Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Uùc Châu

16/09/200200:00:00(Xem: 4327)
NGHI PHẠM VỤ BẮT CÓC SA LƯỚI
DARWIN:Cuối tuần qua, sau 9 ngày lẩn trốn trong vùng rừng hoang ơœ Northern Territory, nghi phạm vụ dùng súng bắt cóc hai mẹ con du khách người Đức và cướp $100 tại Litchfield National Park đã sa lưới caœnh sát.
Matt Page, 31 tuổi, cựu giaœng viên trường TAFE, bị bắt gần Oenpelli hôm Chuœ Nhật, 8/9 vừa qua, khi y chặn đường ép buộc ba nhân viên y tế phaœi chơœ y đi tìm xăng. Trên suốt đoạn đường đi, người nữ y tá thuyết phục, khuyên nhuœ y đến độ y tuyên bố sẵn sàng ra đầu thú nếu gặp caœnh sát.
Đến điểm chặn cuœa caœnh sát ơœ Oenpelli, khi caœnh sát võ trang tiến đến gần xe để lục soát thì Page đầu hàng một cách êm thắm. Trong cuộc phoœng vấn vào chiều thứ Hai trước khi bị áp giaœi lên trực thăng tại phi trường Jaibiru, với phóng viên Stavro Sofios cuœa tờ Courier Mail, Matt Page cho biết y “quá mệt moœi với chuyện phaœi lẩn trốn” và “rất lấy làm” xấu hổ đã bắt cóc và cướp tiền cuœa hai mẹ con bà Eve Obermeyer. Y nói: “Tôi rất hối hận, lúc ấy tôi cần tiền quá. Tôi thành thật xin lỗi hai phụ nữ người Đức ấy về tất caœ những chuyện mà tôi đã buộc họ phaœi traœi qua và tôi cũng muốn tạ lỗi cùng gia đình và bạn bè tôi vì vụ lộn xộn này. Tôi đã quá mệt moœi với chuyện phaœi lẩn trốn rồi”.
Tuy trước đây được caœnh sát Northern Territory cho là một keœ “tối nguy hiểm”, Page được phép đi đứng tự do, không phaœi còng tay, trên đường đến máy bay trực thăng tại phi trường Jabiru và ba thám tưœ áp giaœi y rất thaœnh thơi, không hề căng thẳng. Page cho biết y không hề biết caœnh sát đang truy nã y cho đến “vài ngày trước đây” khi thấy máy bay bay vòng vòng phía trên khu rừng ơœ Arnhem Land. Cha cuœa Page, tiến sĩ Rod Page, từ chối không bình luận với giới truyền thông, mặc dù trước đây đã liên tục lên tiếng kêu gọi Page đầu thú.

THỦ HIẾN NSW BOB CARR PHẪN NỘ
SYDNEY: Sáng thứ Ba 10/9 vừa qua, thuœ hiến Bob Carr đã bày toœ sự phẫn nộ về lời tuyên bố cuœa ông Chris Puplick, chuœ tịch UŒy Ban Chống Kỳ Thị NSW (NSW Anti Discrimination Board). Ông Chris Pupklick đã mạnh dạn lên án giới chính trị gia, đặc biệt là các lãnh tụ chính đaœng, đã thất bại trong việc giaœi quyết vấn nạn kỳ thị chuœng tộc ngày càng lên cao trong quần chúng, đặc biệt là đối với các cộng đồng AŒ Rập và Hồi Giáo. Ông Pupplick nói rằng sự hài hòa, an bình cuœa xã hội tại tiểu bang này đang gặp nguy cơ bị tan rã vì giới chính trị gia muốn chuœng tộc hóa tội ác (racialisation of crime) trong thời gian gần đây qua những lời công bố với giới truyền thông.
Bob Carr đã vội vã bày toœ sự phẫn nộ và bất mãn tột cùng cuœa ông về lời lên án này cuœa ông Puplick. Ông nói rằng ông chỉ đề cập đến vấn đề chuœng tộc trong những cuộc tranh cãi gần đây về những vụ án bề hội đồng vì những điều mà chính những tên hung phạm kỳ thị chuœng tộc ấy đã nói với nạn nhân cuœa chúng.
Ông Carr cho biết chính phuœ cuœa ông rất năng nổ trong việc chống nạn kỳ thị chuœng tộc qua những buổi nói chuyện với các nhà lãnh đạo sắc tộc sau vụ tấn công 9/11, việc tài trợ cho một chương trình thanh thiếu niên AŒ Rập và một baœn Tuyên Ngôn Hòa Đồng (Declaration Of Harmony) mà tất caœ các lãnh tụ tôn giáo tại Sydney đều có ký tên vào. Không nghe thấy ông nhắc đến những dự án, những chương trình giáo dục xã hội, những chương trình xã hội thực tiễn nào khác!
PHÉP LẠ TẠI ROCKINGHAM
PERTH: Sau khi tờ West Australian làm một thiên phóng sự hôm thứ Baœy 7/9 vừa qua về bức tượng Đức Mẹ Maria nhoœ lệ tại nhà thờ Our Lady Of Lourdes ơœ Rockingham thì nhà thờ này đã trơœ thành một địa điểm hành hương cuœa tín đồ Công Giáo từ khắp nơi ơœ Perth tìm đến để chứng kiến phép lạ nhiệm màu ấy.
Bức tượng Đức Mẹ bằng fibreglass do một nữ tín đồ mua trong một chuyến du lịch Thái Lan từ 8 năm trước bắt đầu nhoœ lệ, một chất loœng tương tự như dầu, từ ngày thánh Joseph hôm tháng 3/02 vừa qua. Bà Patty Powell cho biết, sau đó, đến dịp lễ Phục Sinh thì lệ lại ứa ra một lần nữa, và từ tháng 8 đến giờ thì lệ rơi thường xuyên trên khuôn mặt cuœa bức tượng.
Tổng Giám Mục Barry Hickey đã cùng linh mục sơœ tại Henry Walsh đến viếng nhà bà Powell và tận mắt mục kích hiện tượng lạ lùng này. Ông tuyên bố rằng đây là một hiện tượng thật hi hữu có đuœ sức mạnh để khiến nhiều người tìm lại được niềm tin nơi Đức Chúa Trời. TGM Hickey nói: “Cách đây vài tuần, trước khi tôi đến quan sát bức tượng thì tôi còn hơi nghi ngờ, thế nhưng, bây giờ thì tôi bị xúc động mãnh liệt”.
Bà Powell cho biết bà tin chắc rằng những giọt lệ này là một phép lạ. Bà biết có người sẽ nghi ngờ hoặc cho rằng đấy là một trò lường bịp nhưng bà cương quyết khẳng định rằng đấy không phaœi là một trò lường bịp. Bà nói: “Vì sao tôi lại muốn mọi người biết về điều này nếu người ta có thể chứng minh rằng đây là một trò bịp"”
Tổng Giám Mục Hickey cho biết hiện nay giáo hội chưa có dự tính sẽ điều tra về hiện tượng này. Ông cũng nói thêm ông tin rằng hoàn toàn không có sự bịp bợm nào trong vấn đề này caœ. Ông nói: “Tôi không thấy có một lời giaœi thích tự nhiên nào về những giọt lệ có mùi hoa hồng nhoœ ra từ bức tượng. Nhưng nói vậy không có nghĩa là không có một lời giaœi thích tự nhiên nào caœ.”
Sau khi được biết tượng Đức Mẹ Đồng Trinh nhoœ lệ sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm quan vào mỗi Chuœ Nhật từ 3g30 đến 5g30 tại nhà thờ Our Lady of Lourdes, các tín đồ đã đổ xô về chiêm ngưỡng phép lạ này. Đường phố chung quanh nhà thờ bị chật nghẽn vì xe cộ và một sân banh gần đó được sưœ dụng như một bãi đậu xe tạm. Người ta đổ dồn về nhà thờ 2 giờ đồng hồ trước giờ trưng bày và xếp hàng dài hơn 150 thước, chờ đợi nhiều giờ đồng hồ để được thấy phép lạ này.
Linh mục Walsh cho biết, có hơn 3,000 người đã chiêm quan bức tượng trong 2 ngày Chuœ Nhật và thứ Hai vừa qua. Ông cho biết nhà thờ dự định sẽ tiếp tục trưng bày bức tượng cho công chúng chiêm ngưỡng khi nào tượng còn tiếp tục nhoœ lệ. Ông không thể giaœi nghĩa lý do vì sao tượng nhoœ lệ. Linh mục Walsh nói: “Phép lạ là những việc gì huyền bí hơn caœ sức mạnh cuœa thiên nhiên”.
Tuy vậy, ông John Happs, một giaœng viên khoa học và là chuœ tịch cuœa Hội Australian Sceptics Association tại Tây Úc nói rằng hiện tượng này có thể dễ dàng được giaœi thích. Ông nói: “Có thể đây là một phép mầu. Và trong trường hợp này thì mọi kiến thức khoa học từ 2000 năm qua phaœi bị vứt vào sọt rác caœ. Họăc đây là một hiện tượng thiên nhiên bình thường có thể giaœi nghĩa được, hay có thể đây là một trò bịp. Tôi không nghĩ rằng việc làm cho tượng đổ lệ là một việc khó làm. Và việc này có thể được thực hiện liên tục, hoặc tùy lúc. Tôi không nói rằng trường hợp cuœa bức tượng ơœ Rockingham xếp vào trong số này, tuy nhiên, có những hiện tượng thiên nhiên có thể giaœi thích được việc này, chẳng hạn như việc ngưng kết cuœa chất khí”.
Ông Happs nói các giọt lệ cần được phân chất để xem đấy là lệ thật hoặc là những hóa chất nào khác dính líu tới fibreglass. Trong số những người đến xem phép lạ có nhiều người bệnh hoạn, tàn tật, gia nua đến tìm xin ơn điển cứu giúp.

ONE NATION TRỤC XUẤT TNS FISCHER
PERTH:Sau nhiều tháng lục đục tranh cãi trong nội bộ đaœng One Nation, cuối cùng thì ông John Fischer, TNS tại thượng viện tiểu bang Tây Úc đã bị trục xuất ra khoœi đaœng. Sau một buổi họp tại bộ tổng tham mưu ơœ Ipswich, Queens land, Hội Đồng Kyœ Luật Quốc Gia (National Compliance Committee) cuœa đaœng One Nation đã ra quyết định này. Ông Rod Evans, chuœ tịch hội đồng thường vụ quốc gia cuœa đaœng cho biết đây là một quyết định với đa số tuyệt đối và hoàn toàn hữu lý.
Ông nói: “Đây là một hành động thật quyết liệt nhưng rất hữu lý”. Ông Evans cho biết TNS Fischer đã vi phạm nội quy cuœa One Nation và đã có hành động làm tổn thương quyền lợi cuœa đaœng này. Ông nói: “Ông ta đã dùng hệ thống truyền thông để gây thiệt hại cho uy tín cuœa đaœng ngoœ hầu làm tăng uy tín cuœa chính ông ta. Nhưng hơn thế nữa, ông ta còn chống lại việc đăng ký cho đaœng One Nation tại NSW, và rõ ràng đây là một việc không thể nào chấp nhận được. Tôi không hiểu lý do vì sao ông ta lại có hành động như thế, nhưng có veœ như ông ta muốn về phe với David Oldfield (LTS: một trong bộ tam đầu chế đã thành lập đaœng One Nation, và sau đó có xích mích với Pauline Hanson nên đã tách ra riêng và hiện là TNS tiểu bang NSW), và điều này, một lần nữa lại tạo aœnh hươœng trầm trọng đến những mục tiêu cuœa đaœng”.
Trong khi đó, ông Fischer cho biết: “Tụi xé leœ” Queensland vẫn chưa thông báo với ông về quyết định “nực cười” cuœa họ. Ông Fischer, người hiện đang nắm giữ chức vụ Quyền Chuœ Tịch toàn quốc cuœa đaœng sau khi Pauline Hanson từ chức hồi tháng 1/02 vừa qua, cho biết cái gọi là HĐKLQG không có quyền hạn gì để trục xuất ông caœ. Ông nói: “Họ biết rõ rằng họ không có đuœ túc số trong buổi họp ấy. Tôi sẽ vẫn tiếp tục công việc một cách bình thường vì quyết định cuœa họ chẳng có tầm vóc quan trọng nào caœ và chỉ đáng phỉ nhổ thôi”.
Ông Fischer cho biết thêm là những trò hề cuœa nhóm xé leœ ơœ Queensland ngày càng làm nhục cho danh dự cuœa đaœng One Nation. Ông nói: “Thật là nhục nhã khi có những đaœng viên ngu đần như thế ơœ Queensland. Và đấy là lý do vì sao đaœng bị rút giấy phép ơœ tiểu bang ấy”.


BỘ TRƯƠŒNG GIAO THÔNG bị truất phế
SYDNEY:Vì lo ngại về những aœnh hươœng bất lợi cho kỳ tổng tuyển cưœ năm 2003 tới đây do sự chống đối từ các hãng xe buýt tư sau khi Nha Lộ Vận (State Transit Authority - STA) thắng được cuộc đấu thầu để được độc quyền cung cấp dịch vụ giao thông trên tuyến đường xe buýt tốc hành dài 39 cây số từ Liverpool đến Parramatta, thuœ hiến Bob Carr đã tước quyền quyết định tối hậu cuœa bộ trươœng Giao Thông, Carl Scully, người đã cưu mang công trình thiết lập mạng lưới xa lộ dành riêng cho xe buýt từ bao nhiêu năm qua.
Bob Carr đã ra lệnh cho uœy ban tài chính cuœa nội các có quyền quyết định tối hậu cuœa tất caœ các vụ đấu thầu khác trong mạng lưới giao thông tốc hành này. Một điểm quan trọng cần được nhấn mạnh ơœ đây là ông Carl Scully không nằm trong uœy ban quan trọng này.
Theo tiết lộ cuœa tờ Sydney Morning Herald thì điều này có nghĩa bộ trươœng giao thông Carl Scully không còn quyền quyết định mà chỉ có thể đưa ra đề nghị về cơ quan hoặc công ty nào được chọn lựa để cung cấp dịch vụ giao thông trên 6 tuyến đường còn lại trong mạng lưới giao thông tốc hành. UŒy Ban có thể gác boœ lời đề nghị cuœa ông sang một bên và tự chọn lựa lấy.
Trong một bức công văn đề ngày 8/4 cuœa TH Carr gơœi cho ông Scully mà tờ Sydney Morning Herald phaœi dùng FOI (đạo luật tự do thông tin) mới có thể được nghiên cứu, có đoạn viết: “Tôi muốn rằng trong các uœy ban thẩm định các đơn đấu thầu cho những dịch vụ giao thông tốc hành tương lai phaœi có đại diện cuœa Nha Ngân Khố”.
Sự can thiệp cuœa ông Carr xaœy ra sau khi có sự chống đối mãnh liệt từ các công ty xe buýt tư nhân sau khi STA trúng thầu cho tuyến đường Liverpool - Parramatta và Bus & Coach Association, cơ quan đại diện cho hơn 1300 công ty xe buýt tư trên toàn tiểu bang, mạnh mẽ lên tiếng bày toœ mối quan ngại về việc này, vì ông Scully, người có quyền quyết định tối hậu trong việc đấu thầu cũng là bộ trươœng có trách nhiệm trực tiếp về STA.
Giới phân tích chính trị cho rằng sự tiết lộ về việc bộ trươœng Scully bị tước quyền chỉ là một đòn phép chính trị nhằm vào việc vô hiệu hóa bất cứ một sự tấn công nào trong tương lai cuœa phe đối lập về vụ việc này, và để mua lòng cưœ tri.


Một trong những bằng chứng hiển hiện nhất về cố gắng vô hiệu hóa sự tấn công cuœa phe đối lập là việc tuyến đường Liver pool - Parramatta sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 2/03, sáu tuần trước kỳ tổng tuyển cưœ, mặc dù cho tới lúc ấy, hệ thống đường xa lộ đặc biệt vẫn chưa hoàn tất. Phát ngôn đối lập giao thông, ông Peter Debnam nói việc khánh thành xa lộ 10 tháng trước khi nó thực sự hoàn tất rõ ràng là một đòn phép chính trị “rất tốn kém”.
BÁN TOA LẬU, PHỤ NỮ VIỆT XỘ KHÁM
MELBOURNE:Cuối tuần qua một phụ nữ Việt Nam đã bị tuyên án tù ba năm vì vai trò cuœa cô ta trong vụ bán toa lậu trị giá hơn $1 triệu Úc Kim. Cô Lê Thị Xuân Phương, 38 tuổi, cư dân vùng St Albans đã thú nhận tội trước tòa County Court ơœ Melbourne và sẽ không được quyền xin tự do có điều kiện cho đến tháng 9/2004.
Theo bằng chứng trước tòa cho thấy, trong thời gian từ giữa năm 1998 đến cuối năm 2000, cô Xuân Phương đã sắp xếp cho rất nhiều người đến bác sĩ, xin toa mua những thứ thuốc có tài trợ, bao gồm các loại thuốc chữa áp huyết cao, thuốc giaœm độ cholesterol, thuốc an thần, thuốc trị xuyễn, mỗi toa có thể được tài trợ lên đến vài trăm Úc Kim. Cô traœ cho mỗi người này $25, và sau đó, mang toa đến bán lại cho nữ dược sĩ Nguyễn Thị Thùy Trinh ơœ Taylor Lakes để cô dược sĩ này thu tiền tài trợ từ chính phuœ.
Cô dược sĩ này đã bị tuyên án 18 tháng tù treo cho phần vụ cuœa cô trong việc này. Lý do duy nhất mà cô này được án nhẹ như thế là cô đã thành thật nhận tội khi bị khám phá, và sau đó đã hết lòng hợp tác với cuộc điều tra. Khi tuyên án cô Xuân Phương, chánh án Roland Williams nói: “Chương trình này được chính phuœ thiết lập nên để giúp đỡ những người bệnh hoạn và nghèo khổ trong xã hội. Cô đã lạm dụng chương trình này để thoœa mãn những mục tiêu ích kyœ cuœa cô”.
Hơn thế nữa, theo bằng chứng trước tòa cho thấy, khi cô dược sĩ Trinh lo ngại và muốn rút lui khoœi âm mưu gian tham này thì cô Xuân Phương đã hăm dọa sẽ tố cáo cô ta nếu cô ta không tiếp tục. Song song với án tù ơœ, cô Xuân Phương còn được lệnh phaœi bồi hoàn $350,000 cho chính phuœ.
Khi ra tòa, cô Xuân Phương cố bào chữa cho hành động cuœa cô bằng quá khứ đau thương cuœa baœn thân, một thiếu phụ tÿ nạn phaœi nhìn 2 đưa con trai chết đuối, bị haœi tặc hãm hiếp rồi thaœ trôi trên biển. Chánh án Williams đồng ý rằng cô có một quá khứ thật đau buồn nhưng ông không thấy có liên hệ mật thiết nào giữa kinh nghiệm đau thương ấy và vai trò then chốt cuœa cô trong “âm mưu sâu hiểm” (sophisticated scheme) ấy.

chế TÀI các TỔ CHỨC “KHUŒNG BỐ”
CANBERRA:Lần đầu tiên trong lịch sưœ nước Úc các ngân hàng đã sưœ dụng các biện pháp chế tài cuœa LHQ đối với các tổ chức khuœng bố để niêm phong tài saœn cuœa một tổ chức ơœ Úc bị cáo buộc có liên hệ đến quân khuœng bố. Tổ chức International Sikh Youth Federation - ISYF (Liên đoàn thanh niên quốc tế Sikh) đã bị cấm hoạt động ơœ Anh Quốc, và gần đây, được Hoa Kỳ liệt kê vào danh sách những tổ chức khuœng bố, ngang hàng với Al Qaeda và Taliban.

Một phát ngôn nhân cuœa tổng trươœng quan thuế (Justice & Customs Minister) Chris Ellison xác nhận rằng tất caœ các trương mục cuœa ISYF ơœ Úc đã bị niêm phong, chiếu theo một thoœa hiệp quốc tế được ký kết sau ngày 9/11/01. Chuœ tịch phân bộ Úc đại Lợi cuœa tổ chức ISYF, ông Karnail Singh, mạnh mẽ phuœ nhận bất kỳ một liên hệ nào với quân khuœng bố đấu tranh đòi thành lập lãnh thổ tự trị cho người Sikh ơœ Punjab, tiểu bang phía Bắc Ấn độ, kế cận Hồi Quốc và tỉnh Kashmir. Ông cho biết việc chế tài này chỉ bắt nguồn từ “một sự hiểu lầm”. Ông nói: “Chúng tôi không bao giờ có dây mơ rễ má gì với khuœng bố caœ. Chúng tôi muốn làm sáng toœ vấn đề. Chúng tôi rất bực dọc về chuyện này”.
Được biết ISYF có hơn 500 thành viên tại nhiều chi nhánh trên toàn nước Úc, kể caœ Sydney, Melbourne, Brisbane và Adelaide. Các chi nhánh cuœa ISYF ơœ Anh Quốc và nhiều quốc gia khác bị cáo buộc đã chuyển tiền về cho quân khuœng bố người Sikh ơœ Ấn độ. Chính phuœ Ấn độ tuyên bố rằng lãnh tụ tối cao cuœa ISYF, Lakhbir Singh Rode đang được Hồi Quốc dung túng, che chơœ tại Lahore và đã lên tiếng đòi giaœi giao y về Ấn độ để bị truy tố về tội buôn lậu súng và ám sát. Ông Karnail Singh cho biết tổ chức ISYF tại Úc không có liên hệ gì với Lakhbir hoặc với tổ chức bị ngăn cấm tại Anh, mặc dù mang cùng một danh xưng. Ông nói: “Sự hiểu lầm bắt nguồn từ việc chúng tôi có cùng một danh xưng. Họ có thể điều tra nếu họ muốn”. Theo ông Karnail thì ISYF ơœ Úc hoạt động ngăn ngừa không để thanh thiếu niên sa vào đường nghiện ngập, xì ke ma túy và không hề gơœi tiền về cho các nhóm khuœng bố ơœ Ấn độ.
CAŒNH SÁT LÀM HAO TỔN NGÂN SÁCH
MELBOURNE: Trong 12 tháng qua, chi phí bồi thường cho nạn nhân các vụ caœnh sát hành hung người và giam cầm người với bằng chứng ngụy tạo (false arrests) tại tiểu bang Victoria lên đến $2,4 triệu Úc Kim. Thêm vào đó là $1,4 triệu Úc kim cho phí tổn mướn luật sư đại diện, bào chữa cho caœnh sát trong những vụ việc này.
Trong 12 tháng vừa qua, lực lượng caœnh sát Victoria đã phaœi traœ tiền bồi thường cho 31 vụ kiện cáo, bao gồm: $850,000 cho một người đàn ông bị thiệt hại não bộ sau khi bị caœnh sát câu lưu vì một vụ tranh cãi trong gia đình, $250,000 cho một người bị chấn thương não bộ sau khi caœnh sát dùng thanh hàng rào quất vào đầu ông ta, $109,000 cho một người bị caœnh sát dùng dùi cui quất tới tấp năm 1998. Kể từ năm 1999 đến nay, lực lượng caœnh sát đã phaœi traœ tiền bồi thường thiệt hại trong những vụ án hộ sự là $6,58 triệu Úc Kim.
Giới caœnh sát cao cấp than phiền việc phaœi traœ tiền bồi thường này đã aœnh hươœng sâu rộng đến tài nguyên cuœa caœnh sát và là việc vô bổ. Peter Billing nói: “Công chúng phaœi hiểu những khoaœn tiền bồi thường này được cắt xén từ những khoaœn dịch vụ caœnh sát hoặc những dịch vụ khác”. Ông Billing còn tuyên bố thêm là caœnh sát viên hiện giờ không làm việc hữu hiệu được vì lúc nào cũng lo ngại sẽ bị kiện đòi bồi thường vì những việc làm trong lúc thi hành nhiệm vụ. Ông nói: “Họ rất lo ngại rằng nếu họ làm việc thì họ sẽ bị thưa kiện và có thể mất tất caœ. Họ rất e dè khi phaœi dự phần vào một việc gì, trừ khi họ buộc lòng phaœi can thiệp”. Theo bài báo đăng taœi trên tờ Herald Sun hôm thứ Hai 9/9 vừa qua thì hiện có 5 caœnh sát tại chức hoặc đã từ nhiệm, đang bị thưa kiện vì đã hành hung, làm tình với một thiếu nữ chưa đến 20 tuổi (teenage girl) và còn hăm dọa cô này.
Tuy vậy, luật sư Marcus Clayton, thuộc công ty luật Slater & Gordon, cho biết, các vụ kiện đòi bồi thường là một cơ cấu quan trọng trong việc baœo đaœm rằng caœnh sát không lạm, quyền. Ông nói: “Lý do có những vụ tranh tụng bên hộ sự (civil litigation) là vì caœnh sát có lạm quyền. Có nhiều caœnh sát viên tự cho là họ có toàn quyền ơœ trên luật pháp. Vấn nạn không phaœi do luật sư gây ra mà chính là sự lạm dụng quyền thế cuœa caœnh sát. vì vậy, không ai ngạc nhiên khi thấy quần chúng đứng lên hô to: đã quá đuœ rồi (enough is enough)”.
BỆNH VẪN bị NHÀ BĂNG quấy
CANBERRA: Một người đàn ông ơœ Canberra cuối tuần qua lên tiếng tố cáo ngân hàng ANZ đã buộc ông phaœi rời giường bệnh để đắp thêm tiền vào trương mục traœ nợ cho ngân hàng.
Ông Philip Bewley, công chức về hưu, cho biết một giám đốc cuœa ngân hàng này điện thoại đến cho ông vào chiều thứ Sáu 30/8, hai ngày sau khi ông mổ ruột và thông báo cho ông biết ông phaœi lập tức đắp thêm $1800 vào trương mục “margin lending account” (loại trương mục mượn tiền để chơi thị trường chứng khoán và có thể phaœi đắp thêm tiền nếu cổ phần bị sụt giá).
Ông Bewley cho người này biết ông đang nằm bệnh viện, chỉ được phép xuất viện vào chuœ Nhật và ông sẽ đắp thêm tiền trong ngày thứ Hai sau đó. Tuy vậy, người giám đốc này vẫn cương quyết buộc ông đặp tiền nội trong ngày thứ Sáu, nếu không, y sẽ bán tháo các cổ phần và khóa sổ trương mục. Ông Bewley nói: “giá trị cuœa các cổ phần lúc tôi mua là $36,000, và nếu y bán ngay vào thời điểm ấy, tôi sẽ bị lỗ mất $5,500”. Vì thế, buộc lòng ông phaœi làm đơn xin xuất viện để có thể lo traœ nợ. Ông cho biết ông đã gơœi một lá thư than phiền đến tổng giám đốc John McFarlane cuœa ngân hàng ANZ nhưng cho đến Chuœ Nhật 8/9 vừa qua vẫn chưa nhận được hồi âm. Một phát ngôn nhân cuœa ngân hàng ANZ cho biết họ có biết về lời than phiền cuœa ông Brewley, nhưng bà từ chối không nói thêm về những vấn đề riêng cuœa từng thân chuœ.
MAY MẮN THOÁT CHẾT
BRISBANE: Một thanh niên 20 tuổi đã may mắn thoát khoœi lưỡi hái cuœa tưœ thần hôm cuối tuần qua tại Brisbane, và phaœi nằm trong đau đớn suốt 30 phút đồng hồ bên cạnh đường rầy xe lưœa trước khi được cấp cứu. Theo Caœnh sát cho biết, thanh niên này tranh cãi với một nhóm bốn người đàn ông tại Upper Roma Street gần góc đường Milton vào 2 giờ sáng Chuœ Nhật, 8/9, và sau đó bốn tên này đã ôm xốc anh lên, thẩy xuống dường xe lưœa chạy dưới gầm cầu cuœa Upper Roma. Anh cố gượng đứng dậy, né ra chỗ khác khi thấy có một chiếc xe lưœa chạy đến, nhưng không né kịp và bị xe đụng nhẹ văng qua một bên trong lúc tài xế xe lưœa hoàn toàn không hay biết gì caœ.
Đến 2g15, tài xế chuyến xe lưœa taœi hàng đi về hướng Townsville thấy anh nằm sõng soài bên đường rầy nhưng không ngừng lại để tiếp cứu được. Ông ta liên lạc về tổng đài báo cáo. 10 phút sau, tài xế chiếc xe lưœa trống đến nơi, ngừng lại xem xét thương tích cuœa anh và sau đó thì xe cứu thương đến mang anh về bệnh viện điều trị. Anh bị gãy tay, chấn thương ngực, chân và cổ, hiện trong tình trạng trầm trọng nhưng không nguy kịch.

KHÔNG TRAŒ TIỀN PHẠT, BỊ HÃM
PERTH: Một người đàn ông chỉ vì muốn tranh cãi về món tiền phạt vạ $100 đã bị 5 tù nhân luân phiên hãm hiếp vài giờ sau khi bị nhốt vào trại tạm giam cách đây hai năm.
Câu chuyện bắt đầu khi ông ta quyết định tự ra tòa tranh cãi về món tiền phạt lưu thông $100 do chạy xe vượt quá tốc độ mà không cần luật sư. Người vợ cũ cùng mẹ cuœa ông có mặt trong xe vào ngày giờ mà ông bị cho là chạy quá tốc độ. Họ làm chứng cho ông. Tuy nhiên khi bị luật sư công tố thẩm vấn thì người vợ cũ đổi lời khai và tuyên bố là ông buộc thị phaœi làm chứng cho ông. Thẩm phán đình chỉ vụ án. Ông bị điệu xuống phòng tạm giam dưới lầu chờ đợi. Sau 30 phút, người ta baœo ông có thể ra về. Thẩm phán cũng cho ông biết caœnh sát đang đợi ông.
Nạn nhân kể lại: “Hai thám tưœ caœnh sát chụp lấy tôi và truy tố tôi về tội man khai (perjury) cùng hai tội danh khác. tôi bị điệu về bót caœnh sát Midland và không được tại ngoại hầu tra, phaœi nguœ qua một đêm tại trại giam East Perth”.
Ngày hôm sau, thứ Sáu 22/9/2000 nạn nhân bị điệu ra tòa Midland và đơn xin tại ngoại hầu tra cuœa ông bị tạm đình chỉ đến thứ Hai kế tiếp. Khi được mang về lại trại tạm giam Hakea Remand Centre, 5 tù nhân khác vào phòng cuœa nạn nhân, đóng chặt cưœa, dùng dao hăm dọa và sau đó luân phiên cưỡng hiếp ông. Ông nói: “Không có một cai tù nào kiểm soát khung đó caœ”.
Đến thứ Hai tiếp theo, ông được tại ngoại hầu tra. Sáu tuần sau đó ông báo cáo về vụ hiếp dâm và nhận diện được 3 tên hung thuœ. Tuần qua, một tên đã bị tuyên án chín năm tù sau khi bị bồi thẩm đoàn quyết định đã phạm tội. Nạn nhân nói: “Việc này đã huœy hoại caœ sự nghiệp cuœa tôi. tôi hiện đang được điều trị tâm thần và bằng phi công cuœa tôi đã bị thu hồi. Từ khi xaœy ra vụ việc này, tôi không làm việc được”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.