Tin Uùc Châu - Phần I

03/12/199900:00:00(Xem: 5896)
KẾT QUẢ THI HSC SẼ CÓ TRONG THÁNG MƯỜI HAI
NSW, Úc - Hơn 67 ngàn thí sinh thi tú tài tiểu bang NSW sẽ nhận được kết quả thi trước mùa Giáng sinh bất chấp cuộc đình công của những giáo viên chấm thi trong thời gian qua. Kết quả sẽ có trên Internet hay qua đường dây điện thoại kể từ ngày 17.12.1999 và sẽ được gửi bằng thư đến cho các thí sinh. Các năm trước kết quả được thông báo cho thí sinh vào đầu tháng 1, nhưng nay Nha giáo dục quyết định sẽ thông báo kết quả sớm hơn hai tuần.
Sở dĩ có được sự thông báo sớm này là do Nha khảo thí đã được trang bị những kỹ thuật hiện đại để chấm thi và ghi nhận kết quả cũng như chuyển các thông tin lên Internet và gửi thư. 9000 giáo viên chấm thi hiện nhận được từ 45 đến 70 đô la một giờ cộng thêm trợ cấp tuy nhiên vẫn chưa hài lòng và đòi tăng lương 7.5%. Bộ trưởng giáo dục tiểu bang cho biết nhận được kết quả thi sớm sẽ giúp cho các thí sinh có thêm thì giờ để quyết định về tương lai của mình.


HÀNG NGÀN DÂN CHÚNG SYDNEY VIẾNG THĂM CHIẾN HẠM MỸ
SYDNEY - Chỉ trong một ngày đã có hơn 16 ngàn cư dân Sydney viếng thăm hàng không mẫu hạm Constellation của hải quân Hoa kỳ. Trong khi dân chúng sắp hàng dài hàng cây số chờ đợi lên thăm tàu thì các thủy thủ Mỹ biến mất vào các khu đèn đỏ như Kings Cross để hưởng lạc sau nhiều tháng tuần tra ở vùng vịnh Ba tư.
Nhiều người tham quan phàn nàn rằng các phi cơ chiến đấu trên chiến hạm đều hết sức dơ dáy. Một phát ngôn viên của hàng không mẫu hạm cho biết các phi cơ này chưa được lau chùi vì chúng đã liên tục thực hiện các phi vụ quân sự trong 70 ngày qua. Trên chiến hạm có khoảng 6000 thủy thủ và 75 phản lực cơ chiến đấu.
Chiến hạm này đã được đóng năm 1961 tại Hoa kỳ và tốn đến 400 triệu đô la và được đích thân cựu tổng thống Hoa kỳ Ronald Reagan đặt tên là hàng không mẫu hạm Constellation.


BỆNH VIÊN NHI ĐỒNG KÊU GỌI DÂN CHÚNG GIÚP ĐỠ
SYDNEY, Úc - Nhiều trẻ em Sydney hiện đang được chở vào bệnh viện cấp cứu vì lên cơn sốt cao và co giật. Nguyên nhân của chứng bệnh này là do các em bị nhiễm vi rút hay nhiễm vi trùng gây bệnh. Bác sĩ Christine Hughes cho biết khi sốt cao, trẻ em thường hay lên cơn co giật tuy nhiên những cơn co giật này tự động biết mất khi các em hết sốt và không hề nguy hại cho não của các em như một số bậc cha mẹ vẫn thường lo sợ.
Các trẻ em này được các bác sĩ tiêm thuốc kháng sinh và truyền dịch vào trong cơ thể để chống lại những loại vi rút hay vi trùng gây bệnh. Mỗi em phải có một chiếc máy bơm y tế để liên tục truyền thuốc vào trong cơ thể và mỗi chiếc trị giá 1000 đô la. Việc này giúp cho các bác sĩ và y tá khỏi làm các em bị đau vì phải liên tục tìm ven để chích thuốc.
Những chiếc bơm này sẽ được dùng để đem số lượng thuốc cần thiết vào cơ thể theo quy định của bác sĩ. Hiện tại bệnh viện đang rất thiếu loại bơm này vì thiếu ngân quỹ. Do đó ban giám đốc bệnh viện đã kêu gọi dân chúng quan tâm đến sức khỏe của trẻ em nên rộng lòng hảo tâm giúp đỡ để bệnh viện có thể mua thêm các thiết bị này.


RA TAY NGHĨA HIỆP GIÚP NGƯỜI BỊ XE TÔNG MẤT MẠNG
NSW, Úc - Peter Cornwell dừng xe lại để giúp một phụ nữ bị hư xe trên đường. Trong khi giúp người phụ nữ này thay chiếc bánh xe bị xẹp, anh đã bị một chiếc xe tải hạng nặng đụng phải và tử nạn trên xa lộ Pacific. Cả gia đình của nạn nhân vô cùng sửng sốt và đau đớn hay tin thân nhân thiệt mạng. Chị của nạn nhân Cornwell 39 tuổi cho biết nạn nhân là một tài xế xe tải chuyên nghiệp. Anh này không có vợ nhưng có một đứa con trai nhỏ 8 tuổi.
Gia đình của Cornwell cho biết họ không hề ngạc nhiên khi nghe Cornwell dừng xe giúp người giữa đường. Họ cho biết nạn nhân là một người sẵn sàng làm tất cả để giúp đỡ người khác và thương yêu con cái không ai bằng. Cảnh sát NSW hiện đang lo ngại tỷ lệ tai nạn giao thông trong nước sẽ ngày càng thậm tệ với 119 người chết trên đường trong vòng 10 tuần qua.
Cho đến hiện nay đã có 527 người chết vì tai nạn giao thông ở NSW trong năm 1999, cao hơn số người chết năm ngoái là 29 người. Các nhân viên an toàn giao thông đường lộ cho biết nếu các tài xế NSW vẫn tiếp tục lái xe ẩu tả thì số người chết từ đây đến cuối năm sẽ vượt xa số người chết trong năm 1998.


THỦ TƯỚNG JOHN HOWARD KHEN NGỢI BINH SĨ ÚC
DILI - Trong chuyến viếng thăm Đông Timor lần đầu tiên vừa qua, thủ tướng Úc John Howard đã leo lên một chiếc xe tăng và thay mặt dân chúng Úc, ngỏ lời cảm hơn hơn 500 binh sĩ Úc hiện đang trú đóng tại một thị trấn sát biên giới Nam dương-Đông Timor. Ông Howard cho biết toàn thể chính phủ và dân chúng Úc đều cảm thấy tự hào về truyền thống quân sự tốt đẹp của quân đội Úc.
Được biết thủ tướng John Howard là vị thủ tướng Úc đầu tiên đến thăm các chiến binh Úc tại một chiến trường còn sôi động kể từ khi thủ tướng Hoarld Holt đến thăm Việt Nam vào năm 1966. Trong chuyến viếng thăm này thủ tướng Howard cho biết các binh sĩ Úc có thể hoàn thành nhiệm vụ tại Đông Timor vào năm tới nhưng không cho biết thời điểm chính xác.
Tại Dili thủ tướng đã gặp mặt tướng Cosgrove và đặc sứ của LHQ tại Dili là de Mello. Ông Howard đã cho biết sẽ giúp đỡ LHQ trong việc tiến hành các khám nghiệm pháp y và thu thập các bằng chứng về tội ác của bọn dân quân thân Nam dương. Các binh sĩ Úc thật ra đang chờ đợi ông Howard cho họ biết khi nào họ có thể về quê thăm vợ con.


MÁY BAY RỚT, CẢ THẦY VÀ TRÒ ĐỀU TRỌNG THƯƠNG
CANBERRA, Úc - Một huấn luyện viên và một người học lái máy bay đã bị thương khi chiếc máy bay huấn luyện của họ bị rơi cách phi trường chỉ có vài cây số. Đài kiểm soát không lưu của phi trường Canberra cho biết họ đã thấy chiếc máy bay bị trục trặc trên đường bay quay trở lại phi trường. May mắn là chiếc máy bay rơi chúi mũi xuống một thửa đất hoang cách khu dân cư 500 mét và không làm ai trên mặt đất bị thương.
Các nạn nhân gồm huấn luyện viên 37 tuổi bị thương nặng và người học lái 44 tuổi bị thương tương đối nhẹ. Sau khi được cứu cấp, những nạn nhân đã được mang vào bệnh viện bằng máy bay trực thăng. Cơ quan phụ trách an toàn hàng không của Úc hiện đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ tai nạn và chiếc máy bay một động cơ đã bị hư hại rất trầm trọng.


TAI NẠN VÙNG MỎ LÀM THIỆT MẠNG BỐN NGƯỜI
PARKES,NSW - Bốn thợ mỏ tử nạn và 61 người khác bị kẹt dưới một mỏ vàng và đồng tại vùng Parkes trong bốn tiếng đồng hồ vào hôm thứ tư 24.11.1999. Tại nạn xảy ra khi các thợ mỏ tiến hành công việc bình thường như mọi ngày của họ. Trong bốn người thiệt mạng có hai người là đốc công và hai người khác là các thợ khoan chuyên nghiệp. Cả bốn người đang làm việc ở một độ sâu 150 mét dưới mặt đất khi một phần của tầng hầm sụp xuống và áp lực không khí rất lớn của vụ sụp lở này đã làm bốn người nói trên thiệt mạng.
Cảnh sát cho biết trước khi tai nạn xảy ra không hề có một dấu hiệu nguy hiểm nào báo trước. 61 công nhân bị kẹt đã tìm đường lên được mặt đất vào lúc 7 giờ tối cùng ngày sau khi các nhân viên cấp cứu đã khai thông được chỗ bị tắc. Bộ trưởng công nghiệp khai mỏ của tiểu bang NSW cho biết tai nạn xảy ra với mức độ tàn phá như là một vụ nổ. Các chuyên viên điều tra của Nha tài nguyên khoáng sản đã được đưa tới mỏ để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.


NỮ TẶC SAU KHI LẤY CHỒNG VẪN NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ
SYDNEY - Nữ tặc Kristy Alderton 25 tuổi từng sống bụi đời trên đường phố Kings Cross từ khi lên 10 tuổi. Kristy là một khuôn mặt khá quen biết của giới xì ke ma túy và đĩ điếm của khu vực đèn đỏ này. Năm ngoái sau khi túng tiền mua thuốc chích choác, Kristy liều mạng tiến hành một vụ cướp vũ trang và sa lưới pháp luật. Ra tòa lãnh án 10 tháng vào nhà tù phụ nữ Mulawa đếm lịch chờ thời. Tại đây vào ngày 19.7 vừa qua, quản đốc nhà tù đã cho phép Kristy kết hôn với một cựu y tá tâm thần là Reynard Friend, 59 tuổi.
Đám cưới của Kristy đã được truyền hình trực tiếp cho dân Sydney coi và ai cũng hân hoan tưởng rằng Kristy từ nay sẽ hoàn lương yên bề nâng khăn sửa túi. Ai ngờ chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ sau khi được trả tự do và được chồng đón về nhà, Kristy đã ngựa quen đường cũ và trốn thoát. Nghe đâu Kristy đã trở về Kings Cross để tiếp tục hành nghề và vui thú đi mây về gió. Bởi vì Kristy được trả tự do có điều kiện, Kristy có thể bị tống giam trở lại vì vi phạm lệnh tha.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.