Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trước Sau Một Lòng Vì Đạo

19/05/200000:00:00(Xem: 5178)
Cùng một khoảng thời gian. Cùng một vấn đề tôn giáo. Tại Miền Bắc, ngay Hànội, một phái đoàn của Tòa Thánh Vatican sau mấy ngày rất kiên nhẫn, rất ngoại giao với CSVN ra về, tuyên bố hết sức đáng thất vọng. Đề tài bang giao, không. Đề tài giám mục cũng không. Tại Miền Nam của đất nước, Long Xuyên, 60 tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo tập họp trước trại giam tỉnh đòi hỏi CSVN thả 9 nhân sĩ PGHH đã bị CSVN bắt trước ngày kỷ niệm đau buồn Đức Huỳnh Giáo Chủ bị ám hại tại Đốc Vàng trước đây. Có vị quá uất ức trước hành vi diệt PGHH của CSVN xưa định liều mình bảo vệ đạo pháp, trả ơn Thầy. Hai sự kiện trên cho thấy chính sách tôn giáo của CSVN trước sau như một; tức là CS vô thần không chấp nhận tôn giáo hữu thần.

Mọi hy vọng, dù là hy vọng mong manh rằng CSVN sẽ nói một phần, dù chỉ một phần nhỏ thôi, đối với tôn giáo, chỉ là hy vọng hão huyền. Có thể vì tình hình đặc biệt nhứt thời, khó khăn trước mắt, CSVN đổi chiến thuật, duy chiến lược, chính sách căn bản vẫn tiến hành. Đó là diệt đạo bằng mọi cách. Cách gì - dù tàn bạo, bá đạo nhứt vẫn làm miễn là diệt tôn giáo. Cứu cánh biện minh cho phương tiện là triết lý đấu tranh của Cộng sản.

Thực vậy, từ ngày kiến nghị đòi tự do hành đạo do bốn vị đại diện tôn giáo đồng ký gởi CS Hànội; bốn vị nầy chịu đựng vô vàn áp lực, khủng bố mọi hình thức. Từ việc tổ chức vụ chẹt xe Honda, cắt điện thoại, bao vây nhà, hăm dọa các chức sắc trong hệ thống đến lập tòa án nhân dân địa phương đấu tố, CSVN không từ bỏ một cơ hội, một hành vi khủng bố đen, trắng, xám nào cả.

Đối với lãnh đạo có uy tín mà đã thế thì số tín hữu, ắt hẳn, sự khủng bố phải thô bạo, và phổ biến hơn. Sở dĩ các lễ đạo lớn, CSVN ngăn cấm không được vì tức nước vỡ bờ của người có tín ngưỡng hơn là vì chính sách nới rộng. Be bờ diện là vô kế khả thi; CSVN be bờ diểm, tức là, hướng tín hữu đi lễ đạo nơi cơ sở tôn giáo do họ kiểm soát được, các cơ sở tôn giáo mà đồng bào trong nước gọi là “giáo hội quốc doanh” để khôi hài.

Khác với quan niệm dân chủ về tương quan tôn giáo và chánh quyền, “Trả lại Chúa những gì thuộc Chúa; Trả lại César những gì thuộc César; Thần quyền và thế quyền phân lập;” CSVN rặt nòi kiểu Staline, muốn lấy chủ nghĩa Cộng sản làm giáo lý, đảng làm giáo hội, cán bộ làm tăng lữ để nắm xác lẫn hồn người dân. CSVN vì vậy không thể chấp nhận một tập thể quần chúng có tổ chức nào trong xã hội do họ thống trị. Đó là thực tế hoàn toàn, không phải lý luận suông. Thực tế ấy đã chứng minh ở khắp các nước Cộng sản đã mất hay còn trên thế giới.

Tuy nhiên cũng không ít người vẫn còn nhìn chính sách tôn giáo của Cộng sản, sâu sắc nhất là CS kiểu Staline như Việt Nam - bằng con mắt dân chủ tự do, thế quyền và thần quyền phân lập, cộng sinh, cộng tồn. Xin các nhà lý luận không tưởng ấy về Việt Nam, thử đi nhà thờ, chùa, thánh thất vài lần -”đi thực tế” - (nói theo kiểu CSVN) sẽ rõ. Làm sao cộng tồn, cộng sinh được khi CS cầm quyền, giành quyền cho hay không cho bổ nhiệm chức sắc. Làm sao tôn giáo sống còn khi CS chỉ cho bổ nhiệm người của CS hay cảm tình với CSVN" Nếu bổ nhiệm theo sự đồng ý của CSVN, giáo hội chỉ còn là ốc mượn hồn, cua sống gửi mà thôi. Phân lập cái gì khi CS đòi quyền chỉ huy chuyện của các giáo hội, nhất là chuyện về con người lãnh đạo" Nói cho cùng, thì CSVN có nhìn vấn đề bằng góc độ cộng tồn, cộng sinh đâu! Họ quyết liệt hơn, “Đạo còn, Đảng mất; hoặc Đạo mất, Đảng còn.” Vấn đề của CSVN là chừng nào, làm sao diệt đạo tận gốc mà thôi. Theo tài liệu do một Giáo sư Đại học Mỹ công bố, kế hoạch diệt tận gốc PGHH là 15 năm.
Nhưng chuyện đạo là chuyện thiêng liêng. Còn nhân nguyện là chuyện con người. Thay vì 15 năm theo kế hoạch, CSVN sẽ “dứt điểm”, diệt tận gốc PGHH, PGHH sau 15 năm chẳng những còn đó, mà trưởng thành hơn, đoàn kết hơn, quyết tâm hơn sau hai thập niên pháp nạn. Dù ở hải ngoại do môi trường dân chủ tự do Tây Phương, có có vài tiếng nói khác nhau về cách bảo vệ đạo pháp, mẫu số chung vẫn là “một đời một đạo đến ngày chung thân”. Tinh thần bảo vệ đạo pháp trong nước lại mạnh, thuần nhứt hơn.

Công giáo, tín hữu ngày càng đông hơn. Lễ nhà thờ dù bị rỉ tai ngăn cấm ngày càng đều, dông hơn.
Phật giáo, dù quản thúc người lãnh đạo chính thống, đưa “sư quốc doanh lên”, hệ thống giáo hội vẫn thậm thâm vi diệu, ngàn năm vẫn còn.

Đó là thiên lý. Đó là sức mạnh thiêng liêng che chở cho tôn giáo trước cường quyền áp bức CSVN. Và tôn giáo nói chung, tại VN sẽ như Ky-tô-giáo trong Đế quốc La Mã đã sống còn, đã phát triển tăng trưởng trên sự suy tàn của đế quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.