Hôm nay,  

Bí Mật Về Kho Vũ Khí Sinh Hóa Của Iraq

15/09/200200:00:00(Xem: 4894)
Saddam đang có:
- Ít nhất 157 bom, 25 đầu đạn nguyên tử chứa các tác nhân vi trùng.
- 500 bom dù để tải các loại vũ khí sinh-hóa học, 550 đạn súng cối chứa hơi cay, và 31,658 loại vỏ đạn hóa học...
- 6 máy "lithotripter" 120 công tắc điện tử cao cấp có thể dùng để cho nổ hạt nhân.

Theo báo Guardian, một tài liệu về khả năng sử dụng các loại vũ khí sinh-hóa và nguyên tử để tiến hành chiến tranh của Iraq đã được Văn phòng Nội Các của Uûy ban Tình báo Liên hợp (the Cabinet Office's joint intelligence committee) lên danh sách vào tháng ba năm nay. Hiện nay cơ quan này do Cựu sĩ quan M16 John Scalett đứng đầu. Sau nhiều lần bàn thảo căng thẳng trong nội bộ ngành tình báo về vấn đề các loại tin tức nào nên phổ biến và nên bao gồm những ý kiến phỏng đoán có giá trị nào, nội dung một số các tin mật đã sẵn sàng để đưa ra trước công luận trong và ngoài nước.
Đầu tháng tư năm nay, chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Anh Tony Blair bay đến Washington để họp với Tổng thống Bush, chính phủ đã quyết định tạm đình chỉ bộ hồø sơ mật này.
Mặc dù tài liệu có đủ các chứng cớ về sự phát triển các loại vũ khí sinh học của Sadam, gồm cả hai loại độc tố anthrax và botulinum, hồ sơ mật căn cứ vào những gì các chuyên viên đặc ủy của Liên Hiệp Quốc điều tra về vũ khí (Unscom) đã khám phá trước khi họ bị buộc phải rời Iraq vào năm 1998. Ngay cả cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA) cũng phải nhìn nhận rằng các tin tình báo thu nhặt được sau ngày này cũng không thể so sánh với tài liệu này về tính xác thực.
Vào ngày 2 tháng 9, phát ngôn viên Bạch Ốc cho biết bộ hồ sơ mật sau nhiều ngày nằm im không thể nằm im được nữa. Theo ông Whitehall "có rất ít tin mới nhận cần phải bổ sung vào tài liệu nghiên cứu." Ngay ngày hôm sau, Thủ tướng Blair tuyên bố rằng bộ hồ sơ mật này sẽ được công bố trong vòng vài tuần sắp tới.

Ngày 5 tháng 9, ông Michael Quinlan, cựu bộ trưởng thường trực của bộ Quốc phòng trong khi nói chuyện với đài BBC trong chương trình Today Program có đề cập đến vấn đề này như sau: "Thẳng thắn mà nói, tôi cho rằng phần đông chúng ta đều cho rằng ông ta (Saddam) đã tàng trữ ít nhất các loại vũ khí sinh và hóa học. Ở mức độ đó tôi không nghĩ rằng nguồn tin sẽ cung cấp điều gì mới hơn. Nếu có gì cần phải nói về ý đồ này, đó rõ ràng là điều mới, nhưng khó mà khẳng định được điều đó như thế nào.

Về Vũ Khí Sinh Học:
Các chuyên viên điều tra về các loại vũ khí của Liên Hiệp Quốc khám phá được là Iraq đã trang bị các loại độc tố như anthrax, botulinum và aflatoxin. Dân Iraq thừa nhận việc che dấu các vật liệu điều chế các độc tố này trong các hang động và đường hầm bí mật.
Họ [Iraqis] cũng tiến hành các cuộc thăm dò và thử nghiệm trên các tác nhân khác như ricin, một loại độc tố có hiệu quả cao, và trên động vật lẫn thực vật. Iraq cũng nhìn nhận rằng họ có tiến hành các hoạt động trên các chất Clostridium perfringens là các loại vũ khí gây nên chứng hoại thư dưỡng khí cung cấp cho cơ thể (gas gangrene) gây nên tình trạng các cơ bắp bị thối rữa.
Qua kiểm tra các tài liệu lưu trữ của Iraq các chuyên viên Unscom đã đi đến kết luận là số lượng các chất độc anthrax, botulinum, gas gangrene và aflatoxin trên giấy tờ ít hơn sức chứa của các phòng thí nghiệm về vũ khí vi trùng. Phía Iraq quả quyết rằng họ đã sử dụng các phòng thí nghiệm về vũ khí với công suất thấp hơn khả năng sản suất. Các chuyên viên kết luận rằng Iraq vẫn có ít nhất 157 bom và 25 đầu đạn nguyên tử chứa các tác nhân vi trùng mặc dù các số đầu nổ có thời hạn sử dụng hạn chế.
Baghdad cũng thừa nhận rằng một trong những sản phẩm được điều chế tại khu liên hợp Fallujah mới xây dựng ở phía đông thủ đô Baghdad là một loại dầu thầu dầu (castor oil) dùng để bôi trơn thắng. Nên biết hạt thầu dầu cũng có thể dùng để chế tạo chất ricin, độc tố gây chết cao.
Về Vũ Khí Hóa Học:
Iraq thừa nhận rằng họ có sản suất các chất xúc tác hóa học gồm cả chất xúc tác gây nên độc tố sarin và hơi mù tạt (hơi cay). Họ hiện đã vũ trang nhiều loại hóa chất cùng hàng trăm tấn bột mù tạt làm chất xúc tác trong các đầu đạn nguyên tử, súng hạng nặng và tên lửa. Phần nhiều các vũ khí này đã bị phát hiện và tiêu hủy.
Nhưng trong bản đánh giá về chương trình vũ khí hóa học của Iraq, cơ quan Unscom đã ghi nhận là Iraq đã không thể chứng thực được nguồn gốc của ít nhất 3.9 tấn hơi gas VX gây tê liệt thần kinh, một trong những tác nhân gây chết người nguy hiểm nhất, cũng như 600 tấn các loại chất phụ gia để chế biến chất độc loại này. Iraq giải thích họ đã tiêu hủy vật liệu này sau chiến tranh bằng cách tách rời từ phần nhiều các mảnh đầu đạn có mang các chứng tích của chất VX. Không có chứng cứ rõ rệt nào chứng minh điều này.
Năm ngoái, August Hanning, trưởng ngành tình báo Đức, công bố Iraq đang phát triển các loại vũ khí hóa học mới, và đã nhấn mạnh rằng "Các công ty của Đức cụ thể đã chuyển giao nhiều bộ phận cấu thành quan trọng để sản suất hơi độc" đến một xưởng chế tạo vũ khí của Iraq ở Samarra.
Đầu năm 2001, cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ tường thuật rằng Iraq đã cho xây dựng lại hai nhà máy hóa học ở Fallujah; hai nhà máy này đã được dùng làm nơi sản xuất các loại vũ khí hóa- và sinh-học trước thời chiến tranh vùng Vịnh. Phía Iraq cải chính rằng các nhà máy này hiện chỉ dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.


Về Vũ Khí Nguyên Tử:
Cơ quan tình báo Đức BND, bộ phận đặc nhiệm theo dõi việc mua bán kỹ thuật sử dụng hai chiều, tin rằng chương trình vũ khí của Tổng thống Saddam Hussein vẫn đang ráo riết hoạt động. Ông Hanning ngỏ lời trong năm nay rằng "Chúng ta có quyền tiên đoán rằng Iraq sẽ có bom nguyên tử trong vòng 3 năm tới." (It is our estimate that Iraq will have an atomic bomb in thre years.)
Năm ngoái, người đứng đầu Dự AùnWisconsin về quản lý vũ khí nguyên tử, ông Garry Milholin, tường trình với Quốc Hội rằng ông tin tưởng Iraq đã có tất cả các thành phần cấu tạo bom nguyên tử có thể sử dụng được ngoại trừ vật liệu tách hạt nhân để kích thích ngòi nổ."
Hầu hết các chuyên gia trên thế giới cũng cho rằng cái mà Saddam Hussein còn thiếu trên địa hạt nguyên tử, hoặc uranium hoặc plutonium, là trở ngại chính khiến Iraq chưa thể sản xuất bom nguyên tử trong thời gian này, và đây cũng chính là giai đoạn sản xuất trong phòng thí nghiệm không thể thiếu mà chính giới phương Tây nắm được để khống chế Hussein.
Vào cuối năm 1998, cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Quốc Tế (the International Atomic Energy Agency) báo cáo rằng "Chưa có dấu hiệu nào chứng tỏ Iraq đã thành công trong nỗ lực sản xuất các vũ khí nguyên tử… hay có thể tiên đoán rằng Iraq đã sản xuất được nhiều hơn vài gram vật liệu để chế bom nguyên tử." (There were no indications to suggest that Iraq was successful in its attempt to produce nuclear weapons … or to suggest that Iraq had produced more than a few grams of weapons-grade nuclear material.) Nhưng người lãnh đạo của Iraq vẫn có thể đi đường vòng nếu hắn cần chất liệu loại này trên thị trường đen quốc tế, mặc dù vẫn chưa có chứng cớ xác thực hắn đã làm điều này.
Tổng thống Saddam Hussein đã có trong tay một đội ngũ các nhà khoa học về vũ khí nguyên tử ngay cả trước khi chiến tranh vùng Vịnh nổ ra, các chứng thực cho thấy hiện đội ngũ này vẫn còn tồn tại. Chỉ duy nhất một trường hợp ly khai đáng để ý là việc trốn thoát của kỹ sư trưởng Khidhir Hamza vào năm 1994.
Các cựu chuyên viên điều tra cho rằng dân Iraq có thể vẫn đang tiến hành công việc lắp ráp các linh kiện đầu nổ và đã có thể ráp nối một vài phần, chẳng hạn các linh kiện phi nguyên tử như mạch bắt lửa điện (electrical firing circuit) cùng với các chất dẫn nổ cao cấp. Năm 1999 có chứng cứ cho rằng chính phủ Iraq đã nhập khẩu 6 máy "lithotripter" dùng để tiêu hủy hoàn toàn các sỏi thận tích tụ trong cơ thể mà không cần đến phẫu thuật y khoa; các máy móc này đồng thời trang bị những công tắc tắt-mở điện tử có độ chính xác cao có thể dùng để tạo phản ứng nổ trong một thiết bị hạt nhân. Nghi ngờ càng thêm xác đáng khi Iraq đặt mua thêm 120 công tắc tắt-mở làm phụ tùng thay thế.
Điều không rõ là liệu Iraq đã đạt được cái mà họ cần đạt chưa, nhưng đơn đặt hàng là một dấu hiệu rõ nét là Iraq vẫn đang xúc tiến việc thiết kế vũ khí nguyên tử.
Về Đầu Đạn Nguyên Tử:
Theo các cựu tùy viên giám sát vũ khí của Liên Hiệp Quốc, dân Iraq vẫn còn tàng trữ kho vũ khí và tên lửa để sản xuất các vũ khí hóa học, đồng thời họ có một lực lượng kỹ sư và khoa học gia hiện đang làm việc nhắm vào phát triển và sản xuất nhiều hơn loại vũ khí này.
Khả năng của Iraq về đầu đạn tầm trung, loại Al-Hussein, dựa vào mô hình Scud của Nga, còn rất giới hạn. Đa số các đầu đạn tìm thấy đã bị tiêu hủy. Các đầu đạn này có tầm xa khoảng 400 dặm Anh và lượng chất nổ vào khoảng 500 kg.
Một phần nhỏ và số lượng các bộ phận chính có thể nối ráp thành đầu đạn có lẽ đã được giấu kín. Vào thời điểm năm 1998, cơ quan Unscom của liên Hiệp Quốc đã tin rằng Iraq vẫn có 9 tên lửa đạn đạo loại Scud, còn cất dấu ở đâu thì không ai biết. Một số các nhà phân tích thì cho rằng các tên lửa đạn đạo này đã có thể được cất dấu và Baghdad hiện nay cũng không biết chắc là chúng có còn sử dụng được hay không vì họ không thể kiểm nghiệm được.
Các bức hình chụp từ vệ tinh viễn thông mấy tháng gần đây cho thấy Iraq đang nỗ lực xây dựng lại các nhà máy sản xuất vũ khí và đầu đạn nguyên tử đã bị phá hủy trong cuộc hành quân Cáo Sa Mạc (the Operation Desert Fox) vào năm 1998. Trong số các quy trình được sửa sang lại này là mô hình nhà máy đầu đạn nguyên tử al-Taji (the al-Taji missile plant).
Trên các văn bản thỏa thuận về ngưng bắn năm 1991, Iraq có thể phát triển và thử các đầu đạn nguyên tử với tầm xa không quá 93 dặm Anh (khoảng 150 km), và họ đã và đang thực sự dốc sức vào một chương trình chiến thuật với loại tên lửa al-Ababil. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích của Hoa Kỳ nghi ngờ rằng Iraq hiện đang thiết kế các đầu đạn nguyên tử ở dạng vừa và thấp để có vẻ như chấp hành các quy ước, khi cần họ có thể dễ dàng nâng lên thành các loại vũ khí có tầm xa hơn.
Vào cuối năm 1998, Iraq cũng đã thất bại trong việc chứng minh số lượng 500 bom dù (bombs with parachutes designed) để tải các loại vũ khí sinh-hóa học, 550 quả đạn súng cối sử dụng hơi cay, và 31,658 loại vỏ đạn hóa học đã dùng và còn nguyên chưa nổ. Sau đó, Iraq tuyên bố đã hủy và thất thoát số vũ khí này. Lời đáp cho tất cả các nghi vấn nêu trên còn đang ở trước mặt.
Liệu chúng ta đánh Iraq hay chờ bị Iraq đánh là điều cần suy nghĩ nghiêm túc và kịp thời.
(Dẫn theo tài liệu của Richard Norton-Taylor và Julian Borger ở Washington - Sep.5/02)
Hạ Miên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.