Hôm nay,  

Diễn Đàn Độc Giả

18/05/200200:00:00(Xem: 4107)
- Nhà Văn Phùng Nhân (Sydney): Cảm ơn ông đã gửi truyện ngắn và thơ, nhưng rất tiếc vì nội dung bài vở ông gửi không phù hợp quan điểm và nguyện vọng của Sàigòn Times, nên tòa soạn không thể đăng tải. Được ông nhắc nhở trong thư về việc gặp ông tại đại hội Phụ Nữ VN liên bang vào Thứ Sáu vừa qua, chúng tôi cũng xin lỗi và xin thưa, tuy rất ngạc nhiên khi thấy ông, nhưng vì quá bận nên chúng tôi không thể hầu chuyện ông. Mong ông thông cảm.

- Ông LHX & Tỵ Nạn TNVN (VIC): Chân thành cảm ơn nhị vị đã có những bài vở đóng góp ý kiến về vấn đề đặc biệt đó. Nhận thấy đây là chuyện rất tế nhị, nếu không cẩn thận có thể ảnh hưởng đến tâm huyết và nguyện vọng của hàng chục ngàn người Việt tại Úc, nên hiện tại, tòa soạn chưa thể đăng tải thư của nhị vị. Rất mong nhị vị tiếp tục quan tâm, và nếu khi có những bằng cớ xác đáng, chắc chắn tòa soạn sẽ phổ biến sự lên tiếng của nhị vị.

- Nhóm Tỵ Nạn Chính Trị (WA): Tòa soạn đã nhận được bài thơ "Phản Đối" của qúy vị. Sau khi bàn bạc, chúng tôi nhận thấy, việc CSVN cấm đoán không cho các vị lãnh đạo tinh thần này xuất ngoại, trong khi chúng lại rùm beng cho một số vị lãnh đạo tinh thần khác được ra ngoại quốc, chính là âm mưu nhằm tạo sự phân hóa của cộng đồng người Việt tỵ nạn và làm phân tán sức mạnh và mục tiêu đấu tranh của chúng ta, khiến chúng ta dễ phân bì, so sánh và hiểu lầm các vị chân tu làm tay sai cho CS. Vì vậy, đối với những vị lãnh đạo tinh thần nào được chính quyền CS Hà Nội cho xuất ngoại, chúng tôi thiết nghĩ, thái độ tốt nhất của chúng ta là: 1. Không công khai chống đối và cũng không công khai tảy chay các vị đó. 2. Không tổ chức các buổi tiếp xúc chính thức với các vị đó trên danh nghĩa tôn giáo hoặc danh nghĩa cộng đồng. 3. Nên gần gũi, tiếp xúc với các vị trên danh nghĩa cá nhân, để giải thích cho các vị đó hiểu rõ âm mưu của CS. Hy vọng, qúy vị trong Nhóm Tỵ Nạn Chính Trị tại Tây Úc sẽ chia xẻ quan điểm với tòa soạn về vấn đề này.

- Ông Trương Minh Hòa (WA): Chân thành cảm ơn ông đã thường xuyên cộng tác với Sàigòn Times trong thời gian qua. Quả thực, những bài thơ "lái âm" của ông đã tạo cho Sàigòn Times một hương vị đặc biệt. Riêng bài thơ "...Dậy Vợ..." được ông vừa gửi, ý nghĩa sâu sắc, nhưng nếu đăng tải e có thể gây ngộ nhận trong độc giả. Mong ông thông cảm

- Ông Trần Độ (QLD): Cảm ơn sự quan tâm cùng những đóng góp có tình có lý của ông về Hội Cựu Quân Nhân QLD. Rất tiếc, như chúng tôi đã thưa trên mục Diễn Đàn cách đây không lâu, vì đây là vấn đề khá tế nhị, vượt quá khả năng của báo Sàigòn Times, nên chúng tôi chỉ biết hướng về "bắc phương Brisbane với ước nguyện mọi chuyện sẽ vuông tròn", còn việc đăng tải các ý kiến đóng góp trên báo, đều phải tạm ngưng, nếu không e lại tạo thêm sự phân hóa. Mong ông thông cảm cho tòa soạn. Dĩ nhiên, ông có thể trực tiếp, hoặc gửi thư, đóng góp với các vị có trách nhiệm, hoặc nếu ông cho phép, chúng tôi có thể gửi lá thư của ông tới ông Trần Hưng Việt, chủ tịch CĐNVTD tại QLD.

- Ông Lê Trung Ngôn (NSW): Tòa soạn đã nhận được emaiđóng góp về Hội Phụ Nữ VNLBUC cũng như những "mạn đàm thế sự về chuyện cộng đồng người Việt tỵ nạn chúng ta tại NSW" của ông. Nhưng vì thư ông gửi không ghi rõ số điện thoại, địa chỉ, và sau khi chúng tôi gửi emaicho ông với lời yêu cầu cho biết điện thoại và địa chỉ, ông cũng không chịu phúc đáp, nên rất tiếc, tòa soạn chưa thể đăng thư của ông. Mong ông thông cảm.

*
Các Ông Dính Vô Việc các Bà Làm Gì"
GS Thomas Truong - VIC

Kính gửi ông Hoàng Tuấn - Người phụ trách mục Diễn Đàn Độc Giả của tuần báo Sàigòn Times. Thưa ông, tôi không phải là người Việt tỵ nạn, nhưng với vốn sống phong phú của một người đi nhiều, lại từng sống ở các quốc gia kỹ nghệ tiên tiến tây phương trên 30 năm, thì dù có khiêm tốn đến đâu, tôi cũng phải tự nhận thấy mình có đầy đủ những hiểu biết tối thiểu để viết lá thư đàng hoàng này gửi tới ông. Thưa ông, một nhân vật nổi tiếng lừng lẫy trong vòm trời lịch sử văn học thế giới là đại văn hào kiêm bác học Anatole France đã nói, "Du lịch là để thay đổi ý kiến và thành kiến". Tôi đi nhiều, từ Tân Tây Lan, sang Mỹ, Pháp rồi tới Úc, nên tôi đã thay đổi những thành kiến quốc cộng cổ hủ của tôi. Còn các ông, tôi thấy qúy vị cũng đi qua nhiều trại tỵ nạn tại các quốc gia vùng đông nam Á Châu, nhưng xem ra qúy vị vẫn chẳng chịu thay đổi những thành kiến cổ hủ đó mà qúy vị vẫn nuôi lòng thù hận quốc cộng xưa cũ mấy chục năm trước. May mắn là số người bảo thủ như qúy vị càng ngày càng ít, có nhiều vị tuổi tác cao, sức khỏe giảm nên ít hò hét, có nhiều vị thuộc thế hệ "mì ăn liền" nên rơi rụng theo thời gian, có nhiều vị thức thời nên đã thay đổi giống tôi, và có nhiều vị chán nản thì thở than "kiếp sau xin chớ làm người Việt Nam". Tôi chỉ xin nêu thí dụ chuyện mấy bà trong Hội Phụ Nữ đòi phi chính trị, đòi không chào cờ, không hát quốc ca là chuyện của các bà. Phụ nữ người ta chân yếu tay mềm nên người ta muốn vậy, đàn ông con trai qúy vị nhúng vô làm gì. Mà tôi nói ngay cả cái việc người ta bán sách của cộng sản thì cũng đâu có sao. Qúy vị không thích đọc, thì đừng mua. Miệt dưới Victoria này, các trường đại học vẫn bán đầy các sách cộng sản mà đâu có thấy ai nói gì. Còn ở Úc này, bao nhiêu hội đoàn, đoàn thể chống cộng, rồi vô số cơ quan ngôn luận tự nhận là "tiếng nói của người Việt tự do" hầm bà làng, vậy mà họ không hề lên tiếng phản đối, thì tại sao báo Sàigòn Times lại dại dột "lội ngược dòng đời" như vậy nhỉ"

*
Cần chú ý những kẻ giật dây!
Phạm Đình Nhu - Sydney NSW

Vừa rồi tôi có đọc 3 bài viết của Hữu Nguyên, và theo dõi những việc làm của hội phụ nữ VN ở Úc suốt mấy năm nay, tôi thấy qúy báo chỉ chú ý đến những nhân vật nổi đình nổi đám được đem ra làm bia đỡ đạn mà quên mất những người ném đá giấu tay vô cùng nguy hiểm đứng sau lưng. Chẳng phải bỗng chốc mà hội phụ nữ đòi phi chính trị, đòi tổ chức đại hội đúng vào ngày quốc nạn, rồi lại đòi không hát quốc ca, không chào cờ tùm lum đủ thứ "không" đâu thưa qúy vị. Tất cả đều phải có nguyên nhân cả. Mà họ đòi "không" đủ thứ nhưng họ đâu có phải là phường vô học dốt nát đâu cơ. Toàn là thứ có học, có bằng cấp giáo sư, tiến sĩ, cử nhân cả đó. Rồi trong số những dân khoa bảng, còn có cả tác giả bài "Kiếp sau xin chớ làm người... Việt Nam" nữa chớ. Kể cũng lạ. Họ đã không muốn làm người VN mà vẫn muốn dính với hội phụ nữ VN để làm gì cà" Như vậy thì họ phải thế nào, có âm mưu gì chứ chẳng bao giờ có chuyện "có khói mà không có lửa" bao giờ đâu, thưa qúy vị. Tôi xin qúy báo cứ đặt câu hỏi thẳng những bà khoa bảng, bằng cấp đầy người trong hội phụ nữ Việt Nam là tại sao họ lại giật dây, đòi phụ nữ phải phi chính trị, đòi tổ chức đại hội đúng ngày 30-4. Tại sao họ lại giật dây bán sách CS. Mà sách đó ở đâu mà ra, từ trường đại học nào ở Victoria và do ai chuyển tới thì nhiều vị trong đó biết quá rõ mà...

*
Phụ Nữ tỵ nạn cộng sản Ở Đâu"
Võ Thị Hải - Bonnyrigg NSW

Thưa anh Hoàng Tuấn! Tôi xin được góp ý với anh và báo Sàigòn Times về những bài viết liên quan đến hội phụ nữ. Trước hết, tôi xin nói rõ một điểm là tôi không phải là thành viên của hội PNVN, nhưng là một phụ nữ tỵ nạn CS nên tôi được biết, cái chuyện mấy người trong hội họ đòi phi chính trị là chuyện xảy ra cách đây mấy năm rồi lận anh Tuấn ạ. Thì chuyện này cũng tranh cãi ỏm tỏi, phủ bênh phủ, huyện bênh huyện ầm ĩ trong nội bộ. Nhưng riết rồi, phe quốc gia yếu thế phải rút lui vì bên kia họ tính toán đồ ăn thức uống, mắm muối hành hẹ kỹ lắm, món nào vô món đó. Chuyện đó về sau biết ra thì thật đúng là chán hơn cơm nết nhã! Mà còn chuyện này nữa, là mấy bà phe quốc gia mình bị mắc mớ gì đó, không dám làm lớn chuyện đâu, suốt mấy năm trời, họ cũng chẳng dám nhờ vả ai làm lớn chuyện vì họ sợ cái gì nhỉ, cái họ bảo "Scratch my back and I'lscratch yours", nghĩa là đại khái, bà vạch áo tôi, thì tôi sẽ vạch áo bà, những chuyện xấu xa tụi tôi gài cho bà mắc bẫy rốt cuộc chúng ta cùng bẩn thì cả hai bên cùng im đi là tốt nhất, và cứ vậy nên bên mình im re bà rù nên bên kia họ được thể họ lấn tới. Tất cả đều là mưu mô, là toa rập cả. Vả lại, bên kia họ khôn lắm, họ cứ lấy mấy người Úc to cồ ra hù không à. Thế rồi suốt mấy năm qua, có bà phụ nữ nào chịu lên tiếng đâu. Ngay cả bây giờ, họ vẫn im re bà rù đó thôi. Trong hội phụ nữ có bao nhiêu người mà họ đã chẳng chịu lên tiếng giành giật chính nghĩa tỵ nạn cộng sản, thì anh Tuấn và báo Sàigòn Times có viết thế chứ viết nữa cũng chả làm nên cơm nên cháo gì đâu...

*
Sao Bà Trang Thomas và Trần Thị Mỹ Vân không khuyên họ"
Huỳnh Công Nghiệp - Bankstown NSW

Việc hội phụ nữ VN liên bang đại diện cho phụ nữ VN tỵ nạn cộng sản mà đòi phi chính trị là một điều sai. Hội phụ nữ đó lại đòi tổ chức đại hội đúng dịp cộng đồng người Việt tỵ nạn trên toàn thế giới tổ chức lễ tưởng niệm 30-4 là hai điều sai. Đã vậy, hội đó lại có ý đòi không chào cờ, không hát quốc ca, không mặc niệm, trong ngày đại hội là ba điều sai. Không những thế, trong ngày đại hội, họ còn công khai bầy bán sách báo của cộng sản, là bốn điều sai. Những người ít ăn học, phạm bốn điều sai đó, còn chả có thể châm trước, tha thứ huống chi là những người có ăn, có học, có bằng cấp, nhất là những người được VNCH mình cho đi du học trước 1975 mà phạm phải 4 điều sai đó thì quả thực không thể tha thứ. Thưa qúy vị, thằng dốt nát như tôi rất ngạc nhiên khi thấy hội phụ nữ VN Úc Châu phạm phải 4 điều sai đó trong khi có những vị có tiếng tăm thường xuyên đi sát với hội như Bà giáo sư Trang Thomas, bà tiến sĩ Trần Thị Mỹ Vân. Tôi không biết hai bà này có phải là người Việt tỵ nạn không, nhưng dù sao thì họ cũng là người lớn lên dưới chế độ VNCH được nuôi ăn học, cho xuất ngoại. Chẳng lẽ những người hiểu biết như hai bà mà cũng không biết khuyên hội phụ nữ một tiếng để họ khỏi phạm phải 4 điều sai rành rành như vậy hay sao"

*
Ở đây họ cũng không chào cờ!
Người Tỵ Nạn Già - Canberra ACT

Thấy qúy báo có bài lên án hội PNVNLBUC không chào cờ, không hát quốc ca và không mặc niệm trong ngày đại hội, nên tôi xin được đóng góp một vài ý gọi là của một người tỵ nạn CS già cũng gần đất xa trời lắm rồi. Hy vọng qúy báo không chê là tôi "vẽ rắn thêm chân". Qua lời bà xã tôi và cô em gái tôi thì chuyện không chào cờ, không hát quốc ca và không mặc niệm, không phải chỉ xảy ra ở hội phụ nữ liên bang Úc Châu mới đây đâu mà đã xảy ra ở nhiều hội phụ nữ VN các tiểu bang trong đó có Canberra chúng tôi đây. Cũng từ ngày biết chuyện này, nên tôi đã cấm không cho vợ tôi đi sinh hoạt. Tôi biết làm vậy là tiêu cực, nhưng già rồi, tiếng nói của một người can đảm như vợ tôi chỉ như nước đổ lá khoai. Họ bây giờ động tý lấy fund của chính phủ ra mua chuộc, dọa dẫm, nên nhiều bà "ngậm bồ hòn ăn tiền, nín thở qua sông" là vậy...

*
Đã phi chính trị sao còn bán sách CS"
Trần Hải - Canberra ACT

Tôi viết thư này cho qúy báo xin được cho đăng một câu hỏi, hỏi qúy bà, qúy cô trong hội PNVN Úc Châu: Tại sao qúy vị đòi tổ chức của qúy vị là phi chính trị mà qúy vị lại bán sách tuyên truyền chính trị cho cộng sản Hà Nội" Có đúng vậy là giấu đầu hở đuôi không thưa các bà các cô con cháu Hai Bà Trưng, Bà Triệu"!

*
Hoan Hô Ban Tổ Chức Biểu Tình 30-4
Võ Lân - NSW & Võ Long - VIC

Trong cuộc biểu tình trước tòa đại sứ CSVN năm nay, tôi thấy ban tổ chức có rất nhiều sáng kiến đáng hoan nghênh như in bài quốc ca và các bài hát ra giấy, có huy hiệu cho mỗi người biểu tình, đốt hình nộm Lê Khả Phiêu, hay xếp hàng đoàn biểu tình ở bên ngoài rồi rầm rộ tiến vô sào huyệt tòa đại sứ CS... Ngoài ra, ban tổ chức cũng còn có sáng kiến độc đáo như trải cờ CSVN ở trên bục cho mọi người đứng lên trên, rồi phân công đề tài phát biểu cho các vị chủ tịch CĐ ở các tiểu bang. Nhờ vậy nên cuộc biểu tình năm nay rất khí thế và nội dung rất phong phú. Nhất là khi chứng kiến ông Nguyễn Thế Phong, chủ tịch CĐNVTD tại Victoria và ông Trần Hưng Việt, chủ tịch CĐNVTD Queensland, cùng các vị chủ tịch các tiểu bang... hiên ngang dẵm lên lá cờ máu của CSVN, chân lại còn dậm dậm nhiều lần, mọi người đều hò reo vang dội, khí thế chống cộng thật cao cường hết chỗ nói...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.