Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kết Toán Niên Để

11/02/200200:00:00(Xem: 3478)
Bài này ra mắt vào đúng ngày Mồng Một Tết Nhâm Ngọ đáng lẽ phải là bài khai bút theo đúng truyền thống của các vị Nhà Nho Việt Nam, nhưng bài phải viết trước một ngày nên bút không thể khai. Bởi vậy tôi hoãn khai bút vào kỳ tới mặc dù đã có sẵn chủ đề.
Theo lệ các bậc tiền bối trong nghề như nhóm Phong Hóa-Ngày Nay trong thập niên 30, ngày cuối năm các vị hay "kết toán niên để" nghĩa là tính sổ một năm. Nhưng tình hình Việt Nam trong thời này mọi thứ sổ sách kế toán, chính trị, kinh tế-tài chính, đối nội đối ngoại của đảng và nhà nước đều mờ mịt khói bay dưới tấm màn ỡm ờ "bí mật quốc gia" nên tính sổ thật khó. Dù vậy vào những ngày cuối năm dân ta có lệ chuẩn bị ăn Tết nên Nhà Nho đã có câu "Thịt mỡ dưa hành, câu đối đỏ", báo Phong Hóa đối lại bằng một câu đầy châm biếm "Rượu nồng dê béo, gái xuân xanh", thật đối nhau chan chát từng chữ.
Nay tôi muốn đổi lại thành "Cờ Tây cán béo, giấy xanh xanh". Tại sao có Cờ Tây ở đây, và cờ Tây hay Cờ Tầu" Sự thật cờ Tây hay cờ Tầu không thành vấn đề, bởi vì Cờ Tây ở đây chỉ là tiếng nói lái của Cầy Tơ, chư vị diệu nghệ đều biết đó là thịt chó. Cán là mấy ông cán bộ đảng và nhà nước. Từ ngày mấy ông ở rừng về thành, thịt chó là món nhậu khoái khẩu của các ông, vì các ông tin thịt chó có khả năng tạo sức bật. Còn giấy xanh xanh ngày nay mọi người đều biết là đồng đô-la của tư bản Mỹ. Sở dĩ tôi nghĩ đến Cầy Tơ là vì hai bức hình chụp tả chân rất rõ nét ở Việt Nam do thông tấn Reuters phổ biến trên Internet đi khắp thế giới trong mấy ngày qua. Hình đầu là một bà nhà hàng đang chặt đầu chó trong một quán nhậu. Trên bàn thớt có tới cả chục con chó đã được thui vàng nhưng đầu đã bị chặt, vành cổ trắng hếu trông "ngoạn mục" vô cùng. Phóng viên nhiếp ảnh Reuters vốn người gốc Việt nên anh ta hóm hỉnh chụp bức thứ hai cho thấy khoảng một chục chú chó bị nhốt vào lồng bự cột sau xe gắn máy để chở thẳng đến lò giết chó. Tôi có cảm tưởng mấy chú chó "tử tội" mặt mày ngơ ngác thấy thật tội nghiệp.
Ở Mỹ cũng như ở nhiều nước khác người ta quý chó, coi chó như người bạn trung thành hơn cả người. Loài người có thể phản chủ, nhưng loài chó không bao giờ phản. Không biết các Hội bảo vệ thú vật ở Mỹ nghĩ sao về những hình ảnh như vậy. Các ông lãnh đạo CSVN đang hồ hởi phấn khởi về việc thi hành thương ước Việt-Mỹ để xuất cảng hàng cho thật nhiều qua Mỹ, chỉ sợ mấy ông cán ngố được dịp hăng tiết chó, hè nhau làm thịt chó đóng hộp để xuất cảng mong thu được nhiều "giấy xanh xanh" về ăn cho béo thì thật khổ. Bởi vì nước nào làm chuyện đó cũng bị Mỹ cấm nhập ngay tức khắc, mà không biết chừng còn bị liệt vào loại "khủng bố"... xuất cảng.

Tôi không có ý bêu xấu ai hay mách nước cho ai, tôi nêu hai bức hình trên chỉ vì muốn đưa đến một chuyện thực tế về truyền thông. Các ông Cộng sản dù làm mọi cách để bưng bít tin tức, kể cả đốt sách chôn học trò, tin tức hiện thực vẫn lọt ra ngoài. Chỉ cần một bức hình nhỏ rất tự nhiên cũng đủ nói lên tất cả sự thật. Các ông có thể cấm chụp hình ở những nơi quân sự, nhưng không thể cấm chụp những cảnh thông thường trong sinh hoạt của dân chúng. Và ngoài máy hình máy quay phim, còn có những cặp mắt. Tết năm nay nhiều người Việt ở nước ngoài về thăm quê hương, những cặp mắt của họ là những máy thu hình tự nhiên, khi trở lại nước ngoài không biết bao nhiêu bức hình còn được loan truyền mà không có cách nào cấm cản. Chiếc huy chương nào cũng có mặt trái của nó, các ông Cộng sản Việt Nam vui mừng vì có nhiều Việt Kiều về ăn Tết và đem đô-la về cho các ông, nhưng đồng thời các ông đã mở rộng một cửa ngõ để thông tin hiện thực lọt ra ngoài. Chuyện về thăm nhà có một việc cần lưu ý. Một vài người về Việt Nam khi trở lại Mỹ, chỉ hai ba tuần sau đã chết rất bất ngờ, gan ruột bị nhiễm độc vì ăn uống không biết giữ gìn khi ở Việt Nam.
Trong thời đại thông tin và du lịch nở rộ, bưng bít tin tức chỉ là ảo tưởng. Bưng bít thông tin còn có hiệu ứng ngược lại. Khi chỉ có báo chí nhà nước thông tin một chiều, báo chui báo bí mật, báo viết báo nói nở rộ. Bằng chứng là khi chế độ muốn bưng bít chuyện sang nhượng đất cho Trung Quốc, nhưng tin tức chính xác nhất về việc này đã từ trong nước lọt ra ngoài. Mới đây người Việt ở hải ngoại đã đọc được một bài báo rất xúc tích về việc nhà cầm quyền Hà Nội đã nhượng đất cho Tầu. Tác giả bài này từ trong nước đã phân tích một cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Ngoại giao Hà Nội của đài VASC Orient về việc này. Tác giả ký tên là Lê Công Luận, nhưng tôi nghĩ ông này phải là người trong cuộc mới biết rõ tình tiết từ đầu chí cuối rõ ràng như vậy. Mặt khác hải ngoại cũng nhận được bài viết của Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang từ trong nước phê phán việc nhà cầm quyền Cộng sản đã tịch thu và thiêu hủy 4 cuốn sách của các nhà trí thức còn ở trong nước, trong đó có cuốn "Suy Tư và Ước Vọng" của tác giả. Bài viết của Nguyễn Thanh Giang có tựa đề "Kẻ đốt sách chống lại đạo Trời".
Trong năm qua cùng với những vận hội mới về kinh doanh làm giầu, chế độ Cộng sản Hà Nội đã phải đương đầu với rất nhiều áp lực. Thử thách quan trọng nhất của họ không phải là làm thế nào giũ được chủ nghĩa cộng sản, mà làm thế nào giữ được chỗ ngồi độc quyền. Nhưng kinh doanh theo tư bản bắt buộc phải đi liền với việc mở rộng trao đổi thông tin và du lịch. Và khi cánh cửa này mở rộng, chế độ độc đảng toàn trị hết thế đứng. Những sự loay hoay của Hội nghị Tư tưởng trung ương đảng cho thấy màn kịch "diễn biến hòa bình" tự biên tự diễn đã bắt đầu. Đó là kết toán niên để rõ nét nhất về tình hình Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.