Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiến Trận Iraq: Các

21/03/200300:00:00(Xem: 4017)
Trong suốt chiến dịch Iraq - và trước đó nữa - truyền thông Mỹ thường tham khảo ý kiến của một số nhân vật được coi là am hiểu về tình hình Trung Đông, Iraq hay các vấn đề chiến lược. Họ là ai, có quan điểm lập trường ra sao, chúng ta cũng nên biết, để đặt lời phát biểu hay giải thích của họ vào đúng vị trí. Việt Báo xin giới thiệu... các khuôn mặt "thầy bàn" sau đây:
1. Richard Perle:
Hỗn danh: "Diều hâu nhất trong bầy diều hâu" vì là một nhà lý luận của phe chủ chiến.
Lý lịch: Nhân vật kỳ cựu của chánh sách đối ngoại Mỹ từ thời Reagan, khá quen biết trong giới ngoại giao Việt Nam Cộng Hòa thời Nixon. Hiện là Chủ tịch Hội đồng Chánh sách Quốc phòng của Ngũ Giác Đài, một tổ chức tư nhân, độc lập, có nhiệm vụ cố vấn cho bộ Quốc phòng. Cũng là hội viên khét tiếng của sáng hội American Enterprise Institude (AEI) một lò nghiên cứu thuộc khuynh hướng bảo thủ về chính trị, tự do về kinh tế. Người ngoài cuộc cứ tưởng ông là một nhân vật trong chính quyền Mỹ, ông đội mũ tư nhân, độc lập, nhưng có ảnh hưởng rất mạnh tới chính sách đối ngoại Mỹ. Hung thần của cánh tả và phe phản chiến.
Phát biểu để đời: "Nhân dân Iraq sẽ giang tay đón chờ quân giải phóng".
Quan hệ chính trị: Người đỡ đầu cho lực lượng dân chủ Iraq lưu vong chống Saddam Hussein. Các nhân vật khét tiếng như Henry Kissinger hay James Woolsey, cựu Giám đốc CIA thời Bill Clinton cũng ngồi trong Hội đồng Quốc phòng do Dick Perle chủ tọa. Dù chính giới Pháp rất ghét ông ta, nhân vật này có một nhà nghỉ mát tại Pháp! Không biết bao giờ ông mới lại qua đó nghỉ mát trong quan hệ lạnh lẽo Mỹ-Pháp và không khí chiến tranh khét lẹt ngày nay.
2. William Kristol:
Hỗn danh: Chiến tướng năng nổ.
Lý lịch: Đổng lý Văn phòng (Chief of Staff) của Phó tổng thống Dan Quayle, chủ biên của tạp chí hữu khuynh The Weekly Standard, đồng tác giả của cuốn The War with Iraq: Saddam's Tyranny and America's Mission. Chủ tịch của Dự án The New American Century. Một nhà lý luận đầy hùng biện của cánh hữu Hoa Kỳ. Con trai của nhà lý luận Irving Kristol và thực sự là bộ óc của Dan Quayle, một nhân vật nổi tiếng tối dạ thời Bush cha.
Phát biểu để đời: "Việc giải giới Saddam Hussein sẽ chẳng thể tiến hành một cách ôn hòa được". Lý luận của ông là việc thanh tra võ khí tàn sát của Hussein là trò đùa. Phải cất Saddam và đem lại hòa bình cho Trung Đông. Tạp chí của ông đã nêu ý kiến là phải thay đổi chế độ tại Iraq từ thập niên trước!
Quan hệ: Hầu hết tai mắt của đảng Cộng hòa và Perle, cùng Robert Kagan.
3. Robert Kagan:
Hỗn danh: Diều hâu có óc.
Lý lịch: Bình luận gia của nhật báo The Washington Post, hội viên của Carnegie Endowment for International Peace, tác giả của cuốn sách đang nổi tiếng hợp thời: Paradise and Power: America versus Europe in the New World Order, đồng quản trị của Dự án The New American Century cùng Kristol vừa nói ở trên. Nổi tiếng ở lời giải thích về sự đớn hèn của Âu Châu.
Ông cho rằng không thể dung hòa nổi quan niệm của Hoa Kỳ và Âu Châu về đại thế chính trị. Chỉ có sức mạnh mới bảo đảm được dân chủ và trật tự quốc tế, quan điểm đó của Mỹ là chí lý, nên ta phải lật đổ Saddam ngay.
Phát biểu để đời: "Người Mỹ gần với thần Chiến tranh, người Âu gần với thần Ái tình".
Quan hệ: Viết cho tờ Weekly Standard của Kristol và điều khiển lò nghiên cứu của Kristol. Cùng viết với Kristol từ 1996 một bài nghị luận trên tờ Foreign Affairs có giá trị như một bản tuyên ngôn của cánh hữu về một tư thế "bá chủ vương đạo" làm cánh tả và các nước nhược tiểu thấy điên đầu!

Không nên nhầm ông ta với Frederick Kagan, người anh, một sử gia về quân sự có đồng quan điểm.
4. Frank Gaffney
Hỗn danh: Một Dick Perle con con.
Lý lịch: Chủ tịch và Tổng quản trị của Center for Security Study. Phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng thời Ronald Reagan. Các đài truyền hình mà không liên lạc được với Dick Perle thì thường mời ông.
Lý luận: Việc gì phải nói đến Liên hiệp quốc" Đáng lẽ phải giải phóng Iraq từ lâu rồi. Iraq là một nước khủng bố, có liên hệ với vụ đánh bom World Trade Center năm 1993 và có khi cả vụ Oklahoma City! Nên giải phóng luôn cả Bắc Hàn và mấy nước Trung Đông còn lại.
Phát biểu để đời: "Có đầy chứng cớ về sự liên hệ của Saddam với các hành động khủng bố tại Mỹ".
Quan hệ: James Woolsey, Dick Perle và Laurie Mylroie đều ở trong hội đồng cố vấn của ông, liên kết với Kagan và Kristol.

5. Laurie Mylroie:
Hỗn danh: Người đẹp "Iraq là al-Qaeda"
Lý lịch: Học giả và nhà điều tra về Iraq, tác giả của The War Against America: Saddam Hussein and the World Trade Center Attacks: A Study oif Revenge, tác phẩm phơi bày mối liên hệ của Iraq tới cả hai vụ tấn công WTC năm 1993 và năm 2001. Nổi tiếng là đổ lỗi mọi chuyện cho Saddam và lý luận là phải vồ Saddam trước khi tay chân khủng bố của y sẽ lại ra đòn nữa.
Phát biểu để đời: "Iraq và Osama Bin Laden cùng hoạt động với nhau. Bin Laden lo phần tư tưởng, tình báo Iraq phụ trách việc thực hiện, huấn luyện và chuyên môn".
Quan hệ: Perle và Gaffney giúp bà việc điều tra, và trùm CIA Woolsey phụ bà hoàn thành cuốn sách. Ly kỳ nhất, nhân vật này cố vấn Bill Clinton trong cuộc tranh cử năm 1992.
6. James Woolsey
Hỗn danh: Phe Clinton mà nói như Bush
Lý lịch: Giám đốc CIA thời Clinton và là người ngay từ ngày 13 tháng Chín đã đề nghị tìm hiểu về vai trò cùa Saddam trong vụ khủng bố ngày 11 tháng Chín.
Lý luận: Saddam có liên hệ với al-Qaeda, dùng võ khí giết người hàng loạt chống lại chính dân chúng của mình và khai chiến với các lân bang. Như vậy là đủ. Lỳ lợm đến nỗi bỏ tiền riêng qua Anh quốc mở cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Iraq và al-Qaeda.
Phát biểu để đời: "Việc thanh tra sẽ thất bại vì Hans Blix hướng dẫn một đoàn thám tử nửa mùa như Thanh tra Clouseaus (trong truyện giễu "The Pink Panther") để kiểm soát một xứ rộng như California, với đội thanh tra có cấp số chỉ bằng cảnh sát xã Chico tại California!"
Quan hệ: Giúp Mylroie củng cố lý luận về mối liên hệ giữa Saddam và al-Qaeda. Ngồi trong hội đồng cố vấn của Dick Perle cùng Kissinger.
7. Steve Emerson
Hỗn danh: Giáo chủ chống khủng bố, kẻ thù của phe diều hâu
Lý lịch: Phân tách gia về khủng bố của đài NBC, tác giả cuốn sách American Jihad: The Terrorists Living Among Us, sản xuất cuốn phim Jihad in America nói về khủng bố ngụy danh thánh chiến tại Hoa Kỳ. Sau nhiều năm dài điều tra nghiên cứu về khủng bố Hồi giáo, trở thành cái gai của dân Hồi giáo tại Mỹ. Ông lý luận rằng tấn công Iraq sẽ gia tăng nguy cơ khủng bố tại Mỹ trong ngắn hạn, nhưng vẫn là việc phải làm ngay; không thể để Saddam có cơ hội sản xuất ra loại võ khí tàn sát hàng loạt.
Phát biểu để đời: "Bin Laden đã phát triển ra một hệ thống franchise toàn cầu về khủng bố".
Tật riêng: Tự kỷ ám thị chăng, nhưng ai muốn tới văn phòng của ông tại thủ đô Mỹ phải được bịt mặt. Nhân viên của ông gọi văn phòng này là "Hầm kín của Batman".
Ngày mai, ta sẽ điểm tiếp các khuôn mặt khác, kể cả trong phe bồ câu chủ hòa...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.