Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giã Từ Năm 2003

31/12/200300:00:00(Xem: 4214)
Thế là đã đến lúc nói lời chia tay với cô em tháng mười hai, trời Cali u ám vì giông bão đang kéo tới. Những ngày vừa qua thuộc khu vực người đẹp cai quản có nhiều sự kiện quan trọng xảy ra trong năm. Như là tin Saddam Hussein đã bị bắt sống trong một căn hầm ngày sau hơn 8 tháng lẫn trốn từ khi cả trăm ngàn quân Mỹ đổ vào xứ Iraq vào tháng 3. Cho tới nay chính phủ của Bush con vẫn chưa đưa ra một lý do chính đáng nào để biện minh cho việc xâm lăng nước dầu lửa này vì vũ khí hủy diệt tập thể tìm mãi không ra. Bạo chúa Saddam đã đến ngày tàn nhưng phải tiêu cả trăm tỷ đô mỗi năm cho việc lật đổ hắn rồi phải mang trách nhiệm xây dựng dân chủ tự do trước khi rời Iraq thì con đường còn dài đăng đẳng tới mấy năm, là một điều mà dân chúng Hoa Kỳ bây giờ mới thấy không nên làm. Nhưng đã lỡ rồi, gạo đã thổi thành cơm, thôi thì ráng gỡ thế cờ rối rắm. Những quyền lực tư bản vũ khí, dầu lửa và ảnh hưởng của tài phiệt Do thái đã đưa đến cuộc xâm chiếm này. Câu chuyện dài mang tên thành Bá Đa vẫn chưa kết thúc và sẽ là đề tài tranh cử tổng thống năm tới, có thể coi như là sự kiện nổi bật nhất năm 2003, hai cô tháng ba và tháng mười hai cùng chia nhau giải thưởng.
Cuối tháng mười hai, theo bước Canada, bệnh bò điên được phát hiện tại Mỹ và đang làm rung rinh kỹ nghệ chăn nuôi trị giá hàng chục tỉ đô.
Bên kia nước Iran, chỉ có trận động đất chưa tới 7 chấm Richter mà gần nữa dân thành Bam thiệt mạng, con số lên tới 40 ngàn. Những ngày lễ Giáng sinh và Tết Tây, không khí lo sợ khủng bố lan tràn, người ta sợ những phi cơ ngoại quốc vào Mỹ sẽ bị không tặc khống chế để tàn phá đô thị, nên có nhiều chuyến bị hủy bỏ và có chuyến phải có an ninh đi theo. Chưa hết khách ngoại quốc đến phải bị chụp hình và lấy dấu tay, điều này sẽ ảnh hưởng đến kỹ nghệ du lịch và làm giảm số du khách. Như vậy từ nay đời đã bớt vui rồi, phải không em mười hai.
Em buồn đã không có bài chào mừng lúc em tới và ngay cả lúc em ra đi thì cũng không có lời giã biệt trang trọng bởi vì khi em ngồi lên phi thuyền thời gian bay về nơi xa thì nguyên cả một năm cũ 2003 cũng giã từ nhân thế. Em thì sẽ quay lại theo tuần hoàn trời đất nhưng cả trần gian phải ngậm ngùi vĩnh biệt người quen mang tên Năm 2003, người trẻ thì vẫn nhìn tương lai mà hy vọng nhưng người đứng tuổi trong đó có anh thì ngậm ngùi mỗi lần lấy bỏ cuốn lịch lỗi thời để thay vào cuốn mới.
Năm 2003 dĩ nhiên là nhiều chuyện xảy ra. Thế giới có cuộc chiến Mỹ Iraq như đã kể, tiểu bang Cali nhiều dân Việt sinh sống thì thống đốc mới là tài tử gốc Aùo là Arnold Schwarzenegger đắc cử trong cuộc bầu cử bãi nhiệm người cũ là Davis vào tháng mười một. Dù giọng tiếng Anh của ông bị dân chính gốc chê nhưng vì quá nổi tiếng và dân muốn có sự thay đổi bởi một người chưa bị guồng máy thư lại chính trị làm hư nên bỏ phiếu. Chuyện thắng cử của Arnold như là xi nê và làm cho di dân tại Cali thích thú lấy làm gương sáng. Thủ phủ Sacramento của tiểu bang giàu nhất nước tuy vậy ít người biết, và từ ngày tài tử phim Terminator dọn về bỗng thêm nổi tiếng thế giới cũng thu hút thêm mớ du khách.
Riêng về vùng thung lũng điện tử San Jose kinh tế vẫn chưa hồi phục, danh sách những người quen thất nghiệp vẫn còn dài. Tin tức thống kê cho là tình trạng có khá chút đỉnh, điều này không đúng thực tế vì người lãnh trợ cấp đã hết hạn, và người tìm được việc mới nhưng lương thì giảm đi nhiều như kỹ sư thì đi bỏ báo, bán hàng. Trong khi đó giá nhà đất vẫn không giảm, những căn nhà nhỏ trị giá bốn trăm ngàn đưa vào thị trường là có người mua ngay. Đã có nhiều đồng hương từ giã thung lũng hoa vàng vì giá sinh hoạt cao mà việc làm không nhiều, họ qua các tiểu bang khác hoặc các vùng lân cận.

Đối với trong nước thì tin tức các nhà sư Phật giáo bỗng nhiên bị nhà cầm quyền Hà Nội trở tay đàn áp dữ dội, lá thư của thầy Tuệ Sỹ gởi cho tăng sinh ở Huế đăng trên mạng lưới làm cho nhiều người cảm khái vô vàn. Đất nước Việt Nam trong thời xuống cấp cần có những nhân tài như vậy để tạo dựng niềm tin.
Ở hải ngoại thì những chiến dịch văn hoá vận của Hà nội đã len lỏi vào các ngõ ngách của cộng đồng khắp nơi qua các sản phẩm băng đĩa nhạc và sách báo. Một số ca sĩ nổi tiếng trong nước đã trở thành di dân chính thức và điều mà cộng đồng lo ngại là họ sẽ tha hồ mà phổ biến những sáng tác mang nhiều ảnh hưởng của chế độ bên đó cũng như xoá dần những ca khúc ghi dấu tư tưởng và tình cảm của miền Nam tự do, là những di sản quý giá cũng như phương tiện đấu tranh của người bên này.
Những vận động treo cờ vàng ba sọc đỏ đã thành công tại môt số thành phố như San Jose, Boston, tiểu bang Louisiana... là một niềm vui cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Lá cờ bây giờ trở nên biểu tượng cho tiếng nói tranh đấu của con cháu Tiên Rồng lưu vong, cũng như hổ trợ cho những người dân trong nước đòi hỏi dân chủ tự do, chống độc tài tham nhũng.
Năm 2003 cũng vào tháng mười hai, lần đầu trong lịch sử nước nhà Việt Nam tổ chức Đông Nam Á vận hội gọi tắt là SEA Games lần thứ 22 tại Hà Nội. Báo chí loan tin nhiều, xin nhắc tới vài chuyện bên lề như các tiếng hát miền Nam nổi tiếng không được xếp vào ban đồng ca bản nhạc chính của buổi khai mạc mà nhà nước chỉ lựa toàn là dân niền Bắc. Điều này nói lên sự kỳ thị của chế độ, sau gần ba chục năm người ta vẫn không quên miền ngoài đã xua quân đánh chiếm miền trong, kẻ bị thua khắc ghi tâm khảm là dĩ nhiên nhưng kẻ chiến thắng vẫn ghi lòng thì mới là điều bất hạnh cho dân chế độ cũ. Nước chủ nhà đoạt nhiều huy chương nhất do điều kiện nhân hoà, địa lợi mà cũng do có nhiều bộ môn thi đua mới được đưa vào tạo sự thuận tiện cho VN đoạt giải. So sánh thì dân số mình là 80 triệu đứng hạng nhì sau Nam Dương trên trăm triệu. Trận thua bóng đá Thái Lan ở chung kết như tiên đoán là nỗi thất vọng của hàng triệu người, nói lên sự đi xuống của bộ môn thể thao được hâm mộ. Phải chăng điều đó cũng đồng tình với hiện trạng đời sống thanh niên kém lành mạnh, ma tuý lan tràn học đường, nhậu nhẹt, đĩ điếm đầy rẫy, cái danh từ bia ôm, karaoke ôm, võng ôm, câu ôm trở nên thông dụng.
Nhưng chế độ có hề chi bởi vì đã có nhiều tỉ đô la của Việt kiều gởi về thân nhân gián tiếp trợ lực và lòng vòng cuối cùng lọt vào tay của cán bộ chức quyền và những con buôn cơ hội. Hình ảnh một cậu con quan trong túi có xấp bạc trăm đô dày cộm đi chơi là thí dụ rõ nhất về những sự làm giàu bất chính nhờ tham nhũng, buôn lậu, bóc lột. Chưa bao giờ cái hố ngăn cách giàu nghèo lớn như vậy trên đất nước thân yêu. Tin những người nghèo phải đi làm thuê ở các nước ngoài, những cô gái bị bán sang Đài Loan và các động mãi dâm lân bang là niềm đau cho người trai mang dòng máu Việt.
Chia tay tháng mười hai là chuyện thường, từ giã năm 2003 là chuyện mãi mãi, cảm giác bồi hồi, trái tim chợt chùng xuống. Bạn bè càng hiếm đi, thị trường sách vở hẹp dần, những ước mơ về đất nước giàu mạnh hạnh phúc hầu như ít hiện lên trong đầu vì thực tế cho biết cuộc đời mình chẳng bao giờ thấy.
Giã từ năm 2003, trời cuối năm mưa bão, gọi bạn không được, ghé quán cà phê nhâm nhi một mình.
San Jose 30-12-2003

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.