Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Nàng Kiều Việt Nam

24/08/199900:00:00(Xem: 6044)
Bất tri tam bách dư niên hậu, thiên hạ hà nhân khấp Tố Như" Không biết có ai khóc không, nhưng hôm nay tôi khóc. Không phải khóc cụ Tiên Điền Nguyễn Du mà khóc cho các nàng Kiều tân thời hay đúng hơn khóc cho đất nước Việt Nam ngày nay.
Tôi đã đọc một bản tin nói có những chứng cớ rõ ràng cho thấy Việt Nam là mục tiêu chính của nạn mại dâm quốc tế và từ đó nẩy sinh ra các vụ “buôn gái” ra ngoại quốc. Những con số mới nhất do báo nhà nước ở Việt Nam loan đi cho biết có hơn 12,000 thiếu nữ Việt Nam “kết hôn” với người Đài Loan trong những năm 1996-98 và trong số này gần 50% cho biết họ phải lấy chồng như vậy vì “kinh tế”. Theo một cuộc nghiên cứu những cuộc hôn nhân đó được “thu xếp” với những số tiền có khi lên đến 12,000 đô la Mỹ, khiến người ta quan tâm đến sự liên hệ giữa “cô dâu được hỏi mua” với nạn mãi dâm. Quan tâm là đúng vì khi cô dâu được hỏi mua như vậy thì hôn nhân chẳng có mục đích nào khác hơn là kiếm tiền, nói cách khác đây cũng là chuyện “bán trôn nuôi miệng” như ngạn ngữ Việt Nam thường nói. Nhưng chuyện dài “bán dâm” chưa phải chấm dứt ở hôn nhân. Cô dâu “được chồng đưa ra ngoại quốc” không phải để về nhà chồng mà để cho vào nhà chứa.
Bà Vũ Thị Bình, nhân viên cơ quan UNICEF cho biết “những cuộc hôn nhân giả dối và những cô dâu được hỏi mua” thường là thứ ngụy trang để mua gái cung cấp cho những ổ điếm ở ngoại quốc. Những cô gái nạn nhân cũng khó có dịp tố cáo trước tòa và kẻ thủ phạm mua gái cũng ít khi bị trừng phạt vì nạn nhân thường bị các quốc gia “nhà chồng” trục xuất ngay, do đó thiếu nhân chứng. Tin trên đây do báo nhà nước Tuổi Trẻ đưa ra và được tờ South China Morning Post thuật lại.
Những con số trên chỉ liên quan đến các vụ “hôn nhân mua gái” của mấy chú rể Đài Loan trong một khoảng thời gian có 3 năm. Còn rất nhiều “chú rể” thuộc các quốc gia khác, tại sao báo nhà nước không dám kể cho hết, hay sợ va chạm lộ tên húy của mấy nước “bè bạn” quý trong khối kinh doanh nào đó chăng" Dù vậy các cơ quan quốc tế bài trừ mại dâm đã có nhận định sự phồn thịnh của mấy nước Á châu đã khuyến khích thị trường nhu cầu mua dâm, nên đã nẩy sinh nghề chú rể chuyên đi cưới các cô cần kiếm tiền như ở Việt Nam đưa về bán lại cho bọn chủ chứa kiếm lời. Thử hỏi còn biết bao gái mại dâm Việt Nam ở Cam Bốt, Trung Quốc và các nước khác, kể cả ở Mỹ như tin AP cuối tuần qua cho biết.

Chuyện mấy tên chú rể Đài Loan mua gái và các cô gái Việt Nam chỉ vì nghèo khổ nên phải bán mình đã khiến tôi nhớ đến chú rể Mã Giám Sinh và nàng Vương Thúy Kiều bán mình chuộc cha trong kiệt tác Đoạn Trường Tân Thanh của cụ Tiên Điền Nguyễn Du. Chúng ta ngày nay thường chỉ biết đến tên truyện đó là Kim Vân Kiều hay truyện Kiều. Kim Vân Kiều gốc từ Trung Hoa do Thanh Tâm Tài Nhân sáng tác theo thể văn xuôi chữ Hán, tập truyện này cũng thuộc loại bình thường không được nổi tiếng và hầu như không có ai biết đến ở Trung Hoa thời đó. Nhưng cụ Nguyễn Du đã lấy truyện đó phóng tác thành văn vần chữ Nôm, một áng văn chương bất hủ với những nét đặc thù của ngôn ngữ Việt Nam được truyền tụng từ đầu thế kỷ 19 đến nay.
Người dân Việt Nam từ bậc trí thức cho đến giới bình dân không ai không biết đến truyền Kiều của Nguyễn Du. Cuốn truyện thơ này cũng nổi tiếng ở ngoại quốc, vì đã có nhiều bản dịch ra tiếng Anh, tiếng Pháp, cả tiếng Nhật, trong khi không ai biết đến cốt truyện gốc của nó ở Trung Hoa. Lời văn thật lâm ly não nùng mô tả phận gái long đong của nàng Kiều chỉ vì chữ hiếu bán mình lấy tiền chuộc cha mắc tụng đình, khiến nhiều bà nhiều cô đọc truyện này phải nhỏ lệ thương cảm.
Tôi nghĩ cụ Nguyễn Du tạo được kiệt tác này có thể cũng vì cảm nghĩ đến thân phận của chính mình long đong như nàng Kiều, một bậc tài trí phi thường sinh bất phùng thời lại gập cảnh oái oăm trong một xã hội nhiễu nhương, nên từ thân gái hiền lương trong trắng, bị kẻ buôn người gạt gẫm đến nỗi biến thành gái lầu xanh. Tâm sự cụ Nguyễn Du có lẽ đã được gửi gấm trong đoạn kết, khi nàng Kiều tái hồi Kim Trọng mà “duyên cầm sắt đổi ra cầm kỳ”.
Đoạn Trường Tân Thanh chỉ có nghĩa đen là một áng văn thơ, một bài ca, một tiếng nói mới (Tân Thanh) sầu thảm khiến người nghe phải đứt ruột (Đoạn Trường). Bây giờ các nàng Kiều mới ở Việt Nam cũng bán mình vì tiền để rút cuộc trở thành những nô lệ dâm dục ở các ổ điếm ngoài quốc, tội nghiệp thay. Chúng ta lại nghe thấy một khúc ca đứt ruột mới nữa, một đoạn trường tân thanh nữa. Có thể gọi đây là Đoạn Trường Tân... Tân Thanh, cho đúng với sách của Đức Khổng “nhật tân, hựu nhật tân”. Càng ngày càng mới và lại mới nữa.
Nhưng cái mới ở đây cũng có sự lạ kỳ. Các tên Mã Giám Sinh ngày nay được đón tiếp như các quan đại phu (tài phú) đại doanh gia, có lọng che tán rước, linh đình cưới hỏi với túi đầy ắp đô la, dù chúng có buôn người, thủ tục đầu tiên cũng làm chúng ra đi chót lọt chẳng có hề hấn gì.
Nước Việt Nam ngày nay được nổi danh vì hai “vinh dự”. Bọn buôn lậu ma túy quốc tế chọn làm đường vận chuyển hàng từ Tam Giác Vàng đến các nước khác. Còn bọn buôn người làm nô lệ bán dâm cũng chọn nơi đây làm thị trường “thu xếp” hôn nhân giả để đưa gái vào ổ điếm nước ngoài. Khổ cho đất nước tôi, vì sao nên nông nỗi này"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.