Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Linh Mục Chân Tín Đòi Trả Tự Do Cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý

18/05/200200:00:00(Xem: 3514)
SAIGON - Dưới đây là toàn văn kháng thư của LinhMục Chân Tín, đòi CSVN trả tự do cho Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Cách đây đúng một năm, lúc 5 giờ sáng ngày 17.5.2001, hàng trăm công an đã bao vây nhà thờ An Truyền và bắt linh mục Nguyễn Văn Lý mang đi, lúc ông chuẩn bị dâng thánh lễ cho giáo dân. Công an đã dùng dùi cui và roi điện đánh đập tàn nhẫn những người bảo vệ cha Lý. Chính ngày hôm đó, tôi đã phẫn uất nói lên 'Lời Phản Kháng' về việc công an bắt giam lm Nguyễn Văn Lý :

- Lm Nguyễn Văn Lý đã đấu tranh ôn hòa cho quyền con người và tự do tôn giáo, dựa trên quyền tự do ngôn luận mà Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền và cả Hiến pháp nước CHXHCNVN đã chấp nhận.

- Những đòi hỏi của lm Nguyễn Văn Lý trong những 'Lời Kêu Gọí của ông là một sự phản ánh trung thực về chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền CSVN.

- Điều 4 Hiến pháp của nước CHXHCNVN là nguồn gốc phát sinh mọi vi phạm về nhân quyền, dân quyền và bóp nghẹt tự do tôn giáo, nên lm Nguyễn Văn Lý đã cùng với những người đấu tranh cho nhân quyền, yêu cầu chính quyền CSVN phải hủy bỏ điều 4 Hiến pháp là hợp lẽ phải.

- Quyết định số 961 của Ủy ban nhân dân Thừa Thiên-Huế cấm lm Nguyễn Văn Lý "không được thực hiện chức trách, chức vụ tôn giáo ở xã An Truyền và trên địa bàn Thừa Thiên-Huế trong thời gian bị quản chế hành chánh" là một vi phạm trắng trợn đến tự do tôn giáo. Và ngay việc quản chế hành chánh lm Nguyễn Văn Lý trong hai năm cũng là luật rừng, hầu chụp mũ phản động và cầm tù tại gia bất cứ ai mà không cần có một tòa án vô tư xét xử.

Vì những điều trên, tôi đã cực lực phản đối và đòi hỏi chính quyền CSVN :

1) - Tức khắc trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và những giáo hữu An Truyền đã bị bắt cùng ông.

- Phải để cho các giáo hội hoạt động tôn giáo, xã hội, văn hóa, một cách tự do thật sự.

- Trả cơ sở tôn giáo cho các giáo hội.

- Chấm dứt mọi âm mưu, thủ đoạn dùng chiêu bài 'tốt đạo đẹp đờí nhằm lừa mị dư luận làm như có tự do tôn giáo ở Việt Nam, thực tế là làm biến chất để bóp chết dần các tôn giáo.

2) Đồng thời giải tỏa quản chế cho các người yêu nước như cụ Nguyễn Hộ, tướng Trần Độ, thượng tọa Huyền Quang, thượng tọa Quảng Độ, cụ Lê Quang Liêm, nhà khoa học Hà Sĩ Phu, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, ông Hoàng Minh Chính v.v...

3) Hủy bỏ điều 4 Hiến pháp.

Chính quyền CSVN đã làm ngơ trước lời phản kháng đó, kể cả đối với dư luận trong và ngoài nước, chẳng những không trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và không giải tỏa cho các người yêu nước, mà còn quản chế thêm một số người yêu nước khác như cụ Trần Khuê, thi sĩ Bùi Minh Quốc, luật sư Lê Chí Quang v.v...

Nhà nước CSVN lại còn lún sâu vào việc vi phạm nhân quyền, khi họ đưa lm Nguyễn Văn Lý ra tòa và lên án ông 15 năm tù cộng 5 năm quản chế vào ngày 19.10.2001. Ngay ngày hôm sau, trên đài RFI của Pháp, tôi đã cực lực lên án Tòa áùn Thừa Thiên-Huế đã dùng luật rừng để xử án lm Nguyễn Văn Lý.

*

Hôm nay, ngày 17.5.2002, đúng một năm lm Nguyễn văn Lý bị bắt giam, một lần nữa tôi lại yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và các ngưòi yêu nước khác.

Đồng thời tôi cũng tha thiết kêu gọi tất cả mọi người Việt Nam trong cũng như ngoài nước đừng quên bản án bất nhân đối với lm Nguyễn Văn Lý, hảy tiếp tục đấu tranh đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho lm Nguyễn Văn Lý và các người yêu nước khác đang bị quản chế.

Tôi mong đợi các tổ chức Nhân quyền và Tự do tôn giáo, Hội Tù nhân lương tâm, Văn bút quốc tế, v.v... tiếp tục can thiệp mạnh mẽ, gây áp lực để chính quyền CSVN phải tôn trọng những quyền tự do căn bản và những đòi hỏi tối thiểu của các tôn giáo ở Việt Nam. Bởi vì tình trạng mất nhân quyền ở Việt Nam ngày càng tăng chứ không giảm, và chính quyền càng đàn áp những người phản kháng mạnh hơn nữa. Bản án nặng nề đối với lm Nguyễn Văn Lý không phải vì tội trạng của ông, mà mục đích là sự trấn áp đối với những người phản kháng, nhất là giới công giáo Việt Nam.

Tôi cũng xin khẩn thiết kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo và cách riêng hàng giáo phẩm công giáo Việt Nam phải lên tiếng đòi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng tự do tôn giáo, và trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý, cũng như giải toả quản chế đối với những người yêu nước khác.

Đối với mọi người Việt Nam, sự nhiệt tình đấu tranh này là trách nhiệm yêu nước, để góp phần vào cuộc dân chủ hoá đất nước và việc đấu tranh cho lẽ phải ở Việt Nam.

Còn đối với hàng giáo phẩm công giáo Việt Nam, đó còn là trách nhiệm của người lãnh đạo tôn giáo, trách nhiệm bảo vệ con người, bảo vệ tôn giáo, trách nhiệm ngôn sứ mà Chúa Kitô đã trao cho các ngài.

Bênh vực sự im lặng của Hội đồng giám mục Việt Nam trước bản án phi nhân đối với lm Nguyễn Văn Lý và cuộc đấu tranh can đảm của ông cho tự do tôn giáo, tức là gián tiếp đồng loã để chính quyền CSVN càng mạnh tay đàn áp lm Nguyễn Văn Lý và cuộc đấu tranh cho tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Linh mục Nguyễn Văn Lý và những người phản kháng chân chính đã trả giá một cách nghiệt ngã, đang chờ đợi mọi người chúng ta tiếp tục lên tiếng. Xin đừng quên.

Sài gòn, ngày 17.5.2002
Linh mục Stêphanô Chân Tín

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.