Windows. Nếu bạn đang dùng hoặc sắp thử Beta version của Windows 2000 mới nhất thì chưa chắc bạn đã thoát nạn vì Y2K chỉ hoạt động tốt khi cả nhu liệu lẫn cương liệu trong máy thỏa hiệp với nhau, nghĩa là bạn vẫn phải upgrade con chip BIOS.
4. Tôi có cần sao chép dữ kiện để lưu trữ không"
* Bạn nên sao chép (data copy, back-up) tất cả các hồ sơ (files) quan trọng vào các dĩa 3.5 hoặc dùng zip disk (một zip drive giá cỡ $100). Nếu có nhiều hồ sơ thì có thể dùng băng thâu dữ kiện (tape drive, cỡ $300) hoặc vào dĩa CD (CD-RW drive, giá cỡ $400). Việc làm này phải thực hiện từ bây giờ cho đến cuối tháng 12. Qua ngày 1/1/2000 thì khỏi cần vì nếu có hư thì đã hư rồi.
5. Các hồ sơ thuế, ngân hàng, tín dụng có bị ảnh hưởng gì không"
* Nếu hồ sơ chỉ ghi có 2 con số cho năm thì máy sẽ đọc lầm thế kỷ (century). Bạn phải xem lại mỗi hồ sơ (file) và điều chỉnh lại bằng tay (manual) với bàn máy chữ (keyboard) sau khi đã sửa chữa máy của bạn như đề cập ở trên.
6. Nếu ngày/tháng trên màn hình có đủ 8 số thì đã gọi là an toàn chưa"
Dù màn hình hiện ra đủ 8 con số ngày tháng (thí dụ như 08-16-2000) không có nghĩa là máy bạn đã thỏa hiệp với năm 2000 mà bạn cần phải dò lại xem nhu liệu bên trong máy có chấp nhận 8 con số này không. Tốt nhất là dùng MS-DOS để thử như nói ở trên.
7. Nên thay mạch điện mẹ hay nên mua máy mới"
Nếu máy bạn bị trục trặc nặng thì nên mua hẳn máy mới vì hiện nay máy mới rất rẻ, mỗi tháng lại sụt xuống vài chục đô-la Mỹ. Tránh thay mạch điện mẹ (mother board) vì sẽ phải mua các mạch điện khác nữa như video card, con chip memory, v.v... mới dùng được.
8. Điện thoại và địa chỉ Internet
Nếu muốn biết thêm chi tiết, bạn có thể gọi điện thoại số 1-888-878-3256 (9am-8pm ET) hoặc vào mạng lưới điện toán www.pueblo.gsa.gov để xin tập booklet “Bank and Y2K”. Hoặc lên lưới của một trong các địa chỉ sau: www.y2k.com (của chính phủ Mỹ), www.zdnet.com/y2k (tư nhân) www.y2knews.com (của báo Y2K News) www.bug2000.co.uk (của chính phủ Anh)
Ý kiến đóng góp và thắc mắc xin điện thư cho tác giả theo địa chỉ: Ha_F@hccs.cc.tx.us

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.