Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Đánh Iraq (08/10/2002)

10/08/200200:00:00(Xem: 4035)

Saddam Hussein đã trả lời. Chuyện dài đánh Iraq còn đó, từ nhiều tuần qua màn giáo đầu đã tiếp tục với những kế hoạch đao to búa lớn của Mỹ, nay Saddam Hussein đã có dịp trả lời, tuy đao không to, và búa không lớn, đòn nhẹ nhưng thấm thía. Saddam nói kẻ nào đánh Iraq sẽ chết "trong thảm bại". Kẻ đó là ai" Tuy không chỉ rõ hai nước Anh và Mỹ, Saddam nói đó là "những thế lực ác quỷ", từ ngữ chính quyền Bagdad vẫn dùng để chỉ những phi cơ Anh Mỹ tấn công khi bay tuần tiễu trên không phận "cấm bay". Saddam nói trên TV: "Những lực lượng ác quỷ sẽ đem theo quan tài để chết trong thảm bại". Lời lẽ ngông cuồng khoác lác chăng"
Saddam đã chọn dịp kỷ niệm kết thúc cuộc chiến 1980-88 Iran-Iraq để trả lời Mỹ. Cố ý nhắc đến một cuộc chiến Iraq đã chịu đựng 8 năm trời không phải là chuyện ngẫu nhiên, nó ngụ ý cho biết trận "Bão Sa Mạc II" nếu có sẽ không ngắn ngủi vài tuần như "Bão Sa Mạc I". Nó cũng có nghĩa là Saddam đã chuẩn bị xong và sẵn sàng chờ. Nhưng không phải chỉ chờ đánh, mà còn chờ cái khác. Đó là vụ Iraq mời Trưởng ban Thanh sát Vũ khí của LHQ trở lại nói chuyện, và còn đánh tiếng có thể mời cả các dân biểu nghị sĩ Mỹ qua chơi. Trong vụ này, Saddam cũng chuẩn bị xong. Iraq không chế tạo vũ khí hạt nhân để có những xưởng máy lớn cồng kềnh khó ém nhẹm, nhưng trong các vũ khí giết người tập thể ngày nay có các loại bom vi trùng và bom hóa học, chúng giết người thầm lặng, còn nguy hiểm hơn những vụ nổ kinh hoàng của bom nguyên tử. Việc nghiên cứu và chế tạo các loại vũ khí đó chỉ cần những phòng thí nghiệm nhỏ có thể đặt ngầm dưới đất.
Nếu những xưởng chế tạo các loại vũ khí đó chui vào đường hầm trong lòng núi hay dưới nền các thành phố dân cư đông đúc, liệu có máy móc nào dò tìm được hay không" Và bây giờ các đoàn thanh sát quốc tế đến điều tra mà không tìm thấy gì khả nghi, họ sẽ phải nói không thấy. Đây chính là điều Iraq mong chờ. Vì khi thanh sát không tìm thấy gì, Hội đồng Bảo an LHQ bắt buộc phải giải tỏa hết mọi lệnh cấm vận và Iraq với các mỏ dầu lớn sẽ tha hồ buôn bán với bên ngoài. Lúc đó Iraq sẽ được rửa sạch tội âm mưu chế tạo vũ khí giết người tập thể, cởi được những dây trói buộc như cấm bay hay cấm vận bị áp đặt từ sau trận Bão Sa Mạc. Chế độ Saddam Hussein sẽ "muôn năm trường trị" trên núi của, chẳng ai làm gì được. Chính vì thế Mỹ không dễ dàng vồ lấy đề nghị "mời đến xem" của Iraq và sẽ tiếp tục xiết nữa bằng đao to búa lớn.


Từ ngữ "đao to búa lớn" không có hàm ý mỉa mai, mà cho thấy rõ sức mạnh thật sự của Mỹ. Báo chí Mỹ từ tuần qua đã loan tin những kế hoạch đánh lớn với những chi tiết đầy đủ. Trước hết là kế hoạch "từ trong đánh ra", dùng phi cơ ném bom các cơ sở quân sự, kho vũ khí Iraq rồi cho bộ binh cơ giới hóa nhẩy dù xuống chiếm thủ đô Bagdad. Sau đó Mỹ sẽ lập cầu không vận chuyển quân đến Bagdad và từ đó sẽ bủa ra đánh chiếm những phần còn lại trên lãnh thổ Iraq. Lại có kế hoạch "từ ngoài đánh vào" ba mặt giáp công, phía Bắc từ Thổ Nhĩ Kỳ đánh xuống, phía Nam từ biển vùng Vịnh đổ bộ qua Kuwait, và phía Tây từ Ả Rập Saudi tiến quân. Ngoài ra còn một kế hoạch thu gọn là "mũi dùi", theo đó hàng ngàn quân du kích chống Saddam từ khu vực người Kurd đổ xuống có biệt kích Mỹ kèm theo và phi pháo yểm trợ, xuyên một mũi nhọn nhằm vào Bagdad. Những kế hoạch đó đang được các chiến lược gia và tướng lãnh quốc phòng Mỹ cứu xét để chọn lấy một. Sự lựa chọn đó chưa xong và có thể có những bất đồng ý kiến.
Nhưng nếu nói về khả năng thực hiện, Mỹ có thừa sức mạnh quân sự để thi hành bất cứ kế hoạch nào. Mỹ là siêu cường thế giới, quân đội tinh nhuệ, vũ khí hiện đại, chẳng cần đến vũ khí hạt nhân Mỹ cũng thắng. Nhưng có khả năng là một chuyện, có thể sử dụng được khả năng đó hay không lại là chuyện khác. Khó khăn thứ nhất Tổng Thống Bush phải vượt qua là xin phép Quốc hội cho đánh. Tấn công Afghanistan là chuyện dễ, vì Mỹ đã bị khủng bố đánh vào mặt, chẳng những Quốc hội lưỡng đảng mà cả đại đa số dân chúng Mỹ cũng hô đánh. Còn bây giờ, trừ phi Saddam đem quân ra ngoài tấn công nước khác, đánh Iraq có lẽ khó được sự đồng ý của Quốc hội hay sự ủng hộ của dân chúng, và chắc cũng không được sự tán thành của LHQ. Hàng rào trở ngại thứ hai là quy tụ đồng minh. Năm xưa trận Bão Sa Mạc liên minh được 28 nước, kể cả các nước Ả Rập. Hiện nay chỉ có một Thủ tướng Anh Tony Blair tán thành đánh Iraq nhưng chính ông Blair lại bị dư luận Anh chống đối. Quan trọng nhất là các nước Ả Rập, không có nước nào tán thành. Jordan khuyên đừng đánh, còn Ả Rập Saudi nói không cho phép Mỹ dùng các căn cứ để đánh Iraq.
Nhưng gay go nhất vẫn là kinh tế. Đánh Iraq, kinh tế Mỹ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào vào đúng lúc các vụ bê bối của một số giám đốc kinh doanh đã làm nó lao đao với viễn tượng thâm thủng ngân sách và thị trường chứng khoán tụt dốc" Trận đánh Iraq lần này sẽ không mau lẹ như lần trước và cuộc chiến càng lâu càng tốn tiền, số thương vong Mỹ càng nhiều. Lúc đó đáng sợ nhất là phản ứng của dân chúng Mỹ. Và từ đó đưa đến một câu hỏi khác khó trả lời hơn. Dù có đánh tan được chế độ Saddam Hussein, quân Mỹ sẽ một mình đứng mũi chịu sào đóng quân hàng năm tại Iraq để trị an đất nước này hay sao" Có lẽ năm xưa, nhìn thấy viễn tượng này ông Bush cha đã khôn ngoan không xua quân chiếm trọn Iraq nhân khi thắng thế.
Mấy ông báo Mỹ nói "Bush con đang tìm cách né tránh những lổi lầm của cha". Chỉ sợ ông đang tránh những khôn ngoan của cha thì thật khổ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự.
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.
Giám đốc truyền thông Nhà Trắng Alyssa Farah đã từ chức sau ba năm phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.