Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

25/03/200200:00:00(Xem: 3530)
TNS HEFFERNAN BỊ BUỘC PHAŒI TỪ CHỨC

CANBERRA: Thứ Ba tuần qua, 12/3/02, TNS Heffernan thuộc đaœng Tự Do, Bí Thư Nội Các cuœa chính phuœ Howard, đã nấp sau đặc quyền miễn tố luật định tại Quốc Hội, để đọc một bài diễn văn dài 12 phút, tấn công chánh án Tối Cao Pháp Viện Michael Kirby.

Trong bài diễn văn, TNS Heffernan cho rằng chánh án Kirby không đuœ tư cách làm chánh án Tối Cao Pháp Viện. Ông cho rằng chánh án Kirby đã cố huœy hoại luật pháp với mục đích là thúc đẩy cho quyền lợi cuœa dân đồng tính luyến ái. (Ông Kirby là một người công khai đồng tính luyến ái). Ông Heffernan cũng tố cáo chánh án Kirby dùng xe có tài xế cuœa chính phuœ để đến khu ăn chơi Darlinghurst kiếm đĩ đực vị thành niên.

Ngày hôm sau, 13/3/02 dư luận xã hội đồng loạt lên án TNS Heffernan và nhiều tổ chức cùng các nhân vật quyền thế và nổi tiếng, từ cựu thuœ tướng Gough Whitlam cho đến Ngoại Trươœng Alexander Downer, đua nhau lên tiếng baœo vệ danh dự chánh án Kirby. Chánh án Kirby cũng ra một baœn thông cáo báo chí ngắn gọn, phuœ nhận lời cáo buộc cuœa TNS Heffernan. Ông viết: "Những lời cáo buộc đầy tính kỳ thị người đồng tính luyến ái cuœa TNS Heffernan đều láo khoét và không tươœng. Còn về cố gắng cuœa ông ta nhằm quấy rối việc thi hành trách nhiệm cuœa tôi trong vai trò một chánh án thì tôi hoàn toàn bác boœ sự cố đó". Trưa cùng ngày, TNS Heffernan tự động tạm thời từ nhiệm chức vụ Bí Thư. Cũng vào buổi trưa ấy, TT Howard đọc một lá thư cuœa TNS Heffernan gơœi cho ông, chứa đựng thêm nhiều lời cáo buộc khác không nằm trong baœn diễn văn. TNS Hefernan tuyên bố sẽ gơœi đến caœnh sát NSW bằng chứng mới cần phaœi được điều tra, về chánh án Kirby.

Ngày kế tiếp, Thượng Nghị Viện liên bang khẳng định rằng Heffernan đã vi phạm điều lệ cuœa cuœa TNV và yêu cầu ông lên tiếng xin lỗi chánh án Kirby. Heffernan từ chối. Cũng trong ngày hôm ấy, giới truyền thông khám phá được rằng trong số chứng cớ mà Heffernan dựa vào để lên tiếng cáo buộc chánh án Kirby có lời khai danh dự cuœa một tên cựu đĩ đực đã từng bị chứng minh là một keœ hoàn toàn gian dối trong một vụ kiện cáo khác, với những lời cáo buộc tương tự.

Thứ Sáu, 15/3/02, trong một hành động kỳ quặc nhất lịch sưœ QH, TNS Heffernan đến viếng từng văn phòng riêng cuœa các ký giaœ chuyên làm báo cáo về các baœn tin chính trị để loan tin một cách không chính thức với họ. Nhưng sau đó, khi bị phóng viên và máy quay phim chĩa vào thu âm, thu hình thì ông lại la lên oai oái và boœ chạy.

Trong suốt thời gian này, phe đối lập không ngừng kêu gọi Howard vĩnh viễn cách chức bí thư cuœa TNS Heffernan, nhưng ông từ chối. Thuœ tướng Howard còn lên tiếng bênh vực cho hành động cuœa TNS Heffernan, và tuyên bố rằng điều đáng tiếc là đã không có những phương cách nào khác để TNS Heffernan hay bất cứ một người nào khác, có thể sưœ dụng một cách an toàn khi phaœi lên tiếng tố cáo các hành vi sai quấy cuœa các chánh án Tối Cao Pháp Viện. Chính trị gia thuộc mọi phe phái và các nhà luật gia hàng đầu cuœa Úc cũng liên tục lên tiếng baœo vệ uy danh cuœa chánh án Kirby. Caœnh sát NSW cũng vẫn chưa chính thức nhận được bằng chứng mới từ TNS Heffernan như ông đã rêu rao trong mấy ngày trước đó.

Vào Chuœ Nhật vừa qua, một tờ nhật báo đã cho đăng taœi hồ sơ nhật dụng trong khoaœng thời gian liên quan đến lời cáo buộc cuœa TNS Heffernan cuœa chiếc xe mà chánh án Kirby bị cáo buộc đã sưœ dụng vào lúc ấy. Đấy là bằng chứng căn baœn cuœa lời cáo buộc cuœa TNS Heffernan. Dân biểu Laurie Brereton, vào thời điểm đó là bộ trươœng trong chính phuœ Keating, và được quyền sưœ dụng công xa, để ý thấy ngay một sự sai sót trầm trọng trong baœn hồ sơ nhật dụng được đăng taœi trên báo. Chiếu theo hồ sơ nhật dụng ấy thì ông đang ơœ Sydney vào mùa Phục Sinh năm 94 và có sưœ dụng chiếc công xa ấy. Tuy nhiên, sự thật, chiếu theo nhật ký cuœa ông và những bằng chứng khác, thì ông đang cùng gia đình đang nghỉ mát tại một hòn đaœo ngoài khơi Queensland.

Chiều thứ Hai 18/3/02 vừa qua, caœnh sát NSW đã chính thức nhận được thư cuœa TNS Heffernan và chẳng có thêm bằng chứng nào khác caœ. John Howard trước khi lên máy bay tại phi trường Sydney để công du sang Luân Đôn, cho biết ông đã buộc TNS Heffernan từ chức và chính thức lên tiếng cáo lỗi cùng chánh án Kirby. Ông cũng cho hay ông không bao giờ tìm cách ẩn nấp (stand behind) những hồ sơ do TNS Heffernan trao cho caœnh sát!

Cựu lãnh tụ đối lập liên bang thuộc đaœng Tự Do, tiến sĩ John Hewson cho rằng những lời tuyên bố cuœa TNS Heffernan đi trái ngược hoàn toàn với những gì mà người Úc cho là tưœ tế và đứng đắn. Ông phát biểu: "Đây là những người tuyệt vọng lắm rồi (desperate people), họ không muốn nói về vụ con nít không bị quăng xuống biển cũng như vụ liên quan đến ngài tổng toàn quyền. Tôi thực sự không biết đấy có phaœi là cách họ cố tình đánh lạc hướng dư luận hay không".

*
DÂN NGHIỆN MA TÚY GIAŒ MẠO TOA BÁC SĨ

ADELAIDE: caœnh sát Nam Úc cho biết, vì nạn khan hiếm bạch phiến, các tay nghiền bạch phiến đã phaœi giaœ mạo toa bác sĩ để mua các loại thuốc men có chất morphine dùng cho đỡ cơn ghiền.

Được biết hiện nay tại Nam Úc, vì sự khan hiếm bạch phiến, ngoài việc giá caœ gia tăng lên từ $50 đến $70 một cú, các con buôn leœ cũng pha loãng số bạch phiến bán ra khiến độ tinh chất cuœa nó bị giaœm thiểu rất nhiều, và vì vậy dân ghiền không có đuœ "đô" thoœa mãn.

Thanh tra Tổng Giám Thị Denis Edmonds, chỉ huy trươœng cuœa biệt đội Crime Support Group, cho biết, vì thế, dân nghiện bạch phiến tại Nam Úc đã phaœi đi tìm những loại ma túy khác để dặm thêm vào với bạch phiến, bao gồm benzodiazepine và morphine. Ông nói: "Chúng tôi ghi nhận được rằng nạn giaœ mạo toa bác sĩ đang gia tăng".

Được biết các vụ giaœ mạo này có hai loại, một loại tự động cạo sưœa toa thuốc được cấp cho họ, một loại dính líu đến các việc cậy khóa vào phòng mạch bác sĩ ăn trộm toa trắng và từ đó tha hồ tự cấp toa để đến các tiệm thuốc tây lấy thuốc.

*
NGUY CƠ DI DÂN ĐỔ DỒN VỀ SYDNEY

SYDNEY: Theo thống kê mới nhất cuœa bộ Di Trú thì Sydney ngày càng thu hút phần nhiều di dân đến định cư, đặc biệt là những người gốc Á Châu và Trung Đông, đưa đến tình trạng mà một nhà thống kê xã hội học gọi là sự phân hóa văn hóa "hai nước Úc".

Những con số vừa được phổ biến từ bộ Di Trú cho thấy, mặc cho mọi nỗ lực cuœa chính phuœ liên bang trong thập niên qua để khuyến khích một sự phân chia đồng đều con số di dân định cư tại Úc, người di dân vẫn đổ dồn về Sydney để tìm nơi an cư, lập nghiệp.

Sydney chào đón khoaœng 72% những người di dân từ Li Băng đến Úc trong khoaœng thời gian 5 năm từ 1996 đến 2001. 60% người Đại Hàn, 58% từ Trung Hoa và 59% người Hương Caœng đến Úc trong khoaœng thời gian này cũng chọn Sydney làm mục tiêu cuối cùng.

Nói chung, 39% tổng số di dân đến Úc trong khoaœng thời gian này định cư tại Sydney. Chuyện này khiến cho thành phố Sydney phaœi chịu nhiều áp lực kinh tế, chính trị và xã hội hơn hẳn bất cứ nơi nào khác tại Úc. Trong thời gian 10 năm từ 1986 đến 1996, tyœ số cư dân Sydney có sanh quán là Á Châu và Trung Đông nhaœy vọt từ 6% lên 13%.

Tiến sĩ thống kê xã hội học Bob Birrel thuộc đại học Monash, người thường được xem là một nhà chuyên khoa, lớn tiếng báo động rằng nếu chiều hướng này tiếp diễn trong tương lai thì nước Úc có nguy cơ bị "tách đôi văn hóa" (cultural schism). Theo ông thì trong khi giữa nông thôn và thành thị đã có nhiều khác biệt đối nghịch hẳn với nhau về những vấn đề kinh tế, vấn đề di trú đã tạo nên "một vực thẳm sâu rộng hơn"

Ông nói: "Sự ngăn cách giữa hai thành phố Sydney và Melbourne cùng với phần còn lại cuœa nước Úc đã bị nới rộng ra thêm rồi. Sydney và Melbourne hiện giờ là căn cứ địa đa văn hóa trong khi toàn thể những nơi còn lại ơœ Úc, ngoại trừ Perth một phần nào đó, thì khác biệt rõ ràng vì sự vắng mặt cuœa sự đa dạng sắc tộc (ethnic diversity)".

Các dữ kiện về tôn giáo cũng cho thấy trong khoaœng thời gian 5 năm ấy, 70% số di dân cho biết họ thuộc một tôn giáo không phaœi Thiên Chúa Giáo, như Ấn Giáo, Phật Giáo, Do Thái Giáo, định cư tại Sydney hoặc Melbourne.

*
ĐỐT KHÁCH SẠN CHILDERS LÃNH 20 NĂM TÙ

BRISBANE: Robert Long, thuœ phạm vụ đốt khách sạn bình dân Palace Backpackers Hostel ơœ Childers vào tháng 6/2000 đã bị tuyên án 20 năm tù ơœ hôm thứ Hai, 18/03 vừa qua.

Tươœng cũng nên nhắc lại, Robert Long bị truy tố với hai tội danh cố tình gây hoœa hoạn và sát hại hai chị em sanh đôi từ Tây Úc đã chết trong vụ hoœa hoạn cùng với du khách khác.

Phe công tố đưa ra hơn 50 nhân chứng nhưng phe bào chữa không gọi một nhân chứng nào để hỗ trợ cho lập luận cuœa họ và Robert Long cũng từ chối không bước lên ghế chứng nhân.

Sau một phiên xưœ tại tòa Thượng Thẩm Brisbane kéo dài 20 ngày, bồi thầm đoàn bao gồm 7 nữ 5 nam, sau 20 giờ nghị luận, đã đồng thuận quyết định y án vào lúc 9g30 tối thứ Baœy 16/03 rằng Robert Long là thuœ phạm cuœa vụ hoœa hoạn và là keœ sát nhân hại chết hai chị em Kelly & Stacey Clark.

Chánh án Peter Dunley khi tuyên án Robert Long 20 năm tù không giaœm khinh cho tội sát nhân và 15 năm tù cho tội phóng hoœa, đã miêu taœ hành động cuœa y như trường hợp phóng hoœa tệ hại nhất lịch sưœ Queensland.

*
BÁN DÂM NGAY BÃI ĐẬU XE ĐỂ KÉO MÁY

MELBOURNE: Một cuộc điều tra cuœa nhật báo Herald Sun cho thấy, nhiều keœ ghiền cờ bạc, sau khi nhẵn túi đã bán dâm ngay tại bãi đậu xe cuœa Crown Casino hoặc những nơi có máy kéo để nuôi bệnh ghiền cờ bạc cuœa họ.

Những nhóm yểm trợ người ghiền bài bạc cho biết nhiều phụ nữ, sau khi kéo máy hết tiền đã bán dâm cho những người khách kéo máy khác để kiếm tiền ... boœ tiếp vào máy.

Ông Neil Mellor, điều hợp viên cuœa tổ chức Gamblers Help Line nói: "Họ là những người có máu ghiền bài bạc và họ sẵn lòng làm bất cứ chuyện gì để kiếm tiền. Những người nghiện ma túy đã phaœi sa vào đường mãi dâm thì những keœ ghiền cờ bạc cũng thế. Nếu người ta có thể nhốt con vào xe để đi kéo máy thì chuyện họ bán dâm cũng không phaœi là lạ lùng gì".

Những cố vấn cờ bạc cho biết những người ghiền kéo máy bán dâm vì không muốn phaœi trộm cướp. Một người kể lại câu chuyện thật thương tâm cuœa một gia đình khi khám phá rằng đứa con gái yêu quý, vì ghiền kéo máy đã phaœi làm điếm và đi khách ngay trong bãi đậu xe cuœa câu lạc bộ địa phương.

Tuy vậy, giới chuœ nhân những cơ sơœ bài bạc này cho biết họ không tin rằng đã có những vụ mua dâm, bán dâm xaœy ra trong cơ sơœ cuœa họ. Phát ngôn viên cuœa Crown Casino cho biết họ chưa hề nhân được lời than phiền nào từ thân chuœ hoặc nhân viên an ninh về vấn đề này caœ.

*
CAŒNH SÁT BỊ CÁO BUỘC TỘI ĂN TRỘM

PERTH: Một caœnh sát viên có trách nhiệm hướng dẫn dân chúng những phương cách phòng ngừa để không trơœ thành nạn nhân cuœa tội ác đã bị cáo buộc ăn trộm tiền từ quỹ phòng ngừa tội ác.

Theo nguồn tin từ caœnh sát cho biết thì Trung sĩ caœnh sát Michael Paul Pagels đã mang một tấm ngân phiếu cuœa tiền quyên góp cho quỹ Safer WA đi đổi lấy tiền mặt và boœ túi trọn số tiền ấy.

Y còn bị cáo buộc đã biển thuœ công quỹ một cách tinh vi hơn nữa, qua việc rút tiền trong quỹ cuœa những chương trình phòng ngừa tội ác, đi mua đồ cho các dự án trong chương trình, rồi sau đó, mang những mặt hàng này traœ lại cưœa tiệm để được bồi hoàn tiền mặt, và thong thaœ boœ túi số tiền ấy.

Sau một cuộc điều tra khơœi đầu từ năm ngoái cuœa caœnh sát thuộc khu vực phía Tây nội thành, Pagels đã bị truy tố với 19 tội danh lường gạt và hai tội ăn trộm với tổng số tiền bị đánh cắp là $13,500.

*
CARR: KHÔNG CẦN CÓ UŒY BAN HOÀNG GIA ĐIỀU TRA NGÔ CAŒNH PHƯƠNG

SYDNEY: Hôm cuối tuần qua, lãnh tụ đối lập tiểu bang, bà Kerry Chikarovski lại lên tiếng hô hào đòi mơœ một UŒy Ban Hoàng Gia để điều tra lời cáo buộc rằng ông Ngô Caœnh Phương vẫn còn thế lực chính trị mạnh mẽ tại Fairfield và có aœnh hươœng đến những quyết định cuœa HĐTP.

Bà cho biết, phe đối lập sẽ liên tục làm áp lực với chính phuœ tiểu bang về vấn đề này. Bà nói: "Tôi rất quan ngại rằng hắn vẫn còn là một keœ quyền thế trong khu vực ấy. Tôi nghĩ rằng các doanh nhân địa phương cũng quan ngại về vấn đề này. Chắc chắn rằng những nghị viên địa phương đã lên tiếng yêu cầu điều tra về vụ việc này cũng có quan ngại tương tự. Phương cách duy nhất để rõ ngọn ngành là phaœi có một UŒy Ban Hoàng Gia điều tra về aœnh hươœng cuœa hắn trước kia cũng như hiện nay". Thuœ hiến Bob Car tuyên bố rằng thành lập UŒy Ban Hoàng Gia để điều tra về vấn đề này chỉ phí tiền vô ích. Ông nói: "Không cần phaœi thành lập UŒy Ban Hoàng Gia làm tổn phí mất $20 đến $30 triệu công quỹ để thu thập tài liệu mà ta có thể thu thập bằng cách khác".

Tuy thế, một nghị viên được nhiều người để ý đến (prominent councillor), Ngô Thắng, uœng hộ ý kiến cuœa bà Chikarovski và lớn tiếng đòi hoœi một UŒy Ban Hoàng Gia được thành lập.

*
HAM GIÀU, MỘT ÔNG BỊ LỪA GẦN $40,000

BRISBANE: Một người đàn ông Queensland đã bị một bọn lừa bịp dụ dỗ sang Âu Châu, đãi đằng tiệc tùng liên tục, để rồi sau đó bị lừa mất $36,000 trong vụ lường gạt thừa hươœng gia tài.

Sau khi nhân được điện thư cho hay ông là người thừa kế duy nhất cuœa một gia tài trị giá $10 triệu, ông Ken Potts đã vội vã cầm thế căn nhà cuœa ông và bay sang Amsterdam.

Tên đại bịp, tự xưng là giám đốc một công ty hầm moœ ơœ Nam Phi, gọi điện thoại đến ông Potts và cho ông biết rằng người chú quá cố cuœa ông trước đây đã đầu tư $400,000 vào công ty, và số tiền này giờ đây naœy sinh lên đến $10 triệu. Ông Potts nói: "Tôi rời Ái Nhĩ Lan lâu lắm rồi và mất hết liên lạc với bà con, cho nên tôi không biết mình có một ông cậu ơœ Nam Phi hay không".

Sau đó, tên bịp hứa hẹn, nếu ông chịu traœ lệ phí $36,000 và cho hắn 70% cuœa gia tài, hắn sẽ trao số tiền còn lại cho ông khi ông bay sang Amsterdam. Sau khi bàn thaœo với giám đốc ngân hàng, ông Potts cầm thế căn nhà và bay sang Âu Châu. Ông kể lại: "Trong suốt chuyến bay, tôi cứ mơ tươœng đến những chuyện mình sẽ làm với số tiền ấy. Và đấy chính là điều mà bọn chúng đã khôn khéo nhắm vào. Tôi phaœi cầm nhà và tốn khoaœng $2,000 tiền vé máy bay, cho nên vụ này làm tôi mất không dưới $40,000".

Sau khi đến Amsterdam, một người đàn ông Phi Châu đến gặp ông, cho ông xem một số giấy tờ để chứng minh là gia tài có thật. Thế nhưng, sau khi ông không chịu giao số tiền mặt $36,000 thì chúng để ông đứng ngồi không yên suốt 10 ngày tại khách sạn trước khi quay lại uy hiếp ông để lấy tiền. Ông nói: "Chúng hứa rằng số tiền thừa hươœng sẽ được giao cho tôi trong ngày hôm ấy, nhưng chúng không bao giờ quay lại nữa".

*
KHUŒNG HOAŒNG ĐAŒNG LAO ĐỘNG VICTORIA

MELBOURNE: Chi nhánh Victoria cuœa đaœng Lao Động đang gặp khuœng hoaœng trầm trọng khi 5 công đoàn taœ khuynh lớn tại tiểu bang này, bao gồm Electrical Trades Union, Unted Fire Fighters Union, Australian Metal Workers Union, Textile Clothing Footwear Union và Communications Electrical Plumbers Union chuẩn bị rút ra khoœi đaœng Lao động và thành lập đaœng chính trị mới. Lãnh tụ cuœa 5 công đoàn này đã khẳng định rằng đã có một cuộc nổi dậy từ gốc rễ.

Tổng Thư Ký ETU, ông Deam Meghell cho biết ông rời đaœng Lao Động vì "quá ghê tơœm". Tổng Thư Ký UFFU, ông Peter Marshall cho biết ông sẽ rời đaœng trong tuần này, và những lãnh tụ khác cũng dự định sẽ rời đaœng trong vài tháng tới.

Caœ hai ông Mighell và Marshall đều xác nhận rằng đã có những cuộc bàn thaœo về việc thành lập một chính đaœng mới, nhưng họ đều từ chối không cho biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, những nguồn tin khác trong giới công đoàn cho biết đaœng quy cuœa đaœng mới đã được soạn thaœo và đã được giao cho luật sư nghiên cứu. Nguồn tin này nói: "Các công đoàn liên hệ sẽ họp với đoàn viên cuœa họ để xin sự uœng hộ và trong vòng 4 tới 6 tuần thì tân đaœng sẽ được đăng ký. Đây không phaœi là những cái bánh vẽ. Các công đoàn đã quá chán ngán với đaœng Lao động cuœa tiểu bang này rồi. Hiện giờ đaœng chỉ là một cái xác thối đầy rẫy ký sinh trùng. Và không phaœi chỉ những công đoàn taœ khuynh mới chán naœn, ngay caœ nhiều công đoàn hữu khuynh cũng có cùng một suy nghĩ. Chúng tôi đã chán ngấy chính phuœ Steve Bracks cũng như phe nhóm cầm quyền liên bang. Họ chỉ lo về vấn đề tuyên truyền hơn là thực sự quan tâm đến những vấn đề công bằng xã hội. Đaœng Lao động hiện nay không còn là người đại diện cuœa giới công nhân thợ thuyền nữa và không khác gì với đaœng Tự Do caœ".

*
THUŒ HIẾN ACT CHỈ TRÍCH HOWARD ĐÀN ÁP CUỘC BIỂU TÌNH PHÁP LUÂN CÔNG

CANBERRA: Hôm thứ Baœy vừa qua, theo lệnh cuœa Ngoại trươœng Downer, sưœ dụng một điều lệ cuœa đạo luật Diplomatic Immunity, caœnh sát liên bang đã ra lệnh cho cuộc biểu tình trường kỳ cuœa giáo chúng Pháp Luân Công trước cưœa tòa đại sứ Trung Cộng phaœi dẹp boœ biểu ngữ, băng đơ rôn và loa phóng thanh, nếu không sẽ bị trừng phạt.

Thuœ hiến ACT, ông John Stanhope, đã giận dữ lên án chính phuœ Howard về hành động ngăn caœn những cuộc biểu tình chính trị ôn hòa như thế. Ông nói: "Những người này đã hành động theo đúng trong phạm vi mà tất caœ những người có đầu óc tại Canberra đều cho là đúng đắn, hợp pháp. Hành động này không phaœi do sự yêu cầu cuœa chính phuœ ACT. Giáo chúng Pháp Luân Công có hành động phaœn kháng đúng đắn hợp pháp và đấy là quan điểm cuœa cộng đồng dân chúng Canberra. Ông cũng nói rằng hành động nói trên cuœa chính phuœ Howard tạo nên một tiền lệ đáng lo ngại về quyền tự do biểu tình ôn hòa cuœa dân chúng.

Tuy gặp trơœ ngại, đàn áp như thế, giáo chúng Pháp Luân Công vẫn bình thaœn, tiếp tục cuộc biểu tình ôn hòa đã kéo dài suốt 9 tháng qua cuœa họ. Họ vẫn tiếp tục tụ tập trước tòa đại sứ, trình diễn các bài thực tập cuœa họ, và chỉ không giăng biểu ngữ, băng đơ rôn hay dùng loa nữa. Phát ngôn nhân cuœa Pháp Luân Công, ông Lee Cheezong nói: "Chúng tôi có hai sự lựa chọn mà thôi: gỡ biểu ngữ xuống hoặc bị tống giam nếu từ chối".

Ông Cheezong cũng cho biết hành động ngăn caœn nói trên cuœa chính phuœ Howard là do áp lực từ nhà cầm quyền Bắc Kinh, vốn không muốn làm mất mặt Ngoại Trươœng Trung Cộng trong chuyến công du sang Úc tới đây. Ông nói: "Chúng tôi đã ơœ đây 9 tháng rồi và chính phuœ Úc không hề nói gì caœ... Chúng tôi sẽ tìm đuœ mọi cách để có thể được quyền giăng biểu ngữ trơœ lại".

*
LUẬT MỚI NHẰM NGĂN NGỪA NẠN KIẾN LƯŒA

BRISBANE: Chiếu theo một đạo luật đã được thực thi từ thứ Hai 18/3/02, tại Queensland, những người nào cố tình phân phát các vật liệu có dính líu đến loại kiến lưœa khổng lồ Fire Ants sẽ bị phạt vạ $75,000.

Chiếu theo luật này, những người bán cây lặt vặt được trồng trong những vùng có Fire Ants tại chợ trời cuối tuần hoặc tại các buổi hội chợ sẽ phaœi kiểm chứng xem đất đai, cây cối trong chậu có hoàn toàn sạch kiến hay không. Họ cũng phaœi ký vào một baœn cam đoan cho mỗi cây mà họ bán, và người mua phaœi giữ baœn cam đoan này trong vòng một năm sau khi mua.

Thanh tra cuœa Bộ Kỹ Nghệ Cấp 1 đã boœ ra nhiều tháng để hướng dẫn và giáo dục những người bán cây tại các chợ cuối tuần. Phát ngôn nhân cuœa bộ trươœng Henry Palaszczuk nói: "Đối với một vài người việc phaœi điền một baœn cam đoan về kiến lưœa mỗi khi bán một cây quaœ thật có veœ quá khe khắt. Tuy nhiên, đấy là một việc cần thiết, quan trọng trong nỗ lực ngăn ngừa một tai nạn môi sinh khuœng khiếp nhất mà quốc gia này sẽ gặp phaœi. Thật ra thì người ta dễ dàng biết chậu cây nào bị kiến làm tổ bơœi vì khi cầm chậu lên thì kiến sẽ tấn công liền".

Bà Marilou Raisnick bán những cây bà trồng tại gia trong các buổi chợ trời cuối tuần ơœ Rocklea cho biết thanh tra đã đến gặp bà. Bà nói: "Rất nhiều khách hàng hoœi tôi về kiến lưœa khổng lồ fire ants, cho nên, bắt đầu từ tuần sau tôi sẽ treo giấy chứng nhân cuœa thanh tra để khách hàng an tâm hơn khi mua cây cuœa tôi".

*
BỊ BỒ BOŒ, MƯỚN CÔN ĐỒ NỔ SÚNG, ĐỐT NHÀ

MELBOURNE: Một doanh nhân 60 tuổi đã khơœi đầu cuộc tấn công dài suốt 6 tháng trường, bao gồm hăm dọa, bắn, và đốt nhà cuœa gia đình một nhân viên cuœa ông ta.

Theo bằng chứng trình ra trước tòa hôm đầu tuần, ông Benito Maccia có "quan hệ tình dục không đều đặn" với cô Elizabeth Gligorieva, chỉ 32 tuổi khi cô bắt đầu làm việc trong tiệm giày cuœa ông ơœ Thomastown năm 1997.

Maccia đã "si mê hết mực" với cô bán hàng cuœa ông ba năm sau đó, khi cô boœ ông. Trong thời gian đó, ông cũng chiếm được caœm tình cuœa đại gia đình cuœa cô, và ông vẫn giữ mối liên hệ thân mật ấy, mặc dù trong 6 tháng đầu cuœa năm 2001 ông đã mướn một anh thợ máy hăm dọa nhiều thành viên cuœa gia đình.

Ông đã dạy dỗ cho anh này cách hăm dọa, dẫn anh đến điện hoại công cộng và viết sẵn những câu nói để anh này giaœ vờ tống tiền từ $40,000 đến $500,000, và hăm dọa sẽ sát hại họ. Và mỗi lần anh thợ máy tuân lời, làm theo ý ông thì Maccia khấu trừ $100 khoœi số nợ $5000 mà anh ta thiếu ông.

Rồi khi anh đốt nhà người bà con cuœa cô Gligorieva thì anh được khấu trừ $500 nợ. Và anh cũng đã bắn ba lần vào nhà bà con thân thuộc cuœa cô, cùng đụng cho hư một chiếc xe.

Gian xaœo hơn nữa, ông cũng mướn một công ty baœo an để canh gác cho sự an nguy cuœa gia đình cô, nhưng thật ra chỉ dùng điều này làm đầu cầu giúp ông biết được chi tiết cuộc điều tra cuœa caœnh sát về những vụ hăm dọa.

Maccia và cộng tác viên chỉ bị lộ tẩy khi họ cố kéo một caœnh sát chìm vào trong âm mưu cuœa họ.

*
CÔNG TỐ VIỆN NSW LÊN ÁN HOWARD

SYDNEY: Viện trươœng công tố NSW, ông Nick Cowdery QC, đã mạnh dạn lên án chính sách đối xưœ với người tÿ nạn cuœa chính phuœ Howard như một hành vi sai quấy, không khác gì chính sách kỳ thị Bạch Úc thuơœ xưa cũng như việc xua đuổi người Do Thái tÿ nạn Quốc Xã năm 1938.

Ông nói người xin tÿ nạn lẽ ra không nên bị giam cầm mà nên được cho phép sinh sống có kiểm soát trong xã hội. Ông cũng nói rằng thuœ tục xét tư cách tÿ nạn cần được caœi thiện và cần mướn thêm nhân viên để giaœi quyết mau chóng.

Trong một bài diễn văn tại hội nghị các luật gia nguyên cáo tại Sydney hôm tuần rồi, ông Cowdery đã lên án john Howard dùng "từ ngữ sách động thù hằn" (language of vilification) trong những câu tuyên bố, miêu taœ người xin tÿ nạn như những keœ lấn hàng "cố gắng dùng sự tốt bụng cuœa chúng ta để đe dọa chúng ta". Ông nói: "Người ta không thể nào không tự hoœi giaœi pháp chính thức cuœa chính phuœ sẽ là gì đối với một chiếc thuyền chơœ đầy phú nông da trắng và gia đình cuœa họ, lìa boœ Zimbabwee và đến haœi caœng Freemantle""

Ông nói thêm rằng nước Úc không gặp một cơn lũ người tÿ nạn, bơœi vì trong tài khóa vừa rồi, giới thẩm quyền chỉ phaœi giaœi quyết 4100 thuyền nhân và 1500 "phi cơ nhân" trong khi tại Anh có 50,000 người và tại Mỹ, Gia Nã Đại có 420,000.

*
NGƯỜI DI DÂN THỨ 6 TRIỆU ĐẾN ÚC

SYDNEY: Hôm thứ Hai vừa qua, người di dân thứ 6,000,000 kể từ khi chấm dứt Thế Chiến II đã đặt chân đến Úc. Đó là bà Cristina Jurado, một chuyên viên điện toán từ Phi Luật Tân, đã cùng chồng và hai đứa con thơ đáp xuống phi trường Sydney.

Bà được xem là khuôn mặt tiêu biểu cuœa đợt sóng di dân mới nhất: những người có ngành nghề chuyên môn muốn định cư tại một xã hội an bình, đa văn hóa.

Chương trình di dân từ sau Thế Chiến II đã mang đến cho Úc những đợt sóng di dân, phần lớn là nạn nhân chiến tranh, từ Âu Châu và khu Địa trung Haœi, rồi sau đó là Việt Nam và tiếp đến là khu Balkans trong thời gian gần đây.

Bà Jurado và gia đình được gia đình cùng tổng trươœng Di Trú Phillip Ruddock cùng đại sứ Phi Luật Tân Willy Gaa đón rước ngay tại phi trường.

Trong phần phát biểu, ông Ruddock chào mừng gia đình bà Jurado, đồng thời tuyên bố, di dân đến Úc trong thời điểm này là những người có ngành nghề chuyên môn, treœ tuổi và dễ dàng tìm được việc làm hơn bao giờ hết. Ông nói: "Thật là một điều tuyệt vời khi trong 50 năm qua, đã có 6,000,000 người đến định cư trên đất Úc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.