Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cầm Thế Tương Lai

21/02/200400:00:00(Xem: 4237)
Trong chiến tranh xâm chiếm Miền Nam, Liên xô CS không có viện trợ mà CS Hà nội mua chịu tất cả những phương tiện chiến tranh. Số nợ là một con số lớn CS Hà nội giữ kín như bưng. Ai để hở ra là mắc tội tiết lộ bí mật quốc gia, tương đương với tội gián điệp, lật đổ chánh quyền từ chung thân đến tử hình. Số nợ này khi Liên xô sụp đổ, Nga là nước thừa kế. Các nhà quan sát quốc tế chỉ đoán dò số đó, chưa có nguồn tin nào xác định rõ là bao nhiêu. Nhưng nó phải rất lớn vì bất cứ Tổng Bí Thư, Chủ tịch Nước, Thủ Tướng CS nào lên cũng phải đi Mạc Tư khoa. Trong những nội dung bàn bạc, truyền thông quốc tế độc lập đều nói, Hà nội khi thì khất nợ, khi thì xin giảm tiền lời, khi thì xin đừng tính nợ bàng đồng tiền roupies theo hối đoái chánh thức của Liên xô, quá thiệt hại cho VN. Thủ Tướng CSVN Võ Văn Kiệt suốt cuộc kháng chiến sống ở Miền Nam, là người đau sót nhứt về số nợ đó, là nhân vật CS kì kèo dẻo dai về số nợ này với Nga.
Có nhiều dấu chỉ cho thấy Hà nội dang trả số nợ này bằng Mỹ kim. Số ngoại tệ Hà nội xuất cảng dầu, gạo, thủy sản, hàng may dệt, số tiền 3 tỷ Mỹ kim người Việt gởi về, phỏng tính mỗi năm hàng mấy chục tỷ đô la. Số ngoại tệ dùng để nhập cảng đâu có bao nhiêu. Y tế giáo dục đã lấy thu bù chi. Quốc phòng thời bình ít tốn và Hà nội không có hiện đại hoá quân đội như TC nên đâu có tốn bao nhiêu. Kể cả việc nhập cảng xe hơi hạng sang cho cán bộ có chức, có quyền, số ngoại tệ Hà nội thu được qua ngoại thương, ngoại viện, vay vốn các định chế tài chánh quốc tế, vốn đầu tư của ngoại quốc cũng phải cao hơn số ngoại tệ xuất ra cho việc mua sắm, đầu tư kinh tế, chánh trị, ngoại giao, quốc phòng. Thế mà Ngân Hàng Nhà Nước VNCS kêu thiếu ngoại tệ ơi ới và thường xuyên. Vậy có nhiều lý do để tin rằng số ngoại tệ thặng dư đó Hà nội đã dùng để trả nợ cho Nga. CS Hà nội đã cầm thế tương lai nhân dân VN, chỉ lấy số tiền để chi phó cho chiến tranh trong 19 năm, mà nhân dân VN phải trả đến nay là 28 năm vẫn còn nợ. Nợ vay nóng hay nguội là vậy, nợ sanh nợ, lời nhập vào vốn, trả nhiều khi cả đời không hết, nhưt là đối với chủ nợ có sức mạnh, quyền thế hơn con nợ.

Còn nợ mới nữa, nợ thế giới trong hoà bình để làm kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa để bám víu quyền hành đảng trị toàn diện đất nước.Vay các định chế tài chánh thế giới, có chuơng trình không có lời, có chương trình đước giúp đỡ khỏi trả vốn. Đơn vị vay là tỷ, triệu đô la. Nhưng tất cả đều có điều kiện, như chuyển đổi cơ cấu, giải tư quốc doanh, chịu các sự ràng buộc có ghi trong giất trắng mực đen. Những điều kiện này có nhưng không có gì quá lắm. Cái điều kiện không nói ra mới chết nhân dân, trẻ lẫn già, hiện tại lẫn tương lai. Đó là thị trường công xá VN rẻ mới thu hút được vốn đầu tư nước ngoài. Đó là khai thác cạn kiệt tài nguyên đất nước mới cung ứng đủ nguyên liệu cho các cơ xưởng sản xuất tại VN, nhưng đem đi bán ở nước ngoài. Miếng ngon vật lạ nông phẩm, thủy sản, đôi giày đẹp, áo quân thời trang làm ra, đem đi xuất cảng cả. Một mớ lớn ngoại tệ các công ty ngoại quốc giữ, một mớ nhỏ trở về VN. Tổ chức lưong nông quốc tế FAO đã cảnh báo Hà nội, tôm cá cận duyên VN đã cạn kiệt. Hậu quả, sông ngòi VN đã bị nhiễm mặn nhiều. Đồng ruộng VN đã bị ô nhiễm đến mức không còn một con ốc, con tép nào sống được vì giữ nước "tăng vụ", đất đai không được nghỉ ngơi, phù sa không theo con nước ngập đem vào, biến thủy lợi thành thủy hại.
Đảng Nhà Nước vay bây giờ, thế hệ mai sau phải trả. CS bây giờ vay trực tiếp như vay định chế tài chánh, và vay gián như khai thác cạn kiệt tài nguyền để xuất cảng. Tất cả thế hệ hậu duệ phải trả nợ. Trả trực tiếp bằng thuế má cho ngân sách có tiền trả lời hay vốn. Gián tiếp là chịu nghèo vì hết tài nguyên, và phải đầu tư rất lớn để phục hồi môi sinh. Hình như một nhà văn Liên xô có nói, bắn vào Thiên Nhiên một viên đạn, nó sẽ trả thù bằng một quả đại pháo. Theo thống kê hiện trên phân nửa dân số 80 triệu VN sanh ra sau 1975; VN là một dân tộc trẻ. Đảng viên CS có khoảng trên 2 triệu người tức 2,5% so với tổng số dân số, và 5% so với số trẻ. Thiểu số quá nhỏ này lại đang cầm quyền toàn trị quyền chẳng những đang ăn vào vốn, mà còn thế chấp môi sinh, và cầm thế tuơng lai củ alớp trẻ chiếm trên 50% dân tộc Việt.
Gương xấu của CS Liên xô để lại cho Nga đã cho thấy. Môi sinh bị tàn phá vì CS chạy theo thành tích con số, chỉ tiêu, hoàn thành, và hoàn thành vượt mức kế hoạch kinh tế chỉ huy và cứng rắn do Đảng giao.Tâm thần nhân dân bị lụn bại vì có làm mà không có ăn, vì tuyệt vọng vì không thấy tương lai. Nên cha chung không ai khóc, mất động lực thúc đẩy sáng tạo, lao động vì Đảng triệt tiêu quyền tư hữu. Dân số sụt giảm vì bịnh hoạn do môi trường ô nhiễm, làm nhiều mà thiếu ăn để tái tạo sức lao đông, khiến sanh suất hạ, tử suất tăng; thất vọng sanh tự tử nhiều, ghiền rượu và ma tuý, mắc bịnh xã hội cao. Nga là nước điển hình nạn nhân của kinh tế chánh trị , là của thảm trạng tiêu biểu của thời thời hậu CS. Đó là chưa nói, nợ tiền nợ bạc còn kỳ kèo, còn chuyển sang cho thế hệ con cháu gồng gánh được, nhưng còn món nợ sinh mạng của gần 3 triệu đồng bào và chiến binh bị giết trong cuộc chiến VN, thì đảng CSVN trả lời làm sao"
Đã đến lúc người Việt ưu tư cho vận mạng nước non nhà suy nghĩ và tìm phương hướng giải quyết. Không có lý do gì, không thể nhân danh cái gì để cầm thế tương lai lớp trẻ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.