Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giữa Tỷ Phú Donald Trump Và Sự Sụp Đổ Giá Nhà Cửa

27/02/200400:00:00(Xem: 5447)
Khi nhắc đến tên của những bạc tỷ-tỷ phú trên thế giới, chúng ta không thể nào không quen biết nhà tỷ phú Donald Trump. Qua sự nghiên cứu của tập chí "Forbes Magazine" hàng năm nêu lên những người giàu có nhứt trên thế giới vào cuối năm 2003, ông Trump đứng hạn số 71 với $2.5 tỷ Mỹ Kim. Sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào đầu năm 2000, giới đầu tư tìm những loại đầu tư khác để giảm phần nguy hiễm và lổ-lã. Một trong những loại đầu tư đã hưởng được sự sung túc đó là thị trường bất động sản. Giá nhà cửa ở mọi nơi trên Hoa-Kỳ đã vọt đến mức không tưởng tượng cho rằng mức tăng trưởng lần này sẽ còn kéo dài bao lâu nữa" Nhà tỷû phú Donald Trump có thể là một trong những cách thức đo lường hay nhứt để chúng ta quan niệm khi chúng ta muốn biết về đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc thị trường bất động sản đang đứng ở thời kỳ tốt hay xấu"
Ông Donald Trump là môät tác giả của ba quyển sách trước đây. Quyển sách đầu tay ông viết và ra mắt vào tháng Giêng năm 1987 với tựa đề: "Trump: The Art of the Deal" Sau đó ông ra quyển sách số 2 vào tháng Tám năm 1990 với tựa đề: "Trump: Surviving at the Top" và quyển số 3 vào tháng Giêng năm 2000 với tựa đề: "The America We Deserve". Chúng ta nên chú ý đến thời kỳ kinh tế của cả hai thị trường bất động sản và chứng khoán trùng hợp trong những năm ông Trump ra những quyển sách mà chính ông là tác giả.
Vào tháng 10 năm 1987, khoảng chín tháng sau khi ông Trump ra quyển sách đầu tay thì thị trường chứng khoán sụp đổ 508 điểm (22.6%) trong một ngày. Ngày này thị trường chứng khoán đã đặt danh hiệu là ngày "Black Monday." Trong ngày này, ông Donald Trump lời bạc triệu trên sự đau thương của bạc triệu gia đình mất tất cả tài sản. Năm 1990 trùng hợp với quyển số 2 của ông thì nền kinh tế Hoa-Kỳ đang trong tình trạng sản xuất giảm sút, cuộc khủng hoảng kinh tế ngắn kỳ, và sự sụp đổ từ 30-60% của bất động sản về thương mại (commercial real estate) đã thúc đẩy riêng ông đến gần mức khai phá sản. Cũng trong năm 1990 tại Nam California riêng về thành phố San Diego, thì giá nhà cửa sụt trên 10% xuống mức thấp nhứt trên 10 năm và cũng là sự giảm thê thảm nhứt sau thời kỳ "The Great Depression." Sự trùng hợp với quyển sách số 3 của ông khi ông đã cho ra mắt vào tháng Giêng năm 2000, chỉ 2 tháng trước khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán liên tiếp 2 năm rưởi sau. Trùng hợp hay chỉ thị" Câu trả lời sẽ cho chúng ta biết thêm một lần nữa vì chúng ta sẽ có một cơ hội trong năm nay khi ông sẽ ra mắt quyển sách thứ 4 với tựa đề: "How to Get Rich: Lessons Learned from The Apprentice & Other Big Deals!" vào tháng 4 năm nay (2004).
Qua sự nhận định của một nhà kinh tế học cho rằng thị trường nhà cửa đang đứng ở mức rất nguy hiểm y như một quả bong-bóng đã căng quá mức và ông Donald Trump tung một chỉ thị báo chính thức vào giới đầu tư biết trước là bong-bóng này sẽ bùng nổ trong một ngày rất gần. So sánh với cổ phiếu, đầu tư vào nhà cửa trong những năm ngắn ngủi vừa qua đã cho giới đầu tư sự tự tin kinh hoàng khi thấy số lợi lập tức và quá dể dàng sau khi đầu tư vào bất động sản. Nhưng giữ gìn số lợi tức đó lâu dài hay không là một vấn đề khác mà chúng ta sẽ lần lượt thấy rõ trong những ngày tháng sắp tới.
Theo sự phân tích riêng tôi, giá nhà cửa sẽ giảm khủng khiếp. Tại sao" Hiện tại giá nhà cửa đang đứng vững chắc chỉ vì một lý do duy nhứt đó là phân lời đang đứng ở mức quá thấp. Ngoài lý do này ra, tôi không tìm được một lý do chính đáng nào khác cho rằng đầu tư vào bất động sản ngày nay là đúng và nên làm. Tôi sẽ giải thích lần lượt ở dưới đây những lý do cho rằng phân lời ngắn hạn sẽ lần lượt tăng và tăng liên tiếp để rồi sẽ ảnh hưởng thảm thương đến thị trường bất động sản, và thị trường trái phiếu (bonds) cũng sẽ song-song đi theo đó.
Tôi nghĩ giá nhà cửa sẽ giảm mạnh và sẽ ngừng ở mức thấp nhứt vào năm 2010 vì phân lời ngắn hạn và dài hạn sẽ lần lượt tăng sau cuộc bầu cử vào cuối năm nay. Qua sự giảm lần này, tôi tin rằng giá nhà cửa sẽ giảm từ 50-90% so với giá đang bán hiện tại ỡ những thành phố đã có sự tăng trưởng không tưởng tượng. Sự giảm lần này sẽ ảnh hưởng đến tất cả khu vực trên toàn nước Mỹ và ảnh hưởng cả hai khía cạnh tư gia (residential real estate) và thương mại (commercial real estate). Riêng ở khu vực San Francisco Bay sẽ giảm mạnh hơn, gần 90%. Giá nhà bất động sản đang đứng ở thời kỳ lịch sữ cao nhứt trên Hoa-Kỳ và giới đầu tư đang có quá nhiều tin tưởng khi đầu tư vào nhà cửa, là sự đầu tư không bao giờ cần nghĩ đến phần lỗ lã.
Vào cuối năm 1999, khi thị trường chứng khoán đang vọt gần mức tột đỉnh, khi tôi đi dạo phố ở những quán càfê đông người thảo luận những chuyện tầm phào hàng ngày, tôi thường nghe thấy những cụ già trên 70-80 tuổi hoặc những người kém hiểu rõ về nền kinh tế ưa đối thoại với nhau khi họ đua nhau mua cổ phiếu trên mạng lưới và tự hào đặt cho họ những danh hiệu như là: "Tôi là một người 'Professional Day Trader'" và có những lời nói 'Tôi không cần đi làm chi cho mệt, tôi chỉ cần ngồi ở nhà để mua bán cổ phiếu trên internet thôi, thì tôi có thể bỏ túi hàng ngày hai ba ngàn như chơi.'

Trong một trường họp khác, một trong những thầy tôi đã học hỏi rất nhiều và đã rút rất nhiều kinh nghiệm về thị trường và kinh tế trên một thế kỷ qua kể cho tôi nghe một câu chuyện khá thú vị. Ông là một nhà phân tích có trên 40 năm kinh nghiệm và là một tiến sĩ chuyên về quản lý kinh tế. Trong một buổi sáng vào đầu năm 2000, khi ông bước vào cư-xá khang trang để vào thang máy lên lầu 27 phòng làm việc hàng ngày của ông, thì ông thường ghé ngang cậu bé ở dưới lầu để đánh giày bóng cho ông. Lần này khác những hàng trăm lần khác vì khi ông ngồi chờ cậu bé đánh giày xong, cậu bé ngó lên và hỏi ông, "Thưa ông, ông có đầu tư vào cổ phiếu không"" Ông trả lời, "Tôi có mua chút ít. Vì sao cậu lại hỏi tôi câu này"" Cậu bé trả lời với câu, "Ông nên mua vào cổ phiếu 'XYZ' vì cổ phiếu này sẽ tăng rất nhiều." Sau khi ông đặt chân vào văn phòng của ông sáng hôm đó, ông lập tức bán ra tất cả cổ phiếu của cá nhân và khách hàng. Ông cho rằng khi một người đánh giày cho ông ý kiến mua bán cổ phiếu tức là lúc thị trường sắp sụp đổ. Đúng thật như vậy vì vài tháng sau đó sự sụp đổ của cổ phiếu đã ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn quốc.
Lần này cũng không khác gì khi tôi đi dạo phố và nghe thấy ai ai cũng thay đổi nhà như chong chóng cho rằng "Ta là người biết quá nhiều lý lịch về nền kinh tế và giá bất động sản." Tôi không biết tôi đã tiếp xúc qua bao nhiệu cặp vợ chồng mới vừa đám cưới và chưa có sự vững chắc về tài chánh nhưng cũng mua được một căn nhà khoảng $400,000 đô la qua những chương trình mượn nợ dể dàng như là "Adjustable Rate Mortgages" với những số "ARM" quá kinh hồn mà chưa chắc những cặp vợ-chồng này hiểu sâu sắc về những gì họ đã ký để mua được căn nhà đó vì họ chỉ đam mê khi tai nghe và mắt thấy mua nhà sẽ có lợi lập tức. Nếu muốn vào những chương trình cố định 30-năm (30-year fixed) để khỏi lo sợ khi phân lời tăng trưởng sẽ ảnh hưỡng đến họ thì những cặp vợ chồng này phải có số lợi tức thu nhập hàng năm ít nhứt là $91,000 mới hy vọng được chấp thuận nếu muốn mua một căn nhà cở giá nêu trên. Khi số lợi tức không có thì những cặp vợ chồng son này bắt buộc phải đi vào những chương trình "Adjustable" là những chương trình có nhiều nguy hiễm khi phân lời từ từ tăng trưởng.
Một trong những điều nguy hiễm khác tôi thấy trước mắt là tỷ lệ phần trăm tăng trưởng của bất động sản ở khấp nơi trên Hoa Kỳ. Riêng miền Nam California tại quận Cam đã tăng trên 100% từ năm 1995 đến đầu năm nay (tài liệu lấy từ California Association of Realtors). Những cặp vợ chồng son này không thấy rõ sự nguy hiểm trước mắt khi phân lời sẽ lần lượt tăng thì số tiền hàng tháng sẽ tăng theo và tăng đến một ngày nào đó họ sẽ không còn khả năng trả tiền nhà hàng tháng để rồi sẽ bị ngân hàng tịch thu. Khi thời nạn này đến thì không khác gì những người đầu tư mua vào cổ phiếu vào cuối năm 1999 đến đầu năm 2000. Tôi thấy sự nguy hiểm càng cao khi tôi nghe và thấy những căn nhà vừa ra giá bán mà đã có người mua ở giá "full price" hoặc ở giá cao hơn mức dự tính. Có nhiều căn chưa kịp lên MLS (Multiple Listing Service) cũng đã bán được giá 'full-price' hoặc cao hơn.
Hiện tại, sau khi sự sụp đổ của thị trường chứng khoán liên tiếp trong 3 năm qua, giới đầu tư đã nhảy vào thị trường bất động sản cho rằng là một loại đầu tư vững chắc. Trong 3 năm qua, sự lỗ lã của mức giàu sang trên Hoa-Kỳ đã mất trong khung cảnh số đơn của tỷ-tỷ (single-digit trillion), nhưng theo sự dự đoán của tôi, nếu thị trường động sản sụp lần nầy sẽ đi đến số đôi của tỷ-tỷ (double-digit trillions) trong vòng thời gian 6 năm. Khi thị trường bất động sản sụp sẽ kéo theo thị trường trái phiếu (long-term bond market), nhứt là những trái phiếu khá nguy hiễm ở những tiểu bang (municipal bonds) như tiểu bang California. Vì khi nền kinh tế đi thẳng vào tình trạng gay gắt và suy thoái sẽ có nhiều sự bỏ cuộc để trả lại số nợ của những nhà đầu tư mua vào trái phiếu. Và khi phân lời từ-từ tăng trưởng, giá cả trái phiếu sẽ lần lượt giảm cho rằng những nhà đầu tư mua vào hiện tại là mua ở mức cao để rồi sẽ bị ảnh hưởng lổ lã khi giá cả giảm trong những năm sắp tới.
Qua những bài học tôi đã học qua và nhứt là sự trùng hợp với nhà tỷ phú Donald Trump khi ông sẽ ra quyển sách số 4 vào tháng 4 sắp tới đây, một trong những lời chỉ bảo tôi thấy hay nhứt là khi một người đầu tư bất cứ vào bất động sản, hay cổ phiếu hoặc trái phiếu nào đó là: "Nhà đầu tư đạt được nhiều lợi tức nhứt khi họ nghĩ đến KHI NÀO mua hoặc bán, ngược lại nhà đầu tư lổ hoài thường nghĩ đến CÁI GÌ để mua hoặc bán." Qua bài viết này, tôi không khuyến khích một ai quyết định những điều gì không đúng mục tiêu của chính gia đình mình. Qua sự học vấn và tầm mắt nhìn của riêng tôi về cả hai thị trường cổ phiếu và bất động sản so sánh với nền kinh tế hiện tại hướng về tương lai thì tôi có những kết luận đã nêu trên. Nhà tỷ phú Donald Trump ra những tác phẩm ông viết trùng hợp với những lần sụp đổ của cả hai thị trường chứng khoán và bất động sản hay ông chính là điềm dìu dắt để chúng ta biết trước" Quí vị có thể tự trả lời câu hỏi này cho chính mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.