Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Hoa Hậu Áo Dài Bắc Cali 2004 Rời Vương Miện

14/02/200400:00:00(Xem: 3996)
*Tống Hoàng Kim một người con gái thẳng thắn, thành thật và can đảm cũng như rất tư cách trong việc tự nhận lấy trách nhiệm và sai trái của mình.
* Lối giải quyết của Tống Hoàng Kim đáng để cho mọi người kính phục hoàn toàn trái ngược với nhân vật đã đưa lên email những hình ảnh cũ cách đây 2 năm
SAN JOSE (TVNs) Không một chút son phấn, áo đen, manteau đen và không dằn được sự xúc động, người thiếu nữ 21 tuổi với gương mặt thật hiền, ràn rụa nước mắt đã nói: "Trước hết em muốn xin lỗi ba mẹ, cộng đồng Việt Nam và Ban Tổ Chức cuộc thi hoa hậu áo dài. Em đã làm một lỗi và em xin được sự tha thứ và từ nay em sẽ sát cánh với Ban Hoa Hậu để giúp cho các em hiểu rõ vấn đề và để khỏi đi vào con đường lỗi lầm của em hầu có một tương lai sáng sủa..." Nữ Sinh Viên đại học Cộng đồng De Anza Tống Hoàng Kim, người vừa xuất sắc đoạt vượng miện hoa hậu áo dài 2004 tại Đại Hội Hoa Hậu Áo Đài kỳ thứ 17 được tổ chức tại hí viện Thống Nhất thuộc Hội Tết Giáp Thân 2004 ở trong khuôn viên Fairgrounds Santa Clara vào chiều thứ bảy, 25/2/2004 vừa qua đã tuyên bố như trên.
Được biết, 4 ngày sau khi ban giám khảo cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài kỳ thứ 17 công bố thí sinh mang số 17 có tên Tống Hoàng Kim, đang theo học tại De Anza College ngành Biology được chấm diểm để trở thành Hoa hậu Áo Dài 2004, thì một số thành viên trong Ban Hoa hậu Áo Dài Bắc Cali đã nhận được một email gởi đến kèm theo website tố cáo tân Hoa Hậu 2004 đã từng chụp hình khỏa thân. Vào khoảng vào ngày 5/2/2004 (hay sớm, chậm hơn một ngày) hầu như tất cả các cơ quan truyền thông, báo chí đều nhận được email gởi đi từ địa chỉ "Tongbinhan@yahoo.com" tố cáo cô Tống Hoàng Kim đã chụp hình khỏa thân cùng website và hình ảnh một thiếu nữ khỏa thân được mang tên là Tara Jay. Website mà người có tên email là tongbinhan@yahoo.com gởi đến là một website có nhiều hình khỏa thân của các thiếu nữ Á châu.
Ngay sau đó, vào lúc 6 giờ chiều thứ sáu, 6/2/2004 Ban Hoa Hậu Áo Dài Bắc Cali đã tổ chức một cuộc họp báo tại Saigon Business Center mà có cả sự hiện diện của chính cô Tống Hoàng Kim.
Trong khuôn khổ bài viết về đề tài khá sôi nổi này, Tin Việt News giới thiệu đến quý độc giả bài viết của ký giả Julie Patel và Cecilia Kang trên nhật báo San Jose Mercury News số phát hành ngày Thứ Bảy, 7/2/2004. Dưới tựa đề: "The Tears Of A Queen" (tòa soạn xin tạm dịch "Dòng Lệ Hoa Khôi") và tít "Hoa hậu người Việt xin tha thứ vì đã chụp hình khỏa thân trên Web Site" ký giả này đã viết:
"Cô Tống Hoàng Kim cư dân San José được bầu là Hoa Hậu Bắc California trong tháng vừa qua, nhằm thể hiện giá trị truyền thống văn hoá Việt Nam, tình cảm gia đình và lòng khiêm tốn.
Sự việc diễn ra trước khi ban giám khảo phát hiện cô gái hai mươi mốt tuổi này đã chụp hình khoả thân dành cho người lớn trên Web site.
Nhân câu chuyện đáng tiếc này, vào hôm Thứ Sáu ban tổ chức đã bàn tính việc thu hồi chức hoa hậu của cô ta. Tin tức loan đi gây làn sóng buồn chán trong giới bảo thủ của cộng đồng Việt Nam, là những người luôn ra sức bảo toàn giá trị quê hương trước cuộc sống thực tế tại Hoa Kỳ.
Hôm đó cô Kim bật khóc khi ra mắt gặp báo chí truyền thông. Đứng giữa cha cô và ban giám khảo là những người luôn tỏ ra rất hãnh diện vì đã tổ chức được một cuộc thi hoa hậu có ý nghĩa, mà không cần đến áo tắm nơi các thí sinh, cô Kim nghẹn ngào:
"Thiệt là xấu hổ cho cháu, vì đã làm buồn lòng cha mẹ, gây phiền hà cho buổi lễ và cho cộng đồng Việt Nam".
Ban tổ chức cho biết, họ đang bàn thảo để lấy quyết định vào Thứ Hai này.
Cô Hồ Lê Mai, người cùng đứng ra thành lập cuộc thi hoa hậu, và cũng là giáo sư môn dân tộc học tại San José City College, cho hay vào 17 năm về trước, những người tổ chức quyết định không chấp nhận cuộc thi có áo tắm, bởi vì lễ hội không phải là dịp để phô diễn thân thể hở hang cho người ta coi. Cô Mai nói rõ thêm: "Chúng tôi muốn giới thiệu hoa hậu ngày Tết như là một mẫu mực, một biểu tượng của trí tuệ, sự lành mạnh về thân thể và tâm hồn cùng với dáng vẻ diễm kiều cùng tuổi trẻ nữ Việt Nam".
Trong cuộc họp báo vào chiều Thứ Sáu, cô Kim nhắc lại sự việc xảy ra đã hai năm trước vào mùa hè, trước khi cô nhập học tại trường De Anza College. Cô đã đi xâm da tại một mỹ viện, sau đó vì sợ cha mẹ la rầy, nên ở lại nhà một người bạn liền ba tháng. Khi hết tiền xài, cô ta nhận chụp hình khỏa thân cho một Web site với giá 400 MK. Kim thú nhận, "Thiệt là một lỗi lầm quá lớn. Chính cháu cũng chẳng muốn chuyện này, nhưng mà lỡ rồi, cháu tự nhủ sẽ không bao giờ tái phạm nữa. Cháu hết sức mắc cỡ và buồn lòng".
Ban tổ chức biết được sự việc đáng tiếc qua một E-mail, và đã thông báo với cha mẹ cô Kim.
"Tôi rất bối rối về chuyện này, và tìm cách liên lạc với Web site để xoá bỏ tấm hình kia đi. Văn hoá Mỹ và Việt Nam hoàn toàn khác nhau. Cháu đã lỡ lầm; nhưng tôi tha thứ cho nó," đó là lời cha cô nói trong buổi họp.
Một vài quý vị trong ban tổ chức mong rằng các vị khác cũng tha thứ cho cô Kim, người đã doạt chức hoa hậu với phần thưởng 2,000 MK tiền mặt, cùng 3,000 MK các món quà khác nữa. Ông David Vũ cũng góp ý kiến như sau, "Ai mà chẳng có lỗi lầm, nhứt là tuổi trẻ. Vì thế, tôi đề nghị cho cô ấy một cơ hội".
Cô Kim chẳng phải là hoa hậu đầu tiên để làm vuột mất một dịp may hiếm có. Tài tử kiêm ca sĩ Vanessa Williams đã phải mất ngôi hoa hậu Mỹ Quốc (Miss America) sau khi tấm hình khỏa thân của cô đã chụp từ lâu, đăng trên tạp chí Penthouse. Và mới năm trước đây, ca sĩ Frenchie Davis đã bị loại khỏi giải "American Idol",- Thần Tượng Hoa Kỳ, do đã chụp tấm hình trên Web site để lấy tiền theo học tại cao đẳng.
Chuyện tai tiếng vào dịp Tết này cho thấy một khoảng cách giữa hai thế hệ đã lớn dần lên. Cô Kim cùng biết bao người Mỹ gốc Việt vào tuổi cô, đã sanh ra tại Hoa Kỳ. Giáo sư Hồ Lê Mai nhận xét, "Cộng đồng chúng ta đang trải qua một cuộc chuyển tiếp lớn, và đó cũng là một thế lưỡng nan cho vấn đề giữ gìn truyền thống; chúng ta bảo tồn truyền thống đến mức nào, và phát triển nó đến mức độ nào đây".
Cậu Võ Hải, học sinh trường Independence High School, cho rằng, "Trường hợp đã qua của cô Kim chẳng phải là chuyện lớn. Cha mẹ cháu có lẽ đã bị khó chịu hơn là cháu, bởi cháu biết rõ là những điều này đang xảy ra tại nước Mỹ".
Trở lại cuộc họp báo chiều ngày 6/2, thì chưa bao giờ có một sinh hoạt gì mà có gần như đông đủ báo giới và truyền thông Việt ngữ như buổi họp báo tuần qua của Ban Hoa hậu Áo Dài. Và, đối với giới truyền thông báo chí Việt ngữ tại Thung Lũng Hoa Vàng, thì trước đây cũng chưa bao giờ có được một sự đồng ý tương đối nào chung của báo giới, truyền thông Việt ngữ. Tuy nhiên, trong câu chuyện cô Tống Hoàng Kim, ít ra đã có một sự ngầm đồng ý một cách đa số của báo chí truyền thông. Đó là, tuy các báo mỗi cơ quan dù có một cái nhìn riêng biệt về vấn đề cách nào đi nữa, nhưng hầu như tất cả giới truyền thông báo chí Việt ngữ đều xúc động trước thái độ can đảm và thành thật của cô Tống Hoàng Kim cũng như rất thông cảm đối với tình huống của cô này.

Câu chuyện của Tống Hoàng Kim thiết tưởng không cần thiết phải mổ xẻ thêm vì bởi ngay trong cuộc họp báo, chính Cô Tống Hoàng Kim đã khẳng định trước tập thể truyền thông báo chí Việt ngữ là Cô sẽ trao trả vương miện, trả lại danh hiệu hoa hậu vì lỗi lầm của cô.
Mặt khác, trong một thông báo báo chí được chính thức phổ biến qua hệ thống email vào lúc 12:00 đêm ngày 10/2/2004 Ban Hoa hậu Áo Dài Bắc Cali quyết định chấp nhận sự rút lui của cô Tống Hoàng Kim tuy nhiên toàn bộ những phần thưởng về tiền mặt và quà cáp vẫn được duy trì để trao tặng cho cô Kim.
Từ sau cuộc họp báo, ngoài thông cáo chính thức được phổ biến như đã đề cập nói trên, các thành viên Ban Hoa Hậu Áo Dài cũng như Cô Tống Hoàng Kim và gia đình đã né tránh các cuộc tiếp xúc với giới báo chí. Tuy nhiên, theo sự ghi nhận của phái viên Tin Việt News thì có hai sự kiện này sẽ xảy ra:
1.- Cô Tống Hoàng Kim sẽ hiện diện trong buổi Lễ Đăng Quang Hoa Hậu do Liên Hội Người Việt Bắc California và Hội Tết Giáp Thân 2004 sẽ được tổ chức vào chiều tối thứ sáu, 13/2/2004 tại nhà hàng Phú Lâm. Theo tin tức của chúng tôi ghi nhận thì chính cô Tống Hoàng Kim yêu cầu được tham dự và chính thức có những lời lẽ xin lỗi công khai tại bữa tiệc đăng quang. Được biết, tại buổi tiệc này, Ban Hoa Hậu Áo Dài bắc Cali và Ban Tổ Chức Hội Tết Fairgrounds sẽ chính thức đăng quang Hoa Hậu Áo Dài năm 2004 cho cô Hứa Ánh Nguyệt là thí sinh mang số 18 cũng 21 tuổi như cô Kim, là sinh viên đang học tại Milpitas College ngành Electrology. Vào chiều 25/1 vừa qua, Cô Hứa Anh Nguyệt được Ban Giám Khảo chọn vào giải Á Hậu 1, sau cô Tống Hoàng Kim.
2.- Ngoài lời xin lỗi sẽ đưa ra trong buổi tiệc, các tin tức mà phái viên Tin Việt News ghi nhận thì mặc dù Ban Hoa hậu, qua thông báo báo chí, đã vẫn giữ những phần thưởng khác, về tài chánh để tặng cô Tống Hoàng Kim nhưng cô này sẽ chính thức trao số tiền $2,000 Mỹ kim lại cho Ban Hoa hậu Áo dài. Giới thân cận với cô Tống Hoàng Kim cho biết, cô Kim đã tâm sự, vị sự bồng bột cô đã có việc làm sai trái kể trên. Đây là một sự ân hận suốt đời cô. Hành động sai trái đó chỉ xảy ra một lần, không hề có tái diễn lần thứ hai. Cô Kim qua giới thân cận cho biết, cô tham dự cuộc thi Hoa Hậu Áo Dài trong tinh thần muốn đề cao cái đẹp của người phụ nữ chứ không vì phần thưởng tài chánh mà ban tổ chức trao cho Hoa Hậu. Khi đã trả lại danh hiệu Hoa hậu, giới thân cận tiết lộ, cô Tống Hoàng Kim cho rằng, bổn phận cô phải trả lại mọi phần thưởng khác mà cô nhận lãnh lại cho ban tổ chức. Cái chính, cô Tống Hoàng Kim cần sự cảm thông ở gia đình, bạn bè, các chị em bạn gái, nhất là các chị em trong ban hoa hậu và cộng đồng để lập lại cuộc sống mới.
Trong một cuộc tiếp xúc tình cờ với Bích Liên, là một giám khảo của cuộc thi mà Tống Hoàng Kim thắng cuộc và Bích Liên cũng đã từng đoạt vương miện Hoa hậu, Á hậu thì Bích Liên cho biết là cô hoàn toàn cảm thông với tình huống đáng tiếc của em Tống Hoàng Kim. Bích Liên bảo, là giám khảo của cuộc thi Hoa hậu Áo Dài vừa qua, không riêng gì cô, mà hầu như các giám khảo cuộc thi, đều có một sự đánh giá tốt về em Tống Hoàng Kim. Theo Bích Liên, ngay từ buổi phỏng vấn vào tối hôm trước, 24/1 và cho đến cả suốt cuộc tranh chung kết, Tống Hoàng Kim xứng đáng được chọn vào cương vị Hoa Hậu Áo Dài Bắc Cali năm 2004. Tiếc thay, chỉ vì một sự lầm lỡ ở tuổi trẻ còn quá nhiều bồng bột, đã đẩy đến tình huống mà mọi người, hầu như Bích Liên tin rằng, kể tất cả các giám khảo, trong đó có Bích Liên, rất buồn cho em Tống Hoàng Kim. Theo nhận xét riêng của Bích Liên, thì qua sự việc đã xảy ra trong tuần thì Bích Liên nhận thấy Tống Hoàng Kim tuy là một thiếu nữ còn trẻ tuổi, chưa có kinh nghiệm với trường đời, với sóng gió của cuộc sống, nhưng Tống Hoàng Kim đáng ca ngợi vì thái độ thẳng thắn, thành thật và rất can đảm.
Khi sự việc mới được tung ra, chúng tôi đã có sự tìm hiểu diễn biến đưa đến việc Tống Hoàng Kim được Ban giám khảo chọn là Hoa Hậu Áo Dài năm 2004. Từ đó, nhiều người đã cho chúng tôi biết, trong số thí sinh tham dự giải kỳ này, Tống Hoàng Kim là một thí sinh có gương mặt rất hiền, đối đáp suông sẻ, dáng điệu, đi đứng rất nghiêm trang.
Trong việc biểu diễn trang phục dạ hội, áo dài mọi người chứng kiến Tống Hoàng Kim từ chọn màu đến kiểu áo đã nói lên được tư cách của cô, đó là lý do chính khiến ban giáo khảo chọn Tống Hoàng Kim để trao vương miệm.
Một điểm đặc biệt, nhiều người tham dự rất nhiều người cho chúng tôi biết, họ đã tham dự gần như hầu hết các đại hội Hoa Hậu Áo Dài được tổ chức từ trước đến nay. Nhưng có lẽ đây là lần đầu tiên trong một đại hội hoa hậu áo dài giữa khán giả và ban giám khảo cùng ban tổ chức đều có một sự đánh giá như nhau trong việc quyết định người được chọn làm Hoa Hậu Áo Dài năm 2004 là ai" Ngay từ phút dầu, nhiều khán giả tham dự cuộc thi đã bình đoán thí sinh Tống Hoàng Kim sẽ là người đoạt vương miện.
Trở lại câu chuyện Tống Hoàng Kim những điều cần được nêu ra:
- Cộng đồng, gia đình, ban tổ chức đang đứng trước một sự việc vô cùng quan trọng. Sự quan trọng ở đây không phải là ở chỗ lỗi lầm của Tống Hoàng Kim gây ra. Mọi người ai cũng có lúc phạm lỗi. Cái chính là đủ can đảm nhận lỗi của mình và can đảm gánh chịu hậu quả xảy ra chứ không trốn tránh, chối cãi. Điều chính là thái độ, sự xử sự của những bậc cha mẹ, những người có trách nhiệm đối với câu chuyện.
- Đối với chúng tôi, Tống Hoàng Kim là một người trẻ rất can đảm, đáng kính phục. Chúng tôi tin rằng với sự can đảm đó, Tống Hoàng Kim sẽ vượt qua hoàn cảnh đau buồn ngày hôm nay và nhanh chóng vươn mình lên để trở thành một người tốt, một tấm gương sáng tuổi trẻ cùng thế hệ hay đàn em của Kim.
Đâu phải có một lỗi lầm là xóa bỏ cả cuộc đời và có ai có quyền ngăn cản một người trẻ, chẳng may vướng vất một lỗi lầm nào đó làm lại cuộc đời.
Đã đến lúc những bậc cha mẹ, chú bác, anh chị cần phải mở rộng tấm lòng bao dung đối với giới trẻ. Không một ai, viện dẫn bất cứ lý do gì, để xô đẩy một người trẻ vì một chút lỗi lầm nào đó, xuống hố sâu của vực thẳm. Bổn phận chúng ta, cộng đồng, truyền thông, báo chí, gia đình, các tổ chức hội đoàn có trách nhiệm phải đưa tay kéo bất cứ người trẻ nào, kéo con cháu thế hệ đàn em chúng ta ra khỏi vực thẳm của cuộc sống.
Trong cuộc sống, sự ganh tị, tị hiềm, đố kỵ là mầm mống của sự ác độc cần phải hủy diệt. Tình thương, sự bao dung là vũ khí, là sức mạnh, để chiến thắng mà con người với con người có thể ngồi gần lại với nhau.
Tống Hoàng Kim đã cam đảm trực diện nói lên sự thật trước báo giới, trước cộng đồng. Ngược lại Cộng Đồng, Báo chí truyền thông cũng như gia đình và Ban Hoa hậu Áo Dài Bắc California cũng có phần nào trách nhiệm để Tống Hoàng Kim không bị dồn vào con đường khiến dẫn đến những hành động còn tệ hại, nguy hiểm hơn cho cuộc đời cá nhân cô, cho gia đình cô và cho cả xã hội trong tinh huống tinh thần bị dồn ép căng thẳng quá đáng. Câu chuyện Tống Hoàng Kim chỉ là một câu chuyện nhỏ cần được đóng lại và cá nhân Tống Hoàng Kim cần được mở sang 1 trang cho một nếp sống an lành, tốt đẹp hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.