Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tường Trình Số 3: Lập Nguyện Giải Trừ Điạ Ngục - Phần I

14/02/200100:00:00(Xem: 3591)
HUẾ (VB) - Công an đang xiết chặt thêm, theo dõi khủng bố và hù doạ để giảm số người tham dự Tuần Lễ Cầu Nguyện của Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế. Dưới đây là bản tường trình số 3 từ Chùa Từ Hiếu, nơi diễn ra cuộc thách thức lịch sử khi kêu gọi ác ma CS buông dao thù hận để vào biển chánh pháp. Đặc biệt Chư Tăng đã làm nghi thức lập đại nguyện theo Ngài Điạ Tạng để giải trừ địa ngục.

BẢN TƯỜNG TRÌNH SỐ 3 VỀ TUẦN LỄ CẦU NGUYỆN THIÊN NIÊN KỶ MỚI TỪ TĂNG ĐOÀN THỪA THIÊN HUẾ

Kính gởi :
- Hòa Thượng Thích Huyền Quang - Xử Lý Thường Vụ Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất
- Hòa Thượng Thích Đức Nhuận - Cố Vấn Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Hòa Thượng Thích Quảng Độ - Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
- Các dân biểu Quốc Hội Hoa Kỳ.
- Ông Elliott Abrams - Chủ Tịch Ủy Hội Tự Do Tôn Giáo Thế Giới Chính Phủ Hoa Kỳ.
- Quý vị dân biểu Quốc Hội Âu Châu và Úc Châu.
- Các Tổ chức Quốc Tế Nhân Quyền.
- Ủy Ban Tự Do Tôn Giáo Cho Việt Nam
- Các Thông Tấn Xã, các đài phát thanh và các cơ quan báo chí ở trong và ngoài nước để xin can thiệp với Chính quyền Việt Nam và phổ biến rộng rãi đến các độc giả và thính giả.

Ngày 10/02/2001, tại Thừa Thiên Huế, bầu trời phủ kín mây đen, gió lạnh đã hắt vào cuộc sống từ thành thị đến thôn quê của người dân ở đây, các ban ngành của Chính quyền Cọng sản Thừa Thiên Huế đã ráo riết hoạt động công khai và bí mật để ngăn cản quần chúng, không cho họ đến Tổ đình Từ Hiếu - Huế vào ngày 11/02/2001 để góp phần cầu nguyện cho Thế giới hòa bình - Nhân dân an lạc - Các chiến sĩ đã bỏ mình vì đại nghĩa dân tộc - Các đồng bào nạn nhân thiên tai sớm được siêu thoát. Nền tín ngưỡng Việt Nam sớm được cởi trói, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất sớm được tự do sinh hoạt, dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi tai ách và quyền sống con người được thực sự tôn trọng.

Vào lúc 6 giờ sáng, ngày 11/02/2001, tôi đã nhận điện thoại của các Phật tử từ các Huyện, Xã ở vùng thôn quê gọi về báo cho biết, ở các miền quê tỉnh Thừa Thiên, chính quyền, mặt trận, các chi ủy của Cọng sản đã hoạt động ráo riết và công khai cản trở Phật tử không được về chùa Từ Hiếu để dự lễ. Ở huyện Quảng Điền, anh Hồ Xuân Lộc, huynh trưởng GĐPT Cổ Tháp và một số huynh trưởng khác trong huyện đã điện báo về Ban tổ chức là họ đã bị công an triệu tập lên huyện và giữ lại, không cho họ đi đâu cả, chỉ vì sợ anh em huynh trưởng đi vào chùa Từ Hiếu để dự lễ. Sinh viên của các trường đại học ngày chủ nhật đều bị triệu tập về trường và nhà trường đóng kín cửa không cho bất cứ sinh viên nào đi ra khỏi cổng trường, các trường trung học cũng vậy. Các công nhân viên bệnh viện cũng không được nghỉ vào ngày chủ nhật, các xí nghiệp quốc doanh, công nhân cũng đều bị cấm cản, không được đến chùa Từ Hiếu vào ngày chủ nhật 11/02/2001. Các chùa đều có công an mặc thường phục ngồi và theo dõi ở các cổng chùa hoặc ở các hộ nhà dân gần chùa, con đường từ làng An Truyền - Huyện Phú Vang và con đường từ xã Thủy Biều dẫn đến chùa Từ Hiếu, công an chìm bố trí dày đặc đã tạo ra một không khí kinh hoàng cho người dân.

Nhiều Phật tử ở huyện Phú Lộc, huyện Phú Vang, huyện Phong Điền, huyện Hương Trà, huyện Hương Thủy muốn đi lên chùa Từ Hiếu để dự lễ vào ngày 11/02/2001 đều phải hóa trang không dám mặc áo quần Gia đình Phật tử, họ phải giả dạng người nghèo, người đi làm thuê, hoặc người đi chợ mua hàng hóa và áo quần GĐPT được bỏ vào trong một bao cát rồi đến được chùa Từ Hiếu mới thay áo quần.

Về phía quý Tăng sĩ trong Giáo Hội do Nhà Nước Cọng Sản dựng lên, cũng ráo riết hoạt động ngăn cản Phật tử không được đến chùa Từ Hiếu để góp phần cầu nguyện, họ đã đi đến các Niệm Phật Đường, các khuôn Giáo Hội, đây là các cơ sở hạ tầng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị Giáo Hội Nhà Nước Chính Quyền Cọng Sản ngang nhiên chiếm dụng để tuyên truyền cho những chủ trương đường lối của Chính quyền Cọng sản và đánh lạc hướng gây hoang mang cho quần chúng Phật tử hạ tầng không ít vào các ngày 10,11/02/2001.

Bởi vậy, trong 4 ngày qua từ ngày 08 đến ngày 11/02/2001 không khí tại Thừa Thiên Huế hết sức ngột ngạt, các cán bộ chính quyền và các Tăng sĩ phục vụ cho Chính quyền cọng sản đã gieo rắc sự nghi ngờ, sợ hãi trong mọi tầng lớp nhân dân, những anh xe thồ, những bác đạp xích lô, những tài xế ô tô cũng đều được Đảng Cọng sản và Chính quyền ra lệnh mật là không được chở Phật tử đến chùa Từ Hiếu dự lễ cầu nguyện, nếu ai không tuân sẽ bị xử lý.

Tại Tổ đình Từ Hiếu, tất cả các số điện thoại đều đã bị đặt máy nghe lén và phá hỏng sóng khiến cho sự thông tin từ Tổ đình Từ Hiếu đi ra ngoài hoặc từ ngoài tới Tổ đình Từ Hiếu bị hạn chế. Và chiều hôm nay, 12/02/2001 là tất cả các số điện thoại của các chùa thuộc Tăng Đoàn như: Từ Hiếu, Thuyền Lâm, Phước Thành… đều đã bị cắt.

Tuy nhiên, vào ngày 10/02/2001, khí hậu tại Huế từ mưa rét sang ngày 11/02/2001 bỗng nhiên tạnh nắng hẳn, hơn 300 vị Tăng sĩ và hơn 3000 Phật tử thuộc các tự viện và khuôn hội tại Thừa Thiên Huế đã bất chấp lời khuyên hoặc sự cấm cản hoặc sự khủng bố của Chính quyền Cọng sản, đã đến tại Tổ đình Từ Hiếu vào lúc 08 giờ ngày 11/02/2001 để tham dự buổi Thiền hành hơn 2 tiếng đồng hồ và sau đó tĩnh tâm cầu nguyện.

Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh - Trưởng Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế đã được Tăng tác pháp Yết ma (Karmanta) cử tuyên dương Pháp thoại, trong bài Pháp thoại này đã nhắc nhở các hàng Tăng sĩ và cư sĩ Phật giáo phải kiên trì chịu đựng trước những nghịch cảnh khó khăn để thành tựu lý tưởng cao đẹp của mình, dù đã bị ác ma cản trở và khống chế, gây thương tích chập đầu, u trán, hoặc pháp khí bị vỡ… Chính sự kiên trì, chịu đựng trước những nghịch cảnh để thực hành đời sống giản dị và thanh tịnh của Tăng sĩ đã làm cho ác ma lúng túng trong mưu đồ phá hoại Phật pháp và trong bài Pháp thoại cũng đã cảnh giác cho các Tăng sĩ nào không hướng tâm vào đời sống "thiểu dục tri túc", mà buông tâm ưa hưởng thụ các tiện nghi vật chất xa hoa, đón nhận các sự cung phụng của tín đồ một cách mù quáng và thỏa mãn một vài ba quyền lợi nhỏ nhặt của các ác ma chia xẻ.

Trong thời pháp thoại này, cũng đã bị phá sóng.

Sau thời Pháp thoại là phần hành lễ cầu nguyện gồm:

1. Nhập từ bi quán:
Các hành giả cầu nguyện đã theo dõi hơi thở thật sâu, sau khi tâm đã yên tịnh, quý vị bắt đầu khởi tâm kính lễ Tam Bảo, ngưỡng vọng hồn thiêng sông núi, và khởi từ bi tâm nghĩ đến những chúng sanh đang còn bị sống trongnhững cảnh giới khổ đau.

2. Lễ dâng hương cầu nguyện:
- Hòa Thượng Thích Như Đạt chùa Long Quang, Hòa Thượng Thích Diệu Tánh chùa Quốc Ân, Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh chùa Báo Quốc đã dâng hương cúng dường và cầu nguyện: "Nguyện khói hương thơm này, cung thỉnh đức Thế Tôn có mặt với chúng con, nơi đạo tràng ở đây, trong giây phút hiện tại. Nguyện khói hương thơm này, tỏa ngát cả mười phương, thanh tịnh chốn đạo tràng, giúp chúng con duy trì, chánh kiến, chánh tư duy. Nguyện khói hương thơm này, bảo hộ cho chúng con vững chãi và thảnh thơi, hiểu nhau và thương nhau, bây giờ và mãi mãi. Hương Giới, Định và Tuệ là tâm hương nhiệm mầu, chúng con kính dâng lên chư Phật và Bồ tát trong thế giới mười phương, nguyện mọi loài chúng sinh, thấy được ánh đạo vàng, ly khai nẻo sinh tử, hướng về nẻo Bồ đề, thường trú trong an lạc."
Sau đó là quần chúng Phật tử đồng cử bài ca Trầm Hương Đốt để cúng dường.

3. Tụng bài Kinh Hạnh Phúc.

Nếu không có Thế Tôn,
Nếu không có diệu Pháp
Nếu không có Tăng Đoàn
Làm sao con may mắn,
Được Pháp lạc hôm nay

Trong xã hội của con,
Bao nhiêu người đau khổ,
Chìm đắm trong năm dục,
Ganh ghét và hận thù,
Thấy được những cảnh ấy,
Con quyết tâm hành trì,
Điều phục những tâm hành,
Tham đắm và giận ghét,
Tập khả năng lắng nghe,
Và sử dụng ái ngữ,
Để thiết lập truyền thông,
Tạo nên sự hiểu biết

Chúng con ý thức rằng,
Chính phiền não si mê,
Làm cho thế giới này,
Trở thành nơi hỏa ngục
Nếu tu tập chuyển hóa,
Chế tác được hiểu biết,
Cảm thông và thương yêu,
Chúng con sẽ tạo được,
Tịnh Độ ngay nơi này.
Dù cuộc đời vô thường,
Dù sanh lão bệnh tử,
Đã có đường đi rồi,
Con không còn lo sợ.

4. Sau đó cử bài Thiền ca Đầu Cành Dương Liễu.
Cử bài Thiền ca này khiến cho ba nghiệp thanh tịnh, rửa sạch trần lụy, khiến cho thế gian nóng bức trở thành thanh lương, khiến cho trí tuệ bừng lên giữa cõi đời vô minh mờ ám, khiến cho ý chí kiên định giữa sóng đời cuồng loạn và cam lồ là dòng nước mát trong, ngọt ngào chữa lành khổ bệnh cho hết thảy chúng sanh và hào quang sáng chói quét sạch trời vô minh ảm đạm.. .

5. Sau đó là tụng bài mật chú Thất Phật Diệt Tội Chơn Ngôn để cầu xin năng lực từ bi, trí tuệ, dũng cảm, bất khả tư nghì của 7 Đức Phật gia trì, khiến cho đạo tràng thanh tịnh, khiến cho những người đến ở trong pháp hội có được sự bình an và có năng lực diệt trừ những quả báo chướng ngại đối với sự thực hành đời sống hạnh phúc an lạc.

6. Phát khởi đại nguyện.
Sau khi nghiệp chướng đã tiêu trừ, oan khiên đã được giải tỏa, những hành giả cầu nguyện noi theo Bồ Tát Địa Tạng phát khởi tâm chí rộng lớn như sau:
"Lạy đức Bồ Tát Địa Tạng, chúng con xin học theo hạnh Bồ Tát, tìm cách có mặt ở bất cứ nơi nào mà bóng tối, khổ đau, tuyệt vọng và áp bức còn đang trấn ngự, để có thể mang đến những nơi ấy ánh sáng, niềm tin, hy vọng và giải thoát. Chúng con nguyện không bao giờ quên lãng và bỏ rơi những người còn đang bị kẹt trong những tình huống tuyệt vọng, nguyện cố gắng thiết lập liên lạc với những ai không còn lối thoát, những ai bị bưng bít, không có phương tiện lên tiếng kêu gọi công bình, nhân phẩm và quyền được làm người. Chúng con biết địa ngục có mặt khắp nơi trên thế giới và chúng con nguyện không bao giờ tiếp sức xây dựng những địa ngục trần gian như thế; Trái lại, chúng con xin nguyện nỗ lực giải trừ những địa ngục còn đang có mặt. Chúng con nguyện tu học để đạt được đức vững chãi và kiên trì của Đất, để có thể trung kiên và không kỳ thị như đất, và cũng được như đất có thể làm nơi nương tựa cho tất cả những ai cần đến chúng con."

7. Tụng bài : Nguyện ngày an lành đêm an lành, đêm ngày sáu thời đều an lành, tất cả các thời đều an lành, xin nguyện Từ Bi thường gia hộ.

8. Dâng lời chúc nguyện.
"Bậc Đại Giác viên mãn xuất hiện nơi cõi Ta Bà
Tấm lòng ôm trọn cả thái hư
Trí giác soi cùng đại thiên giới.
Xin rủ lòng từ xót thương minh chứng:
Thế Tôn dung mạo như vầng nguyệt
Lại như mặt nhật phóng quang minh
Hào quang trí tuệ chiếu muôn phương
Hỷ, xả, từ, bi đều thấm nhuận.
Thế Tôn đức tướng vô tận không thể tán dương,
Chúng con, Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế và Phật tử các giới,
Nhân ngày 19 tháng Giêng năm Tân Tỵ, tức ngày 11 tháng 2 năm 2001, Tập họp bốn chúng
Đứng trước bảo điện
Thiền hành, công phu
Phúng tụng kinh văn
Xưng dương đức hạnh của Phật,
Trì niệm hồng danh,
Xin nguyện chúc lên:
Nguyện chúc đạo Phật sáng thêm,
Pháp môn càng ngày càng tỏ rạng,
Gió hòa mưa thuận
Đất nước bình an
Khắp nơi thành thị nông thôn,
Mọi giới biết noi theo đường tu tập
Thiên nhiên được bảo vệ an lành
Xã hội hưởng tự do, bình đẳng.
Lại nguyện:
Xin thổi ngọn gió từ bi thanh lương vào thế gian nóng bức
Đem mặt trời trí tuệ rạng rỡ về ngự giữa không gian âm u,
Khắp nơi đạo giải thoát được tuyên dương,
Mưa pháp thấm nhuần chúng sanh đều lợi lạc
Hiện tiền đại chúng
Tu tập tinh chuyên
Biết thương yêu nhau như ruột thịt
Chuyển hóa nội tâm
Trang nghiêm tịnh độ
Nguyện noi gương Phổ Hiền và Quán Tự Tại,
Cùng các bậc Bồ Tát Ma Ha tát
Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật.

9. Đồng tụng Quay về nương tựa ba ngôi báu.

10. Đồng tụng Bốn hoằng thệ nguyện.

11. Đồng tụng hồi hướng.
"Nguyện đem công đức này,
Hướng về khắp tất cả,
Đệ tử và chúng sanh,
Đều trọn thành Phật đạo".

12. Lời kết thúc buổi lễ của vị điều khiển chương trình như sau:

Kính thưa quý vị,
Buổi lễ Thiền hành, và chính thức cầu nguyện cho Thiên niên kỷ mới do Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế tổ chức tại Tổ đình Từ Hiếu, đến đây đã thành tựu viên mãn.
Hỡi những ai có mắt, xin quý vị hãy đem đôi mắt thanh trong để thấy; Hỡi những ai có đôi tai, xin hãy đem đôi tai thanh tịnh để lắng nghe nhằm nhận rõ những âm thanh đích thực của cuộc đời; Hỡi những ai có miệng, xin hãy nói những lời chân thật từ hòa; Hỡi những ai có thân, xin hãy đình chỉ những hành vi xấu ác và hỡi những ai có tâm, xin hãy đem tâm rộng lớn, tâm thương yêu, tâm hiểu biết, tâm không ích kỷ mà biểu hiện giữa cuộc đời!

Thay mặt Ban Tổ chức, chúng tôi xin thành kính đảnh lễ chư Tôn đức, chân thành tán dương, đạo tâm tu tập và vượt qua các khó khăn của hàng Phật tử các giới và thay mặt Ban Tổ Chức xin cám ơn các cơ quan chức năng đã hỗ trợ và bảo vệ cho buổi lễ được thành tựu tốt đẹp.

Xin cung thỉnh chư Tôn đức trở về phương trượng và các giới Phật tử tuỳ nghi lễ bái. Xin các bà con nghèo, đến những địa điểm đã được quy định trong khuôn viên Tổ đình Từ Hiếu để nhận tặng phẩm nhân ái nhân ngày cầu nguyện.

Buổi lễ đã kết thúc vào lúc 10 giờ 45' cùng ngày.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.