Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

19/05/200300:00:00(Xem: 3920)
THƯỢNG VIỆN SẼ THÔNG QUA KIẾN NGHỊ KHIỂN TRÁCH HOLLINGWORTH
CANBERRA: Thượng viện liên bang đã đưa ra kiến nghị caœnh cáo Peter Hollingworth vì đã không có hành động thích hợp nhằm chống lại tệ nạn ấu dâm trong vụ việc bao che cho tên mục sư ấu dâm khi còn là tổng giám mục Anh giáo Brisbane. Baœn kiến nghị caœnh cáo này lại càng tạo thêm áp lực để buộc Peter Hollingworth phaœi từ chức tổng quyền sau khi ông đã đồng ý tạm thời giaœi nhiệm trong lúc chờ đợi kết quaœ phiên tòa xét xưœ quyền tố tụng đòi bồi thường thiệt hại từ một phụ nữ với lời cáo buộc rằng Hollingworth đã cưỡng dâm bà gần 40 năm về trước.
Tươœng cũng nên nhắc lại, cuối tuần qua một quaœ bom đã nổ tung trên chính trường Úc với nguồn tin, sau đó được chính Hollingworth xác nhận, là ông cựu TGM này đã xin lệnh tòa cấm phổ biến mọi chi tiết trong vụ tố tụng này. Nội vụ chỉ bùng nổ từ sau khi dân biểu Lindsay Tanner nêu nghi vấn về vụ việc này trong quốc hội liên bang vào ngày thứ Năm 8/5. Đến ngày hôm sau, 9/5 thì Hollingworth xin tòa thu hồi lệnh cấm phổ biến để có thể ra một thông cáo báo chí tự biện minh.
Khi John Howard trơœ về Úc sau chuyến công du thế giới ăn mừng chiến thắng Iraq thì Hollingworth và Howard có một cuộc họp khẩn vào ngày Chuœ Nhật 11/5 và sau đó thì Howard họp báo để tuyên bố rằng Hollingworth sẽ tạm giaœi nhiệm chức tổng quyền cho đến khi vụ án kết thúc, và sau đó, sẽ suy tính về việc từ chức hẳn hay không vì đã bị mất quá nhiều uy tín về vụ việc bao che keœ ấu dâm. Chức vụ Quyền tổng quyền sẽ do toàn quyền tiểu bang thâm niên nhất, ông Guy Green, toàn quyền Tasmania đaœm nhận.
CREAN: SẼ ĐUỔI CỔ KEŒ PHÁ HOẠI
CANBERRA: Chiều thứ Hai 12/5 vừa qua, sau buổi họp đầu tiên trong ba tuần qua cuœa toàn thể dân biểu và thượng nghị sĩ liên bang cuœa đaœng Lao động, lãnh tụ đối lập Simon Crean đã hăm dọa sẽ đơn phương cách chức bất kỳ một dân biểu đối lập thâm niên nào tiếp tục lũng đoạn vị trí lãnh tụ cuœa ông. Ông cũng lên tiếng kêu gọi họ hãy thách thức giành quyền lãnh đạo thay vì tiếp tục phá hoại đaœng cuœa họ.
Buổi họp đầu tiên từ sau bài phoœng vấn gây nhiều sóng gió cuœa Kim Beazley trên tạp chí Bulletin đã trôi qua một cách lặng lẽ, không có một ai ra mặt thách thức tranh quyền lãnh đạo với Simon Crean caœ, mặc dù trong suốt ba tuần lễ ấy giới truyền thông Úc xôn xao với nhiều nguồn tin cho rằng Kim Beazley đã chuẩn bị để giành lại chức lãnh tụ đối lập.
Simon Crean nói thẳng với buổi họp rằng “các anh có quyền thách thức nhưng các anh không có quyền khuấy phá”. Trong một cuộc chứng toœ uy quyền lãnh tụ mà ngay caœ một số những người thường phê bình chỉ trích ông, Simon Crean cũng mạnh mẽ đe dọa sẽ “có hành động đơn phương” nếu sự phá hoại tiếp tục. Mặc dù ông không giaœi thích thêm nữa nhưng những nguồn tin nội bộ cho biết ông Crean có hứa hẹn sẽ cách chức những phát ngôn nhân đối lập thâm niên nào muốn lũng đoạn uy tín lãnh tụ cuœa ông.
Kim Beazley ngồi yên lặng suốt buổi họp. Simon Crean cũng không hề đá động hoặc nhắc đến tên người tiền nhiệm vốn đã từng hai lần dẫn đaœng Lao động đến thaœm bại. Tuy nhiên, ký giaœ Brad Norrington cuœa nhật báo Sydney Morning Herald đã tiết lộ trong số báo phát hành buổi sáng cùng ngày rằng một cuộc thăm dò ý kiến cưœ tri do cánh Hữu cuœa đaœng Lao động tại NSW tổ chức cho thấy phe đối lập có nguy cơ đại bại tại 5 đơn vị ơœ NSW nếu tình hình không sáng suœa hơn hiện nay.
VIRGIN PHÁT HÀNH THEŒ TÍN DỤNG MỚI
SYDNEY: Tyœ phú Richard Branson, chuœ nhân ông cuœa hãng Virgin, công ty mẹ cuœa hãng hàng không Virgin Blue, vừa tuyên bố sẽ phát hành một theœ tín dụng mới cho thị trường Úc Đại Lợi, một trong những saœn phẩm mà ông tiên đoán sẽ tạo chấn động trong thị trường dịch vụ tài chính quốc nội.
Ông Branson cho biết theœ tín dụng Virgin sẽ mang lại nhiều lợi thế cho người tiêu thụ hơn tất caœ những theœ hiện hành. Trong buổi lễ phát hành tại Sydney vào hôm thứ Hai đầu tuần, ông Branson cho biết theœ tín dụng Virgin sẽ không có lệ phí hàng năm, và vì thế, người tiêu thụ có thể dễ dàng dùng thêm theœ này như một lựa chọn khác. Ông nói: “Tôi hy vọng rằng đa số dân chúng Úc sẽ sưœ dụng theœ này làm theœ thứ nhì cuœa họ, và chẳng bao lâu sau đó thì hy vọng nó sẽ biến thành theœ được họ sưœ dụng nhiều nhất”.
Theœ tín dụng Virgin cũng có những đặc điểm khác như 55 ngày miễn tiền lãi. chương trình tặng thươœng và mức lãi suất giới thiệu trong 6 tháng đầu là 4.9%, rồi sau đó sẽ tăng lên 11.9%. Ông Branson nói: “Dân chúng Úc hiện nay phaœi chi ra $1 tyœ Úc kim để traœ những tiền lãi không cần thiết và lệ phí thường niên, tương đương với $100 Úc Kim mỗi năm cho từng trương mục”. Ông cũng cho biết theœ tín dụng Virgin được sự hậu thuẫn cuœa MasterCard và sẽ sưœ dụng phương tiện điều hành cuœa ngân hàng Westpac.
MỘT BỮA TIỆC THÂU $400,000
SYDNEY: Đaœng Lao động NSW, đang mắc một món nợ là $12 triệu Úc Kim từ sau chiến dịch quaœng cáo rầm rộ cho kỳ tổng tuyển cưœ vừa qua, đã thu được $400,000 Úc Kim chỉ trong một đêm.
Tuần qua, đaœng tổ chức một buổi tiệc tiếp tân tại khách sạn Westin với thực khách bao gồm những keœ tai to mặt bự trong những ngành như ngân hàng, cờ bạc và các công ty lớn khác. Để có dịp dự tiệc với Bob Carr cùng nội các và các dân biểu Lao động tân cưœ, thực khách phaœi chi ra $1,100 Úc Kim một đầu người, hoặc đặt mua caœ bàn với giá $15,000 Úc Kim.
Giới hiện diện đông nhất là các tay đại diện cho những công ty phát triển địa ốc lớn vốn đã làm giàu nhờ chính sách khuyến khích cuœng cố nội thành (urban consolidation) cuœa chính phuœ Carr. Công ty Meriton Apartments được liệt kê như đã đặt mua 9 bàn mặc dù một phát ngôn nhân cuœa công ty khư khư khẳng định chỉ mua có một bàn thôi. Người phát ngôn nhân này cũng cho biết bàn cuœa công ty được nữ dân biểu Cherie Burton thuộc đơn vị Kogarah chuœ tọa.
Thứ trươœng Kế Hoạch (Assistant Planning Minister) bà Di Beamer thì tiếp đãi một bàn bao gồm người cuœa Crown Land Developers và công ty luật Marsden. Trong số những công ty lớn gưœi người tham dự buổi tiếp tân có Hiệp Hội Khách Sạn (Australian Hotels Association, TABCorp, Multiplex, Baulderstone Hornibrook, Lend Lease, James Hardie, Moran Healthcare, AGL, Abi Group, AAMI và Transfield.
Tổng thư ký Lao động NSW, ông Eric Roozendaal, từ chối không phổ biến toàn bộ danh sách thực khách cũng như tổng số tiền thâu được. Ông chỉ nói: “Chúng tôi kiếm được đuœ số mà chúng tôi nhắm đến trong việc gây quỹ và số tiền này sẽ được dùng để traœ một phần nợ từ cuộc tổng tuyển cưœ vừa rồi”.
TẠO TRƯỜNG CHUYÊN MÔN ĐỂ THU HÚT HỌC SINH
SYDNEY: Bộ trươœng giáo dục NSW, ông Andrew Refshauge, dự tính sẽ tăng thêm các trường chuyên môn trong hệ thống trường trung học công lập cuœa tiểu bang hầu khuyến khích học sinh theo học với trường công lập và đồng thời tạo dựng những uy tín khoa baœng cũng như sáng tạo cuœa các trường này. Ông Refshauge cho biết những đặc cách chuyên môn, chẳng hạn như tin học hoặc nghệ thuật và âm nhạc sẽ cho phép nhà trường phát triển thêm về những lãnh vực ưu việt (area of excellence) và tạo cho phụ huynh nhiều sự chọn lựa cho con em trong hệ thống giáo dục công lập.
Như người tiền nhiệm là ông John Watkins, ông Refshauge cũng thẳng thừng tuyên bố sẽ không thiết lập thêm trường trung học tuyển (selective high school), nhưng ông cũng nói rằng “có thể có nhiều lớp tuyển hơn” (more selective streams).
Ông Refshauge hiện đang nghiên cứu một baœn đề nghị cuœa Hội đồng Phụ Huynh Học sinh khu vực Port Jackson nhằm liên kết 5 trường trong vùng thành một hệ thống trường (college) để các trường này có thể hợp tác hành động và qua đó giaœm thiểu sự cạnh tranh trong việc thu hút học sinh. Các trường này - Dulwich High, Marrickville High, Tempe Language High, Newtown High School of Performing Arts và Alexandria Park Community School - đều đã có những định hướng chuyên môn hoặc đang phát triển những lãnh vực này.
Sĩ số học sinh theo học tại các trường công lập thuộc khu vực Port Jackson đã giaœm sút tột độ trong vòng một thập niên qua để hiện nay có 52% tổng số học sinh cuœa khu này theo học các trường tư thục.
BĂNG Á CHÂU TIẾP TỤC GIAO TRANH
PERTH: Caœnh sát Perth lên tiếng kêu gọi cư dân giữ bình tĩnh sau một cuộc tấn công traœ thù giữa các băng đaœng Á Châu ơœ thành phố này. Sáng sớm thứ Baœy vừa qua một chai bom xăng đã được thẩy qua cưœa sổ căn phòng nguœ trước cuœa một căn nhà ơœ vùng Alexander Heights khiến nhà bốc cháy buộc năm người trong nhà phaœi chạy ra đường. Một thiếu niên phaœi được đưa vào bệnh viện Royal Perth Hospital điều trị vì đã hít quá nhiều khói còn bốn người kia thì được đưa bình dưỡng khí để thơœ ngay tại chỗ.
Caœnh sát tìm thấy hai cây dao lưỡi dài được vất trên sân coœ trước nhà. Trung sĩ thám tưœ Steve Lawrence thuộc biệt đội bài trừ băng đaœng du đãng Operation Atone cho biết cuộc tấn công này có liên quan đến việc traœ thù rưœa hận giữa hai băng đaœng Spider Boys và M’Bros. Ông cho biết caœnh sát hiện đang điều tra những liên hệ giữa vụ thẩy bom xăng và vụ hai anh em bị đâm ơœ Northbridge hai tuần trước đó.
Trung sĩ Lawrence cho biết những người cư ngụ trong căn nhà bị đốt có quan hệ với băng M’Bros, một băng du đãng thiếu niên mà đa số thành viên là người gốc Việt Nam. Ông nói: ‘Đây là một chuỗi những việc tấn công, rồi traœ thù qua lại. Những người trong căn nhà đó đều được chúng tôi biết đến vì những liên hệ với các băng du đãng. Chúng tôi tin rằng vụ tấn công này có liên quan đến vụ đâm nhau ơœ Northbridge.
Caœnh sát cho biết chai bom xăng được ném vào nhà vào khoaœng 4g00 sáng khi 2 thiếu nữ và 3 thiếu niên tuổi từ 16 đến 22 đang say nguœ. Ông Lawrence nói: “Họ rất là may mắn. Với bom xăng như thế này rất dể có người bị thương tích trầm trọng”.
LỜI THÚ TỘI LÀM ĐÌNH CHỈ VỤ TÒA
BRISBANE: Một phiên tòa sơ thẩm xét xưœ vụ án sát nhân mà nạn nhân là một người đàn ông vô gia cư ơœ Gold Coast đã bị đình chỉ hôm đầu tuần, sau khi một tên tội phạm, không phaœi bị cáo, ngoœ lời thú tội. Ông Warren John Warburton 44 tuổi và một thiếu niên 16 tuổi đã bị truy tố về tội sát hại ông Daniel Edgar Stone, 47 tuổi. Họ bị cáo buộc đã đánh đập nạn nhân đến chết bằng miếng kim loại che đồng hồ nước ơœ một công viên tại Surfers Paradise vào ngày 9/3/02.
Phiên tòa sơ thẩm tại Southport Magistrates Court để thẩm định xem có đuœ yếu tố để họ phaœi bị ra tòa trên xét xưœ hay không sắp được tiếp tục thì bị tạm đình chỉ vào giờ chót, và dời đến ngày 30/6 tới đây nhằm tạo điều kiện cho caœnh sát điều tra về lời thú tội cuœa Daniel Campbell Pattel, một keœ vừa bị tuyên án về tội đaœ thương một tài xế taxi vào tháng 8/02. Pattel tự thú rằng chính y mới là keœ sát hại ông Stone.
Công tố caœnh sát trình với tòa rằng ông muốn phiên tòa được dời lại một ngày khác, và khi đó, vụ án có thể sẽ “chuyển sang hướng khác”, và có thể là một phiên tòa điều tra (coronial inquest). Ông cho biết cần có thời gian “để có thể tái duyệt lại hồ sơ bằng chứng” để quyết định xem có nên tiếp tục vụ án hay không. Luật sư đại diện cho ông Warburton tuyên bố rằng thân chuœ cuœa ông ta đã ơœ trong tù quá lâu và ông hy vọng rằng caœnh sát sẽ “suy nghĩ thật lâu và thật kỹ về việc này. Ông nói: “Thân chuœ cuœa tôi đã phaœi ơœ tù gần một năm qua và vụ việc này cần được giaœi quyết khẩn cấp”.

BÁC SĨ THÚ NHẬN ĐÃ DẠI DỘT KHOŒA THÂN CÙNG BỆNH NHÂN
HOBART: Một cựu bác sĩ ơœ Moonah đã thú nhận về một cuộc đú đơœn khoœa thân với một nữ bệnh nhân cùng một phụ nữ khác ngay tại phòng mạch cuœa ông, tuy nhiên ông phuœ nhận đã dùng máy quay phim thâu hình vụ đú đơœn ấy, hoặc có nha phiến dính líu trong vụ ấy. Bác sĩ Walter Kudelka đang bị Medical Complaints Tribunal ơœ Hobart xét xưœ vì bị tố cáo đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp (professional misconduct). Ông cho biết vụ việc này xaœy ra vào khoaœng đầu năm 1999, trong giai đoạn đầu cuœa mối quan hệ già nhân ngãi non vợ chồng (defacto relationship) giữa ông và người nữ bệnh nhân ấy. Mối quan hệ này kéo dài đến khoaœng cuối năm 2002 mới chấm dứt.
Ông Kudelka bị chính bà này tố cáo đã dùng thuốc có chất nha phiến để traœ công cho hai người đàn bà sau khi họ ái ân cho ông thươœng lãm. Tuy nhiên, ông đã phuœ nhận chuyện này. Ông nói: “Hoàn toàn không có thuốc men gì dính vào vụ này caœ. Và cũng không có hành động ái ân (sexual act) nào caœ. Theo tôi nhớ thì một người mới cơœi có phân nưœa, người kia còn đầy đuœ quần áo. Tôi khoœa thân hoàn toàn và đang nằm trên một tấm nệm”.
Ông cho biết sơœ dĩ ông khoœa thân là vì một trong hai người đàn bà yêu cầu ông và ông “không muốn làm bà ta thất vọng”. Ông cũng cho biết thêm rằng vụ việc này bị gián đoạn khi nhân tình cũ cuœa người nữ bệnh nhân đập mạnh vào cưœa sổ và đá mạnh vào cưœa phòng mạch cuœa ông.
Ông Kudelka kể lại chi tiết mối tình cuœa ông với người nữ bệnh nhân này và nói ông không hề hay biết bà ta đã làm đơn than phiền 11 tháng trước khi mối tình cuœa họ chấm dứt. Theo lời ông thì hôn nhân cuœa ông đổ vỡ vào năm 1996, và người nữ bệnh nhân, vốn từng là gái điếm nghiện ngập, đến phòng mạch ông lần đầu tiên vào tháng 11/98. Ông cũng thú nhận đã từng traœ tiền cho bà ta một lần duy nhất để mua dâm, nhưng cuối cùng thì họ chỉ trò chuyện suông suốt buổi.
Vụ xét xưœ vẫn còn tiếp diễn.
ẤU DÂM, LINH MỤC XỘ KHÁM
PERTH: một linh mục Công giáo 61 tuổi đã bị tuyên án 8 năm tù ơœ vì có hành vi đồi bại với 5 thiếu nhi dưới 13 tuổi. Adrian Richard van Klooster, từng là linh mục sơœ tại ơœ Australind, 180 cây số phía Nam cuœa Perth, thú nhận vào tháng 1/03 rằng y đã có hành vi đồi bại (indecently dealing) với 5 thiếu nhi, từ hai gia đình, ngay trong ngôi nhà mà nhà thờ cấp cho y. Những hành vi này xaœy ra suốt nhiều cuối tuần liên tiếp trong tháng 2/02.
Van Klooster cũng bị truy tố với 12 tội danh có hành vi đồi bại với treœ em dưới 13, 4 tội danh đã quay phim đồi bại một treœ em dưới 13, và một tội danh chứa chấp hình aœnh ấu dâm (child pornography). Những tội danh này liên quan đến việc y đã trần truồng cùng lũ treœ lăn lộn trên sàn nhà rưới đầy dầu ô-liu và thuốc gội đầu và đồng thời dùng máy chụp aœnh điện tưœ (digital camera) để chụp hình chúng. Y cũng chụp 37 tấm hình khác sau khi đặt những đứa bé trần truồng lên máy photocopy.
Chánh án Mary Ann Yeats tại tòa District Court Tây Úc đã tuyên án Van Klooster tổng cộng là 31 năm, nhưng sau đó giaœm khinh còn 8 năm.
CAŒNH SÁT BIỆT ĐỘI BÀI TRỪ MA TÚY “BÁN BẠCH PHIẾN CHO GIỚI BÁN LEŒ”
MELBOURNE: Lực lượng caœnh sát Victoria đang điều tra lời tố cáo rằng hai thám tưœ caœnh sát thuộc biệt đội bài trừ ma túy (drug squad) bán bạch phiến với độ nguyên chất cao cho những tên bán bạch phiến ơœ Melbourne vào thời điểm có cao trào chết vì lậm thuốc. Vào năm 1999 có 359 cái chết liên quan đến bạch phiến. Theo lời cáo buộc thì số lượng bạch phiến này được đánh cắp trong một loạt bố ráp các con buôn Á Châu trong khoaœng thời gian 18 tháng từ 1999 đến 2000. Các thám tưœ này cũng bị cáo buộc đã đánh cắp tiền mặc trong những cuộc bố ráp ấy.
Một biệt đội cuœa Phòng Thẩm Định Đạo Đức Chức Nghiệp (Ethical Standards Department), mệnh danh Ceja, chuyên điều tra những vụ tham nhũng móc ngoặc trong biệt đội bài trừ ma túy, hiện đang điều tra lời tố cáo rằng các thám tưœ caœnh sát gần như có một tổ chức buôn lậu nha phiến cuœa riêng họ. Hai tay thám tưœ, không còn ơœ biệt đội bài trừ ma túy, đã bị đình chỉ công tác không ăn lương vào năm ngoái khi bị tình nghi đã có những hành vi phạm pháp trong một cuộc điều tra bạch phiến. Một trong hai người này đã được phép ơœ lại với biệt đội mặc dù trước đó y đã bị điều tra vì tham nhũng và đã bị kyœ luật vì hạnh kiểm xấu (misbehaviour).
Trong một cuộc điều tra khác, tên bán bạch phiến Tom Scarborough khai báo rằng trong năm 1999 hắn đã hối lộ cho một số thám tưœ caœnh sát. Hắn thông báo với caœnh sát rằng hắn traœ cho một nhóm thám tưœ món tiền baœo vệ (protection) là $40,000 Úc Kim, và $20,000 cho số lượng bạch phiến tịch thu được trong một vụ bố ráp. Hắn tố cáo 3 thám tưœ đã nhận hối lộ và dính líu vào việc buôn bán nha phiến. Trong số 3 tên này thì sau đó một tên bị sa thaœi sau khi bị tố cáo hành hung cướp cuœa. Một tên nữa từ chức và tên thứ ba hiện đang bị treo giò vì Ceja. Tên này đã bị đề nghị truy tố về hành vi ô nhục (disgraceful conduct), nhưng sau đó y chỉ bị kyœ luật với tội danh nhẹ hơn là dự phần vào một chiến dịch không có phép thượng cấp (involved in unauthorised operation). Y chỉ bị phạt $350 và sau đó được quyền tiếp tục làm việc với biệt đội bài trừ ma túy!
BẮT ĐƯỢC SỐ CẦN SA KHỔNG LỒ
ADELAIDE: Caœnh sát Nam Úc đã tịch thu được một số lượng cần sa phơi khô lớn nhất tiểu bang này, trị giá $10 triệu Úc Kim, trong cuộc bố ráp một cơ ngơi ơœ Two Wells hôm Chuœ Nhật 11/5 vừa qua. Qua sự báo cáo cuœa một người vô danh với Crime Stoppers rằng căn nhà “sặc mùi cần sa”, caœnh sát đã ập vào căn nhà trên đường Hayman và tịch thu được 1 tấn cần sa đã phơi khô, được chia làm 200 thùng, mỗi thùng nặng 5 ký.
Anthony Grant Hobbs, 42 tuổi, đã bị câu lưu tại chỗ và truy tố với tội tàng trữ cùng trồng cần sa để bán. Chánh thanh tra Brian Smith cho biết những cây cần sa đã được trồng trong những phòng tối chung quanh căn nhà. Những phòng tối này được giấu diếm một cách khéo léo và có hệ thống tưới nước thật tinh vi. Ông Smith nói: “Đây là một trong những vụ trồng trọt cần sa lớn nhất mà tôi từng thấy. Theo chánh thanh tra Smith thì số lượng cần sa này tương đương với 400,000 liều được bán trên đường phố, lớn gấp đôi số lượng lớn nhất bị tịch thu trước đó là 317 ký ơœ Angle Vale trong năm 2002.
Caœnh sát cũng tịch thu được một khẩu shotgun và một khẩu súng lục giaœ và một hệ thống máy quay phim baœo an thật phức tạp. Caœnh sát đồng thời phát hiện hai két sắt được chôn giấu kỹ dưới sàn nhà.
CÔNG TỐ “GIỮ LẠI” BẰNG CHỨNG TRONG VỤ BUÔN LẬU NHA PHIẾN
ADELAIDE: Một thiếu phụ, vốn là mẹ đơn chiếc đã bị giam giữ trong suốt 5 tháng trời, phaœi lìa xa đứa con gái bé boœng cuœa bà ta vì bồi thẩm đoàn trong vụ án xét xưœ bà tin rằng bà là một tên buôn lậu nha phiến. Tuần qua, một chánh án ơœ District Court đã ra phán quyết rằng bồi thẩm đoàn đã đi đến một kết luận sai lầm bơœi vì văn phòng công tố liên bang (commonwealth DPP) đã không tiết lộ sự hiện hữu cuœa những keœ khác cũng bị tình nghi là thuœ phạm cuœa vụ buôn lậu nha phiến ấy.
Chánh án Malcolm Robertson tuyên phán rằng văn phòng công tố liên bang đã cho phép vụ án tiếp diễn “trên một căn baœn sai lạc” (on a false premise) và không bao giờ giaœi thích quyết định cuœa họ. Bà Ulman Naruniec 50 tuổi, bị xét xưœ hai lần sau khi bị truy tố với tội trợ giúp vụ buôn lậu hơn 22,000 viên hồng phiến ecstacy từ Âu Châu. Bà bị câu lưu sau khi nhận số nha phiến này hồi tháng 11/98. Số lượng nha phiến được người chồng đã ly thân cuœa bà là Sam Naruniec giấu giếm trong bộ loa stereo mà y gơœi cho bà. Trong vụ xét xưœ lần đầu thì bồi thẩm đoàn không thể đi đến kết luận đồng thuận, và lần thứ nhì thì bà bị tuyên án 12 năm tù, nhưng án ấy giờ đây đã bị huœy boœ.
Tháng qua, chánh án Robertson đã ra lệnh cho văn phòng công tố liên bang phaœi bồi hoàn cho bà Ulman Naruniec số tiền $110,000 Úc Kim đã trang traœi cho lệ phí luật pháp vì họ đã “thất bại trong việc tiết lộ” bằng chứng quan trọng. Tuy nhiên, cho đến tuần qua thì lệnh cấm công bố về vụ việc này mới được tòa thu hồi. Trong baœn phán quyết dầy 36 trang, chánh án Robertson cho biết hành động cuœa văn phòng công tố đã tạo nên một niềm tin sai lạc rằng chỉ có 2 người có thể dính líu vào vụ buôn lậu này là bà Ulman Naruniec và Sam Naruniec. Trong khi thực sự thì có hai người khác cũng có thể dự phần.
Chánh án Robertson cho biết caœnh sát liên bang Úc bắt đầu để ý đến Sam Naruniec khi họ mơœ cuộc điều tra về George Pallaras, một keœ bị tình nghi là tay buôn lậu nha phiến ơœ tầm cỡ lớn. Caœnh sát liên bang (AFP) tình nghi rằng Sam Naruniec chuyển nha phiến từ Âu Châu sang Úc qua một đầu mối địa phương, được biết đến với tên “Urszula” và sau đó thì Pallaras mua lại để phân phối. Caœnh sát đã câu lưu và truy tố tình nhân cuœa Sam Naruniec là Urszula Dziki với tội đã trồng cần sa trị giá $1 triệu Úc Kim để làm nguồn tài chánh cho dịch vụ buôn lậu, nhưng sau đó lại cho rằng thị không dính líu đến vụ buôn lậu.
THUỐC BẠN BẰNG THUỐC CHUỘT
PERTH: Một nữ công nhân đã boœ thuốc chuột vào ấm nước sôi trước khi nghỉ việc để tạo đớn đau cho người bạn đồng sơœ mà thị không ưa. Gail Raeleen Norman nghĩ rằng người bạn đồng sơœ ấy thù ghét thị nên, vào hồi đầu năm nay đã traœ thù rưœa hận. Thị vừa bị tuyên án ơœ tòa Perth Magistrates Court với tội chuốc độc với ý tạo phiền toái.
Bằng chứng trước tòa cho thấy Norman có caœ một quá trình hục hặc với những nữ nhân viên lớn tuổi hơn thị. Thị quyết định nghỉ việc tại cơ xươœng chế tạo đồ nhựa ơœ Perth vào tháng 1/03 sau khi gặp một vài khó khăn với người bạn đồng sơœ. Thế rồi, vào lúc 3g30 chiều ngày 31/1, ngày cuối cùng cuœa thị ơœ xươœng, Norman lượm hai viên thuốc giết chuột Ratsak vốn được sưœ dụng để trừ chuột trong xươœng và boœ vào ấm nước mà thị biết người bạn đồng sơœ sẽ sưœ dụng.
Sáng hôm sau, hai nhân viên cuœa xươœng, trong đó có keœ mà thị muốn ám hại, dùng ấm đun nước sôi để pha cà phê. Bà này bị một caœm giác nóng boœng cháy rát trong cổ họng sau khi uống một ngụm. Người kia, vốn là một người thường đối xưœ rất tốt với Norman, than phiền rằng cà phê có vị kỳ quặc và phun ra. Sau đó hai người khám xét ấm nước và thấy hai viên thuốc chuột màu xanh lá cây trong ấy. Khi caœnh sát thẩm vấn thị vào tháng 2/03 thì Norman thú nhận là thuœ phạm và đã thú tội trước tòa. Luật sư biện hộ cho Norman trình với tòa là thân chuœ cuœa ông vốn đang bị bệnh trầm thống vào lúc phạm tội và thị không hề có ý định sát hại hoặc làm tổn thương đến người bạn đồng sơœ và chỉ muốn bà ta khó chịu mà thôi.
Thẩm phán Elizabeth Woods tuyên phán rằng hành vi phạm pháp trầm trọng cuœa Norman lại càng trầm trọng hơn nữa vì nó có thể làm hại lây đến những người khác nữa, chứ không phaœi chỉ riêng keœ mà thị muốn hại. Bà tuyên án thị 12 tháng phaœi được giám thị chặt chẽ và phaœi theo những khóa cố vấn tâm thần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.