Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bản Tường Trình Số 3: Lập Nguyện Giải Trừ Điạ Ngục - Phần Ii

14/02/200100:00:00(Xem: 3377)
Sau buổi lễ, nhiều chư Tăng và Phật tử cảm động, sung sướng trào nước mắt. Hòa Thượng Thích Như Đạt nói: "Tôi đã đem hết sự nghiệp tu tập của mình để cầu nguyện, mây tan trời tạnh ngày hôm nay, chứng tỏ trời đất đã thương chúng ta và đã cảm thông với sự cầu nguyện của chúng ta, những việc của chúng ta làm chỉ có chư Phật, Bồ tát, Lịch đại Tổ sư, Trời đất và hồn thiêng sông núi chứng biết cho chúng ta.

Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh chùa Báo Quốc nói: "Mấy bữa nay, trong quần chúng đồn bắt tôi và thầy (Thầy Thái Hòa), tối nay (tối ngày 9, 10, 11/02) tôi vào Từ Hiếu ở lại để cho họ bắt. Chúng ta làm việc chính nghĩa phục vụ chánh pháp, ở tù càng vinh dự. Sáng nay, làm lễ cầu nguyện chính thức xong tôi thấy người nhẹ nhàng thoải mái, quần chúng đã bị chính quyền cấm cản, nhưng họ đã không sợ hãi đến tham dự buổi lễ cầu nguyện hơn 3000 người, điều đó đã chứng tỏ bạo lực không thể thắng được lương tâm của con người, và giả dối thì không thể nào thắng lướt được sự thật."

Hòa Thượng Thích Diệu Tánh - Trú trì Tổ đình Quốc Ân nói: "Tôi đã đem hết tâm mình để cầu nguyện và buổi lễ cầu nguyện đã thực sự xứng đáng từ mục đích, ý nghĩa, nội dung, hình thức, tôi hết sức xúc động đến nỗi trong khi hành lễ, tôi đã chảy nước mắt…"

Thượng Tọa Thích Lương Phương - Trú trì chùa Phước Duyên đã nói: "Buổi lễ cầu nguyện của Tăng Đoàn Thừa Thiên Huế làm cho trời đất cảm động và trời đất đã trả lời cho những ai không hiểu chúng ta."

Thượng Tọa Thích Chí Mậu - Trú Trì Tổ đình Từ Hiếu nói: "Làm lễ xong, tâm tư tôi nhẹ nhõm, buổi lễ hết sức thành kính, trang nghiêm và sâu lắng, có tác dụng chuyển hóa rất lớn, không ai có thể xuyên tạc được sự thật này."

Thượng Tọa Thích Chơn Trí - Trú Trì chùa Thuyền Lâm đã nói: "Trước lễ cầu nguyện, ngoài xã hội biến động xáo trộn như một trận giặc, nhưng trong khi cầu nguyện và sau khi đã cầu nguyện, thì không khí bình yên và sự thật đã trả lời cho những ai đã cố tình bôi nhọ mục đích cao đẹp tuần lễ cầu nguyện của chúng ta."

Thượng Tọa Thích Lưu Thanh giáo thọ chùa Trúc Lâm nói: "Chúng ta phải hết sức cảnh giác, nếu không, chúng ta sẽ bị phân hóa bởi những người không có tâm tu, mà chỉ biết cúi đầu chạy theo danh lợi, buổi lễ cầu nguyện hết sức sâu lắng và có ý nghĩa."

Thượng Tọa Thích Phước Viên ở chùa Châu Lâm nói: "Mấy bữa nay tôi đau, nhưng ngày này tôi cũng cố gắng đến đây để góp phần cầu nguyện với quý Thầy, nghi lễ của Phật giáo hết sức trang nghiêm, sâu lắng, giáo lý cao quý, nếu chúng ta biết sắp xếp có khoa học và thực hành giáo lý trong đời sống, thì không sức mạnh nào có thể đánh phá nổi, tôi rất thích thú những ảnh hưởng tốt đẹp của tuần lễ cầu nguyện này trong quảng đại quần chúng."

Thượng Tọa Thích Chơn Phương - trú trì chùa Thọ Đức đã nói: "Nội quy của chúng ta trong tuần lễ đã đưa ra, có tác dụng rất lớn để bảo hộ cho tổ chức, tôi là người nghiền thuốc lá nhưng tôi cũng phải tuyệt đối tuân thủ. Có một số thanh niên mặc thường phục ngồi ngoài khuôn viên Tổ đình Từ Hiếu để đánh bài, đã bị tôi đuổi, vì để tránh những luận điệu xuyên tạc từ kẻ xấu và bảo đảm sự trang nghiêm của tuần lễ cầu nguyện."

Thượng tọa Thích Chơn Niệm - trú trì Chùa Bảo Quang nói: "Chúng ta tổ chức tuần lễ cầu nguyện, đồng tâm nhất trí với nhau thì không ai có thể phá chúng ta được, buổi lễ cầu nguyện có hiệu quả rất lớn làm thay đổi lòng người."

Thượng tọa Thích Tánh Đạt, trú trì chùa Phật Quang nói: "Chúng ta đi Thiền hành nếu đi thêm một đoạn dài nữa thì vui biết mấy, và chỉ làm lễ cầu nguyện thôi thì không ai làm gì được chúng ta".

Thượng Tọa Thích Khế Viên chùa Linh Quang nói: "Chúng ta làm lễ thuần tuý cầu nguyện, thì dù cho sóng gió bên ngoài có như thế nào cũng không làm nao núng chúng ta."

Thượng Tọa Thích Chí Thắng- trú trì chùa Phước Thành nói: "Chúng ta hết lòng cầu nguyện, chúng ta mỗi người mỗi việc thì không có việc gì là không thành tựu tốt đẹp, ảnh hưởng của buổi lễ cầu nguyện rất lớn đến quảng đại quần chúng."

Thượng tọa Thích Huệ Thông - trú trì chùa Từ Vân nói: "Chúng tôi hết sức sung sướng khi làm lễ cầu nguyện, chúng tôi đã cảm động và rơi nước mắt."

Thượng tọa Thích Thiện Tánh chùa Thiền Tôn nói: "Chúng ta đồng tâm nhất trí làm lễ và cầu nguyện thì dù cho bên ngoài thị phi khen chê, ta cũng chẳng có ngại gì, ta đem chân tâm và sự thật để sống và làm."

Thượng Tọa Thích Vân Đức - trú trì chùa Từ Phong Lan Nhã nói: "Chúng ta hết lòng cầu nguyện, đem lòng chân thật để sống thì trời đất cũng hộ trì chúng ta, chúng ta không có gì để sợ hãi."

Thượng tọa Thích Hải Tạng - trú trì chùa Long An Quảng Trị nói: "Quý ôn, quý thầy và Phật tử ở Thừa Thiên Huế quá hạnh phúc, biết đoàn kết với nhau, vui buồn có nhau, hạnh phúc quá! Chúng con ở Quảng Trị cô độc, công an Quảng Trị lại bày trò kết nghĩa với làng Xuân An để theo dõi và khống chế Phật tử đi chùa, do đó ở Quảng Trị một mình con chống chọi, buổi lễ cầu nguyện sự tác dụng hết sức lớn lao."

Tôi nói với Thượng Tọa Hải Tạng: "Thầy ra Quảng Trị, tường thuật buổi lễ và những gì thầy đã biết trong tuần lễ này lên Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để Hòa Thượng biết được mọi vấn đề, điện thoại ở đây không gọi được vì bị phá sóng."

Tăng sinh Thích Thái Tuệ đã phát biểu: "Tuần lễ cầu nguyện này, đã thể hiện đúng tinh thần Đạo Phật và Dân Tộc trong thời đại mới. Tinh thần của tuần lễ này chính là tinh thần của những con người dám nghĩ, dám nói và dám làm. Đúng tinh thần nhân bản và chính tuần lễ này cũng đã thấy rõ bộ mặt thật của Chính quyền Cọng sản Việt nam đối xử với Tôn Giáo, với người có tín ngưỡng. Và tuần lễ này đã chứng tỏ rằng một sự thật thì không thể bưng bít, sự thật thì có sức mạnh phi thường."

Tăng sinh Thích Pháp Lượng phát biểu: "Ngày 19, tưởng chừng như trời sẽ mưa nhiều hơn, bởi vì ngày 18 trời mưa nhiều và rét lạnh, nhưng cái tưởng ấy đã sai. Ngày 19 , trời quang mây tạnh, hơn 300 chiếc áo vàng và hơn 3000 chiếc áo lam đã đi Thiền hành từng bước chậm rãi trong những Thiền lộ của Tổ đình Từ Hiếu, nhìn đoàn người thấy thật là hạnh phúc, nghe tiếng chuông vọng lên đoàn Thiền hành đứng lại theo dõi hơi thở và giữa không trung có âm thanh vang vọng: "Nghe chuông phiền não tan mây khói, ý lặng thân an miệng mỉm cười, hơi thở nương chuông vè chánh niệm, vườn tâm hoa tuệ nở muôn nơi." Đã làm cho bước chân của những Thiền giả không những chỉ trầm lắng mà còn thanh thoát và oai hùng. Buổi thiền hành đã đưa mọi người trở về với cội nguồn tâm linh thực sự. Khi tâm linh đã có sức mạnh thực sự thì những dối trá, lừa đảo sẽ bị đốt cháy như sự đốt cháy của sức nóng 10000C đối với các sự kiện vật chất. Bài pháp thoại của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh tuyên dương như tiếng rống sư tử, làm cho ma quân khiếp đảm, làm rơi rụng những tâm hồn yếu kém, ham danh lợi, bám vào trong thân thể Phật pháp."

Tăng sinh Thích Vân Pháp phát biểu: "Ngày 19 tháng 2, ngày không thể quên đi trong đời tu học của tôi, hôm qua trời thật u ám nhưng sáng nay trời đẹp thật không ai ngờ. Chư Tăng và Phật tử bị chính quyền khống chế nhưng đã có mặt để tham dự buổi Thiền hành và cầu nguyện đông đảo thật bất ngờ vượt ngoài sức tưởng tượng. Những bước chân của các Thiền giả thật bình lặng làm sao! Thượng Tọa Thích Thái Hòa, người điều khiển chương trình Thiền hành trên máy phóng thanh đã đưa các Thiền giả đi sâu vào tâm của mình, Thượng Tọa nói: "Hỡi những người con của Đấng Giác Ngộ, của các bậc Thánh Hiền, hãy làm chủ hơi thở và tâm của mình trong giờ phút này, ai làm chủ được tâm, người đó làm chủ được bản thân,làm chủ được hoàn cảnh, làm chủ được thế giới, người đó có tự do và hạnh phúc đích thực!" Thượng Tọa cũng đưa các Thiền giả trở về tiếp xúc với Lịch Đại Tổ Sư, như Ngài Ca Diếp, Bồ Đề Đạt Ma, Lâm Tế Nghĩa Huyền, Khương Tăng Hội, Tỳ Ni Đa Lưu Chi, Vô Ngôn Thông, Thiền Phái Thảo Đường, Thượng Tọa nói: "Thiền phái Thảo Đường là một Thiền phái được nảy sinh từ ngục tù…" Và Thượng Tọa còn đưa thiền giả tiếp xúc với Điều Ngự Giác Hoàng, Thiền Trúc Lâm Yên Tử cho đến tiếp xúc với Tổ sư Nguyên Thiều, Liễu Quán, và với tinh thần lãnh đạo của các vị Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất như Hòa Thượng Thích Tịnh Khiết, Hòa Thượng Thích Giác Nhiên, Hòa Thượng Thích Đôn Hậu. Thượng Tọa nói: "Hỡi các Thiền giả, chúng ta phải bước những bước đi kế thừa truyền thống của lịch đại Tổ sư, của các vị lãnh đạo tinh thần, của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Thượng Tọa còn nhắc lại bài thơ của Không Lộ Thiền Sư: "…Hữu thời trực thướng cô phong đảnh, Trường khiếu nhất thanh hàn thái hư." Nghĩa là : "Đúng thời vượt thẳng lên đỉnh núi, Hét dài một tiếng rợn hư vô". Chính sự dẫn dắt Thiền hành này, làm cho Thiền giả vừa trầm lắng, vừa thanh thản, vừa an lạc và hùng tráng, thật là một buổi Thiền hành từ trước đến nay chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử Thiền của Phật giáo Việt Nam. Thật quá hạnh phúc và quá hùng tráng làm sao, không thể diễn tả hết bằng ngôn ngữ, bằng văn tự, trong buổi lễ Thiền hành và cầu nguyện này.


Chính quyền cọng sản Thừa Thiên đã tìm đủ mọi cách để ngăn trở buổi lễ Thiền hành và cầu nguyện này từ phía quần chúng, nhưng họ đã thất bại vì sự ngăn cản đó không phù hợp với nhân tâm con người. Tác dụng của buổi lễ cầu nguyện này, chắc chắn sẽ là một tiếng chuông đại hùng thức tỉnh cho chính quyền cọng sản Việt Nam trong những vấn đề tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng và những quyền sống của con người."

Tăng sinh Từ Niệm phát biểu: "Nhìn dòng người đi trên Thiền lộ, như một dòng suối vàng đang chảy giữa trời Cố Đô mang theo sự trầm tĩnh, sâu lắng, vững chãi và hiên ngang, mặc dù chung quanh dòng suối vàng ấy có nhiều đôi mắt nhìn vào một cách tức tối. Buổi lễ cầu nguyện mang tính chung cho cả thế giới. Sau khi họ nghe thầy Thái Hòa nói về ý nghĩa và phương pháp Thiền hành, có nhiều người tuy là bị tàn tật một chân hay bị thương cũng gia nhập dòng người, những người này tuy họ tàn tật về thân xác, nhưng trong giây phút đó, tâm hồn của họ hết sức lành mạnh. Trái lại, có nhiều người thân thể thì lành lặn, nhưng tâm hồn của họ đã bị tàn tật. Buổi lễ cầu nguyện hết sức hiền hòa sâu lắng, do đó nó đã đi thẳng vào trong lòng người. Đoàn người Thiền hành khởi đầu là ba vị Hòa Thượng Thích Như Đạt, Thích Thiện Hạnh, Thích Diệu Tánh và sau cùng là Thượng Tọa Thích Chí Mậu và Thích Chơn Trí đã tạo ra một sức mạnh hùng tráng, đã làm cho những kẻ ưa bạo loạn cũng phải đứng yên để cầu nguyện, đúng là những bước chân sấm sét. Xin những ai đừng có ác tâm bóp méo ý nghĩa cao quý của tuần lễ cầu nguyện này!"

Anh Nguyên Ngộ - Nguyễn Sĩ Thiều, huynh trưởng cấp Dũng, cố vấn GĐPT Việt Nam, Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên đã huấn thị cho các anh em huynh trưởng GĐPT Thừa Thiên, cho toàn thể huynh trưởng, GĐPT Thừa Thiên phải sống chay tịnh suốt tuần lễ để góp phần cầu nguyện, mọi sinh hoạt của Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên tạm ngưng, dành tất cả thì giờ để nhất tâm phục vụ đại lễ cầu nguyện. Trước những áp lực từ bên ngoài, đã làm cho nhân dân và quần chúng Phật tử hoang mang, anh Nguyễn Sĩ Thiều tuy già yếu nhưng đã có mặt tại Tổ đình Từ Hiếu trong các khóa lễ lớn, ngồi tại đạo tràng để nhất tâm cầu nguyện. Anh Nguyễn Sĩ Thiều nói: "Lên Tổ đình Từ Hiếu, ta có cảm tưởng như lên ở Hội Linh Sơn, hồi Phật còn tại thế. Tăng Đoàn là danh dự của Phật giáo. Năm nay tôi đã 75 tuổi, gặp được Đại lễ cầu nguyện Thiên niên kỷ mới này là một hạnh phúc lớn trong đời tôi. Bên tôi luôn luôn có mặt của những anh em tâm huyết gắn bó keo sơn hơn cả tình ruột thịt như các huynh trưởng: - Trương Quả, Xuân Tín, Lê Văn Thi, Lê Văn Đại, Đắc Thanh, Lê Công Cầu, Huỳnh Tăng Tân, Nguyễn Tất Trực, Bùi Thị Tuyết, Tôn Thất Quỳnh Nam, Văn Tiến Nhị, Trần Nguyên Vũ, Nguyễn Tuý Liên, Phước Tề, Như Đạo, Châu Lộc, Hồng Phượng, Đức Tiến, Ngọc An, Trương Diên Hiếu, Trương Trọng Tháo, Phan Duy Thạnh, Phạm Đình Thế, Văn Ngọc, Đắc Tranh, Đắc Thích, Trần văn Ga, và còn bao nhiêu huynh trưởng cấp Tập, cấp Tín của các đơn vị quận huyện nữa.

Ôi, nói sao cho hết, tấm lòng sắt son đối với Đạo Pháp đối với Giáo Hội, đối với tổ chức, đối với lý tưởng GĐPT trong những ngày khó khăn này!"

Anh Minh Đăng - Lê Văn Thi, huynh trưởng cấp Tấn, Phó chủ Tịch Hội Đồng Cấp Tấn Miền Vạn Hạnh đã nói với các anh công an khi các anh này đến nhà để thăm dò đại lễ cầu nguyện: "Những gì mà Phật giáo nói là Phật giáo làm, và Phật giáo luôn luôn làm trong tinh thần bất bạo động. Buổi lễ cầu nguyện thật quá hùng tráng và tuyệt vời, đã có khả năng chuyển hoá và đánh thức. Nếu quý ôn, quý thầy mở rộng thêm bước Thiền hành tới nơi công cộng thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra, nhưng dù có gì đi nữa thì tinh thần Phật giáo vẫn là tinh thần bất bạo động.

Anh Nguyên Chánh - Lê Công Cầu, huynh trưởng cấp Tín, phó Tổng Thư Ký GĐPT Thừa Thiên đã phát biểu: "Trước đêm khai kinh, tôi nằm chiêm bao thấy trời mưa gió bão bùng, các chiến sĩ của quân đội Việt Nam Cọng Hòa và các bộ đội đã bỏ mình trong cuộc chiến tranh và nhiều trẻ thơ, người già cả kêu gọi nhau ơi ới về chùa, trong giấc mơ tôi không rõ là chùa nào. Nhưng khi mở mắt ra thì biết rằng mình đang nằm mơ. Bởi vậy, buổi lễ cầu nguyện này có giá trị tâm linh hết sức cao, đã làm cho những người đã qua đời có chỗ quay về nương tựa sưởi ấm tâm linh băng giá của họ. Tôi đã có mặt với quý thầy trong bất cứ trường hợp nào, dù là khó khăn, phải trả một giá rất đắt. Những ngày trong tuần lễ cầu nguyện, tôi thấy lòng mình ấm lên và có niềm tin một cách lạ lùng."

Anh Nguyễn Tất Trực - Huynh trưởng cấp Tấn, ủy viên tổ kiểm GĐPT Thừa Thiên, điều khiển và bảo vệ an toàn cho tuần lễ cầu nguyện, anh nói: "Tôi rất sung sướng và rất thoải mái không ai có thể cản trở được mình tham dự và góp phần cầu nguyện cho đại lễ thành tựu, nếu mình đã quyết tâm. Sở dĩ người ta tới lui, nói chuyện này chuyện kia với mình là do mình thiếu sự quyết tâm."
Anh Trực có mặt cả ngày lẫn đêm tại Tổ đình Từ Hiếu suốt tuần lễ cầu nguyện.

Nữ cư sĩ Tâm Huệ - Nguyễn Thị Aân, 75 tuổi đã phát biểu: "Tôi thật hạnh phúc khi chứng kiến tuần lễ cầu nguyện này và làm cho tôi sung sướng khi được gia nhập đi trong đoàn Thiền hành chậm rãi mà thong dong, gần hết một đời người tôi mới cảm nhận được phép lạ này."

Nữ cư sĩ Nhuận Từ Nguyên, 63 tuổi đã phát biểu: "Hạnh phúc và an lạc do tuần lễ cầu nguyện này đem lại cho chúng tôi thật không thể diễn tả bằng ngôn từ, tôi đã có giấy của Ủy Ban Nhân Dân Phường Tây Lộc mời làm việc vào lúc 13 giờ 30' ngày 10/02/2001 tại văn phòng ủy ban do ông chủ tịch Nguyễn Ngọc Hiền ký, nhưng tôi vẫn ở lại chùa suốt mấy ngày này để góp phần cầu nguyện, tôi không về nhà."

Nữ cư sĩ Nhuận Thiều Nguyên, 61 tuổi đã phát biểu: "Niềm vui sướng và hạnh phúc của chúng con do tuần lễ này đem lại quá to lớn, khi về nhà, các con cháu làm trong thành đoàn cũng có nói xa gần để vận động đừng đi lên chùa Từ Hiếu trong những ngày này, nhưng tôi chẳng quan tâm vì mấy đứa đó chỉ là con nít bị xúi dục."

Nữ cư sĩ Nhuận Thuần Nguyên, 56 tuổi đã phát biểu: "Hạnh phúc của chúng tôi trong tuần lễ cầu nguyện này, không thể diễn tả được, chúng tôi cũng đã bị công an ghi số xe ngay ở cổng chùa Từ Hiếu và họ đã về nhà để hỏi, nhưng tôi thấy cũng chẳng hề hấn gì, vì tôi đã thành tâm trong sự cầu nguyện này."

Một nữ công an hóa trang Phật tử gia nhập vào đoàn Thiền hành, sau khi về nhà đã nói với những người trong gia đình: "Sáng nay, tôi được điều đi chùa Từ Hiếu công tác, đi trong đoàn Thiền hành, thấy quý vị đi thật nhẹ nhàng, thanh thoát. Mình cũng bắt chước đi như vậy, và cũng cảm thấy thoải mái, không khí thật trang nghiêm thành kính, sau khi lễ xong vào ăn cơm, mình cũng chen vào ăn cơm với bà con Phật tử, thấy họ sống với nhau hết sức chân tình, vui vẻ, bữa ni mình cũng cảm thấy thích đi chùa."

Chiều nay, Phật tử các nơi cũng đã tiếp tục báo tin về là công an các phường, xã, đã đến những nhà Phật tử, vừa khủng bố, vừa đe dọa, vừa bôi nhọ Tăng Đoàn.

Ngày 11/02/2001 là ngày đánh dấu, chính quyền Thừa Thiên Huế đã nói dối với nhân dân, với những thuộc cấp của họ về sự thực của đại lễ cầu nguyện tại Tổ đình Từ Hiếu. Là ngày đánh dấu chính quyền Thừa Thiên Huế không nâng đỡ những chất xám của con dân nghèo, vì họ đã khống chế không cho các sinh viên, học sinh nghèo đến chùa Từ Hiếu để nhận quà nhân ái và học bổng. Là ngày mà người dân nghèo khổ tại Thừa Thiên Huế đã bị dọa dẫm và khống chế. Là ngày mà các giáo chức bị buộc nghe dối và buộc nói dối với các học sinh, sinh viên. Là ngày mà quyền sống con người tại Việt Nam đã bị tước đoạt. Và là ngày chính quyền Cọng sản Việt nam tại Thừa Thiên Huế đã vi phạm tự do tín ngưỡng của mọi người dân một cách trắng trợn.

Do đó, tôi tha thiết kêu gọi các tổ chức Tôn giáo, các chính phủ, các quốc hội, các tổ chức nhân quyền, từ thiện xã hội trên thế giới, hướng về Việt Nam, giúp cho nhân dân Việt Nam sớm có được tự do Tôn giáo thực sự và phẩm giá con người phải được tôn trọng. Một đất nước chỉ biết phát triển kinh tế mà không biết phát triển về tự do Tôn giáo và tôn trọng giá trị tinh thần của con người, thì đất nước đó trở thành một bãi chiến trường, xâu xé nhau để chiếm hữu tài sản và thanh toán sự sống của nhau, sẽ gây nên thảm khốc cho nhân loại.

Huế, ngày 12 tháng 02 năm 2001.
TM. Ban Tổ Chức Tuần Lễ Cầu Nguyện Thiên Niên Kỷ Mới.
Phát Ngôn Viên Chính Thức và Đối Ngoại.
Bhikkhu Thích Thái Hòa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.