Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phức Tạp Tôn Giáo

13/04/200300:00:00(Xem: 3572)
Theo lời TT Bush, mục tiêu của cuộc chiến Iraq là để giải phóng dân tộc này ra khỏi ách kềm kẹp tàn bạo của Saddam Hussein. Tuy nhiên, nhiều tín đồ Hồi Giáo lại cho rằng cuộc chiến này là thập tự chinh (họ nhớ chuyện xưa cả 10 thế kỷ). Và khi chế độ Saddam sụp đổ, thì chính một số người sùng đạo lại nhìn về Iraq, tự vác cho mình sứ mệnh tôn giáo mới. Đây là điều thực sự đáng lo ngại, vì có thể phần nào làm phức tạp vấn đề Iraq hậu chiến.
Mới hồi tuần trước, hội nghị thường niên của tổ chức vận động hành lang AIPAC, tổ chức có lập trường hỗ trợ Israel, ngay trong ngày đầu tiên đã có một người tên gọi Gary Bauer lên diễn đàn. Oâng nhắc nhở nhiều ngàn đại biểu đang tung hô rằng Thượng Đế đã tặng vùng đất Israel cho dân tộc Do Thái, và do đó, có một lệnh cấm tuyệt đối trao đất này cho dân tộc khác. Bauer là ai" Oâng không hoạt động cho đảng Do Thái nào, cũng không có huyết thống Do Thái tí nào. Oâng là một người giảng đạo Ky Tô thuộc hàng đầu tại Hoa Kỳ, một trong những người tin rằng Do Thái là dân tộc được Chúa chọn, và một ngày nào đó sẽ lựa ra đúng vị cứu thế mới. Nếu bạn chưa từng đọc Kinh Thánh [Tân và Cựu Ước], thì bạn có thể chưa quen thuộc với niềm tin này. Để nói dễ hiểu, cũng hệt như dân tộc Nhật Bản là dòng dõi Thần Mặt Trời, hay dân tộc Việt là con Rồng cháu Tiên, thì dân tộc Do Thái, theo Kinh Thánh Cựu Ước, là dân tộc được Thượng Đế lựa chọn. Oâng Bauer là một người có thế lực lớn, là sáng lập và là chủ tịch ủy ban hành động chính trị Campaign for Working Families, tổ chức yểm trợ chính trị cho người lập trường bảo thủ, chỉ trong 2 năm đầu tiên đã quyên được 7 triệu đô la từ 90,000 người Mỹ. Bauer cũng từng là cố vấn về chính sách nội địa của Tổng Thống Reagan.
Tại sao Bauer được AIPAC mời diễn thuyết ngay trong ngày đầu hội nghị" Có phải vì Bauer có thế lực với chính phủ Bush hiện nay, và khả dĩ giúp được cho dân Do Thái bám chặt luôn "vùng đất mà Thượng Đế đã hứa tặng"" Chính những người tương tự như Bauer đã giúp hâm nóng "cuộc chiến giữa Thiện và Aùc" mà Hoa Kỳ đang đi tiên phong. Dĩ nhiên, nói đây là cuộc chiến chống khủng bố thì là một cụ thể lịch sử, nhưng khi gọi là cuộc chiến giữa Thiện và Aùc, như TT Bush từng gọi, thì hiển nhiên đã làm mất tính cụ thể, để trừu tượng hóa vấn đề, và đưa vào một bối cảnh của Kinh Thánh, khi sẽ tới một thời Quỷ Dữ Satan sẽ hiện thân quậy phá để đánh trận cuối cùng trên trần gian này. Chú ý: cũng có thể, ông Bush chỉ mượn cách dùng chữ này để thu hút sự ủng hộ của dân Mỹ (đa số là Tin Lành evangelism, và hầu hết tin từng chữ một trong Kinh Thánh). Dù vậy, rồi chúng ta có lẽ sẽ không thể biết chính xác trong đầu TT Bush thực sự nghĩ gì.
Những người như ông Bauer không ít đâu. Họ đều là bạn thân của gia đình ông Bush, và họ không giấu giếm gì các suy nghĩ của họ về một bản đồ Trung Đông tương lai có lợi hơn cho dân tộc Do Thái. Bất kể là họ phải làm tổn thương các dân tộc khác trong vùng.
Bạn có thể gặp họ ngay cả khi lái xe ngoài đường, hay khi bật TV lên xem. Thí dụ, những người Ky Tô Evangelist (có thể dịch là Tin Lành Truyền Bá Phúc Aâm, vì họ nồng nhiệt chọn nhiệm vụ truyền giảng Kinh Thánh) tại South Carolina đã chi tiền để dựng tấm bảng quảng cáo khổng lồ ngoài Xa Lộ Ayalon viết rằng, "Đừng Có Màn Đổi Đất Lấy Hòa Bình." Tấm bảng này nói thẳng ngay vấn đề Israel đang suy tính việc trả bớt các vùng đất chiếm đóng để đổi lấy hòa bình.

Thậm chí, ông mục sư Pat Robertson, một ông vua giảng đạo trên truyền hình, mới tuần trước còn cự nự Ngoại Trưởng Silvan Shalom của Israel, rằng "Oâng nghĩ ông là ai hả, khi giao trả thánh địa Jerusalem cho Arafat""
Oâng Bush cũng là một người Ky Tô Evangelist từng tự che kín suy nghĩ, nhưng từ sau ngày 9/11 đã bộc lộ thẳng các suy nghĩ tôn giaó của ông. Như khaí niệm về cuộc chiến giữa Thiện với Aùc vừa nói. Hay như cách ông mô tả Saddam như quái vật hiện thân -- dĩ nhiên, ông Bush không sai ở đây vì Saddam đúng là một thứ quái vật, nhưng lại đẩy vào một ngữ cảnh của thời Thế Tận thì đã sơn phết màu tôn giaó vào rồi. Cần nhớ, gần như tất cả các giáo hội chính ở Mỹ đều chống cuộc chiến Iraq, kể cả giáo hội mà ông Bush đang theo, United Methodists.
Cần công bằng mà xét, chính ngôn ngữ trích dẫn hình ảnh Kinh Thánh đã giúp ông Bush tăng điểm. Theo thống kê, có 1/3 Ky Tô Hữu Hoa Kỳ tự gọi mình là evangelical (nồng nhiệt truyền giảng Phúc Aâm), và nhiều người nhóm này tin là Đấng Ky Tô (Christ) sẽ đến lần thứ nhì tại Trung Đông sau một trận đánh dữ dội với Kẻ Chống Chúa (The Anti-Christ). Vấn đề để suy nghĩ nơi đây là, Tổng Thống Bush có tin rằng ông đang đóng trong một vai trong các trận đánh cuối cùng Armageđon đó không" Dĩ nhiên, ông Bush không tiết lộ. Nhưng nếu tin thế, thì ông không cô đơn, vì tới 59% trên tổng số dân Mỹ tin là những chuyện như thế được viết trong Sách Khải Huyền (Book of Revelations) đều sẽ xảy ra.
Đó cũng là lý do mà các mục sư đang nồng nhiệt tìm cách đưa chí nguyện quân truyền giáo vào Iraq. Họ chỉ muốn góp mặt trong những biến cố đã được Kinh Thánh tiên tri. Thêm nữa, Iraq là nơi có vùng đầm lầy được tin tưởng là Vườn Địa Đàng Eden, nơi Thượng Đế khai sinh ra ông Adam và bà Eva - thủy tổ nhân loại.
Southern Baptist Convention (SBC), giaó hội Tin Lành hiện đang bảo trợ cho 5,000 nhà truyền giáo tại 153 quốc gia, đã chính thức bày tỏ ý gửi thiện nguyện viên từ Mỹ vào Iraq để cứu trợ cho dân Iraq. Oâng Mark Kelly, thuộc Hội Đồng Truyền Giáo Quốc Tế của SBC, bản doanh ở Richmond, VA., nói, "Có quá nhiều hào hứng cho cơ hội này."
Nhưng Iraq lại là quốc gia có tới 97-98% dân số theo Hồi Giáo, và Ky Tô Giaó đã có mặt ở Iraq từ thế kỷ thứ 1. Muốn người Hồi Giáo bỏ sang đạo Tin Lành cực kỳ là khó, cho dù là có các điều kiện ưu đãi do Quan Toàn Quyền Jay Garner giúp đỡ. Thiệt hại đầu tiên có lẽ sẽ là cộng đồng Công Giáo Iraq -- hiện chiếm hơn 1% dân số Iraq, đang phục tùng Vatican, mặc dù có một số nhà thờ cổ còn được Vatican cho sử dụng nghi thức thánh lễ Chaldean xưa cổ -- bởi vì đức tin của Công Giaó và Tin Lành thì rất là gần nhau, và cùng dựa trên Kinh Thánh. Thiệt hại thứ nhì là trong ngắn hạn, sẽ gây ngờ vực từ các giáo sĩ Hồi Giáo.
Vấn đề nan giải vẫn là đây có phải là cuộc thập tự chinh hay không" Hay là phần nào để vẽ lại một trật tự Trung Đông mới cho phù hợp với Kinh Thánh, và cho ưu đãi dân tộc Do Thái, những người được Thiên Chúa chọn" Dù trả lời thế nào đi nữa, cũng sẽ khó thuyết phục nổi rất nhiều vị giaó trưởng Hồi Giáo, nếu chính phủ Mỹ nhắm mắt bỏ lơ những nghi ngờ này. Phải thấy đã có nhiều vị giáo trưởng kêu gọi Thánh Chiến rồi. Thế nên, lật đổ Saddam xong, vấn đề hình như lại phức tạp theo một kiểu khác. Dĩ nhiên, tự do truyền giáo là quyền căn bản của một xã hội tự do, nhưng cũng cần phải biết thật tâm tôn trọng Hồi Giáo -- một nền văn minh cũng đang bị chính người Hồi Giáo cực đoan và Osama Bin Laden ‘không tặc’ từ lâu rồi.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.