Hôm nay,  
Việt Báo Online

Linh Mục Chân Tín Đòi Trả Tự Do Cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý

18/05/200200:00:00(Xem: 3346)
Linh Mục Chân Tín Đòi Trả Tự Do Cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý
SAIGON - Dưới đây là toàn văn kháng thư của LinhMục Chân Tín, đòi CSVN trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Cách đây đúng một năm, lúc 5 giờ sáng ngày 17.5.2001, hàng trăm công an đã bao vây nhà thờ An Truyền và bắt linh mục Nguyễn Văn Lý mang đi, lúc ông chuẩn bị dâng thánh lễ cho giáo dân. Công an đã dùng dùi cui và roi điện đánh đập tàn nhẫn những người bảo vệ cha Lý. Chính ngày hôm đó, tôi đã phẫn uất nói lên 'Lời Phản Kháng' về việc công an bắt giam lm Nguyễn Văn Lý :

- Lm Nguyễn Văn Lý đã đấu tranh ôn hòa cho quyền con người và tự do tôn giáo, dựa trên quyền tự do ngôn luận mà Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và cả Hiến pháp nước CHXHCNVN đã chấp nhận.

- Những đòi hỏi của lm Nguyễn Văn Lý trong những 'Lời Kêu Gọí của ông là một sự phản ánh trung thực về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền CSVN.

- Điều 4 Hiến pháp của nước CHXHCNVN là nguồn gốc phát sinh mọi vi phạm về nhân quyền, dân quyền và bóp nghẹt tự do tôn giáo, nên lm Nguyễn Văn Lý đã cùng với những người đấu tranh cho nhân quyền, yêu cầu chính quyền CSVN phải hủy bỏ điều 4 Hiến pháp là hợp lẽ phải.

- Quyết định số 961 của Ủy ban nhân dân Thừa Thiên-Huế cấm lm Nguyễn Văn Lý "không được thực hiện chức trách, chức vụ tôn giáo ở xã An Truyền và trên địa bàn Thừa Thiên-Huế trong thời gian bị quản chế hành chánh" là một vi phạm trắng trợn đến tự do tôn giáo. Và ngay việc quản chế hành chánh lm Nguyễn Văn Lý trong hai năm cũng là luật rừng, hầu chụp mũ phản động và cầm tù tại gia bất cứ ai mà không cần có một tòa án vô tư xét xử.

Vì những điều trên, tôi đã cực lực phản đối và đòi hỏi chính quyền CSVN :

1) - Tức khắc trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và những giáo hữu An Truyền đã bị bắt cùng ông.

- Phải để cho các giáo hội hoạt động tôn giáo, xã hội, văn hóa, một cách tự do thật sự.

- Trả cơ sở tôn giáo cho các giáo hội.

- Chấm dứt mọi âm mưu, thủ đoạn dùng chiêu bài 'tốt đạo đẹp đờí nhằm lừa mị dư luận làm như có tự do tôn giáo ở Việt Nam, thực tế là làm biến chất để bóp chết dần các tôn giáo.

2) Đồng thời giải tỏa quản chế cho các người yêu nước như cụ Nguyễn Hộ, tướng Trần Độ, thượng tọa Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm, nhà khoa học Hà Sĩ Phu, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Hoàng Minh Chính v.v...

3) Hủy bỏ điều 4 Hiến pháp.

Chính quyền CSVN đã làm ngơ trước lời phản kháng đó, kể cả đối với dư luận trong và ngoài nước, chẳng những không trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và không giải tỏa cho các người yêu nước, mà còn quản chế thêm một số người yêu nước khác như cụ Trần Khuê, thi sĩ Bùi Minh Quốc, luật sư Lê Chí Quang v.v...

Nhà nước CSVN lại còn lún sâu vào việc vi phạm nhân quyền, khi họ đưa lm Nguyễn Văn Lý ra tòa và lên án ông 15 năm tù cộng 5 năm quản chế vào ngày 19.10.2001. Ngay ngày hôm sau, trên đài RFI của Pháp, tôi đã cực lực lên án Tòa áùn Thừa Thiên-Huế đã dùng luật rừng để xử án lm Nguyễn Văn Lý.

*

Hôm nay, ngày 17.5.2002, đúng một năm lm Nguyễn văn Lý bị bắt giam, một lần nữa tôi lại yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và các ngưòi yêu nước khác.

Đồng thời tôi cũng tha thiết kêu gọi tất cả mọi người Việt Nam trong cũng như ngoài nước đừng quên bản án bất nhân đối với lm Nguyễn Văn Lý, hảy tiếp tục đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và các người yêu nước khác đang bị quản chế.

Tôi mong đợi các tổ chức Nhân quyền và Tự do tôn giáo, Hội Tù nhân lương tâm, Văn bút quốc tế, v.v... tiếp tục can thiệp mạnh mẽ, gây áp lực để chính quyền CSVN phải tôn trọng những quyền tự do căn bản và những đòi hỏi tối thiểu của các tôn giáo ở Việt Nam. Bởi vì tình trạng mất nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tăng chứ không giảm, và chính quyền càng đàn áp những người phản kháng mạnh hơn nữa. Bản án nặng nề đối với lm Nguyễn Văn Lý không phải vì tội trạng của ông, mà mục đích là sự trấn áp đối với những người phản kháng, nhất là giới công giáo Việt Nam.

Tôi cũng xin khẩn thiết kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo và cách riêng hàng giáo phẩm công giáo Việt Nam phải lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng tự do tôn giáo, và trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, cũng như giải toả quản chế đối với những người yêu nước khác.

Đối với mọi người Việt Nam, sự nhiệt tình đấu tranh này là trách nhiệm yêu nước, để góp phần vào cuộc dân chủ hoá đất nước và việc đấu tranh cho lẽ phải ở Việt Nam.

Còn đối với hàng giáo phẩm công giáo Việt Nam, đó còn là trách nhiệm của người lãnh đạo tôn giáo, trách nhiệm bảo vệ con người, bảo vệ tôn giáo, trách nhiệm ngôn sứ mà Chúa Kitô đã trao cho các ngài.

Bênh vực sự im lặng của Hội đồng giám mục Việt Nam trước bản án phi nhân đối với lm Nguyễn Văn Lý và cuộc đấu tranh can đảm của ông cho tự do tôn giáo, tức là gián tiếp đồng loã để chính quyền CSVN càng mạnh tay đàn áp lm Nguyễn Văn Lý và cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Văn Lý và những người phản kháng chân chính đã trả giá một cách nghiệt ngã, đang chờ đợi mọi người chúng ta tiếp tục lên tiếng. Xin đừng quên.

Sài gòn, ngày 17.5.2002
Linh mục Stêphanô Chân Tín

17/09/2019(Xem: 457)
Sau hơn ba mươi năm nghề ‘thầy thuốc’ ông ta về hưu ở tuổi sáu mươi chín. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào.
17/09/2019(Xem: 343)
có nhân vật Đào Trinh trong truyện, tôi nghĩ đây là truyện thơ Đào Trinh-Xuân Hương, một truyện thơ ở Miền Bắc, không được phổ biến nhiều trong học giới và cũng chẳng thấy bản quốc ngữ nào xuất phát từ đây
17/09/2019(Xem: 499)
Lên lầu ngó chừng xuống bếp Thấp thoáng bóng hồng mỗi bữa cũng vui Tiệc Giáng sinh chị giúp mẹ nấu bún riêu Đãi bạn mới Cho quên nỗi buồn xa xứ Tô bún riêu gạch cua đậm đỏ Dĩa rau thơm kinh giới ngò gai Muỗng mắm tôm trộn lẫn ớt bầm cay
17/09/2019(Xem: 765)
Có một kịch bản nhiều phần sẽ diễn ra: Chính phủ Bắc Kinh sẽ bơm tiền để kiểm soát Hồng Kông… Vấn đề là, chuyện này sẽ xảy ra như thế nào và ở mức độ nào…
17/09/2019(Xem: 475)
WASHINGTON - Kết quả điều tra của Yahoo News cho hay: Nga xâm nhập hệ thống liên lạc của FBI, leo thang thách thức ngay trên lãnh thổ Hoa Kỳ.
17/09/2019(Xem: 203)
LONDON - Vào ngày 16/09, sau cuộc hội đàm với Thủ Tướng Johnson, Thủ Tướng Xavier Bettel tuyên bố “tiến trình Brexit là ác mộng.
17/09/2019(Xem: 345)
TEHRAN - Vào ngày 16/09, Đài truyền hình Iran báo tin: tàu của vệ binh cách mạng bắt 1 tàu chở dầu với 11 thủy thủ gần eo Hormuz, chở 250,000 lít nhiên liệu, với lý do buôn lậu dầu thô đến UAE.
17/09/2019(Xem: 194)
JERUSALEM-Nhà lãnh đạo Israel báo trước: nếu thắng cử, sẽ sáp nhập tất cả khu định cư tại phần lãnh thổ Tây Ngạn của người Palestine.
17/09/2019(Xem: 186)
KABUL- Nguồn tin quân sự cho hay quân chính phủ được lực lượng Hoa Kỳ trợ chiến tiêu diệt 38 tay súng Taleban (gồm 2 cấp chỉ huy) hôm Chủ Nhật 15/09.
17/09/2019(Xem: 231)
SEOUL- Viên chức ngoại giao Bắc Hàn nói “đối thoại với Hoa Kỳ có thể tái tục trong vài tuần.
17/09/2019(Xem: 341)
MIAMI -Cơ quan báo bão quốc gia (NHC-Miami) loan báo: bão Humberto sức mạnh cấp 1 sẽ tạo sóng lớn tại vùng tậy bắc Bahamas và bờ đông nam Hoa Kỳ trong 5, 6 ngày tới.
17/09/2019(Xem: 243)
OAKLAHOMA CITY- Cho đến ngày Thứ Hai 16 /09, tất cả nhà tù tại tiểu bang Oklahoma bị phong tỏa tiếp theo bạo động xảy hôm Thứ Bảy 14/09, gây thiệt mạng 1 người và trên 12 người bị thương.
17/09/2019(Xem: 427)
WHITNEY-CBS News đưa tin: khuẩn đơn bào xâm nhập, ăn óc của 1 cô bé học sinh tiểu học 10 tuổi ở Texas, tên là Lily Mae Avant.
17/09/2019(Xem: 292)
WASHINGTON -Cựu cảnh sát trưởng 87 tuổi nổi tiếng chống di dân định tái tranh cử. Thông điệp của ông là “Joe Arpaio chưa biến mất”.
17/09/2019(Xem: 239)
NEW YORK- Vào ngày15/09, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin là Purdue Pharma lập hồ sơ phá sản, như là 1 phần trong dàn xếp các kiện cáo về hậu quả gây nghiện chết người.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).