Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

17/02/200300:00:00(Xem: 3664)
Chính phủ bob carr muốn tu sửa đạo luật v ề double jeopardy

SYDNEY: Cuối tuần qua, trong nỗ lực kiếm phiếu cho kỳ tổng tuyển cưœ sắp đến, Bob Carr đã bắn phát súng đầu tiên trong lãnh vực trật tự trị an với lời tuyên bố rằng nếu tái đắc cưœ, chính phuœ Lao động sẽ tu sưœa đạo luật về “double jeopardy” (ngăn ngừa nguy cơ bị tái truy tố một tội sau khi truy tôá lâàn 1 được bồi thẩm đoàn tuyên bố vô tội).
Tươœng cũng nên nhắc lại double jeopardy là một nguyên tắc bất di dịch, là nền taœng căn baœn cuœa luật hình sự theo hệ thống luật pháp Common Laws từ hơn 800 năm nay. Điều luật này nhấn mạnh rằng một khi bị cáo đã bị xét xưœ trước tòa và được tuyên bố vô tội (acquitted) thì họ sẽ không bao giờ có thể bị truy tố thêm một lần nữa về cùng tội danh ấy. Điều luật này được đặt ra nhằm baœo vệ quyền lợi cuœa người dân, không để nhà chức trách lạm quyền, đàn áp dân chúng bằng cách liên tục truy tố họ với một tội danh sau khi thất bại trong lần đầu.
Theo ký giaœ Eamonn Duff cuœa tuần báo Sun Herald thì Bob Carr đã “quá chán ngấy với việc bọn tội phạm trốn thoát [sự trừng phạt] vì những chi tiết kỹ thuật về luật pháp” (sick & tired of seeing criminals escape on legal technicalities) nên quyết định sẽ đưa ra một đạo luật nhằm rút lại nguyên tắc double jeopardy cho những tội trầm trọng như sát nhân, ngộ sát và tất caœ những tội nào mà án tối đa là án tù chung thân. Bob Carr cho biết “double jeopardy” đã bị khoa học biến thành lỗi thời rồi. Đạo luật huœy boœ double jeopardy này sẽ có tính hồi tố.
Thêm vào đó, chính phuœ Bob Carr cũng sẽ đưa ra đạo luật tăng thêm quyền hạn kháng án cuœa công tố để công tố viện có thể nộp đơn đề kháng lại những quyết định cuœa chánh án chuœ tọa phiên xưœ nếu vị chánh án đã loại boœ những phần quan trọng trong lý luận cuœa phe công tố, và đồng thời cho phép phe công tố được quyền kháng án trong những trường hợp mà chánh án ra lệnh cho bồi thẩm đoàn phaœi tuyên bố bị cáo vô tội.
Ông Robert Benjamin, tân chuœ tịch cuœa NSW Law Society (Luật Sư Đoàn NSW) nói rằng huœy boœ double jeopardy sẽ tạo nên một vòng tròn các phiên tòa không bao giờ dứt. Ông nói: “Điều đáng quan ngại ơœ đây là người ta sẽ được tuyên bố vô tội, rồi sau đó bị truy tố, rồi lại được tuyên bố vô tội, rồi lại bị truy tố, cứ thế không bao giờ chấm dứt. Double Jeopardy đã được đặt ra từ lâu và đã phục vụ rất tốt”.
Khoa trươœng luật khoa tại đại học Monash, giáo sư Bob Williams, cho biết không có lý do vững chãi nào (no compelling reason) để chính phuœ Bob Carr huœy boœ double jeopardy caœ. Ông nói: “Việc phaœi traœi qua những khuœng hoaœng cuœa một phiên tòa không phaœi là chuyện đùa vui. Khi một người được tuyên bố vô tội rồi sau đó lại có một quyết định làm lại từ đầu thì quaœ thật là một điều quá ư tàn nhẫn đối với một người vô tội. Một vấn nạn khác nữa là nếu lần đầu tiên không thành công, phe công tố sẽ có dịp khác, và điều này sẽ khuyến khích các công tố viên làm việc tắc trách, cẩu thaœ”.
Khoa trươœng Văn Khoa tại đại học Melbourne, nhà tội phạm học Arie Freiberg, nói rằng nhà chức trách có tài nguyên nhiều gấp bội những cá nhân phaœi nương dựa vào tiền trợ cấp luật pháp hoặc sẽ phaœi tổn phí tài chánh nặng nề khi bị buộc phaœi thuê mướn luật sư thêm một lần nữa.

TT HOWARD: KHÔNG TỪ NHIỆM CHO ĐẾN KHI HẠ SADDAM

CANBERRA: Hôm thứ Sáu 7/02/03 vừa qua, trước khi lên đường sang Hoa Thịnh Đốn, trong một cuộc phoœng vấn với phóng viên cuœa tuần báo Sunday Telegraph, John Howard đã tiết lộ cho biết ông nhất quyết sẽ đaœm nhận chức vụ thuœ tướng cho đến khi nào chế độ cuœa Saddam Hussein ơœ Iraq bị triệt hạ.
Theo lời tường thuật cuœa phóng viên Simon Kearney thì John Howard cho biết 2 năm trước đây ông đã có ý định sẽ từ giã chức vụ lãnh tụ khi ông lên 64 tuổi vào 26/7 tới đây. Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay, chuyện về hưu không còn nằm trong đầu óc ông nữa. Howard nói: “Nhân dân có thể an tâm rằng tôi nhất định sẽ theo đuổi việc này đến cùng. Nó quan trọng quá, nguy hiểm quá. Nếu điều này làm mất lòng dân chúng trong thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn thì cũng chấp nhận thôi”.
Trong chuyến công du này Howard sẽ đến gặp George Bush tại Hoa Thịnh đốn trước khi đến Nữu ước để được gặp mặt trươœng đoàn thanh tra vũ khí cuœa LHQ là ông Hans Blix cùng tổng thư ký LHQ Kofi Anan. Sau đó, ông sẽ bay sang Luân đôn để viếng thuœ tướng Anh Tony Blair rồi cuối cùng sẽ ghé Jakarta để thuyết phục tổng thống Megawati Sukarnoputri rằng sự yểm trợ mà Úc dành cho Hoa Kỳ không đồng nghĩa với sự bài Hồi Giáo trước khi trơœ về Úc.
Lãnh tụ đối lập Simon Crean tuyên bố rằng TT Howard chỉ nên mang một thông điệp duy nhất đến George Bush: Úc Đại Lợi sẽ không hứa hẹn tham gia một cuộc chiến ơœ Iraq, trừ khi nào được LHQ cho phép.

CREAN: CHỈ NÊN GIAŒM THUẾ CHO NGƯỜI NGHÈO

CANBERRA: Phe đối lập liên bang sẽ cực lực chống đối bất kỳ một kế hoạch nào cuœa chính phuœ Howard trong việc giaœm thuế cho những người có lợi tức cao trong tài khóa tới và đồng thời kêu gọi chính phuœ nên hướng những sự trợ giúp giaœm thuế đến những gia đình có lợi tức thấp.
John Howard cho biết chính phuœ Tự do liên bang rất mong muốn sẽ nâng mức lương tối thiểu phaœi chịu thuế 47c trên mỗi Úc Kim từ $60,000/năm lên $75,000/năm. Ông nói rằng mức thuế này “quá sức cao”.
Tuy nhiên, lãnh tụ đối lập Simon Crean cho biết các gia đình lao động nên được dành ưu tiên trong vấn đề giaœm thuế “bơœi vì họ là những người phaœi gánh chịu áp lực tài chánh nặng nề nhất”. Ông nói: “Chúng ta phaœi nhắm vào các mức thuế và chúng ta phaœi xem xét ưu tiên nên dành cho những người bị chật vật nhất dưới áp lực tài chính”.
Ông Crean cũng cho biết phe đối lập sẽ dùng sức mạnh ơœ Thượng Viện để ngăn chận bất kỳ một kế hoạch nào nhắm vào việc giaœm thuế cho những người có lợi tức cao. Ông nói: “Chúng tôi sẽ điều nghiên những đề nghị cuœa chính phuœ. Và đồng thời chúng tôi cũng sẽ đưa ra những đề nghị cuœa chúng tôi trong vấn đề này”.

CAŒI TỔ NỘI CÁC ĐỐI LẬP QLD

BRISBANE: Tân lãnh tụ đối lập Queensland, ông Lawrence Springborg, sau khi hạ bệ ông Mike Horan để giành chức vụ lãnh tụ đaœng quốc Gia, vừa tuyên bố tân nội các đối lập hôm thứ Hai 10/3 vừa qua, và nhấn mạnh rằng đấy là một nội các “treœ trung hơn, tân thời hơn và cấp tiến hơn”.
Ông Springborg cũng nói thêm rằng tân nội các cuœa ông không chỉ nhắm vào kỳ tổng tuyển cưœ sắp tới mà còn hướng về “thế hệ kế tiếp” cuœa đaœng nữa. Ông nói: “Điều mà tôi muốn thấy là những người sau này sẽ lèo lái đaœng Quốc Gia được giao phó những trọng trách sẽ mang đến cho họ nhiều cơ hội để chú tâm vào những lãnh vực thật quan trọng đối với cưœ tri Queensland. Tôi tin rằng chúng tôi có được một sự pha trộn thật tuyệt haœo, một sự pha trộn đã phaœn aœnh được ước vọng cuœa tôi là tiểu bang này cần có một nội các đối lập thiên về một Queensland tân thời”.
Trong khi ông Springborg tuyên bố rằng ông đã “đưa cọc vuông vào lỗ vuông” trong cuộc caœi tổ nội các này, ông thú nhận rằng nếu đaœng Quốc Gia và đaœng Tự Do nối lại mối liên minh thì nội các đối lập sẽ có nhiều thay đổi. Ông nói: “Đó là một vấn đề mà chúng tôi phaœi đối diện nếu nó xaœy ra, khi nó xaœy ra”.

TỰ DO VIC TRẮC NGHIỆM DÂN BIỂU

MELBOURNE: Theo tiết lộ cuœa ký giaœ John Ferguson, đặc phái viên chính trị tiểu bang cuœa nhật báo Herald Sun thì những dân biểu còn sót lại cuœa đaœng Tự Do sau thaœm bại trong kỳ tổng tuyển cưœ tiểu bang Victoria hồi cuối năm 2002 vừa qua đã phaœi traœi qua một cuộc trắc nghiệm tâm lý bí mật.
Các dân biểu này đã phaœi traœi qua một cuộc trắc nghiệm tâm tính Myers Briggs để chuẩn bị cho một kỳ hội nghị tái kiến thiết, tái xây dựng trong tuần tới. Mỗi dân biểu đều nhận được một baœn trắc nghiệm để traœ lời câu hoœi, để qua đó, người ta có thể xác định được rằng họ thuộc mẫu người suy tư hướng nội, nhạy caœm, đa caœm, ngăn nắp trật tự và cơœi mơ thân thiện.
Các cuộc trắc nghiệm này được sự uœng hộ cuœa lãnh tụ đối lập Robert Doyle. Ông nói rằng đaœng Tự do cần phaœi chấp nhận rằng họ đã sai lầm. Kết quaœ cuœa các cuộc trắc nghiệm này sẽ được 3 chuyên viên tư vấn caœi tổ thu thập và phân tích như một phần trong nỗ lực đưa đaœng Tự Do tiến về phía trước.
Ông Doyle cho biết: “Có thể những chuyện mà chúng tôi khám phá ra có thể sẽ khiến chúng tôi caœm thấy khó chịu, nhưng chúng tôi cần nhìn chúng tôi với cái nhìn mà quần chúng Victoria nhìn chúng tôi”.
Bí thư nội các đối lập, ông Andrew Brideson là người chịu trách nhiệm giám sát thuœ tục trắc nghiệm này và ông đã toœ veœ khó chịu khi biết rằng chi tiết cuœa nó đã bị tiết lộ với giới truyền thông. Ông nói: “Đây là một vấn đề nội bộ. Và tôi sẽ tìm cho bằng được keœ nào đã tiết lộ nó”.

PHƯƠNG CÁCH NGĂN NGỪA GIAN LẬN THĂNG CẤP CUŒA CAŒNH SÁT NSW

SYDNEY: Cuối tuần qua, caœnh sát NSW đã thông báo về một phương cách nhằm ngăn ngừa sự gian lận trong những kỳ phoœng vấn xin thăng cấp cuœa caœnh sát. Tươœng cũng nên nhắc lại, vào năm 2002 vừa qua chiến dịch Jetz cuœa UŒy Ban Kiểm Tra Hạnh Kiểm Caœnh Sát (PIC) đã khám phá ra một mạng lưới caœnh sát viên gian lận trong các cuộc phoœng vấn thăng ngạch trật bằng cách chuyền tay, trao đổi những câu hoœi và hướng dẫn lẫn nhau về những điều mà họ sẽ bị hạch hoœi.
Để ngăn ngừa tệ nạn gian lận này xaœy ra, lực lượng caœnh sát NSW vừa ra thông báo cho biết tất caœ những câu hoœi trong các cuộc phoœng vấn thăng ngạch trật, cùng những câu traœ lời khaœ dĩ chấp nhận được cho những câu hoœi này, sẽ được phổ biến thật rộng rãi trước mỗi kỳ phoœng vấn!
Bộ trươœng caœnh sát Michael Costa phuœ nhận rằng phương thức này sẽ khiến các cuộc phoœng vấn trơœ nên vô nghĩa. Ông Costa nói: “Họ vẫn phaœi có kiến thức. họ vẫn không biết được sẽ bị hoœi câu hoœi nào. Họ chỉ có những câu hoœi có thể được hoœi mà thôi”.
Ông Costa cũng nói thêm rằng phổ biến câu hoœi và câu traœ lời cuœa những cuộc phoœng vấn trong tương lai không phaœi là một bước thụt lùi. Cuộc phoœng vấn sẽ không còn là một phần quan trọng trong việc khẳng định khaœ năng cuœa một cá nhân nữa.
Bộ trươœng Costa cho biết rằng những chức vụ nào được quaœng cáo thì vẫn còn cần phaœi nộp đơn xin việc nhưng kinh nghiệm ơœ những chức vụ thấp hơn sẽ trơœ thành quan trọng hơn trong việc xác định khaœ năng và sự thích hợp cuœa một cá nhân trong vấn đề thăng thươœng.
Chiếu theo những thay đổi gần đây nhất, một caœnh sát viên NSW chỉ được thăng một cấp mỗi lần mà thôi và sau đó phaœi ơœ trong mỗi cấp bực tối thiểu là 12 tháng.
Ông Costa cũng thú nhận rằng làm giaœm mức độ thăng cấp này là một việc hoàn toàn trái ngược với tôn chỉ thăng cấp chiếu theo khaœ năng. Ông nói: “Chúng ta cần phaœi có một sự cân bằng giữa cơ hội bình đẳng và việc baœo đaœm sự công bằng trong cơ cấu”.
Phát ngôn nhân đối lập về caœnh sát, ông Andrew Tink, nói rằng các cuộc thi kiểu “mơœ sách trước mặt” (open book) ấy là một “trò hề” (a joke). Ông nói: “Họ không thưœ thách gì caœ, họ không lựa chọn gì caœ, họ không lựa chọn một ai dựa theo tài năng caœ. Cơ cấu này, một cơ cấu mà người ta có thể đưa ra những caœnh sát viên chỉ có câu hoœi và traœ lời trong túi quần và không có gì trong đầu caœ, là một trò hề nguy hiểm”.

NỚI RỘNG CUỘC ĐIỀU TRA CAŒNH SÁT

MELBOURNE: Biệt đội điều tra những lời tố cáo về sự tham nhũng cuœa nhiều thám tưœ caœnh sát trong Biệt Đội Bài Trừ Ma Túy (Drug Squad) Victoria sẽ được tăng cường nhân sự lên gấp đôi số nhân sự hiện nay để có thể điều tra một cách kỹ càng và ráo riết hơn 80 vụ tham nhũng móc ngoặc trầm trọng.
TTL caœnh sát Victoria, bà Christine Dixon vừa quyết định bổ nhiệm thêm 20 chuyên viên điều tra vào đội đặc nhiệm Ceja. Việc tăng cường nhân sự cho Ceja đã khiến cho đội đặc nhiệm này trơœ thành đội chống tham nhũng lớn nhất lịch sưœ Victoria.
Theo ký giaœ John Silvester cuœa nhật báo The Age thì hồ sơ đang được thành lập và Ceja sẽ bắt đầu câu lưu các nghi phạm trong vài tháng tới đây.
Ceja hiện đang điều tra những cáo buộc sau đây:
- Trong một trường hợp, caœnh sát đánh trộm một số ma túy và tiền mặt trị giá tổng cộng lên đến $400,000 Úc Kim.
- Buôn lậu ma túy trị giá nhiều triệu Úc Kim
- Cho phép điềm chỉ viên bán những hóa chất dùng để chế tạo ma túy để thuœ lợi
- Ngụy tạo bằng chứng về những nghi phạm dính líu đến ma túy
Trong một vụ, caœnh sát bị cáo buộc đã mang bằng chứng từ hiện trường cuœa một vụ án về ma túy và gài nó vào nhà cuœa một nghi phạm khác.
Ombudsman Barry Perry cho biết ông nhiệt liệt tán thành việc gia tăng nhân sự cho Ceja. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng đấy là một bước chân có định hướng đúng đắn”.
Một thành viên đang tại ngũ và một cựu thành viên cuœa Drug Squad đã bị truy tố về tội buôn lậu ma túy. Hai tên khác đã bị giaœi nhiệm và đang chờ ngày bị truy tố với những tội hình sự.

ÁO GIÁP THIẾU BỘ PHẬN CHẮN ĐẠN

CANBERRA: Theo một baœn tin trên tuần báo Sunday Herald Sun thì áo giáp phân phối cho toán binh sĩ vừa rời Úc hôm cuối tuần qua để chuẩn bị tham chiến tại Trung đông đã thiếu những miếng gốm chắn đạn và miểng đạn để baœo vệ thân thể người mặc.
Ký giaœ Gerard McManus cho biết hôm thứ Sáu 7/2 vừa qua trước khi 3 chiếc phi cơ C-130 Hercules rời trại không quân Richmond để lên đường sang Trung đông thì toàn thể phi hành đoàn cùng các quân nhân yểm trợ khác được yêu cầu phaœi trang phục đầy đuœ như sắp sưœa ra trận để tham dự buổi lễ tiễn biệt dưới sự chuœ tọa cuœa tổng trươœng quốc phòng Robert Hill.
Tuy nhiên, khi họ được trao những chiếc áo giáp Kevlar thì họ mới khám phá rằng chúng không có những bộ phận quan trọng chắn đạn bằng gốm. Không một lời giaœi thích nào được đưa ra về sự kiện này.
Cũng theo ký giaœ McManus thì lực lực đặc biệt SAS cuœa Úc tại A Phú Hãn cũng đã từng bị thiếu thốn dụng cụ và phaœi xài dụng cụ cuœa quân đội Hoa Kỳ!

KHOŒA THÂN CHỐNG CHIẾN TRANH

SYDNEY: Cuối tuần qua hơn 750 phụ nữ ơœ đuœ mọi lứa tuổi đã tụ tập trên một ngọn đồi ơœ phía Bắc tiểu bang NSW để gơœi một thông điệp đến chính phuœ Howard và phaœn đối quyết định tham chiến tại Trung đông. Những phụ nữ này tề tựu tại một nông trại tư nhân ơœ Byron Bay rồi đồng loạt khoœa thân, dùng thân thể trần truồng cuœa họ để làm thành hai chữ “No War” và một trái tim bao quanh hai chữ này để một bức không aœnh được chụp.
Người đứng ra tổ chức cuộc phaœn kháng này, nữ ca sĩ Grace Knight, nói: “Tôi quaœ thật xúc caœm vô cùng. Tôi cần tối thiểu 67 người và tôi hy vọng sẽ có khoaœng 250 tham dự. Không ngờ có đến hơn 750 người tham dự”.
Cô Knight nói thêm: “Chúng tôi sẵn sàng chịu đựng những sự khó chịu khi phaœi khoœa thân giữa đồng coœ như thế này vì chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể khiến chính phuœ để ý đến thông điệp cuœa chúng tôi”.

THAŒM NẠN: CON DỤ NGƯỜI GIẾT CHA

SYDNEY: Hai năm sau khi ông Jack Van Krevel bị chém chết một cách thật dã man tại tư gia thì con gái cuœa ông, Belinda Van Krevel đã thú nhận là keœ chuœ mưu vụ ám hại này.
Vào sáng sớm ngày 18/8/2000, Belinda Van Krevel giật mình thức giấc và nghe có tiếng động kỳ lạ ơœ phòng bên cạnh, nơi cha thị nguœ. Thị kể lại rằng đấy là “những tiếng động kỳ lạ... như tiếng một ai đang bị giết”. Thế nhưng thị không làm gì caœ và chỉ nằm lặng thinh nghe tiếng cha thị bị chém đến chết với 25 nhát chém và 16 nhát đâm.
Sau khi hung thuœ hoàn tất việc giết hại dã man này, Belinda vẫn không làm gì caœ và chỉ bật một cuộn băng video lên rồi đợi hơn 90 phút sau mới lái xe đến bót caœnh sát Wollongong để báo động rằng có keœ lạ đột nhập vào nhà.
Caœnh sát cáo buộc rằng thị đã chuœ mưu giết hại cha vì lòng tham và vì thù hận ông ta. Thị biết rằng cha thị để một gia tài không nhoœ cho thị và em trai thị là Mark Valera. Em thị là người treœ tuổi nhất ơœ tiểu bang NSW bị tuyên án tù chung thân vì đã sát hại hai người đàn ông ấu dâm ơœ Wollongong năm 1998. Thị bị truy tố với tội sát nhân.
Belinda một mực phuœ nhận tội lỗi. Ngay caœ sau khi tình nhân cuœa thị là Keith Schreiber thú nhận là thuœ phạm đã giết hại cha thị và bị tuyên án tù tối thiểu 12 năm và chỉ chứng thị.
Chiều thứ Hai 10/2 vừa qua, trước tòa Thượng Thẩm NSW, khi phiên tòa xét xưœ thị sắp sưœa được diễn ra, thì thị đã thú nhận tội danh khuyến dụ tình nhân giết cha. Với tội danh này, thị có thể lãnh án 25 năm tù ơœ. Được biết phe công tố đã thương lượng thay đổi tội danh với thị sau khi một nhân chứng quan trọng không xuất hiện, và thị đồng ý nhận tội.

BÍ MẬT BAO TRÙM HAI XÁC CHẾT

MELBOURNE: Theo nhật báo Herald Sun số thứ Ba 11/2 vừa qua thì caœnh sát Victoria đã bắt đầu một cuộc truy lùng thuœ phạm sát nhân sau khi phát hiện được 2 thi thể đàn ông ơœ sông Goulburn, một xác hoàn toàn trần truồng và cái xác kia chỉ voœn vẹn một cái quần lót.
Ít nhất một trong hai người này đã bị đánh đập đến chết trước khi bị vất xuống sông, tại một nơi mà dân địa phương thường đến bơi lội và câu cá. Một người chèo xuồng phát hiện thi hài thứ nhất chìm dưới nước gần một khúc quanh ơœ Kialla, khoaœng 5 cây số về phía Nam cuœa tỉnh Shepparton hôm Chuœ Nhật. Thi hài thứ nhì được phát hiện nổi lềnh bềnh tại cùng địa điểm ấy.
Thám tưœ thượng sĩ Ron Iddles thuộc biệt đội điều tra án mạng cho biết một trong hai nạn nhân có đôi chân và đôi cánh tay sạm nắng, có thể chứng minh là ông ta thường hay mặc quần đùi và áo ngắn tay và có thề làm việc ngoài đường chứ không phaœi trong hãng xươœng hoặc văn phòng. Thám tưœ Iddles nói: “Ông ta hoàn toàn không có một manh quần áo nào caœ, không có đồ trang sức, không có một dấu hiệu đặc biệt nào như thẹo hoặc vết xâm caœ”.

Ông Iddles cũng cho biết thêm là nạn nhân có thể bị hành hung đánh đập ơœ một nơi khác trước khi bị vất xuống sông. Ông ta là một người da trắng, có lẽ gốc Âu Châu.
Thi hài cuœa người thứ nhì vận quần lót, hai cánh tay chi chít những hình xâm. một hình xâm khá đặc biệt là lá bài với đầu ngựa. Ông này cũng người da trắng.
Caœ hai xác dường như đã ơœ dưới nước từ khuya thứ Baœy hoặc sáng Chuœ Nhật. Thám tưœ thượng sĩ Daren Humphries cho biết có thể còn nhiều xác nữa ơœ khúc sông ấy.

KIM PHÚC SANG THĂM ÚC

SYDNEY: Cô Kim Phúc, người đã vô tình được xem như một hình aœnh khó quên cuœa thế kyœ 20 qua bức aœnh khi cô vừa lên 9 tuổi, trần truồng chạy giữa đại lộ, khuôn mặt đầy veœ kinh hoàng, thân thể phoœng nặng vì bom xăng napalm năm 1972, cho biết cô sẽ sang Iraq bất cứ lúc nào và bất cứ khi nào được phép, nếu chiến tranh xaœy ra.
Cô muốn đến đấy để giúp đỡ các treœ em đang là nạn nhân chiến tranh bị đau đớn khổ sơœ. Cô nói: “Tôi không sợ chết”. Cô không hề có aœo tươœng rằng cô sẽ ngăn chận được chiến tranh. Nhưng cô cho biết cô sẽ tận lực để mang đến một thông điệp về hòa bình và sau đó, với tất caœ khaœ năng cuœa cô, góp phần xoa dịu nỗi đau thương. Khi nhắc đến bức aœnh cuœa mình, cô Phúc nói: “Bức aœnh ấy là một hình aœnh thật mạnh mẽ về những kinh hoàng cuœa chiến tranh. Nhưng chúng ta cần có một hình aœnh mới về hòa bình, về hy vọng”.
Bức aœnh mới cuœa cô Phúc là bức aœnh cô bồng đứa con sơ sinh vào thời điểm bức aœnh được chụp. Nó tương phaœn làn da đầy thẹo phoœng cuœa cô và làn da mềm mại, trơn phẳng cuœa đứa bé. Cô nói: “Chúng ta không thể nào thay đổi được lịch sưœ hoặc những gì đã xaœy đến cho tôi. Nhưng chúng ta cần phaœi luôn lạc quan hy vọng. Vì tương lai cuœa lũ treœ chúng ta không được quyền boœ cuộc. Nếu chúng ta boœ cuộc, sẽ còn nhiều chiến tranh, nhiều bạo động nữa”.
Là nạn nhân chiến tranh VN, cô Phúc đã sớm nhận ra cộng sản là thủ phạm gây nên tang thương cho đất nước trong suốt mấy chục năm trời. Vì vậy, sau thời gian sống trong chế độ CS, bị chế độ CS khai thác như là dụng cụ tuyên truyền, cô Phúc đã quyết định xin tỵ nạn chính trị. Trong nhiều năm, mặc dù bị cộng sản đe dọa, mua chuộc, cô Phúc vẫn thẳng thắn và can đảm xác nhận, chính CSVN đã vi phạm Hiệp Định Paris, xâm lăng Miền Nam. Cô đang viếng thăm Úc với tư cách là sứ giaœ hòa bình cho cơ quan UNESCO. l
, đồng thời để vận động cho quỹ từ thiện Kim Foundation được thành lập để giúp đỡ thiếu nhi nạn nhân chiến tranh và để quaœng bá cho cuộc triển lãm tranh MILK đã khai mạc ơœ Opera House hôm thứ Ba 11/3 vừa qua.

TỔNG TRƯƠŒNG MƯỢN TV CỦA TELSTRA

CANBERRA: Tổng trươœng truyền thông Richard Alston vẫn không hối caœi sau khi bị phát giác đã được công ty truyền thông Telstra cho mượn một máy truyền hình digital plasma trị giá nhiều ngàn Úc Kim.
Trong một cuộc thẩm vấn cuœa UŒy Ban Thượng Viện Kiểm Soát Tài Chánh (Senate Estimates Committee), ông Alston đã phaœi thú nhận có giữ cái máy truyền hình đó tại tư gia cuœa ông ơœ Melbourne.
Các máy truyền hình màn aœnh bằng chất loœng (plasma screen) có giá từ $7,000 đến $40,000 Úc Kim. Trong tư cách tổng trươœng truyền thông, TNS Alston là người có nhiệm vụ kiểm soát kỹ nghệ truyền thông và đồng thời là người có trách nhiệm giám sát việc tư hữu hóa Telstra. Và hành động mượn truyền hình đắt tiền từ Telstra có thể bị xem là lấn cấn về trách nhiệm và quyền lợi.
Tuy nhiên, ông Alston tự bào chữa rằng cái máy truyền hình ấy giúp ông hiểu rõ hơn về những vấn đề liên quan đến nhiệm vụ tổng trươœng cuœa ông. Ông cũng tuyên bố rằng ông đã trình lên và thông qua với TT Howard trước khi nhận cái truyền hình ấy và ông cũng đã khai báo thật rõ ràng trong sổ thông báo về quyền lợi tư cuœa TNS.
TNS Alston cho biết ông không có nhiều thời giờ để xem truyền hình nhưng thú nhận rằng ông có dùng nó để xem thể thao, đặc biệt là dã cầu. Ông nói: “Như nhiều người đã từng baœo tôi một cách chính xác rằng làm sao tôi có thể có quyết định được về những thứ này nếu tôi không biết được những điều mà tôi đang nói. Ít nhất thì bây giờ tôi có thể biết được hình dạng cuœa nó và giá trị mà nó mang đến. Và tôi nghĩ rằng các chương trình thể thao hoạt động năng nổ, nếu được xem trên màn aœnh rộng sẽ rất là bắt mắt”.
Phát ngôn nhân đối lập về truyền thông, ông Lindsay Tanner lên án TNS Alston đã sưœ dụng Telstra như “tiệm cho mướn máy Radio Rentals cuœa riêng ông ta vậy”. Ông Tanner nói: “TNS Alston sung sướng với sự xa xỉ được xem truyền hình với phẩm lượng điện aœnh mà không tốn một cắc nào vì được tiền thuế cuœa dân tài trợ. Ông ta nghĩ rằng trách nhiệm cuœa ông ta là baœo đaœm cho chính baœn thân ông ta có được máy truyền hình phẩm chất cao, nhưng không thèm đếm xỉa đến quần chúng. Ông ta phaœi lập tức hoàn traœ cái truyền hình ấy, lên tiếng xin lỗi cùng quần chúng Úc và bắt đầu sưœa đổi chính sách thật tệ hại về digital TV”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.