Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Người Nhái Đột Kích, Phá Chiến Hạm Cq

04/12/199900:00:00(Xem: 5342)
Trong số trước, chúng tôi đã lược trình hoạt động và chiến tích của lực lượng Biệt Hải thuộc Sở Phòng Vệ Duyên Hải/Nha Kỹ thuật QL.VNCH. Đây là đơn vị đặc nhiệm thực hiện các cuộc đột kích, xâm nhập vào Bắc Việt bằng các cuộc đổ bộ bằng đường thủy. Ngoài đơn vị này, Quân lực VNCH còn có lực lượng Người Nhái thuộc quân chủng Hải quân đảm nhiệm các công tác vô cùng nguy hiểm qua các hoạt động trong lòng địch như: phá hoại chiến hạm CSBV, xâm nhập các mật khu CQ, vô hiệu hóa hoạt động đặc công thủy của đối phương, bảo vệ sự an toàn cho các tàu bè của VNCH và Đồng minh. Sau đây là tiến trình hoạt động và chiến sử của Lực lượng Người Nhái Hải quân VNCH, được biên soạn dựa theo tài liệu của Khối Quân sử Phòng 5/Bộ Tổng tham mưu QL.VNCH, chiến sử của Hải quân VNCH và bài viết của cựu Người Nhái Lê Quán - tham dự khóa huấn luyện khóa Người Nhái đầu tiên ở Đài Loan - được phổ biến trong tạp chí KBC.

* Tiến trình hình thành của đơn vị Người Nhái:
Vào tháng 7/1960, VNCH gửi một toán 16 quân nhân gồm 2 sĩ quan, 14 hạ sĩ quan và đoàn viên sang Đài Loan tham dự khóa huấn luyện Người Nhái, trong số đó có 8 người thuộc quân chủng Hải quân, 5 người thuộc lực lượng Bảo An (Địa phương quân), 3 người thuộc Lực lượng Đặc biệt. Sau 5 tháng huấn luyện, có 14 người trúng tuyển kỳ thi mãn khóa, 2 người rớt vì yếu thể lực.
Hai tháng sau khi toán người Nhái mãn khóa ở Đài Loan về, bộ Tư lệnh Hải quân VNCH tổ chức một cuộc thao diễn ở Vũng Tàu để Tổng thống Ngô Đình Diệm duyệt khán. Báo chí lúc đó đã loan tin, tường thuật đầy đủ về cuộc biểu diễn này.
Vào thời gian này, mặc dù Hải quân Hoa Kỳ chưa chấp thuận huấn luyện Người Nhái cho Hải quân VNCH, nhưng sau khi biết được có một số quân nhân VNCH đã được huấn luyện tại Đài Loan thì họ khai thác ngay. Bộ Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đã gửi chuyên viên và dụng cụ Người Nhái từ Hoa Kỳ sang để huấn luyện bổ túc cho 8 người nhái của Hải quân và 3 người nhái của Lực lượng Đặc biệt QL.VNCH trong thời gian hai tháng tại Nha Trang. Mục đích của cuộc huấn luyện này là đào tạo các cảm tử quân Người Nhái về cách thức đột kích phá hoại các chiến hạm của CSBV tại miền Bắc.

* Chuyến đột kích phá tàu CSBV ở Hòn Cọp:
Chuyến công tác đầu tiên là toán Người Nhái bí mật đột kích phá hoại tàu của quân CSBV ở Hòn Cọp. Toán được chia làm 2 tổ, mỗi tổ hai người. Tổ thứ nhất có 2 cảm tử quân thuộc quân chủng Hải quân là hai chiến binh Lê Văn Kinh và Nguyễn Hữu Thảo, tổ thứ 2 là hai chiến binh Nguyễn Văn Tâm và Lê Văn Chuyên. Cả hai tổ xuất phát từ Đà Nẵng bằng ghe của Hải thuyền trong một đêm trời tối, ghe chở toán cảm tử quân vượt qua Bến Hải tiến tới Hòn Cọp với dụng cụ lặn và mìn từ tính nổ chậm. Trong khi đặt mìn vào tàu của CSBV, không hiểu vì lý do gì mìn nổ quá sớm trong khi các Người Nhái đang trên đường lội ra khơi để rút lui. Vì thế mà cả toán bị địch phát giác, anh Lê Văn Kinh bị bắt, 3 cảm tử quân còn lại kiên quyết không đầu hàng và bắn vào quân CSBV sau đó đã bị địch hạ sát tại trận. Anh Lê Văn Kinh bị tòa án CSVN xử khổ sai chung thân. (Theo tài liệu của ông Lê Quán, anh Lê Văn Kinh được CS thả vào năm 1980 và trở về miền Nam với một chân bị tàn tật vì bị tra tấn bằng điện).
Năm 1961, đội Người Nhái của Hải quân VNCH với sự hợp tác của đơn vị Người Nhái Hải quân Hoa Kỳ đã tổ chức một khóa huấn luyện Biệt hải tại Đà Nẵng với 35 khóa sinh. Từ năm 1965 đến 1968, Hải quân VNCH đã tổ chức 3 khóa huấn luyện người Nhái tại Nha Trang: khóa 1 có 41 khóa sinh, tất cả đều tốt nghiệp, khóa 2 có 48 khóa sinh tốt nghiệp, khóa 3 có 45 người tốt nghiệp. Sau đó, các khóa 4, 5 và 6 được tổ chức tại Cam Ranh với tổng số khóa sinh thụ huấn khoảng 150 người.
Năm 1968, Hoa Kỳ đã yểm trợ cho Hải quân VNCH trong kế hoạch gửi sĩ quan và nhân viên đến Hoa Kỳ và Phi Luật Tân để theo học các khóa như: Trục Vớt (Salvage) chuyên vớt các tàu chìm, khóa Tháo gỡ chất nổ (Explosive Ordenance Disposial, gọi tắt là EOD) chuyên tháo gỡ chất nổ và bảo vệ các chiến hạm đậu và neo trong các sông rạch ở ngoài khơi, chống đặc công thủy của CQ đặt mìn phá hoại; khóa UDT (Underwater Demolition Team) chuyên phá hủy các chương ngại vật tại các bờ biển và hải cảng cũng như đặt mìn phá tàu địch quân.
Năm 1970, lực lượng Người Nhái gia tăng quân số nhưng thiếu hụt sĩ quan nên bộ Tổng tham mưu QL.VNCH chấp thuận cho ban chỉ huy lực lượng Người Nhái đến trường Bộ Binh Thủ Đức để tuyển mộ sĩ quan, có 20 người được chọn, tất cả được gửi đến trường Sinh ngữ Quân đội để học tiếng Anh và sau đó được Hải quân Hoa Kỳ gửi sang Mỹ thụ huấn khóa đặc biệt Người Nhái. Trong số 20 sĩ quan theo học, có 11 tốt nghiệp và sau khi trở về Việt Nam chiến đấu một thời gian, hơn một nửa đã tử trận.

* Liên đoàn Người Nhái trong giai đoạn từ 1970-1975:
Cũng trong năm 1970, Liên đội Người Nhái được đổi thành Liên đoàn Người Nhái với 3 đơn vị cơ hữu: đơn vị Hải kích, đơn vị Tháo Gỡ Chất Nổ, đơn vị Trục Vớt, mỗi đơn vị được giao trách nhiệm thực hiện các công tác theo ngành chuyên môn riêng biệt.
Đơn vị Hải kích chuyên về đột kích bất thần vào các sào huyệt của địch quân. Các cảm tử quân Hải kích đã tấn công chớp nhoáng vào các mật khu của địch, nhất là trong lúc có các buổi họp mặt của các cán bộ cao cấp của CQ. Ngoài ra, trong nhiều chuyến công tác, các toán Hải kích tấn công vào trại giam của CQ để giải thoát tù binh. Trong khi hoạt động trong lòng địch, các cảm tử quân Hải kích đều ngụy trang với quần áo bà ba đen, đội nón cối, đi dép Bình Trị Thiên, trang bị AK 47 y hệt như quân CQ. Nhiều lần, họ đã len lỏi vào hàng ngũ địch mà đối phương không biết. Cũng đã nhiều lần, các toán Hải kích đã bí mật đột kích lãnh thổ miền Bắc bằng xuồng cao su và bơi từ ngoài khơi vào bờ.
Tại Nam phần, do địa thế có nhiều sông rạch nên đặc công thủy của CQ luôn tìm cách làm tắc nghẹn thủy lộ, cản trở sự lưu thông bằng đường thủy bằng cách đánh chìm tàu bè của các giang đoàn Hải quân VNCH. Vì vậy mỗi lần có tàu chìm là các toán của đơn vị Trục Vớt được điều động khẩn cấp đến để giải tỏa lưu thông. Đơn vị này đòi hỏi cấp chỉ huy phải giỏi tính toán, thông thạo kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm.
Từ năm 1968 cho tới khi cuộc chiến kết thúc, CSBV tăng cường phá hoại bằng cách thả đặc công thủy lặn dưới nước đột kích phá hoại các tàu bè VNCH và Đồng Minh neo và đậu tại các bến. Để chận đứng các hoạt động đặc công thủy của CQ, đơn vị Tháo Gỡ Chất Nổ đã hoạt động rất hữu hiệu trong nỗ lực chống lại Người Nhái của đối phương. Các toán của đơn vị này đã bắt sống và tiêu diệt nhiều Người Nhái CQ và tháo gỡ nhiều trái mìn nổ chậm do các toán đặc công thủy của CQ đặt vào tàu bè VNCH và Đồng minh.

* Chặng đường chiến binh của Người Nhái:
Để trở thành một Người Nhái, chiến binh phải có sức khỏe thật tốt để chịu đựng suốt 18 tuần lễ huấn luyện về cơ thể và tinh thần, phải lội được ít nhất phải 2 hải lý (mỗi hải lý= 1852 mét). Những môn huấn luyện chính thức gồm có: bơi lội, thể dục, chạy bộ, cận chiến, nhảy dù, đặt chất nổ, thám sát bờ biển và phá hủy chướng ngại vật, đột kích, chèo thuyền cao su, và lặn sâu 130 bộ Anh. Trong 18 tuần lễ huấn luyện đặc biệt có 1 tuần lễ mệnh danh là tuần lễ địa ngục, tuần lễ này là tuần lễ thứ ba và bắt đầu từ 8 giờ sáng thứ Hai và chấm dứt vào 4 giờ chiều thứ Sáu.
Suốt cả tuần lễ khóa sinh được ăn nhưng không được ngủ. Suốt ngày bị bắt buộc chạy bộ, bơi lội, chèo thuyền. Huấn luyện viên “quấy rầy và hành hạ” thân thể khóa sinh tới mức tối đa. Suốt cả tuần lễ mặc dầu các khóa sinh được cho ăn nhưng không ai ăn uống gì được cả vì quá mệt mỏi, mỗi bữa ăn chỉ ăn được vài miếng mà thôi, phần nhiều khóa sinh chỉ lấy múi cam hay chanh để bỏ vào miệng ngậm cho đỡ khát rồi mau rời bàn ăn để tìm chỗ ngả lưng một lúc. Nhưng khi vừa nằm xuống chưa đầy một phút thì nghe tiếng còi ré lên và phải chạy ngay đến chỗ tập họp, nếu đến trễ phải bị phạt ít nhất là 50 cái hít đất. Nội trong tuần lễ này có từ 50 đến 60% khóa sinh bị loại vì không chịu nổi.
Trong suốt cuộc chiến, số thương vong, tử trận của Liên đoàn Người Nhái lúc nào cũng cao so với số khóa sinh tốt nghiệp. Do đó, không thể có đủ số khóa sinh để cung cấp, bổ sung cho các đơn vị đang thiếu hụt quân số. Việc đào tạo Người Nhái càng ngày càng khó khăn vì sự nguy hiểm của công tác và sự đòi hỏi quá nhiều yếu tố trong huấn luyện. Do đó, trong các khóa huấn luyện sau này, số người tình nguyện ít hơn so với các khóa đầu. Từ khi thành lập cho đến khi cuộc chiến kết thúc, có đến 60% Người Nhái hy sinh, trong số những người còn sống, có 1/3 được di tản qua Hoa Kỳ.

Kỳ sau: Chiến đoàn Xung kích sở Liên lạc/Nha Kỹ thuật trận chiến tại Tây nguyên năm 1971.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.