Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguời Đáng Sợ Nhất

09/05/200200:00:00(Xem: 3404)
Họ không phải bà chằng, ông kẹ đối với bất cứ ai. Nhưng họ lại là những kẻ đáng sợ nhất đối với bọn tham nhũng. Họ là những nhà báo, kể cả những nhà báo làm việc ở trong nước nếu họ có đôi chút lương tâm nghề nghiệp bất chấp sự kiểm soát ngặt nghèo của đảng. Chúng tôi muốn nói đến trường hợp ông Trần Đình Bá, phóng viên cấp thượng tá của báo Quân đội Nhân dân gửi thư tùm lum tố cáo ông Trần Mai Hạnh, Tổng Giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam, bao che cho Năm Cam, Bố già trùm xã hội đen ở Việt Nam, báo hiệu trận đấu đá nội bộ đã bùng nổ trước ngày bầu cử Quốc hội. Tham nhũng có nhiều tay sai, đặc biệt một tay để thu tiền và một tay để đánh đấm. Và trong trận gió tanh mưa máu giang hồ kỳ hiệp xã hội đỏ này, cần phải kể cả những đòn tiên hạ thủ vi cường bằng những quái chiêu chụp mũ.

Vậy trong hai tay Bá và Hạnh, anh nào là tay sai tham nhũng, anh nào là nhà báo đánh tham nhũng" Chuyện đời thật khó biết, khi có truyền thống xập xí xập ngầu lâu đời của cái gọi là "xã hội" xã hội chủ nghĩa, trắng nói ra đen, đen nói ra trắng. Dù vậy con người đều có "căn" nên dễ tìm ra chân tướng. Ông ký giả Bá ở báo Quân Đội Nhân Dân, tại sao không đem đăng báo của mình mà gửi thư tố cáo khắp nơi từ Tổng bí thư cho đến tất cả các báo ở trong nước" Báo Quân đội Nhân Dân vốn đã có tiếng từ lâu là "bảo thủ giáo điều hạng nặng" có vai vế ngang ngửa với cơ quan chính thức của đảng là tờ Nhân Dân, vậy cứ đăng báo nhà cũng đủ rồi, tại sao còn mượn cả tay người" Ai đã cho phép một anh phóng viên, cán bộ báo chí quân đội, làm chuyện đó" Và điều kỳ lạ, Bá tố cáo Trần Mai Hạnh bao che Năm Cam nhưng chỉ lôi ra chuyện cũ từ năm 1996 chớ không thấy bằng chứng gì mới.

Còn Trần Mai Hạnh năm 1996 đã làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nhà báo Việt Nam, một thứ "cai" như cai lính lệ. Nhưng ít ra Hạnh đã là nhà báo, cán bộ ký giả lâu năm của chế độ nên mới lên chức đó. Sau khi Nông Đức Mạnh lên làm Tổng bí thư kỳ Đại hội đảng năm 2001, Hạnh còn là ủy viên Trung ương đầy quyền uy, nắm giữ chức vụ Tổng giám đốc đài Tiếng nói Việt Nam. Đài này và Thông tấn xã nhà nước là hai cột trụ truyền thông của chế độ. Hạnh thuộc phe nào" Điều này cũng dễ biết nếu tính theo phép loại trừ. Hạnh không thể ở cùng phe với Bá vì đã bị Bá đánh, nên chỉ còn một lời giải duy nhất: Hạnh thuộc phe đổi mới. Vậy tại sao năm 1996 Hạnh đã "hết lòng bênh vực và bảo vệ Năm Cam"" Phải chăng Hạnh là tay chân của tham nhũng" Hãy xét việc này cho kỹ.

Năm 1996, sở dĩ Hạnh viết hai bài báo và gửi hai công văn can thiệp cho Năm Cam là vì có một thơ khiếu nại của vợ Năm Cam gửi đến Hội nhà báo về việc chồng bà bị đưa đi cải tạo sai luật pháp. Trong đơn khiếu nại này, bà Cam viết "việc bắt giữ chồng bà đưa đi tập trung cải tạo, việc khám xét nhà ở, nơi kinh doanh và tịch thu toàn bộ giấy tờ nhà cửa, giấy phép kinh doanh...đều là trái pháp luật, gây tổn thất lớn đến đời sống kinh tế và tinh thần của gia đình bà". Năm Cam lúc đó mới chỉ là tay anh chị thuộc loại tép riu nên mới bị bắt cho đi cải tạo, nếu là tay làm ăn lớn có tiền đút lót tham nhũng thì chẳng bao giờ bị bắt. Từ một tên tép riu năm 1996, tại sao chỉ 5 năm sau Năm Cam trở thành trùm xã hội đen, hãy hỏi các ông tham nhũng của đảng thì biết rõ. Nhưng với tư cách một người làm báo, tôi có một phụ đề. Một ký giả cán bộ báo chí ở cấp bực hưởng thụ như Hạnh mà dám ủng hộ một đơn tố cáo Công an làm sai pháp luật ở thời điểm năm 1996 cũng đã là một điều đáng kể.

Muốn biết Hạnh ở bên nào của chiến tuyến đánh tham nhũng, hãy nhìn qua trình tự diễn biến. Ngày 25-4 báo Thanh Niên đăng thư tố cáo của ký giả thượng tá Bá, đến ngày 3-5 Tổng bí thư Nông Đức Mạnh phản pháo bằng một lời tuyên chiến: tham nhũng là vấn đề số 1 của cuộc bầu cử năm nay. Và lời tuyên bố của Mạnh đã được Thông tấn xã nhà nước phổ biến rộng rãi. Ngày 6-5, Thủ tướng Phan Văn Khải công bố nhũng chỉ thị rõ rệt nhất về việc giải tư quốc doanh mà dư luận trong ngoài nước đều đã thấy là những ổ tham nhũng. Trong trận chiến chống tham nhũng trước ngày bầu cử, vai trò của người làm báo kể cả làm báo nhà nước vẫn quan trọng. Nhưng tình hình báo chí trong nước thật đáng buồn, bởi vì đội quân báo chí này lại quý hồ đa bất quý hồ tinh.

Việt Nam có 600 tờ báo, nhật báo tuần báo nguyệt báo, nội san đặc san và có đến 10,500 nhà báo được bộ Thông tin cấp thẻ báo chí. Đông đến như vậy nhưng thử hỏi có bao nhiêu người thực sự có tinh thần và lương tâm chức nghiệp của một nhà báo chân chính" Trong những tháng qua dư luận trong nước và ngoài nước đều xôn xao về vụ nhà cầm quyền Cộng sản dâng đất dâng biển cho Tầu, nhưng không một tờ báo nào trong nước dám lên tiếng. Cố nhiên đây là vấn đề úy kỵ của đảng nên chẳng có ký giả nào trong luồng dám ho he. Nhưng nay bài trừ tham nhũng đã là "chính sách" của đảng, tại sao họ không dám đánh" Đó là vì từ lâu tham nhũng vẫn sợ ký giả, kể cả ký giả nhà nước, nên chúng đã ra tay trước để răn đe. Hai năm trước một ký giả nhà nước đã bị bắt chỉ vì phanh phui chuyện ăn tiền bê bối trong vụ Hải quân mua một chiếc tầu cũ của Nga. Mới đây nhân vụ băng đảng xã hội đen Năm Cam, các thế lực giáo điều trong bóng tối đã mượn gió bẻ măng, bộ Thông tin công bố 32 ký giả vi phạm kỷ luật và thu hồi thẻ báo chí của 19 người, nhưng không ai biết có bao người bị chụp mũ.

Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã gióng trống đánh tham nhũng, lẽ nào không bênh vực nổi mấy anh nhà báo đi theo tiếng gọi của ông"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.