Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Úc Châu

16/02/200400:00:00(Xem: 4115)
QLD: THỦ HIẾN BEATTIE CHIẾN THẮNG ÁP ĐẢO
QUEENSLAND: Thủ hiến Peter Beattie hôm thứ Bẩy vừa qua đã chiến thắng thêm một nhiệm kỳ thứ ba, đạt được 63 ghế trong tổng số 89 ghế trong quốc hội, chỉ mất có ba ghế từ chiến thắng phá kỷ lục 66 ghế trong năm 2001. Trong khi Liên đảng giành được tổng cộng 20 ghế, với 15 ghế của đảng Quốc gia và 5 ghế của đảng Tự Do.
Ông Beattie tuyên bố ông cảm thấy rất khiêm tốn bởi sự ủng hộ của quá nhiều cử tri. Ông phát biểu rằng: “Ngày mai không phải là sự bắt đầu của nhiệm kỳ thứ ba của chính phủ của tôi. Ngày mai là sự khởi đầu của một chính phủ mới tinh. Chúng tôi sẽ làm việc như thể mới được bầu lần đầu tiên, với sự nhiệt tình và sự quyết tâm được phản ánh trong các sự cam kết và viễn kiến mà chúng tôi đã đề ra cho tiểu bang Queensland.”
Thủ lãnh Đối lập Liên bang Mark Latham đã mau lẹ chúc mừng ông Beattie. Ông Latham tuyên bố: “Ông Peter Beattie đã nhận được một sự ủy thác rất lớn từ người dân Queensland để tiếp tục chương trình xây dựng một Queensland mới. Tôi chúc mừng ông Peter Beattie và giờ đây hy vọng sẽ có một chính phủ Lao động Liên bang để chúng tôi có thể hợp tác nhằm cung cấp các dịch vụ y tế và giáo dục tốt hơn.”
Nhìn nhận thất cử, lãnh tụ đảng Quốc gia Lawrence Springborg nói rằng mục đích của ông không phải để thắng thêm một số ghế nhưng để gia tăng số phiếu dành cho Liên đảng. Ông chúc mừng ông Beattie nhưng khẳng định Liên đảng hiện trong một vị thế tốt hơn để tạo một “mối lo sợ lớn hơn” cho ông Beattie trong năm 2007.
Với một số ghế còn chưa biết kết quả chắc chắn, tình trạng cuối cùng của các đảng nhỏ sẽ không được biết cho tới khi tất cả các lá phiếu gửi đường bưu điện được đếm. Cuộc bầu cử lần này sẽ mãi mãi được ghi nhớ là lễ mai táng đảng One Nation của Pauline Hanson với số phiếu bị giảm mất 4,5%, sự thất cử của lãnh tụ đảng Bill Flynn khiến sự đại diện của nó giảm xuống chỉ còn mỗi một ghế.

MẬU DỊCH ÚC-MỸ CHẲNG NGỌT TÍ NÀO!
ÚC ĐẠI LỢI: Úc có thể sẽ ký một hiệp ước mậu dịch tự do lịch sử với Hoa Kỳ vào ngày hôm nay nhưng chắc nó sẽ không mang lại những gì mà giới nông gia Úc đang hy vọng. Với các cuộc thương lượng được gia hạn đến ngày hôm qua, Hoa Kỳ vẫn từ chối cho phép các nhà trồng mía của Úc tiếp cận nhiều hơn nữa thị trường được bảo vệ hết sức chặt chẽ của họ, và đồng thời đòi hỏi một thời gian từng bước rất lâu dài đối với các sản phẩm thịt bò và sữa.
Có nguồn tin cho biết dường như một số sự nhượng bộ đã đạt được về thịt bò và sữa, nhưng lại nhấn mạnh rằng ở giai đoạn này chẳng có điều gì lớn lao cả. Thủ tướng John Howard và Bộ trưởng Mậu dịch Mark Vaile đã chống lại bất cứ sự thỏa thuận nào trừ phi nó có tính cách toàn diện và bao gồm nông nghiệp.
Nhưng cả hai phía đều phải cân nhắc sự thiệt hại gây ra đối với mối quan hệ rất mật thiết giữa hai quốc gia nếu cuộc đàm phán bị hỏng. Úc cũng phải xem đây là một cơ hội rất hiếm để đạt được sự tiếp cận với thị trường quan trọng này, có thể bây giờ đạt được một số thỏa thuận với hy vọng sau này tình trạng sẽ tốt hơn. Cũng có sự suy đoán ông Howard có thể đích thân gọi điện thoại cho Tổng thống Bush để cố gắng dẹp bỏ một số vấn đề đang cản trở hiệp ước.
Ông Vaile và nhân vật đối nhiệm Hoa Kỳ Robert Zoellick đã đồng ý kéo dài cuộc đàm phán thêm một ngày ở Hoa Thịnh Đốn, cho tới buổi sáng ngày hôm nay. Họ đã thương thảo trong suốt hai tuần lễ để đạt tới một hiệp ước mậu dịch tự do, theo đó sẽ làm gia tăng nền kinh tế Úc $4 tỷ đô-la một năm. Trong ngày hôm nay ông Zoellick sẽ thực hiện chuyến công du ngoại quốc trong hai tuần lễ, điều này có nghĩa là phải có quyết định hủy bỏ hoặc phê chuẩn hiệp ước mậu dịch này.
Các áp lực từ các nhóm vận động nông nghiệp trong năm bầu cử ở Hoa Kỳ đã khiến Hoa Thịnh Đốn từ chối chấp nhận một số đòi hỏi của Úc. Trong khi đó ông Howard cũng đang bị áp lực tương tự trong nước không thể ký một sự thỏa thuận mà không mang lại các lợi lộc cho giới nông gia Úc.
RENE RIVKIN ĐÃ TRỞ LẠI NHÀ TÙ!
SYDNEY: Mặc chiếc áo khoác mầu trắng như thể một lá cờ đầu hàng, nhà trọc phú buôn bán chứng khoán Rene Rivkin cuối cùng đã chịu thua sau cuộc chiến đấu kéo dài tám tháng để khỏi vào tù. Bước vào một chiếc xe cứu thương đậu trong khuôn viên bệnh viện chuyên trị chứng rối loạn tâm thần, the Sydney Clinic for Mental Disorders, ở Waverley khoảng 3 giờ trưa hôm thứ Sáu tuần qua, người đàn ông 59 tuổi này được đưa đến bệnh viện trong nhà tù Long Bay Jail ở Malabar.
Ở đó ông ta sẽ được đánh giá sức khỏe bởi các bác sĩ và các chuyên gia tâm thần của Bộ Cải Huấn, theo lệnh của Ủy viên Bộ Cải Huấn Ron Woodham. Trong một cuộc họp báo buổi trưa hôm thứ Sáu, ông Woodham cho biết ông Rivkin “rất tỉnh táo”. Dù đã nhiều lần đưa ra lời đe dọa tự sát, ông Rivkin đã bị giam buổi tối hôm qua trong nhà tù kiên cố nhất của Sydney, nơi mà một số tù nhân phải được quan sát liên tục.
Kể từ khi ông Rivkin bị ngã quÿ trong xà lim tại nhà tù Silverwater Jail ngày 8 tháng Sáu năm ngoái, Ủy viên Cải huấn đã nhận được ba giấy chứng nhận từ bác sĩ tâm thần Keith Roberts. Vị bác sĩ này cho biết ông Rivkin đã đưa ra lời đe dọa “rất rõ ràng” là sẽ tự sát nếu bị buộc phải trở lại nhà tù. Giờ đây ông ta đang trong một nhà tù được vây quanh bởi những kẻ tội phạm còn tệ hại hơn ở Silverwater.
Vào buổi trưa hôm thứ Năm, gia đình ông Rene Rivkin cho biết ông ta đang bị bịnh “rất nghiêm trọng” trong bệnh viện St Vincent’s Private Hospital. Cả gia đình được biết là đã túc trực bên giường bệnh đề cầu nguyện. Một người bạn giấu tên đã nói với các phóng viên báo chí rằng ông Rivkin “có thể không còn sống” để trải qua các tiến trình kháng án mà ông ta đã chuẩn bị trong một cố gắng tuyệt vọng ở giờ thứ 11 nhằm tránh vào tù.
Tuy nhiên đến buổi tối thứ Năm, ông Rivkin đã được các bác sĩ cho xuất viện khỏi St Vincent Hospital. Họ xác nhận nhà triệu phú 59 tuổi này không bị đau ốm đủ nặng để chiếm mất một giường dành cho người khác. Phát ngôn nhân Dave Faktor của St Vincent Hospital nói với các phóng viên rằng bệnh viện cho các bệnh nhân xuất viện khi họ có sức khỏe về thể chất và tâm thần đủ tốt để ra về. Có người rất tốt về mặt thể chất nhưng về mặt tâm thần có thể không đủ tốt để được xuất viện.
Căn cứ vào điều này, sự xuất viện của ông Rivkin bằng một chiếc xe cứu thương chở ông ta thẳng vào The Sydney Clinic ở Waverley, một bệnh viện điều trị tâm thần- dường như rất lạ. Theo như đưa tin ông ta đang bị các cục máu đông trong phổi và bụng, và cũng được biết là đang được điều trị chứng đông máu trong động mạch. Nhưng các chuyên gia tim mạch tại bệnh viện St Vincent không chỉ đã quyết định tình trạng của ông Rivkin không đủ trầm trọng để được nằm trong bệnh viện. Họ cũng thấy tâm thần của ông ta ổn định để xuất viện.
Suốt hôm thứ Bẩy, ông Rivkin ngồi một mình trong sân nhà tù Long Bay Jail đọc báo. Ông ta có bữa ăn sáng với món cốm ngũ cốc (cereals), bữa trưa gồm bánh mì sandwiches và trái cây, buổi tối có thức ăn nóng, bánh ngọt và trà. Mặc dù chế độ nuôi ăn này không thể so sánh với tiêu chuẩn của nhà hàng sang trọng ở Double Bay, nơi mà ông Rivkin thường xuyên đến, nhưng Ủy viên Cải huấn NSW nói rằng các bữa ăn trong tù “rất bổ dưỡng”.
MỘT SINH VIÊN HOA LỤC KHAI ĐÃ HỐI LỘ ĐỂ ĐƯỢC CẤP VISA
SYDENEY: Một sinh viên Trung Hoa vừa tiết lộ đã trả tiền để được thu nhận vào trường đại học và một giấy visa để ở lại nước Úc. Ting Mu, 19 tuổi, đã khai với tòa là đã được trả hoa hồng vì đồng ý để tiền của những người khác được chuyển vào các trương mục ngân hàng của mình ở Sydney. Mu tiết lộ các điều này tại Central Local Court ngày hôm qua sau khi quan tòa Les Brennan bảo đảm các chứng cớ này sẽ không được dùng để buộc tội cô ta.
Mu khai với tòa rằng Shang Shan “Joyce” Xing, 22 tuổi, và Edison Zhen Hu, 19 tuổi, đã bắt cóc cô và hai phụ nữ khác trong ngày 25 tháng Tư, 2003, từ một căn flat ở Kogarah. Sau đó Xing và Hu đã giam giữ họ tại khách sạn Medina, nơi mà Mu đã bị bịt miệng bằng keo nhựa, bị trói vào chiếc ghế và bị đe dọa chặt đứt các ngón tay nếu người mẹ ở Hoa Lục không gửi $200,000 tiền chuộc. Cảnh sát đã đột kích vào phòng khách sạn này trước khi tiền chuộc được trả.
Hu và Xing, người mà Mu nói là các thành viên của đảng Big Circle, sẽ bị buộc một số tội liên quan đến hành động bắt cóc đòi tiền chuộc. Các tài liệu trình lên tòa án cho biết cảnh sát đã kiểm thính một số cú điện thoại giữa Mu và Xing và người mẹ của Mu trong khi xảy ra vụ bắt cóc này, trong đó Xing đã nói rõ tính mạng của Mu đang bị nguy hiểm.
Trong cuộc đối chất bởi luật sư Geoffrey Nichoson, người đại diện cho Hu, Ting Mu đã thú nhận là đã thi rớt khóa học tại trường University of Wollongong Foundation ở Sydney trong năm 2002, và biết rõ giấy visa sinh viên của mình sẽ hết hạn trong tháng Ba năm 2003. Mu khai rằng trong tháng Mười, 2002, cha mẹ cô đã gửi sang ít nhất $30,000, từ số tiền này cô đã trả $14,000 cho một người đàn ông tên “Frank” để được nhận vào một khóa học của trường Đại học Sydney.
Mu cho biết cũng đã đồng ý trả số tiền $5000 cho một thương gia Trung Hoa, qua một phụ nữ có tên là “Anna”, để được gia hạn visa và tin tưởng rằng một phần của số tiền này được trả cho nhân viên Bộ Di Trú. Cuối cùng Mu đã được cấp cho một visa. Mu nói rằng: “Tôi nghĩ bởi vì vụ bắt cóc nên Bộ Di Trú đã cấp cho tôi visa này.” Phiên xử đang tiếp tục.
DỤI ỚT VÀO MẮT THẰNG CON GHẺ!
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua tòa án được trình bầy về vụ án một người đàn ông trừng phạt đứa con ghẻ chín tuổi bằng cách nhiều lần dụi ớt sống vào mắt đứa trẻ trước đây đã được khoan hồng cho một hành động tương tự với cùng nạn nhân này. Người đàn ông đã bị kết án ba năm tù định kỳ trong năm 2001 sau khi bị tìm thấy phạm tội gây vết phỏng cấp hai cho đứa con ghẻ, lúc đó mới sáu tuổi, bằng cách ấn chiếc bàn ủi thật nóng vào da nó.
Đứa bé mang nhiều vết phỏng trên cơ thể đã được giao cho người cậu chăm sóc trong thời gian 16 tháng nhưng sau này đã được DOGC gửi trả về cho người mẹ và dượng ghẻ. Ông bố ghẻ tàn ác này hiện bị tạm giam chờ ngày ra tòa trở lại trong tuần tới.
HAI TÊN CƯỚP BỊ ỐNG KÍNH THU HÌNH!
SYDNEY: Hai tên cướp có vũ khí đã lấy được hơn $330,000 đô-la trong sáu vụ đánh cướp các câu lạc bộ khắp miền tây Sydney. Cảnh sát ngày hôm qua đã cho phổ biến các hình ảnh của hai tên cướp này. Bị thu hình bởi các ống kính, hai người đàn ông này, trang bị ba khẩu súng ngắn, đã thản nhiên bước vào câu lạc bộ Bass Hill RSL vào lúc 10 giờ sáng ngày 8 tháng Mười Hai và buộc người gác cửa đưa chúng tới két sắt đựng tiền.
Khoảng 10 phút sau hai tên cướp này bước ra cửa, để lại 5 người bị trói bằng dây điện, sau khi thực hiện một vụ cướp táo bạo giữa ban ngày. Đây là vụ cướp cuối cùng trong sáu vụ đột kích kể từ ngày 26 tháng Chín bởi hai người đàn ông mà cảnh sát xem là rất chuyên nghiệp, tổ chức giỏi và có nhiều hiểu biết. Các nhà điều tra tin tưởng hai tên cướp này đang tạm nghỉ để tiêu số tiền cướp được nhưng ngờ vực chúng sẽ hoạt động trở lại khi cạn tiền.
Không giống hầu hết các vụ cướp có vũ khí, cặp cướp này không đi vào và rời khỏi mục tiêu thật mau lẹ. Vào lúc 3:15am ngày 27 tháng Mười Một, cặp cướp này xuất hiện từ một nơi ẩn núp trong khách sạn Twin Willow Hotel ở Bass Hill, nơi mà chúng nằm phục trong vài tiếng đồng hồ. Chúng đã trói các nhân viên và rồi trong suốt một tiếng đồng hồ kế tiếp thoải mái hốt tiền từ két sắt và các “poker machine” trong câu lạc bộ. Thám tử Damian Loone, một thành viên trong đơn vị chống cướp Metropolitan Robbery Unit, nói rằng: “Đó là điều đã làm hai tên cướp này khá đặc biệt. Một tiếng đồng hồ là thời gian dài trong một vụ cướp. Chúng rất bình tĩnh, trầm lặng và tự chủ.”
Đơn vị chống cướp Strike Force Landai đã được thành lập và bắt đầu hoạt động với các thám tử địa phương để bắt hai tên cướp táo bạo này sau khi họ khám phá những điểm tương đồng giữa các vụ cướp. Trong mọi trường hợp chúng đều ra tay trước khi các câu lạc bộ này có cơ hội chuyển tiền đến ngân hàng. Thám tử Loone nói rằng: “Trong một số trường hợp rất có thể có sự trợ giúp từ bên trong. Nhưng tôi có thể nói chúng đã điều nghiên rất kỹ trước khi hành động.”
Ông Dennis Brown, người gác cửa câu lạc bộ Bass Hill RSL, vẫn còn run khi kể một trong hai tên cướp đã chĩa súng vào đầu ông và lạnh lùng nói “đây là vụ cướp”. Ông ta kể rằng: “Tôi cảm thấy lạnh xương sống. Y nhìn vào bảng tên của tôi và nói ‘Dennis, chúng tôi sẽ không làm hại anh nếu làm đúng theo những gì chúng tôi muốn’.” Cảnh sát đang tìm kiếm hai người đàn ông tuổi từ 25 đến 30 và có vẻ bề ngoài là người Trung Đông.
RUDDOCK: CÁC KẺ KHỦNG BỐ PAKISTAN ĐANG HOẠT ĐỘNG Ở ÚC!
ÚC ĐẠI LỢI: Ngày hôm qua Bộ trưởng Tư pháp Philip Ruddock đã lên tiếng khuyến cáo rằng một nhóm khủng bố Pakistan đang hoạt động một tổ ở Úc. Nhóm này có thể đã tuyển mộ kẻ bị tình nghi khủng bố Willy Brigitte tấn công các mục tiêu ở Úc. Ông Ruddock cho biết các tù nhân ở Guantanamo Bay và hai người Úc bị tình nghi khủng bố David Hicks và Mamdouh Habib cũng đã được huấn luyện bởi nhóm Lashkar-e-Toiba.


Sau khi được ASIO báo động về nhóm khủng bố này Chính phủ Liên bang đã tức khắc thông qua Quốc hội một đạo luật để đặt tổ chức này ra ngoài vòng pháp luật. Ông Ruddock nhấn mạnh rằng nhóm khủng bố này không chỉ đang thực hiện các hoạt động huấn luyện và các hoạt động liên hệ đến khủng bố khác ở Kashmir và Pakistan, nhóm Lashkar-e-Toiba cũng đã tạo lập mối liên hệ với nước Úc.
Sự xuất hiện của nhóm này và khả năng tổ khủng bố của nó ở Úc đang hoạch định tấn công các cơ sở quan trọng ở Sydney có thể được xác nhận bởi hai chương trình thời sự trong thời gian 48 tiếng đồng hồ. Chương trình Sunday của Channel Nine được trông đợi nêu đích danh một người đàn ông 35 tuổi ở Sydney có nguồn gốc Pakistan là mối liên lạc chính của Brigitte. Chương trình Four Corner của đài ABC cũng thực hiện một cuộc phỏng vấn dài về Brigitte và mạng lưới khủng bố mà y đã hoạt động trong khi viếng thăm Sydney năm ngoái.
Người đàn ông Lakemba 35 tuổi tâm điểm của các cuộc điều tra đã được luật sư bào chữa khẳng định là vô tội. Luật sư Steven Hopper nói rằng thân chủ của ông vô tội bởi chẳng có bất cứ chứng cớ nào liên kết đến khủng bố: “Người đàn ông này đã là đối tượng của một cuộc điều tra bởi ASIO và Cảnh sát Liên bang kể từ cuối tháng Mười. Cuộc điều tra của họ rất chi tiết. Cho tới nay vẫn không có sự buộc tội nào, điều này cho thấy họ không có chứng cớ.”
Đài ABC NEWS tường trình rằng Brigitte đã khai báo về người đàn ông Lakemba này trong cuộc thẩm vấn với nhà cầm quyền Pháp ở Paris. Nó cũng tường trình người đàn ông này đã định vị trí của một số địa điểm có thể là các mục tiêu tấn công khủng bố, gồm các doanh trại quân đội ở Holsworthy và Garden Island.
CẢNH SÁT MẤT VŨ KHÍ VÌ CẨU THẢ!
NSW: Trong vài năm gần đây cảnh sát đã “mất” ít nhất chín khẩu súng ngắn, với hai khẩu đã bị “đút lò” một cách vô tình bởi vợ. Các tài liệu cho thấy sự lỏng lẻo an ninh đã để lọt vũ khí của cảnh sát vào tay những kẻ tội phạm. Một nguồn tin cảnh sát đã cho tờ The Daily Telegraph biết ít nhất hai khẩu súng lục Glock loại tự động đã bị nướng trong bếp lò microwave sau khi các viên cảnh sát ngoài giờ làm việc tháo gỡ và cất giấu chúng trong lò nướng của gia đình. Sau đó các bà vợ của những viên cảnh sát này đã sử dụng lò nướng, bởi không hề biết các khẩu súng được giấu trong đó.
Các cảnh sát viên mang vũ khí về nhà được đòi hỏi phải cất giữ chúng trong một tủ sắt an toàn. Tuy nhiên lực lượng cảnh sát không cung cấp cho nhân viên tủ sắt sử dụng ở nhà riêng. Người ta biết rằng vấn đề gắn tủ sắt trong xe cảnh sát - được nhiều cảnh sát ủng hộ - đã được vận động trong vài năm qua. Nhưng đề nghị này đã bị bác bởi vì các tủ sắt gắn trong xe cảnh sát không phù hợp với luật cất giữ vũ khí hiện nay.
Bộ trưởng Cảnh sát John Watkins tiết lộ đã có ít nhất chín khẩu súng bị mất, và hai khẩu đã được tìm thấy. Trong khi các nguồn tin khác lại cho rằng con số vũ khí bị mất có thể lớn hơn rất nhiều. Trong một bản tường trình cập nhật, đơn vị Special Crime and Internal Affairs nói rằng họ biết một trong sáu khẩu Glock đã bị để sai chỗ trong thời gian 5 năm qua. Một tài liệu khác, tháng Ba năm 2000, viết rằng đã có tới 7 khẩu Glocks bị thất lạc hoặc bị lấy trộm trong những năm gần đây.
Các vụ súng bị mất gồm các trường hợp sau đây: *Hai khẩu Glock bị lấy mất từ tủ sắt tại trạm cảnh sát Newtown trong khoảng thời gian ngày 31 tháng Năm và ngày 9 tháng Sáu năm 2000. *Một khẩu Glock biến mất từ tủ sắt của thư viện cảnh sát ngày 29 tháng Tư năm 2000. *Một khẩu Glock bị lấy mất từ một chiếc xe cảnh sát đậu ở đường Crown St, Wollongong, ngày 23 tháng Năm, 2000. Khẩu súng này sau đó đã được tìm thấy.
Một thám tử cảnh sát cao cấp đang bị điều tra về vụ đánh mất một khẩu súng lục và cặp còng số 8. Viên thám tử thuộc đơn vị đặc biệt này có thể bị buộc tội vì không cất giữ vũ khí một cách an toàn. Các tài liệu lấy được từ NSW Police cho biết khẩu súng lục Glock và cặp còng Peerless đã bị lấy mất vào lúc nào đó trong hai ngày 13-14 tháng Ba, 2002. Ông ta đã trình báo vụ trộm này từ một cái vali để trong chiếc xe đậu bên ngoài nhà. Một cuộc điều tra nội bộ tiết lộ viên cảnh sát này đã mang khẩu súng tới sân gôn ở Penrith. Cuộc điều tra đang tiếp tục để biết chắc khẩu súng đã bị lấy mất từ sân gôn Penrith hoặc bên ngoài nhà ông ta.

CHỈ TRONG BỐN TIẾNG CÓ TỚI 500 XE VẬN TẢI CHẠY QUÁ TỐC ĐỘ!
NSW: Theo một cuộc khảo sát bởi tờ The Sunday Telegraph, cứ 5 chiếc xe vận tải trên xa lộ NSW thì có 4 chiếc chạy quá tốc độ và làm nguy hiểm đến các tài xế khác. Hầu hết các chiếc vận tải trên tuyến đường bận rộn nhất đều chạy quá tốc độ giới hạn 100 cây số/giờ. Một số chiếc chạy hơn 130 cây số/giờ. Chỉ có 20 phần trăm trong số 645 chiếc được khảo sát chạy trong tốc độ quy định.
Đứng trước các số liệu này, Bộ trưởng Công lộ Carl Scully đã ra lệnh các viên chức mời các công ty xe vận tải đến để bảo với họ phải tuân thủ luật lệ hoặc bị phạt rất nặng. Ông Scully nói rằng: “Tôi xem vấn đề này không thể chấp nhận được. Tôi đã yêu cầu RTA làm việc với cảnh sát để thực hiện một cuộc kiểm tra đột xuất nhắm vào các chiếc xe vận tải chạy quá tốc độ.” Ông Scully đang được trông đợi công bố các biện pháp mới để buộc các tài xế phải chạy chậm lại, gồm cải tiến các chiếc máy chụp hình tốc độ.
Trong khi đó Cảnh sát nói rằng cuộc khảo sát này phản ánh trung thực cuộc nghiên cứu riêng của họ, và vấn đề ngày trở nên tệ hại hơn. Sĩ quan cảnh sát tuần tra lưu thông xa lộ Goulbourn, Constable Phil Pollard, cho biết vấn đề các chiếc xe vận tải chạy quá tốc độ thì rất phổ biến. Ông nói rằng: “Bạn không thể biết những gì xảy ra trên Hume Highway vào buổi tối. Riêng cá nhân tôi, tôi sẽ không đến đây trong một chiếc xe hơi sau giữa khuya.”
Trong ngày thứ Năm tuần qua tờ The Sunday Telegraph đã thực hiện riêng một cuộc khảo sát trên hai tuyến đường huyết mạch nối liền Sydney với Brisbane và Melbourne. Chúng là đoạn đường Pacific Highway gần Brooklyn, và Hume Highway ở Goulbourne. Họ sử dụng các khẩu súng dò tốc độ tương tự của cảnh sát, và đo tốc độ của 645 xe vận tải. Để công bằng, họ dò tốc độ của mọi chiếc xe vận tải chạy trong khoảng thời gian bốn tiếng đồng hồ. Chiếc chạy lẹ nhất 132 cây số/giờ và chậm nhất là 83 cây số/giờ. Sau khi hoàn tất cuộc khảo sát, họ chuyển kết quả đến cảnh sát, chính phủ tiểu bang NSW, các tổ chức xe vận tải để lấy ý kiến.
Các người đại diện cho giới tài xế vận tải nhìn nhận rằng nhiều tài xế đang vi phạm luật lệ nhưng lại đổ lỗi cho áp lực kinh tế ngày càng gia tăng. Phát ngôn nhân của Công đoàn vận tải, ông Scott Connolly, than phiền rằng: “Ngành kỹ nghệ vận tải đang gặp khủng hoảng. Nó phải nhận trách nhiệm với những gì đang xảy ra. Họ kiếm rất nhiều lợi nhuận, và nhiều người đang bị giết chết trên đường lộ. Thường thì những công ty xe vận tải tệ hại nhất lại có được nhiều việc làm vì tính giá rẻ nhất.”
Một vấn đề nghiêm trọng nhất là sử dụng các loại thuốc bất hợp pháp bởi các tài xế muốn tỉnh táo trên con đường quá dài. Một cuộc điều tra đã quy lỗi cho việc sử dụng các loại thuốc gây kích động thần kinh (stimulants) là nhân tố chính gây ra nhiều tai nạn chết người liên hệ đến xe vận tải. Hai tài xế liên hệ đến các tai nạn chết người bị tìm thấy đã uống loại thuốc narcotic methamphetamine, và một người thứ ba sở hữu loại thuốc methamphetamine.
Cảnh sát cũng cảnh cáo về một mánh lới bởi các tài xế vận tải để tránh né máy chụp hình tốc độ. Bằng cách tắt đèn vào buổi tối, các tài xế tránh bị chụp hình. Chỉ trong vài tháng gần đây đã có tới 20 tài xế vận tải bị truy tố tội lái xe buổi tối không có đèn. Ngày càng có nhiều tài xế chạy quá tốc độ vì áp lực phải giao hàng đúng thời hạn. Cảnh sát mới đây đã bắt được nhiều chiếc vận tải chạy quá 145 cây số/giờ, thậm chí có chiếc chạy tới 153 cây số/giờ.
LỘT MẶT NẠ MỘT NHÀ CỰU NGOẠI GIAO ẤU DÂM!
ÚC ĐẠI LỢI: Cảnh sát Bali vừa tìm thấy nhiều hình ảnh của một số bé trai trần truồng và những bức e-mail về hoạt động luyến ái trẻ em trong chiếc máy điện toán được làm chủ bởi nhà cựu ngoại giao Úc William Stuart Brown, người bị tố cáo đã có quan hệ tình dục với hai bé trai trên hòn đảo du lịch này.
Các thám tử tin tưởng các dữ liệu trong chiếc máy điện toán này có thể cung cấp chứng cớ về một mạng lưới luyến ái trẻ em quốc tế. Họ có ý định tìm sự trợ giúp từ Cảnh sát liên bang Úc để truy tầm những người liên lạc e-mail với ông Brown. Nội dung trong chiếc máy điện toán, tịch thu được từ căn nhà của ông Brown ở Bali, đã được xem xét trong tuần qua trước sự chứng kiến của ông Brown và luật sư của ông ta.
Trong lần đối chất này ông Brown đã phủ nhận một số hình ảnh chi tiết rõ ràng về hoạt động ấu dâm là của mình, và cũng phủ nhận đã nhận các e-mail này. Một số hình ảnh cho thấy ông Brown vui chơi với các bé trai dưới nước, trên bãi biển hoặc trong một con sông mà chẳng mặc quần áo gì cả. Tệ hại nhất là tấm hình một cậu bé, khoảng tám tuổi, ngồi trên ghế sa-lông với chiếc xì-líp được kéo xuống để lộ “của quý”. Và cũng có nhiều tấm hình cho thấy rõ bộ phận sinh dục của các cậu bé.
Ông Brown một mực nói rằng không biết về các tấm hình này, chúng không phải là của ông và cũng không biết chúng đến từ đâu. Tuy nhiên nhà cựu ngoại giao Úc thú nhận là chủ nhân của chiếc máy điện toán này. Chiếc máy điện toán cũng chứa các e-mails có nhiều hình ảnh rất rõ ràng mà cảnh sát tin đã được gửi đến địa chỉ e-mail của ông Brown trong tháng Tư năm ngoái. Một bức e-mail có tên là “The Secret Lives of Boys (Part 2) dài tới 12 trang và được bắt đầu với hàng chữ: “Đây là câu chuyện chứa đựng nhiều hình ảnh miêu tả cảnh làm tình giữa một người trưởng thành và các cậu bé vị thành niên.” Và nó cũng khuyến cáo người xem đừng nên tiếp tục nếu cảm thấy nội dung gây khó chịu hoặc nếu ở tuổi vị thành niên.
Bức e-mail thứ hai có tên là “The Adopted Lover - Chapter 1”, được gửi đến ngày chín tháng Tư, nó cũng khuyến cáo người xem chớ nên tiếp tục nếu cảm thấy các hoạt động tình dục này “quá sức chịu đựng”. Câu chuyện nói về một người đàn ông nhận đứa bé trai làm con nuôi, và rồi cưỡng dâm đứa bé. Cảnh sát Bali cho biết ông Brown phủ nhận đã nhận các bức điện thư này từ những người khác, và cho biết đã nạp từ Internet để xem chơi. Tuy nhiên cả hai bức e-mail này rõ ràng đã được gửi đến từ một địa chỉ e-mail. Cuộc điều tra đang được tiếp tục.
NHIỀU HỘP ĐÊM Ở DARLING HARBOUR BỊ CẢNH SÁT ĐỘT KÍCH!
SYDNEY: Mười một người bị bắt giữ và bị buộc các tội liên hệ đến ma túy trong các cuộc đột kích của cảnh sát nhắm các hộp đêm ở Darling Harbour đêm thứ Bẩy. Xử dụng các con chó chuyên ngửi ma túy, cảnh sát đã phát hiện một số lượng khá lớn các loại thuốc bất hợp pháp trong các cuộc đột kích này. Thanh tra John Behrendt cho biết cảnh sát đã tịch thu khoảng 50 viên thuốc kích thích, 13 gói bột trắng và ba bịch cần sa, tất cả được cất giấu rải rác trên sàn nhà. Cảnh sát cũng bắt giữ hai người khách mang theo trong người một số tiền mặt khá lớn, được nghĩ là tiền bán ma túy.
Hàng trăm người khách tại Cave Night Club trong Star City đã bị yêu cầu đi ra khỏi hộp đêm này khi 50 cảnh sát bất thần đột kích cơ sở thương mại này vào lúc 12:30 giờ khuya. Chỉ hai tuần lễ trước đó một người đàn ông đã bị bắn trong khi đứng xếp hàng bên ngoài hộp đêm này. Các người khách sau này miêu tả quang cảnh bên trong rất hỗn loạn khi lực lượng phản ứng chiến thuật cùng với quân khuyển xông vào hộp đêm này.
Các cuộc đột kích này là một phần của chiến dịch Operation Blessing, nhắm mục tiêu những người có cách ứng xử chống lại xã hội, gồm việc sở hữu và bán các loại thuốc bất hợp pháp. Cảnh sát cũng đột kích hai hộp đêm ở phía đông Darling Harbour và một nhà hàng có giấy phép bán rượu trong tầng lầu bán lẻ của sòng bài Star City. Thanh tra Behrendht cho biết chiến dịch Operation Blessing đã nhận được phản ứng rất tích cực từ dân chúng trong khu vực Darling Habour. Và ông nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác rất tốt từ khách hàng tại các hộp đêm này.”
XE PORSCHE BỊ CƯỚP NGAY TRONG NGÀY MỪNG SINH NHẬT!
SYDNEY: Một người đàn ông mừng sinh nhật 55 tuổi ở Bondi Beach bị cướp mất chiếc xe hơi thể thao Porsche trước mũi súng ngày hôm qua. Người đàn ông này vừa bước ra khỏi chiếc xe Porsch Carrera 911 mầu xanh đậm, trị giá khoảng $200,000, thì bị hai người đàn ông đến gần dí súng. Vụ cướp xe xảy ra vào lúc 1:45 giờ trưa tại bãi đậu xe của Swiss Grand Hotel ở góc Campbell Pde và Curlewis St.
Cô con gái của khổ chủ đang đứng chờ ở bên ngoài bãi đậu xe thì chợt nhìn thấy chiếc xe của ông bố được lái đi mất bởi hai người đàn ông lạ mặt. Cô gái kể rằng: “Ý nghĩ đầu tiên của tôi là cha tôi đã bị giết chết.” Thế nhưng ông ta chỉ hoảng sợ và không hề hấn gì. Buổi tối hôm qua cảnh sát xác nhận họ đã phải chấm dứt cuộc rượt đuổi sau khi chiếc xe thể thao đời 2000 này chạy vượt một số đèn đỏ trên con đường từ Bondi tới Surry Hills.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.